PDA

View Full Version : มีคำถามเกี่ยวกับไฟล์จาก CAD เวอร์ชั่นเพื่อการศึกษาครับ


aon778
02-07-2007, 02:25 PM
เนื่องจากได้รับไฟล์งานCAD มาไฟล์นึง
คาดว่าน่าจะทำจาก CAD เวอร์ชั่นเพื่อการศึกษาครับ (ไม่แน่ใจเหมือนกัน เหมือนเคยอ่านเจอมาครับ)

เวลาปรินท์งานจะมีข้อความนี้
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/Clip-1.jpg

ขึ้นมาทั้งสี่ด้านของกระดาษ
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/Untitled-1-3.jpg

ก๊อปปี้ตัวงานไปวางในไฟล์ใหม่ก็ไม่หายมีข้อความแจ้งเ ตือนเหมือนเดิม
ไม่ทราบว่าทำเช่นไรถึงจะแก้ ปัญหานี้ได้ครับ
( ผมจำได้ว่าเคยมีกระทู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้ว ลองไปค้นดูก็หาไม่เจอ หรือ ว่าเป็นกระทู้ตั้งแต่สมัยบอร์ดเก่า ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ )

ขอบคุณครับ:)

I-O-DUM
02-07-2007, 02:31 PM
ผมเคยเจอครั้งนึงนานแล้วจำไม่ค่อยได้ ตอนนั้นแก้โดยการต้องลง Register ของโปรแกรมใหม่หน่ะครับ โดยเลือกให้เป็นชนิดอื่นที่ไม่ใช่การศึกษา เพราะตอนนี้ AuthorizeCode ของมันเป็นเพื่อการศึกษาไว้ครับ

notty
02-07-2007, 02:34 PM
อืมม เคยเจอปัญหานี้ในอฟฟิสเหมือนกันครับเกิดจากตอนลงโปรแ กรมเราลงเวอร์ชั่นไม่สมบูรณ์หรือไม่ก็ได้รับไฟล์จากท ี่อื่นซึ่งลงเวอร์ชั่นเพื่อการศึกษาไว้ไม่ได้ลงเวอร์ ชั่นเต็ม ทางแก้มี2วิธีครับ ใครมีวิธีอื่นๆก็เสนอมาได้นะครับ

1. เอาไปเปิดในแคด2000 ครับแล้วเซฟซะ แล้วนำไฟล์ที่เซฟใหม่มาเปิดในแคดเวอร์ชั่นที่เราใช้ง านอยู่ครับ

2.save as เป็นนามสกุล .dxf ก่อนครับ แล้วปิดไฟล์นั้นไปซะ (รวมถึงไฟล์ dwg นั้นด้วย) แล้วเปิดไฟล์ dxf นั้นขึ้นมา แล้วค่อยเซฟเป็น dwg อีกทีครับ :)


ปล. ที่สำคัญคือห้ามนำไฟล์ในเวอร์ชั่นเพื่อการศึกษานั้น copy ไปที่ไฟล์อื่นๆเด็ดขาดนะครับไม่ว่าจะเป็นบล๊อคหรืออะ ไรต่างๆก็ตาม เพราะไฟล์พวกนั้นจะกลายเป็นเวอร์ชั่นเพื่อการศึกษาไป ด้วยครับ

keano-manz
02-07-2007, 02:40 PM
เครื่องผม แคด2007 มันฟ้องว่า "ไฟล์ที่คุณจะเปิดไม่ได้สร้างขึ้นจากลิขสิทธิ์ที่ถูกต ้องของ autodesk คุณต้องการ convert ไฟล์ ให้ถูกต้องตามลิขสิทธ์หรือไม่"

เอากะมันสิ เก่งขนาด

ปล.ไฟล์ดังกล่าว เป็นไฟล์ที่ลูกค้าส่งมานะครับ อิอิ

d_yong
02-07-2007, 02:45 PM
เข้ามาดู ...


ไม่เคยเจอนะครับ แต่ถ้าตอนนี้เจอ ก็รู้วิธีแก้ไขแล้วครับ ...

ขอบคุณมาก ๆ ครับ ...


ตอนนี้ใช้ AutoCAD 2007 ผมว่ามันไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไรนะครับ ...

aon778
02-07-2007, 02:54 PM
ผมใช้ CAD2006 ครับ ไมได้ใช้ เวอร์ชั่นเพื่อการศึกษานะครับ :)

ผมลองทำตามวิธีที่สองของพี่ น๊อตแล้วครับ
พอเซฟเป็น นามสกุล .dxf แล้ว ไม่สามารถเปิดไฟล์ได้ครับ
ตอนแรกมันแจ้งแบบนี้ ( หาฟ้อนต์ SCC.shx ไม่เจอรึเปล่า ?? แต่ถ้าเป็นไฟล์ .dwg สามารถเปิดได้ครับ)
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/Clip-3.jpg


ผมกด cancel แล้วขึ้นแบบนี้
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/Clip_2.jpg
กด enter แล้วปิด ไฟล์ นี้ไปเองเลยครับ ไม่สามารถเปิดได้


ถ้าผมหา font SCC.shx มาลงนี่จะสามารถเปิดได้ใช่มั๊ยครับ
หรือไม่คงต้องไปหา CAD 2000 ตัวใหม่ มาใช้ซะแล้ว....:D


ขอขอบคุณทุกท่านเลยนะครับ :)

notty
02-07-2007, 02:57 PM
เรื่องฟอนท์นี่ไม่แน่ใจครับ ผมก็ถามวิธีคร่าวๆมาจากพี่ในออฟฟิสอีกทีนึงน่ะครับ :p


พยายามเข้าครับอ้น สู้ๆ :D

aho_cn
02-07-2007, 03:03 PM
ส่งไฟล์มาให้ผมได้ปะครับ...จะลองแก้ดูครับ
chontep_tkc@hotmail.com

aon778
02-07-2007, 03:17 PM
ส่งไฟล์มาให้ผมได้ปะครับ...จะลองแก้ดูครับ
chontep_tkc@hotmail.com


ขอขอบคุณ พี่ aho_cn มากๆ นะครับ:)
แต่ผมคงยังไม่ได้ส่งไฟล์ไปนะครับ
เดี๋ยวผมลองถามรุ่นพี่เจ้าของงานดูก่อนครับ ว่าสามารถใช้ไฟล์เดิมได้หรือไม่ น่ะครับ :)

Lim-Lineage
02-07-2007, 04:00 PM
ขอบคุณ...พี่ (มือปราบนางมารโอเกะ) ครับ
..เยี่ยมจริงครับ....แก้หายเลยครับ..

isometrix
02-07-2007, 04:20 PM
ผมใช้ autocad 2007 เซฟเป็นนามสกุล dfx. แล้ว ก็เซฟใหม่เป็น dwg. อีกที เหมือนที่พี่น๊อตบอกครับ แต่ผมขอเพิ่มอีกนิด ถ้าเราเซฟไฟร์เป็น dfx. เวอร์ชั่นที่ต่ำเกินไปจะมีปัญหาไฟร์จะมีขนาดใหญ่มากค รับ บางทีเครื่องอืดไปเลยละ แนะนำไม่ควรเซฟต่ำกว่าเวอร์ชั่น 2000dxf. ครับ

aon778
02-07-2007, 06:49 PM
ทำได้แล้วครับ ทำตามวิธีที่ 2 ของพี่ น๊อต โดย ไปหา font SCC.shx มาใส่ เปิดได้ เรียบร้อยดีครับ :)

ขอบคุณครับ:) :)

aho_cn
02-07-2007, 08:32 PM
ผมไม่เคยเจอเลยครับแบบนี้ ขอบคุณครับ ความรู้ใหม่