PDA

View Full Version : มาตั้ง คีย์บอร์ด ช้อตคัท กันดีกว่าครับ


jan_nai_bor
31-10-2006, 11:22 AM
เคยไหมครับ เวลาที่เราตั้ง object snap ไว้ใช้งาน
ซึ่งมันสะดวกมากๆ แต่บางคนครับ .....ผมเคยเห็นบางคน
ตั้งไว้แบบนี้เลย

jan_nai_bor
31-10-2006, 11:24 AM
ซึ่งมันจะทำให้เกิดปัญหาว่า บางทีเราจะจับsnap ตำแหน่งพลาดได้ง่ายมากๆ
เพราะว่า เส้นที่อยู่ใกล้กันอาจจะไปดึงsnap อีกอย่างที่เราไม่ต้องการมาใช้ครับ
ผมเลยตั้งไว้แค่นี้พอ

jan_nai_bor
31-10-2006, 11:27 AM
ส่วนการใช้งาน object snap อื่นๆนั้น ผมว่าตั้ง shortcut เอาง่ายกว่าครับ
เรียกใช้เมื่อต้องการไม่พลาดด้วย
มาดูวิธีตั้งค่ากันครับ

ต้องขออภัยนะครับหากท่านๆทราบกันแล้ว 55

ให้คลิ้กขวาบนแทบเครื่องมือด้านบน แล้วเลือก customize หรือพิมพ์ cui
จะเกิดรูปนี้ขึ้นครับ

ให้เลือกที่ main cui

jan_nai_bor
31-10-2006, 11:28 AM
เดี๋ยวมาต่อครับ แป็บนึง

buffalo
31-10-2006, 11:48 AM
มาปูเสื่อรอครับผมhttp://www.weekendhobby.com/offroad/calibian/icon/icon35.gif

jan_nai_bor
31-10-2006, 12:40 PM
มาแว้ว.ววว

ต่อครับ
หลังจากเลือก main cui แล้วให้คลิ้กที่เครื่องหมาย + หน้า keyboard shortcut ครับ

jan_nai_bor
31-10-2006, 12:47 PM
หลังจากนั้นให้ดูที่ ช่องข้างล่างครับ
ที่ช่อง command list

ในนั้นจะมีคำสั่งในการทำงานต่างๆเพียบเลย
และพอดีอันนี้เราพูดถึงเรื่องของ object snap (ขอเรียกว่า OS นะครับ)
เพราะฉะนั้นผมเลยทดลองหาคำสั่ง midpoint ซึ่งเป็นคำสั่ง OS หนึ่งที่ไม่ได้เลือกให้ใช้งาน ดูได้จากรูปที่สองของกระทู้ครับ

ผมก็เลยมองหาคำสั่ง midpoint ครับ

jan_nai_bor
31-10-2006, 12:53 PM
จากนั้น ให้คลิ้กค้างไว้ที่ชื่อคำสั่ง midpiont แล้วลากไปวางไว้ด้านบน
ในส่วนของ keyboard shortcut ที่เราเปิดไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

วางแทรกเข้าไปตรงไหนก็ได้ครับ

แบบนี้

jan_nai_bor
31-10-2006, 12:57 PM
จะเห็นว่ามีชื่อ midpoint มาวางใน keyboard shortcut แล้วครับ

jan_nai_bor
31-10-2006, 01:03 PM
ทีนี้ไปดูที่ช่อง properties ดูที่ access ----> Key(s)
ตอนนี้ที่ช่องหลัง Key จะว่างอยู่ให้คลิ้กลงไป จดเกิดเป็น ปุม ...
แบบนี้ครับ

jan_nai_bor
31-10-2006, 01:07 PM
ให้คลิ้กที่ปุ่ม ..
หลังจากนั้นจะเกิดช่องให้ใส่ shortcut
คราวนี้ผมขอเลือกเป็น ปุ่ม F ต่างๆละกันครับ
ผมเลือก F11 ซึ่งเดิมเป็นของคำสั่ง obtrack ซึ่งผมไม่ค่อยได้ใช้
ครับ ก็กด F11 ครับ แล้วก็ OK

jan_nai_bor
31-10-2006, 01:13 PM
หลังจากนั้น ก็ กด apply ----> ok
ก็จะใช้งานได้แล้วครับ

ผมทดลองเขียนเส้นโค้งมาเส้นนึง
แล้วเขียนเส้นตรงมาจับ ที่กึ่งกลางเส้นโค้งนี้ โดยการกด F11
แคดก็จะเรียก shortcut ที่ตั้งไว้เมื่อครู่ขึ้นมาครับ

ทีนี้ก็ค่อยไปดัดแปลงกับคำสั่งอื่นๆเอานะครับ
เช่น perpendicular หรือ nearest ก็หา ช่อง f ที่ยังว่างๆอยู่ใช้ครับ

จบแล้วครับผม
เฮ้อเหนือนเน็ตโคตะระช้า

fergomon5
31-10-2006, 01:25 PM
- หล่อมาก เท่สุดๆ...:)

Sniper
31-10-2006, 01:43 PM
ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆ ครับ....:)

mee_id
31-10-2006, 02:10 PM
ขอบคุณครับ

buffalo
31-10-2006, 03:08 PM
http://www.weekendhobby.com/offroad/calibian/icon/icon40.gif

yick
31-10-2006, 05:28 PM
มันใช้ซ้อนกัน2อันได้ไหมครับ เช่น mid+cen point ในคียเดียวอะครับ

jan_nai_bor
31-10-2006, 09:22 PM
พี่หยิกครับผมลองแล้วครับไม่ได้อ่ะครับ
มันจะวิ่งไปเรียกคำสั่งที่ตั้งคีย์นี้ไว้ก่อนครับ:o

natty_evolution
03-11-2006, 10:44 AM
โอ้..
เหมือนจะยุ่งยากครับ เดี๋ยวจะลองดู

phoenix
03-11-2006, 11:31 AM
Oh...........แม่เจ้า เซียน cad มาเอง!!!!!!!!

peurn
19-11-2006, 10:23 PM
ขอบคุณครับจะได้นำไปใช้บ้างครับมีประโยชน์อย่างมาก:D :D :jarkk:

aodtoo
22-11-2006, 03:05 PM
ขอบคุณครับสำหรับเทคนิคดีๆๆๆ....รู้แล้ว..ต้องบอกต่อ

Au_3miti
26-11-2006, 11:22 AM
เยี่ยมมาก :jarkk:

fergomon5
27-11-2006, 11:07 AM
- เสริมอีกนิดครับ ในส่วนของ assign key นอกจากเราจะใส่ ค่า เดี่ยวเช่น A ,S,F, หรือ F11 แบบของคุณจัยในบ่อแล้ว เราสามารถเพิ่มคำสั่งได้ง่าย ด้วยการกด Ctrl+A หรือ ตัวอักษรใดก็แล้วแต่ที่ท่านต้องการ เพื่อประหยัดการคืบนิ้วครับ (ถ้าคำสังนั้นใกล้ ระยะการคืบนิ้วก็ จะสามารถส่คำสั่งได้รวดเร็วมากขึ้น)

กรณีนี้สำหรับท่านที่ใช้คำสั่ง Short cut มากๆ แต่ถ้าท่านใช้ Edit Program parameter(acad.pgp) ก็จะลดขั้นตอนส่วนหนึ่งได้มาก...

http://img133.imageshack.us/img133/8327/01rs4.jpg

tee_interior
28-11-2006, 12:25 PM
แจ่ม..คับ..:jarkk::watering:

ART3d
29-11-2006, 12:10 AM
เสริม นะครับ มีอีกแบบ คือ copy acad.lsp เก็บไว้ .....มีให้ set ทั้งหมดแล้ว เก็บไว้ใช้ได้ทุก version ครับ ก็เป็นอีก ที่ผม ใช้ทางนึง นะครับ ...........แต่แบบนี้ก้อ ok ครับ

sultan
15-12-2006, 11:14 PM
มันใช้ซ้อนกัน2อันได้ไหมครับ เช่น mid+cen point ในคียเดียวอะครับ

ป้อนในช่อง Macro แบบนี้ครับพี่ mid,cen แล้วมันจะเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุเอง
ของผมตั้งเป็นแบบนี้ครับ

F2 : endp,int
F3 : mid,cen
F4 : qua,per
F5 : nod,ins

ลองดูแล้ว ใช้ได้ครับพี่

jan_nai_bor
16-12-2006, 12:39 AM
ป้อนในช่อง Macro แบบนี้ครับพี่ mid,cen แล้วมันจะเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุเอง
ของผมตั้งเป็นแบบนี้ครับ

F2 : endp,int
F3 : mid,cen
F4 : qua,per
F5 : nod,ins

ลองดูแล้ว ใช้ได้ครับพี่

โอว...ขอบคุณมากๆครับต้องลองครับแบบนี้

Thanbox
17-06-2007, 01:33 AM
plussss..ครับ

naaziza
19-06-2007, 05:49 PM
ขอบคุณมากค่ะที่ให้ความรู้ใหม่ๆ

aimasu
19-06-2007, 10:46 PM
เป้นแนวคิดที่ดีมาก

aho_cn
20-06-2007, 07:36 AM
มีประโยชน์มากครับ:D :D :D

d_yong
23-06-2007, 01:15 PM
เยี่ยมไปเลยครับ ... :D

novice
06-12-2007, 01:56 AM
ขอบคุณมากเลยครับ
หามานาน



:) :) :) :)