PDA

View Full Version : ใครพอมีวิธีแก้ปัญหาแกนของงานในแคดบ้างครับ


SINBATT
30-07-2007, 03:28 AM
ใครพอมีวิธีแก้ปัญหาแกนในแคดบ้างครับ

คือตอนนี้ผมได้แปลน cad ของออฟฟิตหนึ่งมาครับ
แต่ว่าพอเราได้อิมพอรต์เข้าไปใน max แล้ว ค่อยเจอปัญหาว่าบางเส้นบาง opject
มันไม่ได้อยู่ในระนาบแกน X Y เดียวกันทั้งหมดครับ มีการเหลื่อมล้ำสูงต่ำตามแกน Z ด้วยครับ

เลยลองมาเชคในcad ดู โดยลองกดวัดความกว้างโดยคำสั่ง DI พบว่ามันบอกระยะตามแกน
Z มาด้วยครับ
ตัวอย่าง Delta X = 0.2500, Delta Y = 0.0000, Delta Z = 0.0143
แสดงว่ามันอยู่เหลื่อมกันตั้งแต่ใน cad แล้วครับ

แล้วทีนี้ผมจะมีวิธีใดๆ ที่จะทำให้ทั้งหมดมาอยู่ในแนวระนาบแกน X Y ได้บ้างครับ

:) :) :)

aho_cn
30-07-2007, 08:05 AM
ลองไปที่ Exprees - - - Modify - - - Flatten Ojects แล้วเลือกเส้นทั้งหมดดูครับ
แต่ให้สำรองไฟล์ไว้ก่อนนะครับเผื่อเสีย.....ได้ไม่ได ้อย่างไรช่วยบอกด้วยนะครับ

notty
30-07-2007, 02:12 PM
เลือกออปเจคทั้งหมดพิมพ์ flatten แล้ว enter ครับ แก้ได้ครับ ได้ความรู้มาจากพี่ solidbox จำขึ้นใจเลยผม :D

aho_cn
30-07-2007, 02:58 PM
เลือกออปเจคทั้งหมดพิมพ์ flatten แล้ว enter ครับ แก้ได้ครับ ได้ความรู้มาจากพี่ solidbox จำขึ้นใจเลยผม :D
คำสั่งเดียวกันเลยครับ...อีกทางเลือกนึง:D :D :D

SINBATT
30-07-2007, 03:32 PM
ได้แล้วครับ ขอบคุณมากๆครับ :D :D :D

แต่ไฟล์ที่เค้าให้มามันคงเพี้ยนเยอะครับ

บวกกับ Block เยอะมาก ทำให้พอ flatten เสร็จแล้ว block พังเลยครับ

:( :(

แต่ก็ยังดีครับช่วยทุ่นเวลาผมไปได้พอสมควร ไม่ต้องมานั่งขึ้นกันใหม่

aho_cn
30-07-2007, 03:53 PM
ได้แล้วครับ ขอบคุณมากๆครับ :D :D :D

แต่ไฟล์ที่เค้าให้มามันคงเพี้ยนเยอะครับ

บวกกับ Block เยอะมาก ทำให้พอ flatten เสร็จแล้ว block พังเลยครับ

:( :(

แต่ก็ยังดีครับช่วยทุ่นเวลาผมไปได้พอสมควร ไม่ต้องมานั่งขึ้นกันใหม่

ยังสงสัยครับทำไม block พัง (block เสียมากๆ ผมเคย Recover หายครับ)
งั้นลอง Recover ซ่อมไฟล์ก่อน มันอาจจะซ่อม block ให้ครับ
แล้วค่อย Flatten ครับ (ถ้าพอมีเวลาก็ลองดูนะครับ)

SINBATT
30-07-2007, 03:56 PM
ยังสงสัยครับทำไม block พัง (block เสียมากๆ ผมเคย Recover หายครับ)
งั้นลอง Recover ซ่อมไฟล์ก่อน มันอาจจะซ่อม block ให้ครับ
แล้วค่อย Flatten ครับ (ถ้าพอมีเวลาก็ลองดูนะครับ)

หลังจากเรา flatten เสร็จแล้ว มันระเบิด block ทิ้งทั้งหมดครับ และระยะเสียทันที

ลาย hatch ก็ถูกระเบิดออกเช่นกันครับ :)

aho_cn
30-07-2007, 04:20 PM
คราวนี้น่าจะได้นะครับ ผมลองแล้ว
พอถึงบรรทัดคำสั่ง Remove hidden lines? < No > ให้ตอบ N ครับ
ถ้าตอบ Y มันจะระเบิดครับ
มันจะแก้ระดับแกน Z เป็น 0 แต่จะไม่ระเบิด block ครับ

notokung
30-07-2007, 04:28 PM
+ ให้ครับ :)

SINBATT
30-07-2007, 05:09 PM
ขอบคุณมากๆครับ :) :) :)

des_perado
08-10-2008, 12:23 PM
:jarkk: ผมก็เจอปัญหานี้อยู่เหมือนกันครับ ขอบคุณมากครับ

kowit
08-10-2008, 11:40 PM
ผมใช้วิธีแก้ใน properties โดยให้แก้ค่าของแกน z ให้เป็น 0 ทั้งหมด แต่อาจเป็นวิธีแบบเก่าๆ น่ะครับ