PDA

View Full Version : จากกระทู้การใช้งาน LAYOUT ของพี่jan_nai_bor


JuBjAb
31-07-2007, 02:02 PM
http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=1330
งงตอนตั้งscale ทำไมของพี่jan_nai_bor จะทำ1:100ก็เลือกทำ1:100เลย แต่หนู ถ้าจะเอาscale1:100ต้อง พิมพ์ 10:1อะค่ะ
ตอนเขียนหน้าmodel มัน1:1 เป็นเมตรไม่ใช่เหรอ ทำไมตอนกำหนดscaleมันถึงต้องพิมพ์1000:100อะ งงมากๆ :confused: :confused: :confused:

mmm1
31-07-2007, 06:22 PM
เพราะหน่วยในหน้าตอนที่ตั้งสเกลมานเป็น mm คับ เลยต้อง ใส่ 1000 :)

notokung
31-07-2007, 06:38 PM
http://img230.imageshack.us/img230/9246/111tw9.jpg

1. ให้สังเกตุดูจากวิธีการ Plot แบบเบื้องต้นที่ง่ายที่สุดนะครับ โดยการกด Print ไปธรรมดา จะเกิดหน้าต่างอย่างนี้ขึ้น แล้วมาดูที่ผมวงสีส้มไว้ เป็นช่องในการกำหนดเสกล

2. สังเกตุดูนะครับว่ามี ให้ ใส่อยู่ 2 ช่อง ช่องบนจะสามารถเลือกกำหนดหน่วยเป็น นิ้ว หรือมิลลิเมตร ซึ่งโดยปกติประเทศไทยเราใช้หน่อยเป็นเมตรครับ เลยนิยมใช้เป็น mm. เพื่อการแปลงหน่วยที่ง่าย ที่ใส่เป็น 1:100 ไม่ได้เลย คำตอบง่ายๆ ครับ คือไม่ไม่มีหน่อยเมตรให้มีแต่ Inch กับ MM. เราก็เลยเลือกได้แค่นี้ว่าจะเลือกใช้แบบไหน ซึ่งที่คุณถามว่า ทำไมต้องเป็น 1000 ผมตอบว่าไม่จำเป็นเสมอไปนะครับ มันขึ้นอยู่กับว่าเราเขียนงานทั้งหมดมาด้วยหน่อยอะไร เช่น mm. หรือ Cm. หรือ meter ที่คุณโน้ต (จันในบ่อ) เค้าบอกให้เป็น 1000 เพราะงานส่วนใหญ่บ้านเราใช้หน่อยเป็นเมตรครับ เพราะงานเสกลมันใหญ่จะให้ไปใช้หน่อย CM. หรือ MM. มันก็ละเอียดจนเกินไป ส่วนมากหน่อวยงาน MM. จะใช้กับงานเหล็กครับ หรืองานระบบบางประเภท ส่วน CM. จะใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์ แต่ถ้าหน่วย เมตร จะใช้กับงานสถาปัตยกรรมเป็นส่วนใหญ่ครับ

ตัวอย่างเรื่องการแปลงหน่วยนะครับ

1 mm. = 1 mm.
10 mm. = 1 cm.
1000 mm. = 1 m.

มันเป็นสาเหตุว่าทำไมถึงต้องแปลงหน่วยจาก m. ให้เป็น mm. ในช่องด้านบนครับ ส่วนด้านล่างก็ใส่ไปตามปกติ

ปล. ถ้าไม่เข้าใจอีกแอดเอ็มผมมานะครับ ถ้าว่างเดี๋ยวผมทำวีดีโอติวเตอร์ส่งไปให้ครับ แต่หวังว่าคงเข้าใจนะ :D

JuBjAb
31-07-2007, 10:51 PM
อิอิ พอจะเข้าใจหละ ขอบคุณมากๆค๊า:p

kgscale
08-08-2007, 01:41 PM
แอบเข้ามาดูก็ได้ฟามรู้ไปอีก 1 อย่าง

chaichin
16-08-2007, 09:19 PM
แบบนี้ต้องให้+นะโน๊ต:D