PDA

View Full Version : การ copy วัตถุจาก xref


jan_nai_bor
22-08-2007, 08:56 AM
เพื่อนๆที่ใช้งาน cad เคยเจอปัญหาแบบนี้ไหมครับ
คือ อยากได้วัตถุที่อยู่ในไฟล์ xref แต่มัน copy ออกมาไม่ได้เพราะว่ามันไม่สามารถ
ทำได้โดยตรง วันนี้ผมมีวิธีง่ายๆมานำเสนอครับ

jan_nai_bor
22-08-2007, 09:07 AM
ผมมีตัวอย่างเล็กๆมาให้ดูครับ
http://i22.servimg.com/u/f22/11/33/11/22/ncopy-10.jpg (http://www.servimg.com/image_preview.php?i=140&u=11331122)

ในรูปเป็นไฟล์ไฟล์นึงที่ผมเรียก xref เข้ามาจัดหน้ากระดาษครับ
อันนี้เป็นรูปใน layout นะครับ


http://i22.servimg.com/u/f22/11/33/11/22/ncopy-11.jpg (http://www.servimg.com/image_preview.php?i=141&u=11331122)

ส่วนอันนี้เป็นไฟล์ xref ดังกล่าวที่ผมเรียกมา ซึ่งอยู่ในหน้า model

jan_nai_bor
22-08-2007, 09:14 AM
http://i22.servimg.com/u/f22/11/33/11/22/ncopy-12.jpg (http://www.servimg.com/image_preview.php?i=142&u=11331122)

อันนี้ถ้าเราใช้คำสั่ง xr ดูก็จะเห็นว่า ไฟล์ที่เราเปิดอยู่ถูกลิงค์ไฟล์ที่ใช้เป็น xref เข้ามา 2ไฟล์ (อีกไฟล์คือ title boxครับ)

jan_nai_bor
22-08-2007, 09:16 AM
เดี๋ยวมาต่อให้นะครับแป็บนึง รู้สึกว่าเว็บฝากไฟล์มันจะล่มสะแล้ว:confused:

jan_nai_bor
22-08-2007, 09:27 AM
http://item.slide.com/r/1/71/i/wIMCePc6rz90C5rhE6_WITJZ_1_U82SJ/

ตอนนี้ผมลองซูมเข้าไปที่แปลนนิดนึงครับ
สมมุตว่าผมต้องการที่จะเพิ่มเจ้าปลั้ก WP ในภาพขึ้นมาอีกซักแถวนึงนะครับ

http://item.slide.com/r/1/89/i/f60RVJKD5j81jpqaRKHu8vTZaYcVyjgK/

ซึ่งถ้าเราจะ copy มัน มันจะไม่สามารถทำได้ เพราะว่าไฟล์ xref ที่เราลิงค์มามันจะถือว่าเป็นวัตถุชิ้นเดียวกันหมด จะเห็นว่าในรูปมัน select ทั้งหมดเลย

jan_nai_bor
22-08-2007, 09:30 AM
มี 2 วิธีที่ทำได้ครับ
1. คือใช้ คำสั่ง ncopy แล้ว copy วัตถุจากไฟล์นี้เลย
2. ไปที่ไฟล์ xref ที่เป็นต้นฉบับ แล้ว copy จากนั้นsave แล้วค่อยมา
reload ในไฟล์ที่เรากำลังทำอยู่อีกที


ตอนนี้มาดูวิธีแรกก่อนครับ
คือให้เราพิมพ์ NCOPY ลงไป enter
ทีนี้ลอง select เจ้า ปลั้ก wp ดูครับ

http://item.slide.com/r/1/92/i/SYhDkpBY6D_tUqjj88Klt_R3-SJkN4hX/

จะเห็นว่ามันสามารถ select ได้แล้ว55

jan_nai_bor
22-08-2007, 09:38 AM
http://item.slide.com/r/1/99/i/97v3M7VL6D8CcqZ_95MNObQzy0KLoPOp/

จะเห็นว่าสามารถ copy ออกมาได้แล้วครับ แต่ถ้าเรา copy วัตถุที่เป็น block เนี่ย
มันจะแตกครับ คือ copy ออกมาแล้ว จะแยกเป็นชิ้นๆเลย และสีจะไม่ตรงกับของจริง
แต่ถ้าเป็น hatch จะไม่แตกครับ

http://item.slide.com/r/1/124/i/-M4ej2Bk1D_Wg31zese-1QaV1WaK3Tno/

อ่ะเรียบร้อยไปแล้วครับ:D

jan_nai_bor
22-08-2007, 09:45 AM
วิธีแรก เป็นวิธีแบบเร็วๆเข้าว่า ไม่ซีเรียส งานเร่งอะไรประมาณนั้น

ทีนี้มาดูวิธีที่2ครับ

หากเราใช้วิธีที่ 2 เราจะต้องเสียเวลานิดนึงคือต้องไปเปิดไฟล์นั้นขึ้นมา แล้วก็แก้ไข
อันนั้นอาจจะช้าครับ และที่สำคัญ ถ้าเราไม่รู้ว่าเจ้าไฟล์ต้นฉบับนั้นมันถูกเก็บอยู่ที ่ไหน
อันนี้ก็จะเซ็งเอาได้

งั้นเรามาใช้คำสั่งแก้เซ็งกันครับ


คือสมมุตว่าเรากลับมาที่จุดเริ่มแรกนะครับ
คือกลับมาที่ไฟล์ที่เราคุยกันอยู่ปัจจุบัน
ให้เราไปที่ หน้า model ซึ่งจะมีไฟล์ xref ถูกลิงค์มา 1 ไฟล์
ถ้าต้องการจะไปแก้ไขไฟล์ต้นทางแบบรวดเร็ว
ให้เราใช้คำสั่ง xopen แล้ว enter จากนั้นก็คลิ้กลงไปบน วัตถุที่เป็น xref นั้นเลยครับ
ตรงไหนก็ได้

cad มันจะวิ่งปรู้ดไปเปิดไฟล์ต้นฉบับนั้นให้โดยเราไม่ต้อ งเข้าไปหาเองเลยครับ


โอเคจ้า ใครรู้แล้วต้องขออภัยด้วยนะครับ
ขอบคุณครับ:)

Lim-Lineage
22-08-2007, 02:01 PM
ดีครับ....เพิ่มความรู้อีกครับ....เยี่ยมครับ

naaziza
22-08-2007, 06:53 PM
ขอบคุณค่า
จันทร์ใจดี เราเลยดีใจ ขอเซฟเก็บไว้ก่อนนะ แล้วจะพยายามศึกษาดู :please:

aho_cn
22-08-2007, 07:36 PM
เหยี่ยมครับ...ชอบ ncopy ครับ สุดยอด

i.surfaces
23-08-2007, 12:30 PM
++ ให้เลย เยี่ยมมากครับ

nigon-25
23-08-2007, 12:37 PM
ได้ความรู้ใหม่อีกแล้วขอบคุณมากครับพี่:) :) :)

thaneth
23-08-2007, 01:26 PM
ขอบคุณมากครับที่มาให้ความรู้

phukradung
25-08-2007, 09:51 PM
อ๊ะ เจ๋งอีกแล้ว
ขอบคุณมากครับ

nuengg
13-12-2007, 01:51 PM
เพิ่มเติมครับ
หลังจากใช้คำสั่งนี้แล้ว
คุณต้องเซ็ท osmode อีกทีนึงครับ
เพราะระหว่าง ที่ใช้คำสั่ง มันจะปิด osmode

design23
28-12-2007, 11:04 PM
ผมใช้คำสั่ง refedit ครับ ลองดูง่ายมาก autoCAD2007 นะ

aonhope
03-01-2008, 09:52 AM
:jarkk: :jarkk: :jarkk: พี่สุดยอดจิงๆ ขอบคุณมากครับพี่ เป็นความรู้ใหม่ ขอบคุณครับ