PDA

View Full Version : ขอคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการคำนวณแสงครับ


ongushi
29-08-2007, 10:11 AM
สว้สดีครับ อยากขอรบกวนพี่ๆแนะนำหน่อยครับ
ผมใช้ 3DS MAX 9 vray 1.5 RC5 ครับ
ใช้ไฟ 2 ดวงครับ คือ vray 1 ดวง และ target direct อีก 1 ดวง
ยิงมาจากจุดเดียวกันคือด้านซ้ายของหน้าต่าง
ใช้วิธีลดเวลาการ render ภาพนิ่งด้วย Vray แบบที่พี่ O-mans แนะนำ
กำหนดค่าต่างๆเหมือนเด๊ะ แต่เกิดปัญหาดังรูปครับ

http://i93.photobucket.com/albums/l56/mr_nuclear/noanti.jpg

http://i93.photobucket.com/albums/l56/mr_nuclear/anti.jpg

รูปแรกเป็นภาพจากขั้นตอนการคำนวณแสงครับ
แต่พอเรนเดอร์จริงกลับเป็นแบบภาพที่สอง คือภาพดำปื๋อ
หรือบางทีก็ภาพสว่างแต่มีเงาดำเป็นปื้นๆๆ ผมเอ๋อไปเลยอ่ะครับ
เลยขอให้พี่ๆช่วยแนะนำหน่อยน่ะครับ

1.การเรนเดอร์ภาพที่ไม่ตรงกันกับภาพในขั้นตอนการคำนว ณแสง
มันเป็นเพราะอะไร แก้ไขได้อย่างไรครับ
2.ถ้าเราใช้ค่าคำนวณแสงที่เซฟไว้เดิม แล้วมาปรับสีและความสว่างของไฟใหม่
เวลาเรนเดอร์ภาพจะเปลี่ยนไปจากเดิมหรือเปล่าครับ
3.ขนาดของภาพในขั้นตอนการคำนวณแสง มีผลต่อการคำนวณแสงหรือเปล่าครับ
เห็นพี่โอแนะนำที่ 480x640 ถ้าผมจะกำหนดขนาดภาพให้เล็กไปเลย
สัก 100 pix มันจะคำนวณแสงได้ดีเหมือนเดิมรึเปล่าครับ
4.การกำหนดการคำนวณแสงระหว่างแบบ Quasi-Monte Carlo กับ Light cache
มีผลต่อการเก็บค่าคำนวณแสงรึเปล่าครับ

por.
29-08-2007, 10:46 AM
ขอตอบที่พอรู้นะค่ะ
1. การคำนวนแสง คำนวนแบบใส่แมทครบหรือป่าวค่ะ ใส่แมทแล้วคำนวน กับไม่ใส่แมทแล้วคำนวน มันต่างกันนะค่ะ /งงไหมค่ะ ปอก็งง :D
2. เปลี่ยนค่ะ เพราะค่าเดิม v-ray ได้คำนวนแสงไว้แล้วค่ะ ถ้าเปลี่ยนใหม่ ก็ต้องคำนวนใหม่ค่ะ ยกเว้นแต่จะเล่นที่ค่า color mapping ตัวนี้จะไม่เกี่ยวกับการคำนวนแสงค่ะ
3. อย่าเล็กมากนะค่ะ เพราะภาพที่ได้ final จะเป็นจ้ำๆนะ / หรือป่าวไม่แน่ใจค่ะ
4. ไม่มีค่ะ Quasi-Monte Carlo กับ Light cache เป็นตัวคำนวน Gi เหมือนกันค่ะ ต่างกันที่เวลา และ คุณภาพนะค่ะ

ไม่ค่อยแน่ใจนะค่ะ รอท่านอื่นมาต่อนะค่ะ :)

O-mans
29-08-2007, 10:57 AM
เพราะว่าก่อนคำนวนแสงไปติ๊ก Don't delete ออกใน inradient map ครับ
ต้องติ๊ก ถูกตรง Don't delete ถึงจะไม่ดำครับ

ongushi
29-08-2007, 10:58 AM
อูยยย ขอบพระคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆครับพี่โอ
เดี๋ยวลองไปเทสต์ก่อนนะครับ :D :D :D

ongushi
29-08-2007, 01:10 PM
ลืมไปครับ ขอขอบคุณคุณปอมากๆๆด้วยเช่นกันครับ :D :D :D

ongushi
30-08-2007, 09:47 AM
http://i93.photobucket.com/albums/l56/mr_nuclear/table-2007II.jpg

ได้แล้วครับ ขอบคุณคุณปอกับพี่โออีกครั้งครับ

แต่ผมต้องติ๊กที่ auto save เพิ่มด้วย มันถึงจะจำค่าให้
ปกติก็ไม่เห็นต้องติ๊ก แต่ไม่มีปัญหาก็สบายใจแล้วครับ

http://i93.photobucket.com/albums/l56/mr_nuclear/render.jpg