PDA

View Full Version : จะเรนเดอร์งาน3ม.ต้องใช้ความละเอียดเท่าไหร่ครับ


fewdavid
30-08-2007, 10:17 AM
รบกวนผู้รู้ครับ ถ้าต้องการเรนเดอร์งานเพื่อไปใช้ในเพลต ก.3ม. ย.5ม. ควรจะเซ็ทความระเอียดกี่พิกเซลเพื่อที่ภาพจะไม่แตกคร ับ ขอบคุณครับ

DEJ
30-08-2007, 10:51 AM
เอาดอร์ก็ 4000-5000 ขึ้นไปนะครับ เพราะเรายืนห่าง
ถ้าอินดอร์ก็ เยอะกว่านั้นเรายืนดูใกล้กว่า

ทั้งนี้มันแตกทั้งนั้นครับแต่ดูใกล้ๆก็เอาแตกน้อยหน่ อย ถ้ายืนดูไกลๆก็แตกไำด้ไม่มีปัญหาครับ

fewdavid
30-08-2007, 10:57 AM
ผมลองใช้หมื่นต้นๆทำออกมาปรากฏว่าทางร้านที่ทำอาร์ทด ันเปิดไฟล์ไม่ได้ซะอีก พอลดขนาดต่ำกว่านี้ ภาพก็แตกเป็นเม็ดๆอีกอ่ะครับ ลองใช้photo zoom แล้วภาพที่ได้ลูกค้าดันไม่ชอบอีกซะงั้น

DEJ
30-08-2007, 02:52 PM
ภาพให่มันก็แตกเ็ป็้นธรรมดาอยู่แล้วนี่ครับ เพราะเราไม่ได้เอามือมาถือบิลบอร์ดดูเพราะว่ามันใหญ่

ให้นึกถึงระยะที่เราดูนะครับเวลาเรายืนดูบิลบอร์ดลอง เามือยกขึ้นมาเป้นเฟรมดูนะครับ
มันมีขนาดเล็กกว่าที่เราถือกระดาษ A 2 อีกครับ ดังนั้นต้องทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ก่อน

ถ้าจะเอาชัดทุกรูขุมขนผมว่าเรนเดอร์เป็นแสนนะครับ :)

หรือไม่ก็หาร้านที่พอร์ตงานที่ออกมาดูดีที่สุดแล้วถา มเค้าไปว่าเอาเฟรมเท่าไรเลยครับ
จะได้เข้าใจกัน งานลักษณะนี้ผมว่าเกิดความไม่เข้าใจของตัวลูกค้าเองม ากกว่าครับ

fewdavid
30-08-2007, 03:28 PM
งานลักษณะนี้ผมว่าเกิดความไม่เข้าใจของตัวลูกค้าเองม ากกว่าครับ
คุณเดช ตอบได้ตรงใจผมมากเลยครับ เริ่มท้อกับลูกค้ารายนี้มากดีนะที่ได้รับเงินมาแล้ว ขอบคุณคุณเดชมากครับ

Thoon Studio
31-08-2007, 01:41 AM
ผมก็เจอลูกค้าประมาณนี้บ้างเหมือนกันครับเข้าใจความร ู้สึกดี
:) ท้อได้แต่อย่าถอยครับ :)

wolf
10-10-2007, 01:28 AM
เมื่อได้ภาพที่เรนเดอร์และนำไปตกแต่งภาพแล้ว ก็ตามนี้ครับ<เซฟเป็น JPG>
- เปิด photo shop ครับ newหน้ากระดาษขึ้นมาใหม่ให้ ตั้งค่ากระดาษเป็นการย่อscale
ของขนาดที่ทำการพิมพ์จริง ตั้งค่า Resolution ที่720หรือ1200<ถ้าเครื่องทำงานไหวตั้งที่1200หรือมากกว่า>แล้วคลิกโอเค
- นำภาพที่ใช้ไป paste ในหน้ากระดาษที่เราตั้งไว้ครับ
- จากนั้นขยายภาพให้เต็มหน้ากระดาษครับ เหลือกรอบไว้หน่อยนะครับถ้าจะเจาะตาไก่
- เซฟเป็น file Illustrator เลยครับมัน จะเป็น.ai
จากนั้นไลท์ CD ส่งร้านเลย ให้ทางร้านเปิดใน Illustrator นะครับแล้วไปขยายให้ได้ขนาดจริงที่ต้องการ ภาพจะไม่แตกแล้วล่ะครับ
การขยายภาพในโปรแกรม Illustrator ภาพจะไม่แตกครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับค่าResolutionที่ตั้งไว้ด้วย อีกปัจจัยหนึ่ง คือร้านที่จะเอาไปปริ้นเครื่องที่ร้านคุณภาพต้องดีด้ วยเพราะเคยเจอครับ ปริ้นภาพเดิม จาก2ร้านคุณภาพฟ้ากับดินเลยครับ

maieng
10-10-2007, 10:51 AM
เมื่อได้ภาพที่เรนเดอร์และนำไปตกแต่งภาพแล้ว ก็ตามนี้ครับ<เซฟเป็น JPG>
- เปิด photo shop ครับ newหน้ากระดาษขึ้นมาใหม่ให้ ตั้งค่ากระดาษเป็นการย่อscale
ของขนาดที่ทำการพิมพ์จริง ตั้งค่า Resolution ที่720หรือ1200<ถ้าเครื่องทำงานไหวตั้งที่1200หรือมากกว่า>แล้วคลิกโอเค
- นำภาพที่ใช้ไป paste ในหน้ากระดาษที่เราตั้งไว้ครับ
- จากนั้นขยายภาพให้เต็มหน้ากระดาษครับ เหลือกรอบไว้หน่อยนะครับถ้าจะเจาะตาไก่
- เซฟเป็น file Illustrator เลยครับมัน จะเป็น.ai
จากนั้นไลท์ CD ส่งร้านเลย ให้ทางร้านเปิดใน Illustrator นะครับแล้วไปขยายให้ได้ขนาดจริงที่ต้องการ ภาพจะไม่แตกแล้วล่ะครับ
การขยายภาพในโปรแกรม Illustrator ภาพจะไม่แตกครับ แต่ก็ขึ้นอยู่กับค่าResolutionที่ตั้งไว้ด้วย อีกปัจจัยหนึ่ง คือร้านที่จะเอาไปปริ้นเครื่องที่ร้านคุณภาพต้องดีด้ วยเพราะเคยเจอครับ ปริ้นภาพเดิม จาก2ร้านคุณภาพฟ้ากับดินเลยครับ

ขอบคุณมากครับ เยี่ยมเลย