PDA

View Full Version : LINETYPE SCALE คลายเครียด


jan_nai_bor
07-11-2006, 12:15 PM
พี่ๆน้องๆที่ทำงาน cad เคยเจอปัญหา เรื่อง linetype ที่ไม่ค่อยจะเท่ากันใน
หน้า layout (paperspace) บ้างไหมครับ
ผมเจอเป็นประจำเลยครับในเวลาที่ แบบ 1 แผ่นมีหลายๆ scale
บางรูปห่างบางรูปถี่ งง ไปหมด:confused:

วันนี้เรามาขจัดปัญหานี้กันครับ

ปกติเวลาเราพิมพ์คำสั่ง LT จะมีหน้าจอขึ้นมาแบบนี้
ให้สังเกต ค่า grobal scale factor จะเป็น 1 ตลอด
และ use paper space units for scaleling มักจะมีเครื่องหมายถูกมาให้เราเรียบร้อยแล้ว

http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-105253-001.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 12:22 PM
ผมมีงานอยู่ชิ้นนึงที่พอจะเอามาเป็นตัวอย่างได้ครับ
งานนี้ผมใส่ linetype ในแบบลงไปแล้วนะครับ
แต่พอดีค่าในหน้า linetype manager ของผมถูกตั้งไว้เหมือนกับ ในรูปแรก จึงยัง
มองไม่เห็นเส้นประที่ตั้งใจไว้ครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-105416-002.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 12:50 PM
ทีนี้เราต้องมาทำความเข้าใจและกำหนดมาตรฐานของเราก่อ นครับ

เรื่องความเข้าใจคือ ในหน้า model นั้น เราจะตั้งค่า grobal scale factor เป็นเท่าไหร่ก็ได้ครับ
แล้วแต่scale ที่เราต้องการจะ print
แต่ถ้าเป็นหน้า layout นั้นเราต้องprint งานออกมาใน scale 1:1 เท่านั้นครับ เพราะฉะนั้นค่า grobal scale factor ของเราจะต้อง เป็น"ค่าเฉพาะ"เพียงค่าเดียวเท่านั้น

ค่าเฉพาะก็คือค่ามาตรฐานที่ผมกำลังจะกล่าวต่อครับ

ค่าเฉพาะนี้จะเป็นเท่าไหร่ก็ได้ครับแล้วแต่เรากำหนด
อย่างผมทดลองแล้วคือ ค่า grobal scale factor ที่ทำให้ linetype ของผมออกมาสวย
งาม ในscale 1:1 นั้น คือค่า 10 (อย่าลืมนะครับว่าค่าเฉพาะนี้ใช้ใน layout เท่านั้น)

ทีนี้ เวลาที่ผมอยู่ในหน้า model แล้วผมรู้ว่า ผมจะ print งานของผมออกมาในscale
1:50 ผมก็จะเอา ค่าเฉพาะ คือ 10 ไปคูณกับ 50 = 500
ผมจะกรอกค่าลงไปตามนี้ครับ
และต้องปลดเครื่องหมายถูกที่ use paperspace ออกด้วยครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-105551-003.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 12:53 PM
หากกรอกค่าตามรูปด้านบน แบบของผมจะออกมาแบบนี้ครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-105742-004.jpg

จะเห็นว่า linetype ของผมโผล่ออกมาแล้วครับ

jan_nai_bor
07-11-2006, 01:01 PM
จริงๆ แล้วค่า 500 ที่เรากรอกลงไปนั้น ไม่มีผลอะไรกับแบบครับ
คือตามความเข้าใจของผมมันเอาไว้ใช้ "ดูในหน้า model" เท่านั้นว่าหาก
print ออกมาในscale 1:50 แล้ว linetype แต่ละตัวมันจะ ถี่หรือห่างขนาดไหน

เอาละครับ
และถ้าหากว่า แบบของผมต้อง print ออกมา 2 scale ละจะทำยังไง

สมมุติว่าแบบรูปเดียวกันนั้นผมต้อง print ออกมา อีกรูปที่ scale 1:25
ผมก็จะไปแก้ค่า ให้เป็น 250 [1:25 = 10(ค่าเฉพาะ) x 25 = 250]
ก็จะได้ตามนี้
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-110140-005.jpg
อย่าลืมนะครับ ในหน้า model นี้ เราแก้ค่า grobal scale factor
เพื่อ ดูเท่านั้น :)

aon778
07-11-2006, 01:03 PM
ขอบคุณครับ งงอยู่ตั้งนาน
ถ้าเราปรับที่ current object scale ก็จะมีผลให้แต่ละเส้นมี
ขนาดแตกต่างกันออกไปอีกใช่มั๊ยครับ
(ปกติผมปรับที่ linetype scale ในproperties แล้วมานั่ง ใช้พู่กัน match properties นั่งจิ้มทีละเส้น...):D

jan_nai_bor
07-11-2006, 01:05 PM
คราวนี้พอถึงเวลา print งาน
ผมก็จะเข้าไปจัด viewport ในหน้า layuot
และกำหนด scale ไว้จนเรียบร้อย
สรุปเป็น 1:50 1 รูป
และ 1:25 1 รูป
ก็จะได้แบบออกมาแบบนี้ครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-110551-006.jpg

สังเกตว่า scale linetype ของ2 รูปมันจะไม่เท่ากันเลย

jan_nai_bor
07-11-2006, 01:10 PM
ที่มันยังออกมา มีความถี่ห่างไม่เท่ากัน ก็เพราะว่าเรายังไม่ได้ปรับค่าในคำสั่ง
lt ครับ ก็ต้องตั้งแบบนี้ครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-110732-007.jpg

คือใส่ค่าเฉพาะ ตามที่บอกเอาไว้ คือ 10
และ คลิ้กเครื่องหมาย ถูก ที่ use paperspace

jan_nai_bor
07-11-2006, 01:11 PM
ก็จะได้ linetype ที่เท่ากัน ทุก scale ตามนี้ครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-110855-008.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 01:16 PM
ต้องขออภัยครับ ที่โพสช้า ไม่ต่อเนื่อง
เพราะว่า หัวหน้าผมมา ด้อมๆ และมองๆ ว่า ดราฟแมนของเธอทำอะไร
เลยช้าหน่อยครับ

หากใครทราบิธีนี้แล้วหรือมีวิธีที่ดีกว่านี้
ต้องขออภัยด้วยนะครับผม:D

buffalo
07-11-2006, 01:26 PM
เยี่ยมเลยครับ http://www.weekendhobby.com/offroad/calibian/icon/icon40.gif

fergomon5
07-11-2006, 02:37 PM
- เยี่ยมมากครับ :D :eek:

3Miti
08-11-2006, 09:03 AM
สุดยอด....:eek:

yans
08-11-2006, 10:30 AM
ชัดเจนครับ.....

koboriman
08-11-2006, 11:02 AM
สุดยอดอีกแล้วครับท่าน :) :eek:

natty_evolution
09-11-2006, 06:25 PM
ใช้เหมือน LTscale เลยครับ
ผมใช้ตลอด ค่า linetype จะเท่ากันทุกสเกลเวลาพร็อต
จำง่ายด้วย

Sniper
09-11-2006, 09:51 PM
ขอบคุณมากครับ...ได้ความรู้เพิ่มอีกแล้ว...:)

Gi_ggza
07-07-2007, 12:59 AM
Cool!!!:jarkk: :jarkk: :jarkk:

rah
11-07-2007, 05:35 PM
ขอบคุณมากครับ..ผมก็หลงไปใช้ ch กับ ma อยู่ตั้งนาน ตาสว่างเลยครับ:o

P!aw
11-07-2007, 11:10 PM
อ๊า!!!!!เป็นเรื่องที่อยากรู้มากๆแต่ทำใมรูปไม่ขึ้น
จะคอยเข้ามาดูบ่อยๆเผื่อจะดูได้ ยังไงก็ขอบคุณใว้ก่อนเลยครับ

aodtoo
12-07-2007, 09:33 AM
เสียดายจัง กระทู้มีความรู้..แต่ผมมองไม่เห็นรูปภาพ...น่าเสียดา ยมากๆๆ.เพราะที่ทำงานมาหลายปี ยังรู้แบบ งูๆๆปลาๆๆ..ทำยังไงถึงจะมองเห็นภาพได้..:o

ohmaejao
21-08-2007, 10:44 AM
ขอบคุณครับ เจ่งโคตร:D :D :D :D

pdd
21-08-2007, 02:18 PM
ขอบคุณครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกแล้ว
:rolleyes: :rolleyes: :rolleyes:

friday-night
21-08-2007, 02:43 PM
อุตส่าห์แอบเจ้านาย มาทำความดี ต้องบวกให้ซะแล้ว ครับ + ;)

jan_nai_bor
22-08-2007, 09:52 AM
อ้าวเพิ่งรู้พี่อ้อต มองไม่เห็นรูปเหรอครับ
เอแต่ผมเห็นนะพี่:confused:

TINNAPHAT14
14-09-2007, 04:32 PM
GLOBA= 1 ตลอด ทุก SCALEมิเปลี่ยนแปลง
CURRENT= 0.18 ตลอด ทุก SCALEมิเปลี่ยนแปลง
ก็ได้คราบ

colgate
15-09-2007, 02:58 PM
ขอบคุณนะคะ ที่บอกวิธี (ปกติก็งง เเก้ตามมีตามเกิด เเฮ่ๆๆ:D :D )

takuapa125
27-09-2007, 09:35 PM
ได้ความรู้อีกแล้วครับขอบคุณ

zeros
28-09-2007, 08:55 AM
:) :D ได้ความรู้เพิ่มขึ้น