PDA

View Full Version : การใช้งาน LAYOUT ง่ายๆครับ


jan_nai_bor
07-11-2006, 04:45 PM
ขออนุญาตคุณ เดดโน้ต (ชื่อน่ากลัวมากครับ)
พอดีขอเอามาทำเป็นวิธีนำเสนออีกกระทู้เลยนะครับ:D

การทำ layuot ก็ต้องเขียน วัตถุมาในหน้า model ก่อนครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-161910-01.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 04:46 PM
หลังจากนั้นก็ต้องไปเรียกเครื่องมือมาซักชิ้น
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-162002-02.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 04:48 PM
หลังจากนั้นก็สลับการทำงานมาที่ โหมด layout
และจัดหน้ากระดาษ (page setup) ของเครื่องพิมพ์ให้เรียบร้อย

หลังจากนั้น คลิ้กที่ single viewport
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-162056-03.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 04:50 PM
แล้วก็มา crop บนพื้นที่ทำงาน ก็จะสามารถมองทะลุไปเห็นพื้นที่ทำงาน
ในโหมด model ได้แล้วครับ ไอ้ตัวกรอบนี้และที่เรียกว่า viewport
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-162301-04.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 04:51 PM
หลังจากนั้นก็มาเริ่มการกำหนด scale กันครับ
โดยการ ดับเบิ้ลคลิ้ก เข้าไปข้างใน viewport
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-162352-05.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 04:53 PM
ในขณะที่อยู่ใน viewport ให้เลือก scale ที่เราต้องการในเครื่องมือที่เรียกขึ้นมาเมื่อกี้
อันนี้ผมทำเป็น 1: 100 ครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-162450-06.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 04:54 PM
โปรแกรมก็จะกำหนด scale 1:100 ให้กับ viewport ของเราครับ
สังเกตว่ารูปจะซูมลงไปครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-162611-07.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 04:58 PM
ถึงตอนนี้ หากเราเลือกscale เสร็จแล้ว
ห้ามซูมโดยการ สกอร์ ที่เม้าส์นะครับ เพราะ scale ที่เราทำไว้จะเสีย
และเพื่อป้องกันการเสียนี้ เราต้องทำดังนี้ครับ

ให้ดับเบิ้ลคลื้ก ที่ด้านนอกของ viewport ที่เราเข้าไป เพื่อกลับสู่ โหมด layout
จากนั้นก็คลิ้กที่กรอบของ viewport พอกรอบเป็นเส้นประ ก็คลิ้กขวาที่กรอบอีกที
แล้ว ล็อกเลยครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-162819-08.jpg

phoenix
07-11-2006, 05:00 PM
ยอดเยี่ยมมากครับ........พี่จัน!!!!!!!!!!!!

jan_nai_bor
07-11-2006, 05:01 PM
ทีนี้รูปแรกที่เราทำไว้ ก็จะไม่เปลี่ยน scale เวลาที่เราเข้าไปซูมแล้วครับ

ต่อๆ

สมมุติว่าเราจะทำรูปอีก 2 รูปใน scale 1: 50
โดยรูปนึงจะเป็น ขยายโต๊ะ ตัวบน
ส่วนอีกรูปเป็นขยายโต๊ะตัวล่าง

ผมก็ทำการ copy viewport ออกมาด้านข้าง
แล้วทำการ ปลดล็อกการซูม ที่ทำไว้เมื่อครู่ครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-163134-09.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 05:02 PM
จากนั้นก็ ดับเบิ้ลคลิ้ก เข้าไปใน viewport ที่เราสร้างขึ้นมาใหม่ แล้วทำ
การกำหนด scale เหมือนรูปแรกเลยครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-163558-010.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 05:06 PM
ก็จะได้รูปที่สอง มาดังนี้
อ่ะ อย่าลืมไปล็อก viewport ด้วยครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-163934-011.jpg

หลังจากนั้น ก็ copy รูปที่ 2 ออกมา แล้วใช้คำสั่ง
STRETCH ยืดหด viewport ที่ 3 อันใหม่นี้ จนเห็น โต๊ะ กลมด้านล่าง
และจัดจนเป็นที่พอใจครับ

jan_nai_bor
07-11-2006, 05:09 PM
หลังจากนั้นก็จะเป็นการ ซ่อน viewport ให้มันไม่เห็นในขั้นตอนการพิมพ์
โดยการที่เราต้องไปสร้างเลเยอร์ไว้เลเยอร์นึงก่อน
ไว้สำหรับเก็บ viewport ทั้งสามนี้

จากนั้นก็เลือก viewport ทั้ง 3 แล้วเปลี่ยนให้เป็นเลเยอร์ที่เราตั้งไว้
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-164101-012.jpg

buffalo
07-11-2006, 05:09 PM
สุดยอดเลยครับ ....ขอบคุณมากๆครับ

jan_nai_bor
07-11-2006, 05:10 PM
จากนั้นก็เข้าไปปิด เลเยอร์ที่เราตั้งเอาไว้
ก็จะซ่อนกรอบ viewport ได้แล้วครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-164219-013.jpg

jan_nai_bor
07-11-2006, 05:11 PM
ก็เป็นอันเสร็จพิธี
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-164322-014.jpg

โฮ้ย...เหนื่อย

ถ้าตกหล่นต้องขออภัยด้วยนะครับผม:)

phoenix
07-11-2006, 05:33 PM
เป็นประโยชน์มาครับพี่จัน!!!!!!!!

koboriman
07-11-2006, 05:35 PM
อย่างงี้ต้องนำไปใช้ครับ เจ๋งจริง:)

tone_sillyman
07-11-2006, 06:11 PM
ได้ความรู้ใหม่อีกแล้วขอบคุณมากครับ:D :) :)

Sniper
07-11-2006, 06:38 PM
โอ้....ขอบคุณมากครับ..:)

tom101
07-11-2006, 06:54 PM
คุณจันนี่เหมือนผมอยู่สองข้อ หล่อเหมือนกัน แถมยังชอบทำติวเตอร์แบ่งความรุ้เพื่อนๆ


แต่เรื่องหล่อ ผมอาจจะลำหน้าไปนิดๆคงไม่ว่ากันนะ อิ อิ

teddy
07-11-2006, 07:46 PM
ขอบคุณครับแต่พี่หน้าจะเปลียนเป็นเทพAUTOCADนะครับขอ บคุณกับหลายๆสิ่งหลายๆอย่างที่พี่สอนนะครับ ผมเป็นคนนึงที่ต้องทำทั้งงานdesignและเขียน3Dรวมไปถึ งautocadครับ ขอบคุณครับ:D

jan_nai_bor
07-11-2006, 09:22 PM
ต้องขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านครับผม
มีอะไรที่พอจะช่วยเว็บได้ ก็จะทำครับผม
ผมเองก็ได้ความรู้จากที่นี่ไปเยอะแล้วครับ
ต้องตอบแทนครับ

พี่ต้อมครับ เรื่องหล่อ..................
ซักวัน....ผมต้องแซงหน้าให้ได้ครับ
:D :D

i_nutt
07-11-2006, 10:34 PM
ขอบคุณติวเตอร์ดีๆครับผม..แล้วเวลาสั่งปริ้นเราจะกำห นดให้เป็นscale 1ต่ออะไรครับ

jan_nai_bor
07-11-2006, 10:58 PM
ถ้า print งานในหน้า layout และเป็น หน่วย มิลลิเมตร ก็ใส่ 1:1 เสมอครับผม:)
(ใช่เพราะ 1:1 ต้องเสมอแน่นอน):D

deathnote
08-11-2006, 07:55 AM
ขอบคุณสำหรับติวเตอร์ดีๆครับพี่

:cool: :cool: :cool:

dazz
08-11-2006, 08:10 AM
ขอบคุณติวเตอร์ดีๆครับผม..............





.

3Miti
08-11-2006, 08:23 AM
ขอขอบคุณความรู้ดีๆครับ

Googolf
08-11-2006, 08:35 AM
ให้ความรู้ได้มากเลยครับ:D :D

aon778
08-11-2006, 11:00 AM
ขอบคุณครับ

pissawas
08-11-2006, 12:38 PM
ขอบคุณครับ สำหรับความรู้ดีที่แบ่งปันให้ :)

natty_evolution
09-11-2006, 06:22 PM
ผมยังใช้แบบเก่าอยู่เลยครับ
ขอบคุณมากๆ
Mview นะครับ

veron
11-11-2006, 04:28 PM
สุดยอดครับ

drawing3d
15-11-2006, 09:43 PM
ของผม หลังจากที่ทำตามขั้นตอนข้างบนแล้ว ก็จะ save เป็น template หลายๆ scale +Head แล้วเวลาเรียกใช้ ก็ new layout from template แล้วก็ เตรียม plot ได้เลย ง่ายดีครับ

aodtoo
16-11-2006, 10:19 AM
ขอบคุณครับ..เป็นประโยชน์มากๆๆๆครับ

moncoong
16-11-2006, 02:12 PM
แจ่มเลยคับ ขอบคุณที่ชี้แนะ

Thanbox
14-02-2007, 09:31 AM
ได้ความรู้เลยครับ คำขอบคุณคงฟังดูน้อยเกินไปครับ

buffalo
14-02-2007, 09:37 AM
เยี่ยมครับ บวกให้เลยครับ

tum487
14-02-2007, 11:18 AM
เยี่ยมมากเลยครับ:D

d_yong
14-02-2007, 12:53 PM
เข้าใจง่ายดีครับ ...

ลองทำตามได้ง่ายด้วย ...

ขอบคุณครับ ... :)

cgaec
15-02-2007, 09:52 PM
น่านักถือคุณ jan_nai_bor ที่ยอมเสียเวลาตอบไห้สำหรับคนรู้น้อยครับ
Thnak again

chaichin
15-02-2007, 10:03 PM
ขอบคุณสำหรับติวเตอร์ดีๆค่ะ

aimasu
17-02-2007, 03:07 PM
แล้วถ้า ต้องการ 1 :75
ทำไง

manacus
18-04-2007, 11:54 PM
โปรแกรมก็จะกำหนด scale 1:100 ให้กับ viewport ของเราครับ
สังเกตว่ารูปจะซูมลงไปครับ
http://nongkhaiweb.com/shop/shop/images/106117-162611-07.jpg

พอทำถึงขั้นนี้รูปผมหายไปง่า ทำงัยครับ หรือว่าเกี่ยวกับตอนตั้งค่าหน้ากระดาษครับ ทำไม่เป็นซะที่ช่วยด้วยครับ

Thanbox
20-04-2007, 11:25 PM
ขอบคุณมากครับ

หมู
21-04-2007, 03:25 PM
พอทำถึงขั้นนี้รูปผมหายไปง่า ทำงัยครับ หรือว่าเกี่ยวกับตอนตั้งค่าหน้ากระดาษครับ ทำไม่เป็นซะที่ช่วยด้วยครับ

ขอตอบแทนนะครับ...
ให้ขยายรูปขึ้นมาใหญ่ๆโดย scroll ให้ใหญ่มากเข้าไว้
หรือเห็นเส้นเดียวเลยก็ได้ แล้ว กำหนดสเกลที่ต้องการ
พอทำแล้วให้ grip กรอบขยายอกกไปหรือขยับให้พอดีครับ
เป็นอันเสร็จคร้าบ....

******************************************
ส่วนท่านทีถามว่า 1:75 ทำไง....
ขอตอบนะครับว่า

.....ให้พิมพ์เอาได้เลยครับ ผม.....

แล้วมันจะมาเอง เพราะ ฝรั่งไม่ชอบเลข 13 ครับ
มันเลยไม่ทำ 555 งง.. ป่ะก็นี่ไง(1/75 =0.013)อันนี้คิดเอาเองนะ..

**หมู เออีเอส***

mrtukk
22-04-2007, 05:37 PM
แจ่มมาก..ขอบคุณครับ

http://img147.imageshack.us/img147/5093/thanks2to3.gif

Gi_ggza
08-06-2007, 10:59 PM
เข้าใจง่ายดีคับ....

pjoehardcore
13-07-2007, 10:14 PM
ขอบคุณมากครับ สงสัยมานาน

mr.mod_x
31-10-2007, 10:17 PM
ขอบคุณมากนะครับ แต่ผมยังไม่เข้าใจเวลาplot ต้องตั้งค่า scale ยังงัย เคยแต่plot แบบเก่า มือใหม่จริงจริงครับ

ฉัตรมงคล
01-02-2008, 10:50 PM
ขอบคุณมากครับ

SMALLET
03-02-2008, 11:00 PM
:d :d ขอบคุณนะครับ :d :d

Y-3
05-02-2008, 08:40 PM
ขอบคุณมากเลย เขียนแต่หน้าโมเดลตลอด

MD48
11-08-2008, 11:46 AM
ทำไมรูปไม่ขึ้นล่ะเนี้ย งอ...งง จังพี่ๆช่วยหนูด้วย ตอนนี้ทำงานที่ต้องใช้งาน Laout มั๊กๆไม่อยากให้เจ้านายว่าเราไม่มีปัญญาทำได้ ช่วยหนูด้วยนะค่ะ:homyell:

Unther
27-03-2011, 10:17 AM
ขอบคุณคับ สำหรับความรู้

Unther
04-04-2011, 03:00 PM
ผมดูรูปติวเตอร์ของพี่ไม่ได้ครับไม่รู้โดนลบไปแล้วหร ือยัง

Dj.KritZ
04-04-2011, 03:38 PM
ขอบคูณมากครับ ;)

mr.mod_x
25-04-2011, 11:41 AM
ขอบคุณเยอะเยอะครับ

40432 ME
04-05-2011, 02:11 PM
:)รูปมันไม่มีแล้วครับ
ทำตามไม่ถูกเลยครับ

sine21
02-11-2011, 03:34 PM
อยากทราบเหมือนกันค่ะ ปกติใช้แต่หน้า model ลองเข้ามาดูแต่ไม่มีรูปแล้ววว:)