PDA

View Full Version : เลือกซื้อ UPS ยังไงครับ


pranod
17-09-2008, 09:09 AM
สเปคผมเป็นแบบนี้ครับ

MB P5q-deluxe
cpu q9550
vga 9800gt
power 480w
ram 4g
LCD LG 19"

มีหลักการเลือกยังไงครับ ขอบคุณมากครับ

zuusar
17-09-2008, 09:25 AM
การ เลือกซื้อ UPS ว่าควรจะใช้ซักกี่ V/A นั้น ให้ลองประมาณว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณนั้นกินไฟฟ้าซักกี่ Watts แล้วเอาค่า Watts ที่คุณต้องใช้ไปหารด้วยค่า Power Factor จะได้เป็นค่า VA ที่พอดีกับ UPS ที่ต้องซื้อออกมา

กรณีที่เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป เช่น TV จะมีบอกขนาด Watts ให้รู้เลย แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ คุณก็ต้องเดาแล้วล่ะ
วิธีที่ผมมักจะใช้ประจำคือดูค่า Watt จาก Power Unit ของคอมพิวเตอร์ที่ใช้อยู่เช่น
คอมพิวเตอร์ของผมใช้ Power Unit 450Watt ก็เอามัน 450Watt นี่ล่ะครับมาคำนวน เพราะจะไม่เกินนี้แน่นอน

ความ จุของ UPS นั้นจะบอกเป็น V/A ซึ่งทำให้เราสับสนเพราะไม่สามารถคำนวนได้ว่ามันจุเท่ าไหร่ วิธีการที่จะใช้ดูความสามารถของ UPS โดยการดูที่ Power Factor ซึ่งแทบทุก
ยี่ห้อจะบอกไว้ในคู่มือ

เมื่อเราได้ค่า Power Factor ของ UPS ตัวนั้นแล้วให้นำมาคูณกับค่า V/A จะทำให้ได้หน่วยเป็น Watt ที่ UPS ตัวนั้นๆสามารถรองรับได้

เช่น

UPS ยี่ห้อหนึ่งขนาด 500 V/A มี Power Factor 0.6 UPS ตัวนี้จะสามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ 500 x 0.6 = 300 Watt

หรือ

UPS ยี่ห้อหนึ่งขนาด 500 V/A มี Power Factor 0.8 UPS ตัวนี้จะสามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ 500 x 0.8 = 400 Watt

หรือ

Computer ใช้ Power Unit 450 Watt คอมพิวเตอร์ตัวนี้สมควรใช้ UPS ขนาดไม่ต่ำกว่า 450 / 0.8 = 562 V/A

ที่มา: http://hosxp.net/index.php?option=com_smf&Itemid=28&topic=7057.msg36515

zuusar
17-09-2008, 09:30 AM
อันนี้เป็นเวบสำหรับคำนวณว่าคอมเรากินไฟกี่วัตต์และต ้องใช้ power supply ขนาดเท่าไหร่ ครับ

http://www.extreme.outervision.com/psucalculatorlite.jsp

teeee
17-09-2008, 09:32 AM
เป็นประโยชน์มาก:)

noptoto
17-09-2008, 10:30 AM
ขอบคุณความรู้ดีๆครับ :)

galaxar
17-09-2008, 10:54 AM
ว้าว พี่งรู้ว่ามีเว็บสำหรับคำนวณการใช้ไฟด้วย

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ครับ

O-mans
17-09-2008, 10:58 AM
ตอนจะซื้อผมเลือก watt สูงสุดเท่าทีเตรียมเงินไปนะครับ
สมมุติมีอยู่ 3000 บาท ก็เลือก watt มากที่สุดในเงินที่มี

pranod
17-09-2008, 01:56 PM
ขอบคุณมากๆครับ อย่างงี้ผมก็ควรจะซื้อซักประมาณ 500w ใช่มั้ยครับ
อ่อ แล้วก็อยากถามอีกเรื่องนึงครับว่า เวลาไฟดับไปนี่ เครื่องเราจะติดอยู่ได้อีกนานแค่ไหนครับ พอทำงานได้มั้ยหรือว่าแค่พอให้เซฟงานแล้วก็ดับไปเลยค รับ
ขอบคุณครับ