PDA

View Full Version : เอามันออกไปจากชีวิตผมได้มั้ยครับ


jom
29-07-2009, 11:04 AM
พี่ซันครับ พอจะมีคำสั่งเอาไอ้โชว แมสเสส ออกไปเลยแบบถาวร ได้มั้ยครับ เวลาเมิจ โมเดลอื่นเข้ามา แล้วก็จะโชว์ ทุกครั้งไป รำคาญมากครับ เนื่องจากผมยังใช้ แสกนไล อยู่ ครับ นี่ก็เลยต้องมานั่งติ๊กออกตลอด ขอบคุณ ล่วงหน้าครับพี่
http://image.ohozaa.com/ii/untitled1gfawt.jpg (http://image.ohozaa.com/show.php?id=e11beaaf58c8c00db9b1ecf8eaa47616)

http://image.ohozaa.com/iz/untitled1kiii.jpg (http://image.ohozaa.com/show.php?id=5316b58e83eb9269d7c39f6f50ecf4f7)

keano-manz
29-07-2009, 11:12 AM
เอาละ มาเป็นชุดครับ เจอแนวร่วมแล้ว

ปัญหาคือ เราเซ็ตค่าต่างๆของวีเรย์ใว้หมดแล้ว พอเมิจ โมเดลเข้ามา มันก็มีแมสเสจของ raytracer เด้งขึ้นมาครับ

แล้ว.... ผมใช้วีเรย์ มันไม่มีที่ให้ติ๊ก แมสเสจของ raytracer ออกครับ
วิธีแก้ ต้องกลับมาเป็นสแกนไลน์แล้วค่อยเอาออก แล้วค่อย assign กลับไปเป็นวีเรย์อีกที
แต่....มันต้อง เซ็ตค่าต่างๆใหม่

แก้ไงได้บ้างครับ -_-"

jom
29-07-2009, 11:16 AM
เฮ่ย ตอนทำ วีเร มันไม่ขึ้น เรเทชเซ่อรึ จักร

keano-manz
29-07-2009, 11:18 AM
ถ้ามันขึ้น ผมจะมาถามทำสากกระเบืออะไรครับพ่อ -_-"

jom
29-07-2009, 11:20 AM
เอาล่ะสิ สากกระเบือ ขึ้นด้วย
http://image.ohozaa.com/ii/untitled1syj.jpg (http://image.ohozaa.com/show.php?id=2ef34ac25bd2c976edeab0b3ec5a3c6c)

jom
29-07-2009, 11:21 AM
เวอชั่น วีเร มีผลด้วยรึ

keano-manz
29-07-2009, 11:23 AM
น่าจะมีนะ รู้สึกว่า ตอนใช้ rc5 มันยังมีแถบ raytracer อยู่เลยนะ รึเปล่า?

zunshiro
29-07-2009, 11:28 AM
เดี๋ยวนา

ปัญหาคือ เวลา merge โมเดลเข้ามา

ไอ้ติ๊ก ๆ show message มันจะกลับมาติ๊กเองอะหรอ

jom
29-07-2009, 11:31 AM
ใช่ครับพี่

zunshiro
29-07-2009, 11:35 AM
เป็นใน max version อะไรกันอะ

ผมเองไม่เคยสังเกต แต่ว่านาน ๆ ก็เคยเจอซักที ก็เลยไม่ได้ใส่ใจอะไร


ตอนนี้ผมมีแต่ 2010 ด้วย ลอง ๆ ไปตะกี้ มันก็ไม่เป็น

ถ้าผมไม่มี max หรือ .max ที่มีการงานงี้ ก็ไม่รู้จะลองยังไงด้วยดิ

mr_renderman
29-07-2009, 11:36 AM
แมค 9 ครับ ผมก็เป็น.... - -"

keano-manz
29-07-2009, 11:37 AM
ผมใช้แมก 2009 วีเรย์ 1.5sp2 ครับ

คุณจอมส่งโมเดลให้พี่ซันด้วย ผมจำไม่ได้แล้วว่ามันมากะโมเดลตัวไหน ฮ่าๆๆ

แต่มันน่ารำคาญจริง -_-"

jom
29-07-2009, 11:38 AM
เล่นตั้ง กะ 7-9 มีติดมาครับ สูงกว่านี้ ยังไม่เคยครับ

zunshiro
29-07-2009, 11:44 AM
เดี๋ยวขอชิ่งไปนอนก่อนนะ
แล้วจะตืนมาลองหาทางดู

แต่รู้สึกว่าไอ้หน้าต่างนั้น มันเกิดขอบเขต ที่ maxscript จะเข้าไปคุมด้วย
เพราะเป็นส่วนเพิ่มเติมที่ Blur Studio เป็นคนพัฒนาขึ้นมา แล้ว Autodesk สอยมาใช้

เลยไม่แน่ใจนักว่าจะทำอะไรได้บ้างมั้ยอะนะ

jom
29-07-2009, 11:51 AM
รอได้ครับพี่ :d

BOZO
29-07-2009, 11:59 AM
มารอความรู้ด้วยคนครับ

aeh
29-07-2009, 12:09 PM
เอาละ มาเป็นชุดครับ เจอแนวร่วมแล้ว

ปัญหาคือ เราเซ็ตค่าต่างๆของวีเรย์ใว้หมดแล้ว พอเมิจ โมเดลเข้ามา มันก็มีแมสเสจของ raytracer เด้งขึ้นมาครับ

แล้ว.... ผมใช้วีเรย์ มันไม่มีที่ให้ติ๊ก แมสเสจของ raytracer ออกครับ
วิธีแก้ ต้องกลับมาเป็นสแกนไลน์แล้วค่อยเอาออก แล้วค่อย assign กลับไปเป็นวีเรย์อีกที
แต่....มันต้อง เซ็ตค่าต่างๆใหม่

แก้ไงได้บ้างครับ -_-"

ผมมีวิธีแก้คล้ายๆ คุณจักรครับ แต่ต่างที่เราแก้โดยที่ไม่ต้องกลับไปเซตค่าวีเรใหม่ ในกรณีที่ไม่ได้ติ๊ก raytrace messageออก ก่อนจะเปลี่ยนเป็นการเรนเดอร์ด้วยวีเร

วิธีแก้คือให้เปลี่ยนจาก Production ไปเป็น active shade ก่อน แล้วไปเอาเครื่องหมายถูกที่ raytrace message ออก แล้วกลับมาเลือกเป็น Production ใหม่ครับ ค่าต่างๆที่เซตไว้จะยังอยู่ ไม่ต้องไปตั้งใหม่ครับ
ตามรูป

http://img266.imageshack.us/img266/261/73912566.jpg

jom
29-07-2009, 12:11 PM
สุดยอดว่ะ เอ๋

aeh
29-07-2009, 12:14 PM
สุดยอดว่ะ เอ๋

แต่ก้ออยากให้มันหายไปเลยเหมือนกันนะ
โดยที่ไม่ต้องมานั่งคอย ติ๊กออก แต่จิงๆมันก้อไม่ได้เสียแรงเท่าไหร่หรอก
แต่ออกแนวรำคาญมากว่า ตอนลืมติ๊ก แล้วมันเด้งขึ้นมา ว่าไหม 555:d:d:d

keano-manz
29-07-2009, 12:58 PM
สุดยอดครับคุณเอ๋ :jarkk:


กรุรักเมิงว่ะ เอาตังค์มายืมซื้อรถหน่อยดิแสนนึง 555555555+++ :watering:

tarastro
29-07-2009, 01:54 PM
:jarkk::jarkk::jarkk::jarkk:อันนี้พี่เอ๋ร้ายจริงสุ ดยยอดครับ:D

zunshiro
29-07-2009, 03:48 PM
อ้าว แก้กันได้แล้วซะง้านน


ปล นอนไม่หลับ

jom
29-07-2009, 03:54 PM
ยังครับพี่ อันั้นมันแก้ แค่หา เรเทซเซ่อครับ แต่ โชแมสเสส ยังอยู่ครับ

zunshiro
29-07-2009, 03:58 PM
อ้าวหรอ

ผมชักงงและ

เดี๋ยวขอลง แล้วลองก่อนนะ เหมือนว่าผมจะไม่ clear ปัญญหา

zunshiro
29-07-2009, 04:54 PM
อันนี้ผมลองเขียน Script มาช่วยติ๊กออกให้หลังจากการ merge นะ
ไม่รู้ว่าจะใช้ได้มั้ย เพราะผมไม่ได้ลองกะ max ที่มีปัญหาอะ

อี max ผมมันดันไม่โชว์ซะงั้น (ผมน่าจะไม่ clear ปัญหา)

วิธีนะ


download script นี้
http://www.maxtheripper.net/Downloads/MaxScripts/disableRaytracer-callback.ms


แล้วให้ script นี้ run อัตโนมัติทุก ๆ ครั้งที่ max มัน start

โดยให้ copy เอา script ไปไว้ที่

C:\3ds Max 2009\Scripts\Startup

(เลือก folder ที่เราติดตั้ง max อะนะ อาจจะอยู๋ใน program files นั่นแหละ แต่ผมชอบลงมันอยู่ข้างนอกงี้เหมือนเดิม แหะ ๆ)


จากนั้นเข้า max ใหม่ แล้วลอง เปิด scene แล้ว merge งานที่มีปัญหาดู

ไม่แน่ใจว่า ถ้าเปิดงานเก่ามาแล้ว อาจจะต้องปิดหน้าต่างนั้นเองก่อนทีนึงมั้งนะ ถ้ามันโผล่



ช่วยลองทีนะ ผมลองเองไม่ได้ เลยไม่รู้ว่า work ไม่ work ยังไง

jom
29-07-2009, 05:29 PM
เดี๋ยวขอลองก่อนครับพี่ อิอิ

jom
29-07-2009, 05:34 PM
กี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด แตก สุดยอดพี่ หายไปเลย

jom
29-07-2009, 05:35 PM
เจ๋งมากครับ ผมใช้ แมค 9 หายสนิท เลย ไม่รู้ 2009 หายมั้ยนะครับ

1 .เปิดไฟล์เราขึ้นมาครับ
2. run script
3. เมิจไฟล์ได้เลยครับ
4. มันออกไปแล้ว 555

zunshiro
29-07-2009, 05:37 PM
โล่งงง อก

2009 น่าจะรอดนะ เพราะ maxscript ส่วนนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง จนถึง 2010 เลย

jom
29-07-2009, 05:40 PM
จริงจริงเป็นปัญหาที่น่ารำคาญมา 4 ปีแล้วครับ ทำไมผมไม่ถามตั้งกะตอนนั้นเนี่ย

zunshiro
29-07-2009, 05:45 PM
ถามเมื่อก่อนผมก็แก้ไม่ได้หรอกกกก

เทคนิคการเขียน script แบบนี้ เค้าเรียกว่า Callback Mechanism
ซึ่งค่อนข้างประหลาดกะการเขียน script แบบทั่ว ๆ ไปนิดนึง

ซึ่งผมเองก็เพิ่งทำความเข้าใจมันได้เมื่อไม่กี่เดือน มานี่เอ๊งง

aeh
29-07-2009, 05:48 PM
โอวววววว ขอไปลองกับแมค2009 ด้วยคนครับ
จะได้กรี๊ดแตกกับคุณจอมไปด้วย:d:d:d
ขอบคุณพี่ซันมากๆครับ

reirai
29-07-2009, 05:48 PM
โล่งงง อก

2009 น่าจะรอดนะ เพราะ maxscript ส่วนนี้ไม่มีการเปลี่ยนแปลง จนถึง 2010 เลย

กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ด้วย

spotlight49
29-07-2009, 05:51 PM
ง่ายมากๆๆๆ









ไม่ต้องเปิดแมกเลยครับ ไม่ขึ้นๆ

aeh
29-07-2009, 05:51 PM
กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ด้วย
โห 3 ปี โพสที 555

aho_cn
29-07-2009, 06:09 PM
ขอบคุณมากครับ น้าซันสุดหล่อ

i-note
29-07-2009, 07:33 PM
สุดยอดเลยพี่.... เหมือนกำจัดแมลงวันออกไปจากโลกได้ ขอบคุณครับ

keano-manz
29-07-2009, 07:50 PM
กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ด้วยๆๆๆ ขอบคุณครับๆๆๆ :love:

KKITTI91
29-07-2009, 07:58 PM
กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ด้วยคน อิอิ

เวปเรานี่ ถ้าไม่มีเจ๊ซัน จะทำไงเนี่ย
ถามไร ตอบได้หมด:d

Takechi4D
29-07-2009, 08:35 PM
กรี๊ดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ด้วยคน อิอิ

เวปเรานี่ ถ้าไม่มีเจ๊ซัน จะทำไงเนี่ย
ถามไร ตอบได้หมด:d




ห้วย....ยยยอย่ามาว่าอาหมอของข่อยเป็นเจ๊เด๊ะ เพราะข้อยขอความซอยเหลืออาหมอบ่อยๆอยู่ :d

zunshiro
30-07-2009, 12:23 AM
จริง ๆ ถ้าเป็นสมาชิกเก่า ๆ ที่สนิทกัน ก็จะรู้จักผมกันดีอะนะ

แต่หลัง ๆ มาสมาชิกใหม่ชักไม่รู้ แล้วคิดว่าผมเป็นเจ๊ จริง ๆ กันเยอะละ

ชักเริ่มเครียด


น้องที่เคยทำงาน office เดียวกันบอกว่า ไปทำงานที่ใหม่ทีไร
จะมีคนรู้จักผม แล้วบอกว่าผมเป็นเกย์ งั้นเกย์งี้ เกือบทุกที่เลย

มันต้องคอยแก้ข่าวให้ผมตลอด



ผมชายแท้นะเออ แฟนก็เป็นผู้หญิง บอกเอาไว้สำหรับสมาชิกใหม่ที่ไม่รู้จักผมมาตั้งแต่แร ก ๆ อะนะ

uhu
30-07-2009, 01:28 AM
จริง ๆ ถ้าเป็นสมาชิกเก่า ๆ ที่สนิทกัน ก็จะรู้จักผมกันดีอะนะ

แต่หลัง ๆ มาสมาชิกใหม่ชักไม่รู้ แล้วคิดว่าผมเป็นเจ๊ จริง ๆ กันเยอะละ

ชักเริ่มเครียด


น้องที่เคยทำงาน office เดียวกันบอกว่า ไปทำงานที่ใหม่ทีไร
จะมีคนรู้จักผม แล้วบอกว่าผมเป็นเกย์ งั้นเกย์งี้ เกือบทุกที่เลย

มันต้องคอยแก้ข่าวให้ผมตลอด



ผมชายแท้นะเออ แฟนก็เป็นผู้หญิง บอกเอาไว้สำหรับสมาชิกใหม่ที่ไม่รู้จักผมมาตั้งแต่แร ก ๆ อะนะ

แสดงว่าเล่นกันสะจนคนอื่นเชื่อเลยหรือป่าวครับ อิอิ แต่ว่าพี่ไม่เห็นเหมือนเกย์เลยนะ ผมตอนแรกเห็นพี่แล้วอารมณ์นึกถึงบอยแบนด์เกาหลีมากกว ่า อิอิ

แต่ถามจริงๆนะครับ ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเขาเรียกพี่ว่าเจ้ละคร ับ พี่บอกได้ไมครับ ผมเองก็เล่นเวบนี้มาแต่ต้นเหมือนกันะครับ แต่ไม่ได้สังเกตเรื่องนี้นะครับ

เรื่องกระทู้นี้ต่อ ผมละรำคาญไอ้แมสเสจไรนี้ตั้งนานละ สงสัยจริงๆว่ามันจะขึ้นมาทำเบื้อกไร แล้วมันมีประโยชน์ไรครับ สงสัยมานานละ

ต้องขอบคุณมากนะครับที่ทำสคริปดีๆมาให้ใช้กัน

tarastro
30-07-2009, 04:23 AM
ขอบคุณมากๆครับ ( กรี๊ดด):jarkk::jarkk::jarkk::jarkk::D

spotlight49
30-07-2009, 06:56 AM
thank you so much kub p' sun ... you are the one.:D

zunshiro
30-07-2009, 12:10 PM
แต่ถามจริงๆนะครับ ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเขาเรียกพี่ว่าเจ้ละคร ับ พี่บอกได้ไมครับ ผมเองก็เล่นเวบนี้มาแต่ต้นเหมือนกันะครับ แต่ไม่ได้สังเกตเรื่องนี้นะครับ


สั้น ๆ ก็คือเล่นกันแล้วดันมีคนเชื่อแหละครับ
ตะก่อนสมัยอยู่อีกเวปนึงก่อนที่จะเป็น เวปนี้ ทั้งเวปมีแต่ผู้ชาย ก็เลย
เล่นกันเอง ตุ๋ยกันเองขำ ๆ แล้วผมดันเล่นไม่เลิก เค้าก็เลยเรียกกันไปงั้น
แต่สมาชิกรุ่นนั้นก็จะรู้ว่าผมไม่ได้เป็นจริง ๆ

ตะก่อนโน้น ผมมีทติ้งทุกรอบทุกนัดครับ เพราะสมัยโน้น ยังรวม ๆ กันอยู่
มีเพื่อนทำงานสายเดียวกะผมหลายคนอยู่ แล้วเวลามีทติ้งที จะมีทติ้งกันที่พันธุ์ทิพย์ ร้านไอติม ตามงานเปิดตัว software
ไม่ก็ที่โรงเรียน comarts หรือ i-design สมัยนี้
ผมค่อยข้างถนัดที่จะไปทั้งสองที่ ก็เลยโผล่ไปบ่อย

แต่สมัยนี้สมาชิคยุคนั้นแยกย้ายกันหมดแล้ว ส่วนนึงก็มาอยู่ที่เวปนี้
ซึ่งมีแต่สายถาปัตย์เป็นส่วนมาก ซึ่งผมไม่ค่อยจะรู้เรื่องด้วยแล้ว
และการมีทติ้งก็มักจะไม่ใช่แนวผมเท่าไรละ ก็เลยไม่ได้โผล่หัวมาตามงานเลย

แต่คนก็ยังพูดต่อ ๆ กันโดยที่ไม่รู้จักผมจริง ๆ ว่าเป็นเจ๊ งั้นเจ๊งี้ ต่อ ๆ จากคนที่รู้จักผม
เอาไปลือกันอย่างนั้นอย่างนี้ ทั่วไปหมด จนผมตกใจว่า มีคนรู้จักเราเยอะงี้เลยหรือ
แต่รู้จักในแง่เจ๊เนี่ยนะ

จริง ๆ ผมไม่ซีเรียสเท่าไร เพราะหลัง ๆ พยายามลดความแรดลงเยอะแล้ว
คนน่าจะคิดกันได้เอง แล้วก็ดีซะอีกจะได้ไม่มีใครมานินทาเรื่องหญิง ๆ กะผมด้วย


ส่วนเรื่องอีหน้าต่าง message นั่นผมขอเดาว่า มันเป็นนิสัยของพวก developer น่ะครับ



เรื่องกระทู้นี้ต่อ ผมละรำคาญไอ้แมสเสจไรนี้ตั้งนานละ สงสัยจริงๆว่ามันจะขึ้นมาทำเบื้อกไร แล้วมันมีประโยชน์ไรครับ สงสัยมานานละ


Raytrace Engine ตัวนี้ Autodesk (สมัยนั้นเป็น discreet หรือ kinetix ไม่รู้) ไปสอยมาจาก Blur Studio (http://www.blur.com)

ซึ่งบริษัทนี้เค้าก็เป็นบริษัททำ 3D Animation ในหนังในเกมนี่แหละ
แต่ว่ามีทีมพัฒนาโปรแกรม หรือ plugin ในบริษัทเอง เค้าพัฒนาเครื่องมือหลาย ๆ ตัวใช้กันเองเยอะมาก

ซึ่งเวลาทีม developer อยู่ใกล้แบบนั้น คนทำงานจะรู้เรื่องเทคนิคเยอะ
และอีหน้าต่างนี้ มันคือหน้าต่างที่ช่วย debug หรือบอกสถานะของโปรแกรม หรือ plugin ที่ทำงานอยู่
โดยมันจะเป็นประโยชน์กับทีมพัฒนามาก เค้าจะใช้ส่องกันตลอด เพื่อเอาไว้ใช้วิเคราะห์นั่นนี่ครับ

แต่เรามันผู้ใช้เพียว ๆ อ่านไม่ออก ดูไม่รู้เรื่อง มันก็เลยเป็นของที่โผล่มารกหน้าจอไปซะ


ส่วนไอ้นิสัยจับมาเสียบ ไม่ดูตาม้าตาเรือ นี่เป็นนิสัยของ autodesk อยู่แล้วครับ
ทำอะไร ๆ มาไม่ค่อยจะสนใจ artist กันนัก มักจะ มองแต่ในมุมของคนพัฒนาโปรแกรมเป็นส่วนมาก

zunshiro
30-07-2009, 12:16 PM
ถ้า script ใช้ได้ดี งั้นผมจะเอา code มาแปะไว้ในกระทู้เลยละกันนะ
เผื่อ host ที่ฝาก file ผมมันมีอันเป็นไป ตัว script จะได้ยังอยู่ได้อีกหลาย ๆปี


fn setRaytracerDialog =
(
raytracerEngine =RaytraceGlobalSettings()
raytracerEngine.showmessages=false
raytracerEngine.showProgressDlg=false
raytracerEngine = nothing

)

callbacks.removeScripts id:#uncheckRaytracerDialog

callbacks.addScript #filePostMerge "setRaytracerDialog()" id:#uncheckRaytracerDialog



สำหรับชนรุ่นหลังที่มาเห็นกระทู้นี้แล้ว download script ไม่ได้ link เน่าไปแล้ว

ให้ copy code ในกล่องข้างบนนี้ แล้วเอาไป paste ใน notepad หรือหน้าต่าง MaxScript เปล่า ๆ ก็ได้ (MaxScript/New Script)
แล้ว save เป็น file ชือ disableRaytracer-callback.ms นะครับ



เดี๋ยวจะมาอธิบายเรื่องแนวคิดของการเขียน script แบบ callback ให้ฟัง
เผื่อใครศึกษา script อยู่แล้วยังไม่รู้ว่ามันคืออะไรนะ

uhu
30-07-2009, 06:18 PM
ขอบคุณคุณซันชิโร่มากครับ ที่อธิบาย ผมกินข้าวอิ่มนอนหลับแล้วครับ หายสงสัยสักที อิอิ

brain_storm
30-07-2009, 06:35 PM
ขอบคุณสำหรับ srcipt ค่ะ คุณซัน...ฮีโร่ :)
และขอบคุณ คุณจอมที่ตั้งกระทู้นี้ค่ะ.....เริดด!!

monkeygreen
22-07-2011, 02:57 PM
คือตอนแรกเรนเดอร์ ก็ปกติ แต่พอ merge โมเดล เข้ามาก็จะมี raytrace messages กระเด้งขึ้นมา แล้วแสงเงาก็เปงดีดำๆๆ จากนั้นก็เลยหาข้อมูล จนมาเจอ การ รันสคริบ ของตัวนี้ ได้ทำตาม แต่ไม่แน่ใจว่าถูกต้องเพียงไร ณ ตอนนี้ งานทุก ไฟล์เปงเหมือนกันหมด รบกวนช่วยชี้แนะด้วยค่ะ

monkeygreen
22-07-2011, 03:12 PM
ตอนนี้หาทางออกไม่ได้เปงทั้งเคื่องเลยค่ะ

tungoh_sw
31-07-2011, 06:32 PM
หายแล้วเหมือนกัน : ) ขอบคุณมากครับ

nonthakogh
26-03-2012, 05:23 PM
thank kub pom