PDA

View Full Version : สอบถาม การ scale ผังโฉนดครับ


sarayut
05-08-2009, 09:49 AM
สอบถาม การ scale ผังโฉนดครับ

ตอนนี้ เขียนผังโฉนด ลงใน autocad แล้วครับ เราจะ scale พื้นที่ดินอย่่างไรครับ
ตอนนี้วัดพื้นที่ ได้ 2435 ตารางเมตร ด้องการให้ได้ 2592 ตารางเมตรครับ

ต้องเทียบอัตราส่วนอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

apc
05-08-2009, 10:12 AM
ผมเคยทำเกี่ยวกับ scale ย่อหรือขยาย ผมจะใช้วิธีเอามาหารกัน
ผลลัพท์ที่ได้คือค่าที่เราจะใช้ย่อเช่น

ต้องการขยาย 50 ให้ได้ 100
100/50=2 สองคือค่าที่เราใส่ในCommand จาก 50ก็จะได้100

ต้องการย่อจาก 100 ให้ได้ 50
50/100 =0.5 ศูนย์จุดห้าคือค่าที่เราใส่ในCommand จาก 100ก็จะได้50

ไม่รู้ว่าพอใช้ได้หรือเปล่า:D:D:D

KanoknonP
05-08-2009, 10:14 AM
สอบถาม การ scale ผังโฉนดครับ

ตอนนี้ เขียนผังโฉนด ลงใน autocad แล้วครับ เราจะ scale พื้นที่ดินอย่่างไรครับ
ตอนนี้วัดพื้นที่ ได้ 2435 ตารางเมตร ด้องการให้ได้ 2592 ตารางเมตรครับ

ต้องเทียบอัตราส่วนอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
----------------------------------------------------------------------
Command: SC
SCALE
Select objects: Specify opposite corner: เลือกสิ่งที่ต้องการขยาย
Select objects: เมื่อได้แล้ว คลิกขวาหรือกด enter
Specify base point: เลือกจุดยึด
Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: R

Specify reference length <1.0000>: 2435 พิมพ์ตัวเลขเดิม

Specify new length or [Points] <1.0000>: 2592 พิมพ์ค่าใหม่
enter

snakehead031
05-08-2009, 10:22 AM
คำสั่ง sc+enter ครับ ครอบวัตถุ แล้ว enter แล้วคลิ้กเลือก จุด basepoint กด r แล้วใส่ค่าเดิม enter แล้วใส่ค่าใหม่ enter เลยครับ

sarayut
05-08-2009, 10:53 AM
สอบถามครับ จากวิธี ข้างบนให้กับ หน่วยความยาวครับ

ถ้าเป็นพื้นที่ จะใช้กับกรณี นี้ได้หรือไม่ครับ

snakehead031
05-08-2009, 11:03 AM
สอบถามครับ จากวิธี ข้างบนให้กับ หน่วยความยาวครับ

ถ้าเป็นพื้นที่ จะใช้กับกรณี นี้ได้หรือไม่ครับ

ใช้ได้หมดครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้หน่วยตรงไหนอ้างอิง ในการขยายอัตราส่วน

แต่มันก็จะขยายตามกันไปอยู่แล้วนี้ครับ

sarayut
05-08-2009, 11:03 PM
----------------------------------------------------------------------
command: Sc
scale
select objects: Specify opposite corner: เลือกสิ่งที่ต้องการขยาย
select objects: เมื่อได้แล้ว คลิกขวาหรือกด enter
specify base point: เลือกจุดยึด
specify scale factor or [copy/reference] <1.0000>: r

specify reference length <1.0000>: 2435 พิมพ์ตัวเลขเดิม





specify new length or [points] <1.0000>: 2592 พิมพ์ค่าใหม่
enter


ลองทำดูแล้วครับ ไม่ได้พื้นที่ ตามข้างบนครับ ผมคิดว่าวิธีข้างบนจะใช้ได้เฉพาะการอ้างอิงความยาว ครับ

aho_cn
06-08-2009, 06:56 AM
ที่ผมเคยทำนะครับ ถ้าเจ้าของงานสนใจเอาใจใส่กับงานที่เราทำ ผมจะขอให้เค้าไปขอจากที่ดินจังหวัด เค้ามีหมุดเขตที่ให้อยู่แล้วครับ มาวางพิกัดจะได้ขนาดตามจริงครับ (ขอเค้าได้ครับ)

TAKEview
06-08-2009, 07:56 AM
[อ้างอิง = sarayut; 757770] ลองทำดูแล้วครับไม่ได้พื้นที่ตามข้างบนครับผมคิดว่าว ิธีข้างบนจะใช้ได้เฉพาะการอ้างอิงความยาวครับ [/ อ้างอิง]

ยืนยันตามคุณ KanoknonP ครับใช้ได้จริงๆทุกวันนี้ก็ใช้หลักนี้ในการย่อขยายชิ ้นงานอยุ่เป็นนิจครับ: ดี

kkuson
06-08-2009, 08:16 AM
1 ไร่ = 4 งาน.
1 งาน = 400 ตารางวา.
1 ตารางวา = 4 ตารางเมตร.
1600 ตารางเมตร = 1 ไร่

*** การ Scale ขนาดจากใบโฉนดที่ดิน ***
ในงานออกแบบ เมื่อใด้โฉนดมาแล้ว
เราก็นำมา Scan ให้เป็น ไฟร์ .JPG
แล้วก็นำไฟร์มาใช้ใน CAD แล้ว ใช้คำสั่ง PLINE ลากตาม หมุดที่ดินจน จบ.
1.หาขนาดพื้นที่จากโฉนดที่ Copy มา (เช่น ใด้ area 5.8462 )
2.แปลงพื้นที่จาก โฉนดจริง (เช่น ๑ ไร่ - 0 งาน - 0๕ ๘/๑0 ตารางวา) = หนึ่งไร่ห้าเศษแปดส่วนสิบตารางวา
แปลงเป็นตารางเมตรได้ 16023.2 ตารางเมตร (ตาม ตัวเลขข้างบนน่ะคับคงไม่ยากเกินความสามารถ เราๆน่ะคับ )
3.ให้นำ พื้นที่ จริง คือ 16023.2 ตารางเมตร ตั้งหาญด้วย/ขนาดพื้นที่จากโฉนดที่ Copy คือ 5.8462 ตารางเมตร
แล้วใส่ รากที่สอง แล้ว Enter (จะได้ 52.3525443) คือตัวเลขที่จะนำมา Scale ใน CAD
โคย พิม Scale แล้ว Select objects: แล้ว Specify base point: Enter แล้ว Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: ตรงนี้ให้ใส่ค่าที่ได้จาก รากที่สอง แล้ว Enter คือ ( 52.3525443 )
4.ได้แล้วให้เช็กพื้นที่อีกทีว่าตรงกับ ตัวเลข(โฉนดรจริงคือ 16023.2) หรือป่าว (มันอาจ จะไม่ตรงเป๊ะ แต่ก็ไกล้เคียงครับผมได้ที่ area 16023.1865)
5.ให้เราทำอีกที โดย ใช้พื้นที่จริง ตั้ง หาญ ด้วย พื้นที่ ที่ Scale ล่าสุด คือ 16023.2 / 16023.1865 จะได้ 1.00000084 แล้วใส่รากที่ 2 sqrt(1.00000084) Enter จะได้ คือ (1.00000042)
(1.00000042) นี่คือตัวเลขที่เราจะนำไป Scale เพิ่มจากตัว ( area 16023.1865) คือ พิมคำสั่ง Scale แล้ว Select objects:
Specify base point:
Specify scale factor or [Copy/Reference] <52.3525>: 1.00000042 แล้ว Enter (ฮ่าๆ) แล้วเช็กพื้นที่ตัวScaleไหม่ดู
** จะขนาด ตรง เป๊ะ กับ โฉนดเลย ** ครับ

เครดิต คุณ Blackshadow SaMui SketchUp

BOZO
06-08-2009, 10:22 AM
ู:jarkk: ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

sarayut
06-08-2009, 11:36 AM
ขอบคุณมากครับ:bigeye:

to555
06-08-2009, 03:38 PM
ขอถามเพิ่มครับ แล้ววิธีเก่า แบบว่า ใช้วงกลมและสามเหลี่ยมขึ้นรูปโฉนด ประมาณเนี่ย ใครพอทราบบ้างไหมครับ:confused:

Pong_cm
06-08-2009, 04:48 PM
ผมใช้วิธีรัศมีวงกลมครับ พื้นที่จะเป็นกี่เหลี่ยมๆก็หาได้ครับ เอาง่ายๆแล้วลองทำตามดูนะครับ สมมตพื้นที่ 5เหลี่ยม abcde นะครับ ลองเขียนแล้วทำความเข้าใจดูครับกำหนดเส้นนอน ab วัดขนาดจากโฉนดสมมติ 20 ม. ก็เขียนขึ้นมาเลยครับ 20 เมตร เส้น bc มีค่า 30 เมตร เราก็เขียนวงกลม เอาเซนเตอร์อยู่ที่จุด b แล้วกำหนดรัศมี 30 เมตรเขียนลงไปครับ ทีนี้วัดที่โฉนดว่า จุด a กับ c ยาวเท่าไหร่ (เส้นทะแยง) สมมติวัดได้ 40 เมตร ก็ทำวงกลมเซนเตอร์ที่จุด a รัศมี 40 เมตร เราก็จะเห็นว่า มีวงกลมสองวงตัดกันที่จุดไหน นั่นก็คือจุด C ล่ะครับ หา d กับ e ก็เหมือนกันครับ ต้องลองทำดูถึงจะเข้าใจครับ หลักการอยู่ที่ การกำหนดเส้นอ้างอิงมาหนึ่งเส้น หาเส้นทะแยงแล้วใช้วงกลมเขียน ตัดกันตรงไหนตรงนั้นก็คือจุดที่เราจะหา ถ้าเส้น ab ในโฉนดจริงไม่ใช่เส้นนอน 180 องศา เราก็หมดเอาเองครับ จะได้รูป ความยาวเป๊ะๆ เราลองทำดูครับ

yanman
06-08-2009, 05:13 PM
ผมก็ใช้วิธีรัศมีวงกลมครับ แบบคุณPong_cmว่าครับ ^ ^

to555
08-08-2009, 01:22 PM
ขอบคุณ คุณ pong_cm ครับที่แนะนำ:D

nutductstore
18-08-2009, 01:15 PM
คือพอดีมีงานที่ต้องทำเกี่ยวกับบ้านทรงไทย แล้วก็กำลังศึกษาเกี่ยวกับองค์ประกอบบ้านทรงไทยด้วยอ ่ะครับ รบกวนช่วยด้วยนะครับ nutductstore@hotmail.com

apinan
19-08-2009, 10:03 AM
ส่วนผม สร้าง pline ตามรูปโฉนด จากนั้นก็ sc อ้าง อิง รากที่ 2 area ที่เราดราฟ กับ รากที่ 2 ของ area ในโฉนดครับ ง่ายดี

decco
23-06-2012, 11:24 AM
กระทู้เก่าแต่ขออนุญาตแอดมิน ขุดขึ้นมาแก้ไขเพื่อความถูกต้องนะครับ เพื่อเดียวท่านอื่นๆจะงงเหมือนผม
1 ไร่ = 4 งาน.
1 งาน = 100 ตารางวา.นะครับ พอดีคุณ kkuson ให้ข้อมูลผิดไปนิดนึง
1 ตารางวา = 4 ตารางเมตร.
1600 ตารางเมตร = 1 ไร่

ขอบคุณครับ :)

cgaec
27-06-2012, 04:28 PM
ตามนี้เลยครับ
(http://www.mediafire.com/?oaxau5gdznpzsrw)
ส่วนที่มาจำไม่ได้แล้ว