PDA

View Full Version : รวมสารพันปัญหา กับการใช้งานเบื้องต้นของ 3dsmax


notty
26-11-2009, 01:59 PM
มาทำให้บอร์ดรกด้วยกระทู้ของผมกันต่อ :)


สวัสดีครับทุกท่าน จากที่เข้ามาใช้งานเว๊บนี้มาได้หลายปี เห็นอะไรหลายๆอย่างเกิดทั้งความหงุดหงิดและรู้สึกดีๆ คละๆกันไป หงุดหงิดที่เห็นคำถามเดิมๆซ้ำๆซากๆ ตั้งกันอยู่ได้ ไม่ไปลองค้นหากันก่อน รู้สึกดีๆที่สมาชิกมาช่วยกันตอบ หรือบางท่านที่มีคำถามที่น่าสนใจถามมาแล้วก็ช่วยๆกัน ตอบ ได้ประโยชน์กันพร้อมๆหน้า มีการขอบคุณเล็กน้อยแสดงน้ำใจที่มีต่อกัน คนตอบก็สบายใจ เพราะได้ช่วยเหลือกัน แต่พวกที่มาขอให้ช่วยแล้วเงียบนี่ก็นะ.... ไม่รู้จะพูดไง เสียความรู้สึกหลายๆครั้ง ไม่อยากทำติวเตอร์หรือไม่อยากช่วยอะไรมาก เลยอาศัยตามด่าอย่างเดียว 555555 เป็นประเภท มือไม่พายยังแกว่งเท้าหาเสี้ยน:D



กระทู้นี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ เป็นความรู้สึกที่อยากทำมานานแล้ว เพราะเคยคิดว่าปัญหาการใช้งานโปรแกรมเบื้องต้นเนี่ย มีบ่อยมากๆ ก็ตามตอบกันจนเบื่อกันไปข้างนึง ผมเลยคิดว่า งั้นทำกระทู้ซักกระทู้ดีไม๊ที่รวบรวมปัญหาเบื้องต้น หรือปัญหาคลาสสิค ของ 3dmax ที่มักจะโดนถามกันบ่อยๆไปเลย ทีนี้ใครสงสัยอะไรยังไง มาเข้าที่กระทู้นี้ก่อนเลย จะได้เป็นที่ๆรวบรวมอะไรหลายๆอย่างเอาไว้ แต่ด้วยตัวผมเองก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมาย ก็จะเอามาบอกเท่าที่ตัวผมเองรู้ละกัน ผิดถูกยังไงบอกกันได้ครับ





ปล.กระทู้นี้ไม่ใช่ของผมคนเดียวนะครับ ใครมีอะไรก็สามารถมาช่วยกันโพสช่วยกันแชร์ได้ครับ จะค่อยๆมาอัพเรื่อยๆเท่าที่จะทำได้นะครับ :)

notty
26-11-2009, 02:03 PM
มาเริ่มด้วยคำถามโคตรคลาสสิค เรื่องแกน และ cursor แกนหาย ขยับไม่ได้ move ไม่ได้


ปรกติแล้วเวลาเราเลือกโมเดล จะมี cursor ขึ้นมาพร้อมกับมีแกนที่มีหัวลูกศร X Y Z บอกแกนของวัตถุเราอยู่ แต่บางครั้ง แกนนั้นๆ หายไป มันเกิดจากเราไปเผลอกด x เข้าครับ วิธีการแก้ก็กด x อีกรอบนั่นเอง

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/cursor/x.jpg




หรืออีกกรณีนึงคือไปกดเครื่องหมาย select ไว้ ไม่ได้กดเครือ่งหมาย select and move ตามภาพด้านล่างนะครับ กรณีแบบนี้ แกนมันก็จะไม่ขึ้นหัวลูกศรขึ้นมาเหมือนกัน

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/cursor/select.jpg

notty
26-11-2009, 02:05 PM
บางครั้งหาลูกศร cursor ไม่เจอ บางครั้งลูกศรเราเล็กจิ๋วเดียว หรือ ใหญ่เป้ง การกด + - ที่ตัวอักษร ข ไข่ กับ ช ช้าง ช่วยในการ ย่อ-ขยาย cursor ได้ครับ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/cursor/cursor.jpg

notty
26-11-2009, 02:12 PM
ต่อมา เลือก วัตถุไม่ได้ หรือเลือกชิ้นอื่นๆไม่ได้ นั่นเพราะเผลอไปกด spacebar เข้าครับ สังเกตง่ายๆ ว่าเครื่องหมายแม่ญแจจะเป็นสีเหลือง ในโหมดนี้จะเป็นตัวบอกเราว่า มันจะล๊อควัตถุเอาไว้ จะทำงานได้เฉพาะกับวัตถุที่เราเลือก หรือแก้ไขได้เฉพาะวัตถุชิ้นนั้นๆ ไม่สามารถไปเลือกชิ้นอื่นๆได้ วิธีการแก้ไขก็แค่กด spacebar ซ้ำอีกทีเพื่อปลดล๊อคแม่กุญแจ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/cursor/space-bar.jpg



อีกกรณีนึงคือเราไปทำงานในโครงสร้างของโมเดลชิ้นนั้น ๆอยู่ครับ มันเลยไปเลือกโมเดลอันอื่นไม่ได้นั่นเอง :o(ปัญหานี้เจอนักเรียนถามบ่อยๆ) ตมภาพครับ ถ้ามันเป็นแบบเนี้ย มันจะเลือกไม่ได้

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/cursor/sub-object1.jpg



ออกจากโครงสร้างก่อนครับ ให้มันเป็นสีเทาๆตามภาพด้านล่างนี่ก่อน แล้วมันจะไปเลือกวัตถุชิ้นอื่นได้ละ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/cursor/sub-object2.jpg

notty
26-11-2009, 02:27 PM
ต่อมาเรื่องของ การ SELECT การ select ใน max มีให้เลือกใช้แบบง่ายๆ คือแบบ window และ crossing ..... มาดูกันว่าเป็นไง แบบแรก



แบบ window สังเกตเอาที่รูปละกันนะครับ ลักษณะการใช้งานคือ เราจะต้องลากเมาส์ครอบวัตถุที่ต้องการเลือกทั้งหมด มันถึงจะเลือกได้ ตามภาพครับ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/selection/window01.jpg


http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/selection/window02.jpg





ต่อมาแบบ crossing แบบนี้จะคล้ายๆการลากเมาส์จากขวามาซ้าย ใน autocad ครับ คือแค่ลากผ่านๆก็จะเป็นการเลือกวัตถุที่เราลากผ่าน แต่ใน max มันจะลากจากซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้ายก็ได้ สังเกตเอานะครับ ลากเมาส์ ในลักษณะเเหมือนกัน แต่ผลที่ได้ต่างกัน

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/selection/crossing01.jpg


http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/selection/crossing02.jpg

notty
26-11-2009, 02:31 PM
บางครั้ง บางคนเกิดปัญหา เฮ้ย.... ทำไมลากเมาส์เลือกโมเดลแล้วทำไม มันไม่เป็นสี่เหลี่ยมๆ บางครั้งเป็นวางกลม บางทีเป็นเส้นๆ มันเกิดจากตรงนี้ครับ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/selection/type-select.jpg



มันเป็นรูปแบบของการ selection สามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการ ลองไปเล่นดู ถ้าใช้ร่วมกับการ select แบบ crossing หรือ window ก็จะช่วยให้การเลือกวัตถุมีความสะดวกสบายขึ้นครับ เอามาให้ดูแค่ 2 แบบ ที่เหลือไปลองเล่นเอง ผมก็ไม่ค่อยได้ใช้หรอก

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/selection/ex01.jpg


http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/selection/ex02.jpg

mr_renderman
26-11-2009, 02:34 PM
ขอปาด... +++ แต้มให้น๊อตตี้ก่อนใคร.... ขอบคุณสำหรับกระทู้ดีๆครับ
(จะปาดทำไมเนี่ย) O-mans

notty
26-11-2009, 02:42 PM
ไม่เห็น thumbnails ของ max !!!!!!!! อันนีก็ปัญหาคลาสสิค อีกอัน


ปัญหานี้เกิดอะไรไม่รู้ 555 รู้แต่ว่าต้องไปโหลดเอาตัว thumnails มาจากพี่ซันชิโร่สุดหล่อ ที่นี่ครับ (ขออนุญาตพี่ซันไว้ด้วยนะครับ เห็นถามกันบ่อย เลยเอามารวมในนี้ซะด้วยเลย)

http://www.maxtheripper.net/Download...mbnail.fix.zip (http://www.maxtheripper.net/Download...mbnail.fix.zip)



เราก็จะได้ดูไฟล์แมคแบบง่ายๆกันละ แต่!!!! ใช้ได้กับ window XP นะครับ ทั้ง 32 และ 64 บิท ส่วน vista กับ window7 หมดสิทธิ์ครับ (เท่าที่รู้มาอ่ะนะ ใครหาทางแก้ได้แล้วบอกด้วย)

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/thumbnails/tb01.jpg






แต่เฮ้ย!!!! ทำไมโมเดลบางตัวมันไม่โชว์ล่ะ แบบนี้
http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/thumbnails/tb02.jpg






สาเหตนึงคือ โมเดลชิ้นนั้นๆถูกเซฟมาแบบ save select ครับ การ save select คือ การเซฟเฉพาะโมเดลที่เราต้องการออกมาจากใน scene นั้นๆ

วิธีการแก้ไขเวลาเจอกรณีแบบนี้ก็ง่ายๆครับ เปิดไฟล์นั้นขึ้นมาแล้วก็เซฟทับไปซะมันก็ขึ้นโชว์ thumbnails ให้เราแล้วในครั้งต่อไป

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/thumbnails/tb03.jpg

notty
26-11-2009, 03:06 PM
ต่อมาเป็นการ set ค่าพื้นฐานที่ควรรู้ไว้ เราก็ไปที่ customize >> preference ครับ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/preference/p01.jpg



ผมเอาเฉพาะเท่าที่ผมรู้และที่คิดว่าควรรู้นะครับ ตัวอื่นๆผมก็ไม่เคยไปแตะมันเหมือนกัน ใครรู้อะไรจะเสิรมมาจะแทรกมาตอนไหนก็ตามสบายนะครับ หน้าต่าง preference เป็นแบบนี้

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/preference/p02.jpg




ตอนนี้จะเห็นว่าเราอยู่ที่ tab ที่ชื่อว่า general ค่าที่ควรรู้มีดังนี้ครับ

1. scene undo ตรงนี้เป็นการตั้งจำนวนครั้งในการ undo ใครที่เป็นนักปั้นแนะนำตั้งตรงนี้ไปเยอะหน่อยจะดีครั บ แต่อย่าเยอะเกินล่ะ ผมเข้าใจว่ามันต้องใช้แรมในการจำ ดังนั้นถ้าไปเซตไว้เยอะๆน่าจะเปลือง memory (รึปล่าว)

2. scene selection ตรงนี้คนเขียนแคดมาก่อนอาจจะชอบ มันมีผลกับไอ้การ select แบบ window หรือ crossing ที่ผมได้กล่าวไปในตอนแรก คือมันจะเหมือนแคดเลยแค่เราไปติ๊กถูก ที่ auto window/crossing direction เลือกเอาได้ว่าจะลากจากขวามาซ้ายหรือซ้ายไปขวา

tarastro
26-11-2009, 03:12 PM
หูยยเท่สุดๆครับมาปาดรอเย็นไม่ไหว:jarkk::jarkk::jar kk::jarkk::D(ลบได้เลยครับบ)

notty
26-11-2009, 03:20 PM
ต่อมาใน tab file อันนี้ก็สำคัญครับ ช่วยชีวิตเราได้เลยล่ะบางงาน

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/preference/p03.jpg


ส่วนที่น่าสนใจคือตรง auto backup ครับ มันคือการที่ max มันจะทำการ backup ไฟล์ไว้ให้เรา เกิดทำงานอยู่ ไฟดับ ลืมเซฟ ทำไงล่ะทีนี้ .....ซวยสิ.... autoback ช่วยเราได้ครับ แต่ไม่ทุกกรณีนะ

ดังนั้นก็ติ๊กถูกที่ enable ไว้ล่ะอย่าไปเอาออก มาดูกันต่อว่าอะไรเป็นอะไร


number of autoback file คือ จำนวนของไฟล์ autoback ครับ ว่าเราอยากให้มันทำสำเนาให้เราไว้กี่ไฟล์ มันก็จะเซฟวนเป็นรอบๆตามจำนวนที่ตั้งไว้ครับ แนะนำว่าอย่าตั้งไว้เยอะเกิน เพราะมันจะกินพื้นที่ฮาร์ดดิสก์เราไปด้วย


ยกตัวอย่างเช่น ผมมีงานๆนึง ขนาด 100 เมก ผมตั้ง autoback ไว้ 3 ไฟล์ นั่นแปลว่าผมจะมีไฟล์นี้ที่เป็นแบ๊คอัพอีก 3 ไฟล์ รวมเป็น 300 เมก ถ้าผมตั้งจำนวนไว้ 100 ไฟล์ นั่นแปลว่าผมจะมีไฟล์แบ๊คอัพขนาด 30000 เมก = 30 กิ๊กเชียวนะครับ พื้นที่ฮาร์ดดิสกืยไปดื้อๆเลยนะนั่น...

backup interval [minutes] ตัวนี้คือช่วงเวลาที่จะให้มันทำการ เซฟ autoback ไว้ให้เรา ก็เลือกเอาได้ครับ จะให้มันเซฟทุกๆกี่นาที ถี่ไปก็ไม่ดีครับ ไม่งั้นทำงานอยู่ มันก็จะค้างๆอยู่เป็นพักๆ เพราะมันคอยจ้องจะแบ๊คอัพไว้ตลอด ซึ่งค่าตรงนี้ก้จะสัมพันธ์กับ number of autoback file ครับ คือพอมันครบรอบเวลา มันก็จะเซฟทับไฟล์เดิมไปเรื่อยๆ ในจำนวนที่เราตั้งเอาไว้ อย่างของผมตั้งไว้ ที่การทำแบ๊คอัพไว้ 3 ไฟล์ ทุกๆ 5 นาที พอครบ 15 นาทีผมก็จะได้ไฟล์ autoback 3 ไฟลื พอนาทีที่ 20 ไฟล์แบ๊คอัพนี้ก็จะถูกเซฟทับกลับไปที่ตัว autoback ไฟล์แรก วนไปเรื่อบๆแบบนี้



ส่วนไฟล์ autoback จะไปอยู่ที่ไหน จะไปอยู่ใน my documents ของเราครับ โฟลเดอร์ 3dsmax ข้างในก็จะมีโฟลเดอร์ autoback นั่นล่ะครับ ที่ๆไฟล์ backup ของเราสิงสถิตอยู่

notty
26-11-2009, 03:40 PM
tab ต่อมา viewport

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/preference/p04.jpg


ส่วนที่น่าสนใจและควรรู้ไว้ก็ตามที่วงไว้ครับ

1. backfface cull on object creation คืออะไร.... ตามรูปครับ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/preference/backfacecull01.jpg


อย่างที่รู้กันคือ max มันจะอ่านพื้นผิวของโมเดล หรือ surface ที่เกิดขึ้น แค่ด้านเดียว หรือผิวหน้าเดียว backface cull มันคือการเลือกว่าจะจะให้มันโชว์เฟสที่เรนเดอร์มาแล้ วไม่เห็นในวิวพอร์ทไม๊นั่นเอง ถ้าเราไปติ๊กเอาไว้ ที่การเซตค่า preference ตั้งแต่รแก โมเดลทุกตัวของเราก็จะอ่านเฟสแบบภาพซ้าย ถ้าไม่ได้ติ๊กเอาไว้ก็จะอ่านแบบทางขวา


หรือเราสามารถ เซตให้โมเดลชิ้นที่ต้องการโชว์หรือไม่โชว์เฟสก็ได้ ด้วยการเลือกโมเดลชิ้นที่ต้องการ แล้วก็คลิกขวาเลือก object property ตามรูปครับ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/preference/backfacecull02.jpg


http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/preference/backfacecull03.jpg

keano-manz
26-11-2009, 03:42 PM
พี่น็อตขยันมาก ใจดีจัง ขอบคุณครับ

ว่างแล้วชิมิ

notty
26-11-2009, 03:59 PM
2. mouse control ตรงนี้มีคนรู้บ้างไม่รู้บ้าง หลายๆคนคงเจอปัญหานี้คือ เวลาเราซูมไปหาวัตถุโดยใช้ scroll หรือลุกกลิ้งของเมาส์ มันมักจะซูมไปไหนของมันก็ไม่รู้ หรือเวลาเราจะดร๊าฟเส้นมันจะซูมไปในที่ที่เราไม่ได้ต ้องการ วิธีการแก้ไขคือการกด i ที่คีย์บอร์ด มันจะซูมไปตามที่เมาส์เราชี้อยู่

หรือจะเซตค่าแบบผมก็ได้ คือ ในส่วน mouse control ตรงนี้ ให้เราติ๊กถูกที่ zoom about mouse point ทั้ง 2 ช่อง จะเป็นการเปิดการใช้งานของการซูมโดยที่จะซุมไปตามที่ ๆเมาส์เราชี้อยู่นั่นเอง


3. display driver ส่วนนี้เอาไว้สลับการทำงานในโหมด display ของแมคครับ เอาง่ายๆว่าครอบคลุมปัญหาอะไรบ้างถึงจำเป็นที่จะต้อง รู้

เคยทำงานอยู่แล้วหน้าจอมันกระตุกๆไม๊ หรือ เฟสโมเดลมันแปลกๆ หรือใช้วีเรย์ ตอนเปิด material editor slot ขึ้นมา พอเซตค่าแมทอยู่ๆโปรแกรมเด้ง หรือโชว์ววิวพอร์ทแบบ smooth/highlight ไม่ได้ (F3) โปรแกรมเด้งทุกที


ถ้าเจอกรณีแบบนี้เดาก่อนเลยครับ ว่าการ์ดจอเราไม่สนับสนุนการทำงานของ direct 3d ก็ให้เราเปลี่ยนเป็น open GL ซะ จะได้ลื่นปรื๊ดๆๆ ไร้ปัญหา

ก็ให้เราไปเลือกที่ choose driver นั่นล่ะครับ ถ้าของใครเป็น direct 3d อยู่ก็กดเลือก revert from direct 3d ซะ แล้วเลือก open GL ส่วนใครใช้ open GL แต่กระสันอยากลอง direct3d ก็เลือกเป็น direct3d ได้เลยครับ


สังเกตง่ายๆนะครับ ว่าใครใช้โหมดอะไรอยู่ก็ดูที่ด้านบนของโปรแกรมเราน่ะ ครับ

notty
26-11-2009, 04:00 PM
พอก่อน เดี๋ยวนึกอะไรได้จะอัพเดทต่อครับ ถ้ามีเวลา (ตอนนี้งานเข้าละ นั่งรองานมาตั้งแต่เช้า:p)

notty
26-11-2009, 04:06 PM
หรืออีกที่นึงสำหรับ การเปลี่ยน driver การแสดงผล

powereak182
26-11-2009, 04:12 PM
ขอบคุณมากๆครับ ปัญหา เหล่านี้ มือใหม่ อย่างผมมีปัญหาประจำ :p

notty
26-11-2009, 04:23 PM
วิวพอร์ท อืดมากๆ เวลาโมเดลเยอะๆ กรณีแบบนี้เราจะเจอแน่ๆ เวลาทำซีนใหญ่ หรือโมเดลที่มีเฟสโหดๆ จะหมุนวิวพอร์ททีนึงจะอืดมากๆ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/adaptive%20degrations/adt1.jpg



การแก้ปัญหาง่ายๆครับ กด o (โอ)ครับ เป็นการเปิดใช้งาน adaptive degradation เมื่อกดแล้วเวลาหมุนวิวพอร์ท มันจะโชว์เป็นเส้น wireframe ช่วยลดภาระการทำงานของการ์ดจอลงไป ทำให้วิวพอร์ทหมุนได้ลื่นขึ้น

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/adaptive%20degrations/adt2.jpg





แนะนำว่า คนที่ของทำงาน 4 วิวพอร์ท พยายามอย่าโชว์ smooth highlight (F4) ทุกวิวพอร์ทนะครับ เพราะการ์ดจอต้องทำงานหนักมาก เพราะต้องแสดงผลของ texture ทุกวิวพอร์ท มันก็ต้องอืดอยู่แล้วแบบนั้น

notty
26-11-2009, 04:52 PM
Toolbar หายยยยยยยยย อันนี้ก็เจอกันประจำ หายได้ 2 แบบครับ เท่าที่ผมรู้

กรณีแรก แบบนี้

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/toolbar/tb0.jpg




กรณีนี้คือเผลอไปกด ctrl + x ครับ มันจะเป็น expert mode กด ctrl+x ซ้ำก็หายละ สังเกตที่มุมขวาเห็นป่ะ จะมีคำว่า cancel expert mode




กรณีที่2

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/toolbar/tb1.jpg


http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/toolbar/tb2.jpg




กรณีแบบนี้เกิดจากอะไรบ้างไม่รู้ล่ะ แต่วิธี่แก้ก็มี 2 แบบครับ (แบบง่ายๆอ่ะนะ)


แบบแรก

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/toolbar/tb3.jpg




หรือไปที่นี่ กดเลือกตามลำดับเลยครับ 1 -2 แล้วก็ 3 กด set

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/toolbar/tb5.jpg


ในแบบที่ 2 เนี่ย เผื่อใครจะเปลี่ยน theme ของแมค เป็นสีดำสีอะไรก็เลือกที่หน้าต่างนี้ได้เช่นกันนะครั บ ที่ช่องที่หมายเลข 2 ครับ

notty
26-11-2009, 05:14 PM
จัดแสงแล้ว viewport มืดๆ อยากให้มันสว่างๆเหมือนตอนก่อนจัดแสง.. กรณีแบบนี้กด ctrl+L ครับ ดูตามภาพ

http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/light%20in%20viewport/lp1.jpg


http://i45.photobucket.com/albums/f52/not_pb/tutor/basic%20questions/light%20in%20viewport/lp2.jpg

bndc
26-11-2009, 05:25 PM
เป็นคุณาประโยขน์ อย่างมากสำหรับเวปบอร์ดไทยวิซ
ทำให้ผมรำลึกถึงอาจารย์หลายๆท่านที่ทำติวเตอร์ให้เด็ กๆนิสิตนักศึกษาสมัยเรียนหนังสือ
ใจที่เป็นครู เต็มไปด้วยการให้ หวังอำนวยและเป็นปัญญาแก่ผู้ใฝ่รู้
ปิติ เป็นไปอย่างนี้นี่เอง ขอบคุณมหาศาล ครับ

zunshiro
26-11-2009, 05:35 PM
นับถืออย่างยิ่ง

ขยันมาก ๆ แค่คิดก็ขี้เกียจนั่ง cap รูปแล้ว

notty
26-11-2009, 05:54 PM
เป็นคุณาประโยขน์ อย่างมากสำหรับเวปบอร์ดไทยวิซ
ทำให้ผมรำลึกถึงอาจารย์หลายๆท่านที่ทำติวเตอร์ให้เด็ กๆนิสิตนักศึกษาสมัยเรียนหนังสือ
ใจที่เป็นครู เต็มไปด้วยการให้ หวังอำนวยและเป็นปัญญาแก่ผู้ใฝ่รู้
ปิติ เป็นไปอย่างนี้นี่เอง ขอบคุณมหาศาล ครับ


ขอบคุณครับพี่น้อย มันหงุดหงิดน่ะครับ เลยหาทางระบาย 5555
นับถืออย่างยิ่ง

ขยันมาก ๆ แค่คิดก็ขี้เกียจนั่ง cap รูปแล้ว

พอดีว่างๆครับ วันนี้ สมองมันแล่นเรื่องที่จะทำออกมาเรื่อยๆ ก็เลยจัดการซะ เพราะถ้าปล่อยไปผมก็ไม่ทำละ :p

decco
27-11-2009, 12:43 PM
เป็นกระทู้ที่สุดยอดมากครับ เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่อย่างผมมากครับ
พอนึกถึงตอนที่เจอปัญหาแล้วตามแก้ แบบเดาสุ่มไปเรื่อยนี่แถบจะเป็นวันเลยครับ
ยังไงถ้าผมนึกอะไรออกจะช่วยมาเพิ่มในกระทู้ครับ
ตอนนี้ต้องได้แต่ขอบคุณมากๆก่อนครับ:d

Bryan
01-12-2009, 09:08 AM
ขอบคุณคัรบผม

uhu
04-12-2009, 03:36 AM
ยอดเยี่ยมมากเลยครับ ขอคาราวะครับ

Bordin
04-12-2009, 11:44 AM
สุดยอดครับพี่น๊อต คือบางหลายอันยังไม่เคยรู้มาก่อนเลยครับ :d

ขอบคุณมากๆครับ :)

aho_cn
04-12-2009, 12:18 PM
ขยันมากครับ ติดตามต่อนะครับ ขอบคุณครับ

add
16-12-2009, 01:20 PM
ขอบคุณครับ

PaCoKo
23-12-2009, 10:07 AM
ขอบคุรมากๆครับเป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่อย่างผมมากๆ เลย :)

apc
23-12-2009, 11:38 AM
ขอบคุณครับ มีหลายอย่างเลยที่ผมไม่รู้

กระจ่างเลยทีนี้ :d:d

Booooooo
23-12-2009, 05:07 PM
:homcute:ขอบคุณครับสำหรับติวเตอร์ดี ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง ...ขอบคุณครับ

decco
23-12-2009, 07:47 PM
ขอมาแชร์ด้วยนะครับ
อันนี้ไม่รู้ว่าใช่ปัญหาหรือป่าว บางทีจัดแสงแล้วเรนเดอร์ออกมาสว่างมาก
ก็งงว่าเป็นเพราะอะไรปรับยังไงก็ไม่หาย สรุปแล้ว มันมีไฟอีกตัวซ่อนอยู่
เพื่อบางท่านเจอปัญหาเดียวกันจะได้ฉุกคิดก่อน จะได้ไม่ต้องมานั่งปรับแสงอยู่เกือบครึ่งฉั่วโมง t.t

decco
23-12-2009, 07:49 PM
เออ ขอโทษนะครับ เพื่ออ่านกันไม่เคลียร์ไฟอีกตัวของผมคือแบบบังเอิญตอ นวางไฟแล้วคลิ๊กเม้าท์แล้วมันเบิ้ลมาให้อีกดวงโดยเรา ไม่รู้ตัวน่ะครับ:)

woodcut
24-12-2009, 11:42 AM
+++ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆที่มอบให้:)

Mr.Thawat
24-12-2009, 04:15 PM
ขอบคุณมากครับ..ขอเซฟไว้ศึกษา บางอันไม่เคยรู้เลยทีนี้กระจ่างแล้วครับ

maruszarus
31-12-2009, 10:10 PM
ขอบคุณครับ มีหลายอย่างเลยที่ผมไม่รู้

Tx3
01-01-2010, 10:08 AM
ขอบคุณมากครับ

BM3DM
07-01-2010, 01:15 AM
ขอคารวะและขอบคุณมากครับผม:D

bankiy
07-01-2010, 10:06 AM
โอว...ขอบคุณ คุณ Notty ครับ เป็นประโยชน์มากครับ
ความรู้ดีๆและสิ่งดีๆจะย้อนกลับสู่ตัวคุณครับ ขอบคุณครับ

sodium
30-01-2010, 04:28 PM
เป็นประโยชน์มากครับ สำหรับชนรุ่นหลัง หาไม่มีอีกแล้ว

gonosis
15-02-2010, 12:15 AM
ขอบคุณสำหรับความรู้ในรายละเอียดที่มือใหม่ๆแบบผมมอง ข้ามครับ

คือผมมีปัญหาอยากถามหน่อยอะครับ คือว่า ปกติเวลาคลิ๊กขวาใน view port เนิ่ย มันจะต้องมีแถบเล็กๆขึ้นมา (ผมมักจะใช้เวลาจะแปลงวัตถุเ็ป็น poly) แต่ตอนนี้ผมคลิ๊กขวาแล้วไม่ขึ้นอะไรมาเลยอะครับ เพิ่งเป็นเมื่อตอนบ่ายๆ ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น

kakza123
16-02-2010, 08:34 PM
ขอบคุณพี่นอตมากๆครับ -/\- เป็นกระทู้สำหรับมือใหม่จิงๆ ครับ:)

kwnnn
25-02-2010, 12:03 AM
ผมใช้ 3DS MAX 8 วินโวส์ 7 ครับ ผมกด X ตามที่คุณน๊อตตี้แนะ แต่ curser ไม่ขึ้นครับ ทำตามอยู่หลายรอบ จะทุบจอทิ้งอยู่แล้ว มันขึ้นแต่รูปกากะบาด น่ะครับ ผมไปตั้งอะไรขวางมันรึป่าวครับ :jarkk:
ขอบคุณครับ

notty
25-02-2010, 12:14 AM
ผมใช้ 3DS MAX 8 วินโวส์ 7 ครับ ผมกด X ตามที่คุณน๊อตตี้แนะ แต่ curser ไม่ขึ้นครับ ทำตามอยู่หลายรอบ จะทุบจอทิ้งอยู่แล้ว มันขึ้นแต่รูปกากะบาด น่ะครับ ผมไปตั้งอะไรขวางมันรึป่าวครับ :jarkk:
ขอบคุณครับ
อันนี้ไม่ทราบจริงๆครับ ว่าทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น...

bananaboath
25-02-2010, 12:23 AM
ผมใช้ 3DS MAX 8 วินโวส์ 7 ครับ ผมกด X ตามที่คุณน๊อตตี้แนะ แต่ curser ไม่ขึ้นครับ ทำตามอยู่หลายรอบ จะทุบจอทิ้งอยู่แล้ว มันขึ้นแต่รูปกากะบาด น่ะครับ ผมไปตั้งอะไรขวางมันรึป่าวครับ :jarkk:
ขอบคุณครับ

กากบาทยังไงครับ :confused: ถ้าใช้แมกซ์แปดลองเปลี่ยนวินโดวเป็นเอ็กซ์พีดูนะครับ ไม่ก็ใช้แมกซ์เวอร์ชั่นใหม่แทนนะครับ มันอาจไม่ซัพพอร์ทกัน :)

kwnnn
25-02-2010, 06:05 AM
กด X ตามที่อาจารย์แนะแล้ว ไม่เห็น cursor ครับ ผมตั้งอะไรอย่างอื่นที่ห้ามไม่ให้มันขึ้นหรือเปล่า มันขึ้นแต่กากะบาดเล็ก ๆ ไม่เป็นก้านมีหัวลูกศรสีเขียว สีแดง และน้ำเงิน
ขอบคุณครับ

kwnnn
25-02-2010, 06:08 AM
ผมโพสท์คำถามไว้เมื่อคืนวาน เช้านี้เปิดหาไม่พบ จึงคิดว่ามันไม่ได้ส่ง หรือส่งไม่ได้ จึงลองส่งใหม่ จึงพบว่าซ้ำ ขอโทษ และขอบคุณสำหรับทุกข้อแนะนำ

unknow dong
25-02-2010, 09:58 AM
เป็นประโยชน์สำหรับผู้เริ่มต้นจริงๆๆยกนิ้วเลยครับ

unknow dong
25-02-2010, 10:25 AM
ผมมีนึกได้อันนึงบางทีทำงานแบบว่าตึดลมเลยแล้วเผลอไป กด Ait+x เข้ามันจะทำให้วัตถุของเราใสและไม่โชวืแมบงะ ถ้าเป็นแบบนี้ให้กด Ait+x ซ้ำอีกทีหรือไม่ก็ object properties+see-through ให้ติ๊กออกนะมันจะกับมาเหมือนเดิมhttp://image.ohozaa.com/show.php?id=20e12c7a07a767941b81d3ee8a8e551d

unknow dong
25-02-2010, 10:26 AM
http://image.ohozaa.com/i6/maax4.jpg (http://image.ohozaa.com/show.php?id=20e12c7a07a767941b81d3ee8a8e551d)

notty
25-02-2010, 10:26 AM
ผมมีนึกได้อันนึงบางทีทำงานแบบว่าตึดลมเลยแล้วเผลอไป กด Ait+x เข้ามันจะทำให้วัตถุของเราใสและไม่โชวืแมบงะ ถ้าเป็นแบบนี้ให้กด Ait+x ซ้ำอีกทีหรือไม่ก็ object properties+see-through ให้ติ๊กออกนะมันจะกับมาเหมือนเดิมhttp://image.ohozaa.com/show.php?id=20e12c7a07a767941b81d3ee8a8e551d
ขอบคุณที่มาร่วมแบ่งปันครับผม :):)

kwnnn
26-02-2010, 05:47 PM
ผมลองเปลี่ยนเป็น 3 dx max 2010 แล้ว แรก ๆ เคอร์เซอร์ลูกศรขึ้น ทำไปพักหนึ่ง เคอร์เซอร๋ที่ว่าหายไป หายังงัยก็ไม่เจอะอีก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะกรอบที่เป็นเส้นสีขาวรูปกล่อง เพราะรูปกล่องนี่ล้อมโมเดลที่กำลังทำอยู่หรือเปล่าคร ับ คลิ๊กเอาออกก็ไม่ได้ เลื่อนหรือย้ายหรือดึง vertex ไม่ได้เลย ยากจังครับ

ขอคำแนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ ขอบคุณครับ

gopeak
26-02-2010, 06:24 PM
*ใจดีจังครับ..:)ขอบคุณมากๆครับ..^_^

jajojib2
05-03-2010, 11:58 AM
;):)ขอบคุณครับ สำหรับกระทู้ดี
โดยเฉพาะมือใหม่ครับ

DeKiiZ
22-03-2010, 10:21 PM
เป็นประโยชน์มากเลยครับ :)

ray
23-03-2010, 08:42 PM
มีประโยชน์มากครับสำหรับมือใหม่อย่างผมอีกคน:)...ผมข อสอบถามปัญหาด้วยครับ เครื่องเก่าผมกดเลข 9 ขึ้นตามรูปซ้าย เครื่องใหม่downgradเป็นxp กด9ไม่ขึ้นต้องกดF10(ขวา) และคำสั่งในแท๊ปไม่เหมือนกัน เป็นเพราะอะไรครับ ผมหา RaytracerกับAdv.Lighting ไม่เจอ ผมลงMax9 32 bit ครับ:confused: http://yfrog.com/c9fresizej

ray
23-03-2010, 08:49 PM
ขออภัยครับ ตามรูปข้างล่างนี้ครับ
http://img441.imageshack.us/img441/790/fresize.jpg

kirua
14-04-2010, 10:34 AM
เทพบุตรโยแท้เลยครับพี่ :jarkk::jarkk::jarkk:

iarcanar
22-04-2010, 06:28 PM
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ:)

benza154
05-05-2010, 11:12 AM
เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่อย่างผมมากเลยครับขอบคุณพี ่น็อตมากที่สละเวลามาชี้ไขให้กระจ่างแบบนี้:)

tue.tue
06-05-2010, 10:22 PM
ขอบคุณครับ:D

modfoo
08-06-2010, 11:27 AM
ขอบคุณมากค่ะ มีประโยชน์สำหรับมือใหม่ มาก:d

yanman
08-06-2010, 11:41 AM
รู้ไหมครับ คำสั่ง Ctrl+L ผมโดนไป คำสั่งล่ะ 100 +555 ไม่น่าเลย

inteaim
23-06-2010, 08:22 AM
ขอคารวะผู้ทำจากใจครับ

Earnkun
23-06-2010, 09:00 AM
คลังความรู้เลยครับ ยิ่งข้อล่างๆนี่โดนมามากะตัวแต่แก้ไม่เป็นเพิ่งอ๋อวั นนี้เอง ฮ่าๆ :d

ขอบคุณมากครับ

keano-manz
23-06-2010, 09:35 AM
มีประโยชน์มากครับสำหรับมือใหม่อย่างผมอีกคน:)...ผมข อสอบถามปัญหาด้วยครับ เครื่องเก่าผมกดเลข 9 ขึ้นตามรูปซ้าย เครื่องใหม่downgradเป็นxp กด9ไม่ขึ้นต้องกดF10(ขวา) และคำสั่งในแท๊ปไม่เหมือนกัน เป็นเพราะอะไรครับ ผมหา RaytracerกับAdv.Lighting ไม่เจอ ผมลงMax9 32 bit ครับ:confused: http://yfrog.com/c9fresizej

ขออภัยครับ ตามรูปข้างล่างนี้ครับ
http://img441.imageshack.us/img441/790/fresize.jpg

เวอร์ชั่นใหม่ๆมันไม่มีตรงนั้นแล้วครับ ทำใจอย่างเดียว

rncc666
23-06-2010, 10:46 AM
มีประโยชน์มากครับสำหรับมือใหม่อย่างผมอีกคน:)...ผมข อสอบถามปัญหาด้วยครับ เครื่องเก่าผมกดเลข 9 ขึ้นตามรูปซ้าย เครื่องใหม่downgradเป็นxp กด9ไม่ขึ้นต้องกดF10(ขวา) และคำสั่งในแท๊ปไม่เหมือนกัน เป็นเพราะอะไรครับ ผมหา RaytracerกับAdv.Lighting ไม่เจอ ผมลงMax9 32 bit ครับ:confused: http://yfrog.com/c9fresizej

ขออภัยครับ ตามรูปข้างล่างนี้ครับ
http://img441.imageshack.us/img441/790/fresize.jpg

เวอร์ชั่นใหม่ๆมันไม่มีตรงนั้นแล้วครับ ทำใจอย่างเดียว

ผมลองเช็คดู RaytracerกับAdv.Lighting ยังมีอยู่ครับ รูปหน้าต่างสีดำทางขวา
เป็น Production ของ Mentalray ครับ ต้องไปเปลี่ยนให้เป็นของ Scanline
ซะก่อนถึงจะเจอครับผม :)

rncc666
23-06-2010, 11:27 AM
สำหรับคนใช้ max 2009 ครับ

http://i261.photobucket.com/albums/ii74/rncc666/capture-01.jpg

ซึ่งจะเจอปัญหาตอนที่ต้องการจะ crop ภาพ bitmap ที่เป็นสีขาวใน material editor
แล้วเส้น selection ของ Max2009 มันก็เป็นสีขาวด้วย แก้โดยติ๊กสีใดสีหนึ่ง
ใน RGB channel ออก(ในกรอบสีแดงรูป 2) ก็จะเห็นเส้น selection ครับ

sutanb
29-06-2010, 11:01 PM
ขอบคุณครับ

naysan
18-07-2010, 10:25 AM
ผมเป็นอีกคนที่ให้ความสนใจด้านงาน 3D ปัจจุบันผมได้ใช้ auto cad skecthup เขียนแบบประเภทงูๆปลาๆอยากจะทดลองทำงานด้าน 3d อย่างพี่ผมควรเริ่มตั้นจากตรงไหนครับ
ปล.ตอนนี้ผมใช้ skecth up เสนองานลูกค้าแล้วก้อทำshop ด้วย cad แต่เจ้าปัญหามันอยู่ที่เห็นงานพี่แล้วน้ำลายไหลเลยอย ากลองมั่งครับ
รบกวนขอคำแนะนำจากท่านจารณ์และพี่ด้วยครับ:watering:

Vixay
08-08-2010, 08:14 PM
ละเอืยด และ ได้ความรู้มาก ครับ
ขอบคุญ พี่ notty มากฯ

nkgdesign
20-08-2010, 09:44 AM
อยากถามว่า เวลาทำซีนใหญ่ หรือโมเดลที่มีเฟสโหดๆ จะหมุนวิวพอร์ททีนึงจะอืดมากๆ
ทั้งนี้ เรื่องแรมของการ์ดจอมีส่วนเกี่ยวป่าวครับ

Teerakov
23-08-2010, 01:14 PM
เป็นสิ่งที่มีค่าสำหรับมือใหม่หัดขับ ขอบคุณม๊ากๆ ครับ;)

notty
23-08-2010, 01:16 PM
อยากถามว่า เวลาทำซีนใหญ่ หรือโมเดลที่มีเฟสโหดๆ จะหมุนวิวพอร์ททีนึงจะอืดมากๆ
ทั้งนี้ เรื่องแรมของการ์ดจอมีส่วนเกี่ยวป่าวครับ
มีีครับ แรมเยอะก็ลื่นหน่อย

vikramatid
30-08-2010, 05:18 PM
สุดยอดมากครับ

Message
02-09-2010, 01:44 PM
ผมพึ่งเข้ามาเห็นครับ ไม่ได้เข้ามานาน

มีประโยชน์มากๆครับ บางเรื่องของบางคนเป็นปัญหาใหญ่มากครับ
ผมเคยลงโปรแกรมใหม่เพียงเพราะ ตัวแกนหายมาแล้วครับ ^^"

Palko_nen
28-11-2010, 05:36 AM
ขอบคุณมากมายคะ เพิ่งเริ่มจับ max เป็นประโยชน์มากเลยคะ

posu
02-12-2010, 03:15 PM
ขอบคุณครับ

TAKESHI
08-01-2011, 09:39 PM
หล่อมากครับ

kosit
13-01-2011, 04:32 PM
เป็นประโยชน์มากครับสำหรับผมพึ่งหัดได้สองวันขอบคุณค รับ

naysan
25-01-2011, 06:58 AM
อยากลองทำ 3Dmax มานานพึ่งเริ่มกระทู้นี้สุดยอดมาก

Apichai
25-01-2011, 07:54 AM
สุดยอดมากเลยคับ..:D

3ds_shev
26-01-2011, 09:01 AM
บางอย่างเราก็ลืมไป ตามเวลา

Four
03-02-2011, 11:58 AM
ขอบคุณครับมี ปัญหาตรงพอดีเลย เป็นประโยชน์มากๆ ^^

golfarch
04-03-2011, 11:05 PM
:D:D แจ่มมากเลยครับ ขอบคุณครับ แต่ผมมีปัญหาอยากถามหน่อยครับ มันอาจจะง่ายสำหรับพี่ๆหลายคน แต่สำหรับผมมันลำบากมาก คือตอนปั้นโมเดลอะไรสักอย่าง การจะจับ vertex จับพื้นผิวบางส่วนนะครับพวกพี่มีวิธีจับกับแบบไหน เพราะถ้ามันมีน้อยๆผมก็พอจับได้ครับ แต่เจอโมที่จุดเยอะ จับไม่ถูกเลยครับ :confused: อย่างเช่นผมจะทำตามติวเตอร์ที่ปั้นเก้าอี้ แต่พอถึงขั้นตอนที่จับจุดแค่ตรงนี้ ตรงนั้น เล่นเอาทำต่อไม่ถูกเลย เหอะๆ เพราะบางที่ในวิว จุดมันซ้อนกันสะขนาด

archiam
05-03-2011, 02:55 AM
ขอบคุณครับ

yakuzarew
08-03-2011, 12:03 AM
โหย แบบนี้สุดยอดมากเลย ลุยเลยทีนี้

Lui
08-03-2011, 02:44 PM
ขอบคุณมากๆครับ เป็นประโยชน์ที่สุดเลยครับพี่น็อต.......
ปล. ถามซักหน่อยนะครับพี่น็อต Max นี่ move วัตถุให้ไปประสานกันตามจุดแบบลากไปวางเลยเหมือน cad น่ะครับ ไม่ทราบว่าได้ป่าวครับพี่ ขอบคุณมากครับพี่น็อต

NBA
08-03-2011, 03:56 PM
(ปล. ถามซักหน่อยนะครับพี่น็อต Max นี่ move วัตถุให้ไปประสานกันตามจุดแบบลากไปวางเลยเหมือน cad น่ะครับ ไม่ทราบว่าได้ป่าวครับพี่ ขอบคุณมากครับพี่น็อต ) ช่วยนะค่ะพี่น็อต ใช่คำสั่ง Snap เซ็ตค่าเป็น Vetex นะค่ะ:)

vayu
04-04-2011, 05:12 PM
ขอบคุณมากๆ ครับ
เป็นประโยชน์มากมายครับ

kodmuay
06-06-2011, 10:04 AM
ขอบคุณ มีประโยชน์และสาระดีๆ มากมายเลย สำหรับมือใหม่ๆๆๆๆ:jarkk:

wm2510japan
20-06-2011, 11:43 AM
ขอบคุณคับมีประโยชน์มากเลย :D

saka_niti
14-07-2011, 10:42 AM
ขอบคุณคร้าบ

noxiouse
04-08-2011, 11:40 AM
ขอบคุณมากครับ ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยน่ะครับ

newbornsk8
12-08-2011, 10:01 AM
สุดยอดมากครับพี่ นับถือจริงๆ

cescia
20-08-2011, 10:28 AM
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ

Benz_GP
25-08-2011, 11:45 PM
ขอบคุณมาก ๆ เลยครับสำหรับความรู้ดี ๆ ผมก็เป็นมือใหม่ที่เพิ่งจะมาจับโปรแกรมกราฟฟิค ...เห็นด้วยนะครับกับการที่เราควรเริ่มต้น "หา" ก่อน เพื่อจะมีพื้นฐานก่อน แต่กระทู้นี้ก็ทำให้เข้าใจง่ายขึ้นและได้ลองจับโปรแก รมเลยจริง ๆ ขอบคุณมากครับ :d

chawalit_b22
20-09-2011, 02:24 PM
ขอบคุณมากครับ

Kzy
16-10-2011, 01:34 PM
ของผม เวลาคลิกขวาจะเลือกคำสั่ง ตัวอักษรมันเล็กมากๆ บีบกันเเน่นมากๆ อ่านไม่ออกเลย

puttinun
16-10-2011, 09:00 PM
ขอบคุณครับที่ใจบุญ

bscale
27-10-2011, 11:45 AM
ขอบคุณครับ เป็นประโยชน์มากๆ

mitsunari7
01-01-2012, 10:26 PM
ขอบคุณมากเลยนะค่ะ เป็นข้อมูลที่ดีสำหรับมือใหม่อย่างเราเช่นกันค่ะ เพราะปกติแล้วเวลาทำชอบไปกดโดนใส่ปุ่มอะไรก็รู้แล้วแ ทบก็หายประจำเลยค่ะ ดีใจจริงๆเลยค่ะที่ได้รุ้วิธีเอากลับมาสักที ปกติแล้วเวลาเจอปัญหาจะกดสุ่มเดาผิดๆถูกๆเลยเรา - -*

ขอโทษนะค่ะ ขออนุญาตถามเล็กน้อยค่ะ เวลาที่เรานำโมเดลที่เราสร้างเสร็จแล้วมาต่อกันในวิว พอร์ทเดียวกัน แต่มันเป็นคนละไฟล์นะค่ะ สามารถลากมาใส่ได้เลยหรือว่าอย่างไรค่ะ ตรงนี้ไม่กล้าเสี่ยงเลยกลัวไปกันใหญ่ t t

ขอโทษค่ะ....มือใหม่หัดทำค่ะ ^ ^

notty
02-01-2012, 11:21 AM
ขอบคุณมากเลยนะค่ะ เป็นข้อมูลที่ดีสำหรับมือใหม่อย่างเราเช่นกันค่ะ เพราะปกติแล้วเวลาทำชอบไปกดโดนใส่ปุ่มอะไรก็รู้แล้วแ ทบก็หายประจำเลยค่ะ ดีใจจริงๆเลยค่ะที่ได้รุ้วิธีเอากลับมาสักที ปกติแล้วเวลาเจอปัญหาจะกดสุ่มเดาผิดๆถูกๆเลยเรา - -*

ขอโทษนะค่ะ ขออนุญาตถามเล็กน้อยค่ะ เวลาที่เรานำโมเดลที่เราสร้างเสร็จแล้วมาต่อกันในวิว พอร์ทเดียวกัน แต่มันเป็นคนละไฟล์นะค่ะ สามารถลากมาใส่ได้เลยหรือว่าอย่างไรค่ะ ตรงนี้ไม่กล้าเสี่ยงเลยกลัวไปกันใหญ่ t t

ขอโทษค่ะ....มือใหม่หัดทำค่ะ ^ ^
ใช้การ merge เข้ามาครับ file >> merge

kanomkoeh
17-04-2012, 08:57 PM
ขอบคุณมากค่า มือใหม่อย่างหนูหายสงสัยไปเยอะเลย

stepart
17-04-2012, 11:15 PM
โปรแกรม 3ds max ของผมมันขึ้น 3ds max error report

stepart
17-04-2012, 11:16 PM
อีกข้อนะครับ เวลา ผมทำงานยู่ ดีๆ เรือ่ยๆ ไปมาๆ คำสั่ง pan view หรือ กดปุ่มเม้าทกลางแล้ว pan ไปมา ภาพงานมันจะหายอะครับ ขึ้นเป็นรูปกล่องสี่เหลี่ยมหมดเลย มีวิธีแก้ใหมครับ ไม่รู้ไปโดนอะไร

kornabe_w
18-04-2012, 12:19 AM
ลองกด o (โอ) ดูครับน่าจะหาย

stepart
18-04-2012, 12:30 AM
ได้แล้วครับ ขอบคุนมากๆ นะครับ

noi007
26-04-2012, 09:18 AM
สุดยอดเลย ขอบคุณนะคะ พอดีพึ่งมาเป็นสมาชิกใหม่ขอความรู้ด้วยนะคะ
:):)

modo
02-05-2012, 06:52 AM
เป็นประโยชน์มากมายครับ

biscotto
16-06-2012, 05:17 PM
พึ่งหัด เป็นประโยชน์มากเลยคับ

HANUMAN
16-06-2012, 07:08 PM
เป็นประโยชน์อย่างที่สุดเลยครับ

zag
16-06-2012, 09:40 PM
ขอบคุณครับพี่notty

nomane
05-07-2012, 01:16 PM
ขอบคุณอีกครั้งฮ่ะ พี่ๆ ที่อุตสารวบรวมมาให้ได้อ่านอีก

teetezone09
11-10-2012, 11:29 PM
ผมพึงลง 3dmax 2012 แล้วผมก็จะทำงาน แต่เจอแบบเนี้ยผม งง เลยคับ
แบบว่าถ้ากดใช้ vertex, edge, border วัตถุจะไม่มีเส้นขีดฆ่าตรงกลางอ่ะคับ
แต่ถ้าใช้ polygon หรือ element มันมีเส้นฆ่ากลาง คับบ ไม่อยากให้มีขีดฆ่าอ่ะคับ
แก้ยังไง คับ

http://image.ohozaa.com/i/272/RaPcvQ.png (http://image.ohozaa.com/view2/wnR0JSM2B8Tjv4Um)

:confused::confused:

iwvvwi
02-04-2013, 07:42 PM
ขอบคุณมากๆเลยครับ ต้องเป็นกระทู้ที่ต้องเข้ามาอ่านแรกๆเลย

njman
21-07-2013, 05:30 PM
ขอบคุณครับ

applebox
11-01-2014, 07:04 PM
ขอบคุณครับผมเป็นประโยชน์มากๆ

nammuan
19-04-2014, 09:41 PM
ขอบคุณมาก ๆๆ ค่ะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นเยอะเลย

taumez
03-10-2014, 05:17 PM
ขอบคุณในความมีน้ำใจ มีประโยน์ต่อมือใหม่อย่างผมมากๆครับ

TAE-tae
29-11-2014, 10:38 PM
มีประโยชน์มากๆ ขอบคุณครับ:)