PDA

View Full Version : ขอมาตราฐานเซ็ตขนาดDimention หน่อยครับ


Draftman55
01-09-2010, 11:27 AM
รบกวนพี่ๆ
ขอมาตราฐานเซ็ตขนาด Dimention หน่อยครับ
แบบว่า ขอทุกสเกล
แต่ละสเกล ขนาดหัวลูกศร เท่าไร อักษรสูงเท่าไร ระยะ offset ระยะ Extend

-ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ:p

snakehead031
01-09-2010, 08:08 PM
http://sites.google.com/site/arc257rsu/lecture-list/drawing-standard/dimension

ลิงค์ที่แนบมาให้แบบคร่าวๆครับน่าจะพอเป็นไกด์ได้

จริงๆอยากจะบอกว่า พวกนี้มันไม่มีมาตรฐานตายตัวหรอกครับ ขึ้นอยู่กับแต่ละหน่วยงานมากกว่า บางทีหน่วยงานเดียวกัน ยังเขียนไม่เหมือนกันเลยก็มีนะครับ
หรือว่าบางทีรับแบบมาจาก หน่วยงานอื่นๆหลายๆที...

ยกตัวอย่าง 1 โครงการก่อสร้าง อาจจะมีแบบดีเทล งานระบบ , ประตู-หน้าต่าง , หลังคา , ถนน เป็นต้น เขียนไม่เหมือนกันเลยซักบริษัทนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ขนาดตัวหนังสือ เลเยอร์ สีที่ใช้ ไปคนละทางกันเลย :o

example

สไตล์ผมเองนะครับ

http://images.temppic.com/01-09-2010/images_vertis/1283345757_0.45979000.jpg

ในที่นี้ผมเขียนหน่วยเป็น มม.นะครับในหน้าโมเดลเลย (ระยะจริง 1 เมตร = 1,000 หน่วยใน Autucad)

http://images.temppic.com/01-09-2010/images_vertis/1283345758_0.07469600.jpg

http://images.temppic.com/01-09-2010/images_vertis/1283345758_0.79514600.jpg

snakehead031
01-09-2010, 08:12 PM
http://images.temppic.com/01-09-2010/images_vertis/1283345759_0.21531800.jpg

http://images.temppic.com/01-09-2010/images_vertis/1283345759_0.94422300.jpg

http://images.temppic.com/01-09-2010/images_vertis/1283346639_0.75438200.jpg

อันนี้เป็นหลักการของผมเอง อาจจะเอาไปประยุกต์ใช้ได้ คนอื่นๆหรือหลายๆคน อาจจะไม่ได้เซ็ตแบบนี้ หรือ เขียนแบบด้วยวิธีนี้แบบผม

รอผู้รู้อีกหลายๆท่าน เข้ามาแนะนำอีกดีกว่าครับ

BM3DM
01-09-2010, 08:27 PM
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับผม :jarkk::D

Be-engkab
01-09-2010, 09:42 PM
เข้ามาเอาความรู้ด้วยคนครับ ขอบคุณมากครับ

lersak
02-09-2010, 08:40 AM
http://www.uppicweb.com/x/i/ig/gtem1.jpg
ของผมที่ text จะตั้ง 0.2..ค่านี้สำหรับtextจะไม่ค่อยเท่ากันทุกที่ แล้วแต่ที่ทำงาน
จะตกลงกัน แล้วก็ข้ามไปหัวข้อตามรูป

ที่เห็นในช่องที่ให้เติมตัวเลข ที่ใส่เลข 1 จะเป็น scale 1:100 ในหน่วย เมตร
จะเขียน 1:25 ก็ใส่ 0.25
จะเขียน 1:50 ก็ใส่ 0.50
จะเขียน 1:75 ก็ใส่ 0.75
จะเขียน 1:200 ก็ใส่ 2
จะเขียน 1:125 ก็ใส่ 1.25

โดยจะไม่ไปยุ่งกับค่า พารามิเตอร์ส่วนอื่น จะใช้เป็นค่า มาตราฐาน
ที่โปรแกรมให้มา

แล้วเมื่อเราต้องการ text ใน scale ใด ก็ระเบิด dimension scale นั้น 2 ครั้งแล้ว
copy มาใช้ได้เลย

ถ้าคูณ dimension ของ text ที่ระเบิดขึ้นมา 1.5 ก็จะได้เท็ค
บอกชื่อรูป เช่น section-a detail-b

kiatisak25
02-09-2010, 08:54 AM
รบกวนพี่ๆ
ขอมาตราฐานเซ็ตขนาด Dimention หน่อยครับ
แบบว่า ขอทุกสเกล
แต่ละสเกล ขนาดหัวลูกศร เท่าไร อักษรสูงเท่าไร ระยะ offset ระยะ Extend

-ขอบคุณล่วงหน้าเลยครับ:p
ลองเอาของผมไปศึกษาดูครับ
อันนี้เป็นตัวอย่างของ แผ่นงานเขียนแบบ ที่ผมใช้อยู่ครับ
จะมี Dimension อยู่ทุกเสกล เช่น
CC= ศูนย์กลาง-ศูนย์กลาง
CT= ศูนย์กลาง-ขอบ
TT= ขอบ-ขอบ

**หมายเหตุ : Dimension ตามตัวอย่างเป็นการเขียนและ Plot ใน Model Space ครับ

http://image.ohozaa.com/ik/42d11.jpg (http://image.ohozaa.com/show.php?id=82e82a495e611745805f345404fc8de5)

Link...http://www.tempf.com/getfile.php?id=696294&key=4c7f0077dd1f5

สำหรับอันนี้เป็นการตั้งค่าของตัวหนังสือที่ใช้ในแบบ ครับ (ที่ผมใช้อยู่)

http://image.ohozaa.com/i7/013112.jpg (http://image.ohozaa.com/show.php?id=cd16940bf610cc9fcad2a567a9ffb535)

ลองดูแล้วค่อยศึกษาไปเรื่อยๆ ครับ ไม่ยาก.....:)

bbsoluion51
02-09-2010, 09:00 AM
ความรู้ทั้งนั้นเลยครับ ขอบคุณมากครับผม

bugbo
02-09-2010, 09:22 AM
แจ๋วมากครับ ....ความรู้ทั้งนั้นเลย :homcute:

hunter333
02-09-2010, 04:06 PM
ขอบคุณมาก ๆ ครับ ผมก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่แต่ก่อน งง กับการตั้งขนาด dimension มาก

lersak
03-09-2010, 12:38 PM
เพิ่มเติมอีกนิด

บางครั้งเปิดโปรแกรมมา dim มาตราฐานที่โปรแกมให้มาเป็นหน่วย มม.
สังเกตุที่ความสูง text โปรแกรมจะตั้งไว้ที่ 2.5 หน่วย

ถ้าเป็นหน่ยวเมตร โปรแกรมจะตั้งไว้ที่ 0.18

ถ้าเปิดมาค่าความสูง text = 2.5

ในช่อง use overall scale จะใส่ตัวคูณดังนี้
1:10 ใส่ 1
1:20 ใส่ 2
1:25 ใส่ 2.5

1:100 ใส่ 10
1:200 ใส่ 20

lersak
04-09-2010, 08:30 AM
โทษทีครับแก้ไขข้างบน จำตัวคูณผิด

ในช่อง use overall scale จะใส่ตัวคูณดังนี้
1:10 ใส่ 0.01
1:20 ใส่ 0.02
1:25 ใส่ 0.025

1:100 ใส่ 0.1
1:200 ใส่ 0.2

lersak
04-09-2010, 08:50 AM
พลาดอีกแล้ว 555

ถ้าเปิดโปรแกรมมาแล้ว dim style เป็นหน่วย มม.
ใช้ตาม ความเห็นข้อ 10-11 ของผมไม่เวอร์คครับ มันไม่แสดงทศนิยมให้
จะต้องไปปรับที่ primary unit ตรง scale factor ใส่ 1000

หรือพิมพ์ startup พิมพ์0 แล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่
จะมีไดอะล็อกบล็อกขึ้นมา ให้ติกถูกที่ imperial
dim style ก็จะเป็นในระบบ เมตร

Ignoreman
18-09-2010, 11:58 AM
ขอบคุณมากๆครับ ความรู้ทั้งนั้นเลยครับ

draft_man
22-09-2010, 01:59 PM
ขอบคุณค่ะ

สำหรับความรู้ ดีๆ

baggio11
24-09-2010, 10:33 PM
มาเชียร์ อีกคนครับ

smart_3d
15-10-2010, 10:45 AM
มาเก็บเกี่ยงความรู้ได้อีกแล้ว ขอบคุณครับ

2JZ-GTE VVT-i
22-10-2010, 01:12 PM
ถ้าเขียนแบบด้วย หน่วย มม คือ
1 unit = 1 mill

จะทำให้การ set ค่าต่างๆ ง่ายมากๆ
เช่นการ set dimension
1:100 ก็ใส่ค่า 100
1:50 ก็ใส่ค่า 50

การ plot งาน scale ก็ใส่ง่ายเช่นกัน
การ set linetype scale ก็จะเหมือนกันด้วย

totony
28-10-2010, 05:42 AM
ขอบคุณมากเลยคับที่แบ่งบันความรู้:):)

Blackshadow
28-10-2010, 10:21 AM
ดีมากเลยครับ ผมทำไม่เคยเท่ากันซะทีเลย อิอิ:d