PDA

View Full Version : จะนำตารางจาก Excel ไปวางใน Autocad ได้ยังไงคับช่วยที


eed
11-03-2011, 11:56 AM
คือผมใช้ Cad 2007 ใช้คำสั่ง datalink ไม่ได้ มีวิธีอื่นมั้ยครับที่จะทำให้งาน Excel ของผมไปอยู่ใน Cad 2007 ได้ เวลาไปวางแล้วก้อต้องไม่เป็นพื้นสีขาวเหมือนการ copy และไป paste นะคับ ลบกวนพี่ ๆ ขั้นเทพ ทุก ๆ ท่านทีคับ

pong23
11-03-2011, 03:34 PM
คือผมใช้ Cad 2007 ใช้คำสั่ง datalink ไม่ได้ มีวิธีอื่นมั้ยครับที่จะทำให้งาน Excel ของผมไปอยู่ใน Cad 2007 ได้ เวลาไปวางแล้วก้อต้องไม่เป็นพื้นสีขาวเหมือนการ copy และไป paste นะคับ ลบกวนพี่ ๆ ขั้นเทพ ทุก ๆ ท่านทีคับ


ก็ลอง copy งานใน Excel แล้วไปวางใน cad โดยเข้า Edit แล้วก็ paste special เลือก text แล้วก็ ok ลองดูคับ

NATTER
11-03-2011, 04:56 PM
ผมใช้ add-in ตัวนี้ครับ "Send to Cad"
http://www.thaiware.com/main/info.php?id=3213
ตามLinkนี้ครับ....:):)

eed
12-03-2011, 08:47 AM
ผมลองทำตามท่านพี่คนแรกบอกแล้วคับไม่ได้ไม่รู้เป็นเพ ราะอะไร พอวางแล้วตารางก้อมีสีขาวติดมาด้วยเหมือนเรา copy และ paste ไปวางใน cad เลยคับกลุ้มใจ
ส่วนพี่คนที่สอง ผมลองโหลดโปรแกรมช่วยที่พี่ได้บอกมาแล้วคับ แต่ งง ตรงขั้นตอนการ Install เพราะผมเปิด Excel แล้วแต่มันไม่มีหัวข้อตามที่ วิธีการลงได้บอกเป็นเพราะ Ver. ของ Office ป่าวคับ ของผมใช้ Office 2007 วิธีการลงมันจะเขียนไว้แบบนี้ แต่ผมดูแล้วมันไม่มีหัวข้อ Menu Tool เลยไปต่อไม่เป็นเลย
เปิดโปรแกรม Excel แล้วเลือก Menu Tool --> Add-ins
- กดปุ่ม Browse แล้วเลือกไปที่ File Send_to_cad.xla ที่copy เอาไว้
- กดปุ่ม O.K. จะปรากฎ Tool Bar ไว้เรียกโปรแกรมออกมาครับ

ลบกวนช่วยทีคับ ถ้าเป็นไปใช้ Cad Ver. อื่นเครื่องผมจะช้าเพราะเครื่องมันไม่แรง งิงิฝากพี่ ๆ ช่วยทีคับ

rah
12-03-2011, 09:15 AM
ขั้นตอนการ Import excel to Autocad ผมเจอ 2 วิธี เอาวิธีนี้ไปแล้วกันนะครับ
1 เลือกส่วนที่คุณต้องการจะ Import ใน Excel โดยการ Copy cell ทั้งหมด
2 ที่ Autocad ไปที่ menu bar เลือก Paste spacial แล้วเลือก Autocad Entites
**ถ้าไม่เจอ Autocad Entites แปลว่า การ Copy ใน Excell อาจถูกยกเลิกโดยที่คุณอาจไปเผลอกด Esc หลังจาก Copy
***ถ้าหากเลือก Autocad Entites จะมีตารางมาพร้อม ถึงแม้ยังไม่ได้สร้าง ใน Excell ก็ตาม
****ถ้าหากเลือก text จะไม่มีตาราง ถึงแม้จะสร้างตารางไว้ใน Excell ก็ตามครับ

paddraft
12-03-2011, 10:08 AM
ผมอ่านจากหนังสือ AutoCAD 2010 เขียนแบบวิศวกรรมและสถาปัตย์
หน้าที่ 386-400 ทำได้ 3 วิธีคือ

วิธีที่ 1. Table คำสั่งที่สร้างตารางใน AutoCAD เองโดยตรง
วิธีที่ 2. ใช้ความสามารถ Copy (Ctrl+C) แล้วนำไปแปะ (Paste)
แบบนี้ได้ OLE object
วิธีที่ 3. ใช้การสร้าง Link เชื่อมโยง

วิธีที่ 3 มีวิธีหลักๆคือ1.คลิกที่รายการ Annotate | Table | Data Link
คลิก Create a new Excel Data Link ใส่ชื่อ และกำหนดค่าตามเหมาะสม

eed
12-03-2011, 12:15 PM
ได้แล้วคับ ขอบคุณพี่ rah มาก ๆ เลยคับและพี่ ๆ ทุก ๆ ท่านนะคับที่ช่วยเหลือผมทุกคำตอบเลยคับ ดีจัยมากเลยคับ ข้าน้อยนับถือ ศิษย์พี่มากคับ

eed
12-03-2011, 12:37 PM
พอดีเกิดคำถามขึ้นมาในใจอีกนิดหน่อยคับ คือ ถ้าเราอยากจะให้เวลาเราแก้ รายละเอียดในแคด จะทำยังไงให้ เอกสารใน Excel ถูกแก้ไปด้วยคับ ที่เค้าเรียกว่า Datalink หรือเปล่าผมก็ยังไม่ค่อยแน่ใจ ยังไงพี่ ๆ ท่านไหนรู้ลบกวนหน่อยนะคับ ขอบคุณมาก ๆ คับ

rah
12-03-2011, 01:15 PM
พอดีเกิดคำถามขึ้นมาในใจอีกนิดหน่อยคับ คือ ถ้าเราอยากจะให้เวลาเราแก้ รายละเอียดในแคด จะทำยังไงให้ เอกสารใน Excel ถูกแก้ไปด้วยคับ ที่เค้าเรียกว่า Datalink หรือเปล่าผมก็ยังไม่ค่อยแน่ใจ ยังไงพี่ ๆ ท่านไหนรู้ลบกวนหน่อยนะคับ ขอบคุณมาก ๆ คับ

ใช่ครับ มันคือ Data link ผมจะทำใน Table แล้วเลือก Insert option From data link แล้วก็ Lunch data link manager แล้วก็ Creat a new excel data link แล้วก็สร้างชื่อ แล้วกด OK แล้วก็ไป Browse หา Excel ที่เราต้องการ
ทีนี้เวลาแก้ไข ต้องแก้ใน Excel เสร็จแล้ว Saveถัดมาก็มาที่หน้า Cad คลิ๊กที่ Table
แล้วคลิ๊กขวา เลือก update table data link ครับ
เราไม่สามารถแก้ที่ Cad ให้ Link ไปที่ Excel ได้ เพราะ TAble จะถูก Lock อยู่ ถ้าจะแก้จริงๆต้อง Unlock ก่อนครับ ^^" แต่ถ้าแก้ที่ Cad File ใน Excel ไม่อัพเดทนะครับ

AIR
12-03-2011, 03:49 PM
ขอดูเป็นความรู้ด้วยคนครับ :)

eed
13-03-2011, 06:12 PM
ที่พี่ rah บอกมานี่ Cad Ver. 2007 ทำได้หรือเปล่าคับแล้วขั้นตอนเหมือนกันไหม

rah
13-03-2011, 10:26 PM
ที่พี่ rah บอกมานี่ cad ver. 2007 ทำได้หรือเปล่าคับแล้วขั้นตอนเหมือนกันไหม

เหมือนกันครับ แต่อยากให้เราลองดูก่อน ลองแล้วเจอปัญหา เวลากลับมาถามจะได้มรรคได้ผล เกิดความเข้าใจด้วยตัวเองครับ ^^

eed
13-03-2011, 10:51 PM
ผมได้ลองหาดูแล้วคับ ผมใช้คำสั่ง table พอเข้าไปใน insert table แต่ไม่พบหัวข้อ Insert option From data link เลยคับถ้าผมจำไม่ผิด หัวข้อนี้ cad ver.2007 มันไม่มีหรือเปล่าคับ หรือมีแต่ผมหาไม่เจอ เพราะถ้าเป็น ver.ที่สูงกว่า 2007 ใช้คำสั่ง datalink มันจะขึ้นมาเลย ช่ายมั้ยคับพี่ ยังไงขอคำชี้แนะด้วยคับ ขอบคุณพี่มาก ๆ เลยคับ

rah
14-03-2011, 12:22 AM
ผมได้ลองหาดูแล้วคับ ผมใช้คำสั่ง table พอเข้าไปใน insert table แต่ไม่พบหัวข้อ Insert option From data link เลยคับถ้าผมจำไม่ผิด หัวข้อนี้ cad ver.2007 มันไม่มีหรือเปล่าคับ หรือมีแต่ผมหาไม่เจอ เพราะถ้าเป็น ver.ที่สูงกว่า 2007 ใช้คำสั่ง datalink มันจะขึ้นมาเลย ช่ายมั้ยคับพี่ ยังไงขอคำชี้แนะด้วยคับ ขอบคุณพี่มาก ๆ เลยคับ
http://upic.me/i/v1/ttttb.png (http://upic.me/show/21731608)
พิมพ์ tb ที่ command line แล้ว Enter ถ้ายังไม่ได้อีกต้องหลังไมค์แล้วครับ ผมจะได้จัดหนักๆ

eed
14-03-2011, 10:45 AM
ใน Cad 2007 มันไม่ได้เป็นหน้าตาแบบนี้อะคับพี่ เลยไปไม่เป็นเลย สงสัยต้องหา ver. ใหม่ ๆ มาลงแล้วมั้งผม 5555 แต่จริง ๆ ชอบใช้ cad 2007 มากกว่า ถ้าไม่มีวิธีจริงๆ คงต้องเปลี่ยนไปใ้ช้ Cad ver. อื่น ๆแล้ว

eed
14-03-2011, 01:25 PM
ตกลงผมเปลี่ยนไปใช้ cad 2008 แล้วคับ ใช้คำสั่ง datalinkได้หน้าตาเหมือนกัน 2007 เลย 55555 ตัดปัญหาไปเลยคับจะได้ไม่ต้องปวดหัว

pewan
14-03-2011, 03:53 PM
ถ้าจะลิ้งค์ ข้อมูล excel แบบให้ excel เปลี่ยนแปลงตามไปด้วยทำไม่เป็นครับ
ถ้าจะก๊อปปี้ ตารางใน excel มาลงใน cad ก็ง่ายๆ เลยครับ

แดร๊กเมาส์ใน excel ให้ขึ้นแถบดำๆ ในพื้นที่ตารางที่ต้องการและกด ctrl+c
กลับมาที่ cad และกด ctrl+v ตารางก็จะวางในcad แบบง่ายดาย

ปล.ของผม 2008