PDA

View Full Version : วิธีตั้งค่าเอางาน CAD (๋เป็นไฟล์JPEG) ไปลงสีใน โฟโต้ช้อป


aon778
18-01-2007, 05:28 PM
เคยทำไว้ที่บอร์ดเก่าครับ แต่ลืมย้ายมา เลยขอทำใหม่ล่ะกันครับ
เป็นวิธีที่ตั้งค่าสั่งให้ AutoCAD สั่ง plot งานออกมาเป็น JPEG ครับ
ที่ผมใช้วิธีนี้เพราะว่า ผมไม่มีโปรแกรม Acrobat pro และผมใช้ Illustrator ไม่ค่อยจะเป็น
เลยต้องส่งมาที่ photoshop เท่านั้น

เริ่มเลยล่ะกันครับ
ต้องไปเซ็ทให้ CAD สามารถ plot เป็น JPEG ได้ก่อน ไปที่ file > plotter manager > add a plotter wizard
> คลิืก next เรื่อยจนได้แบบนี้ เลือกตามภาพเลยครับ
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/Clip_2.jpg



คลิกต่อจน finish จะได้ เครื่องปริ้นท์มาอีกเครื่องหนึ่งแบบนี้
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/Clip_3.jpg



เลือก plot style เป็น monocrome แล้วสั่ง plot จะได้แบบนี้ครับ
เส้นยังขาดๆ และไม่เนี๊ยบเท่าที่ควร
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/1.jpg




ต้องมาตั้งค่าความละเอียดเพิ่มเข้าไปอีก
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/Clip_4.jpg



สั่ง plot จะได้แบบนี้
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/2.jpg
นำไปลงสีและสั่งพิมพ์ size ประมาณ A3 สบายๆ เส้นไม่แตกเท่าไร

aon778
18-01-2007, 05:31 PM
ปกติที่ผมนำไปลงสีต่อจะสั่ง plot แยก แบบนี้นะครับ
เวลานำไปลงสีี จะได้ไม่ต้อง พิมพ์ตัวหนังสือใหม่
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/full.jpg

http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/plan.jpg

http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/text.jpg


อันนี้ตัวอย่างที่เคยลงสีใช้วิธีนี้เหมือนกันครับ
http://i5.photobucket.com/albums/y172/aon778/mini%20tutor/3.jpg

จบแล้วครับ

d_yong
18-01-2007, 05:32 PM
เยี่ยมไปเลยครับ :jarkk:

notokung
18-01-2007, 08:36 PM
แนะนำให้เพิ่มอีกอย่างนะครับ เวลานำไปเปิดใน Photoshop แล้ว ให้ปรับ Resolution เปเป็น 150 Pix. อย่างต่ำ สำหรับกระดาษไม่เกิน A3 นะครับ หากเกิดกรณีเส้นยังแตก พอช่วยได้ครับ

mmm1
23-01-2007, 10:31 PM
:jarkk: สุดยอดไปเลยคับพี่

mmm1
24-01-2007, 12:54 AM
ช่วยแนะทีคับว่าต้นไม้นั้นลงสียังไงถึงได้ขนาดนี้:ja rkk:

Sniper
24-01-2007, 01:03 AM
เป็น tutor ที่ดีมากครับอ้น........................ :)

notokung
24-01-2007, 02:38 AM
ช่วยแนะทีคับว่าต้นไม้นั้นลงสียังไงถึงได้ขนาดนี้:ja rkk:

ส่วนมากนะครับ เค้าจะมาวาดกันใหม่ใน photoshop เนี่ยล่ะ แล้วเซฟเก็บไว้ เพื่อนำมาใช้ในงานต่อไปครับ ขั้นตอนการเขียนะ ก็ถ้ามีรูป ก็เอามาไว้ดราฟด้วยก็ยิ่งง่าย ส่วนมากพวกนี้ ผมก็ไม่ได้เขียนเองหรอก ส่วนมากตามออฟฟิศเค้าก็ยืมๆๆ ก๊อปๆๆ กันมาน่ะแหละครับ ลองถามๆ หาๆ กันดูสิ เวลามาทำ จะได้ลงสี + material อย่างเดียว หรือไม่ก็ลองทำเองสักรุปนึง แล้วไปแลกกันก็ยังได้ครับ :)

jan_nai_bor
25-01-2007, 10:11 AM
ขอบคุณมากๆครับ
ผมไม่รู้เลยว่ามันทำแบบนี้ได้ด้วย ใช้ cad มาตั้งนาน
ปกติผมจะทำเป็น pdf แล้วไปทำใน shop ครับ
แต่เป็น jpeg ได้เลยนี่ก็สุดยอดครับผม

ขอบคุณมากๆครับ:jarkk:

phukradung
25-01-2007, 11:22 AM
ขอบคุณมากครับ

por030
25-01-2007, 11:29 AM
ขอบคุณครับ เพิ่งรู้
ปกติผมใช้ Postscrip Level 2 ครับ :)

papersaller
25-01-2007, 01:48 PM
ตอนแลกก้อทำ เป็น pdf เหมือนกาน แต่อานนี้ดูแล้วจะดีก่า ขอบคุณคราบ

zerobornll
25-01-2007, 01:50 PM
บางครั้งผมแล้วเส้นมันแตกเกิดจาสาเหตุอะไรครับ

jubobi
25-01-2007, 02:21 PM
มีความรู้เป็นประโยชน์มากครับ... ขอบคุณมากนะครับ :homhurr:

aon778
25-01-2007, 02:27 PM
บางครั้งผมแล้วเส้นมันแตกเกิดจาสาเหตุอะไรครับ

ต้องตั้งค่าความละเอียดเพิ่มใส่เข้าไปครับ
ผมใช้วิธีเปิดดูจาก โฟโต้ช้อปว่าขนาดงาน เท่าไรต้องใช้ความละเอียดเท่าไร
หรือจะใช้คำนวณ เอาเองก็ได้ครับ (300dpi คูณกับ ขนาดของงานที่ต้องการปริ้นท์ หน่วยเป็นนิ้ว จะได้ค่าเป็น pixel)

และก็ไปตั้งค่าความละเอียดได้เลยครับ (ดูได้จากภาพที่ 4 ครับ):)

ปล.บางครั้งเส้นที่แตก หรือทำให้เวลาไปลงสีในโฟโต้ช้อปแล้วสีรั่ว มักจะเกิดจากเส้นหยักๆจากไฟล์แคด

วิธีแก้ที่จะพอช่วยได้บ้างคือ เอาภาพที่ได้จากCAD ไป resize ในACD ก่อนสัก 95 % บางครั้งจะช่วยได้ ครับ

attapoun
25-01-2007, 02:48 PM
ขอบคุณมากเลยครับ อยากบวกให้จังเลยครับแต่บวกยังไงอะครับ -*-

wannakiat
29-01-2007, 05:34 PM
ทำเป็น File jpeg อย่าง ที่พี่ทำ มันได้ scale ไหมครับ ขอบคุณครับ

aon778
30-01-2007, 04:19 PM
ทำเป็น File jpeg อย่าง ที่พี่ทำ มันได้ scale ไหมครับ ขอบคุณครับ

ผม plot จากcad เป็น jpeg ให้เข้าสเกลไม่ได้ครับ มัีนจะได้ค่าเป็น pixel
แต่ไม่ทราบว่าท่านอื่นๆทำได้หรือเปล่าครับ

แต่ผมจะใช้วิธีมาขยายหรือย่อใน PS อีกทีครับ ถ้าต้องการให้เข้า สเกล
เช่น หาเส้นอ้างอิงใดๆก็ได้ครับ แล้วใช้สเกลที่ต้องการ วัดเอา เช่น (สมมุตินะครับ) กำแพงยาวที่ยาว 5 ม.ในขนาดสเกล 1 ต่อ 150 วัดได้เท่ากับ 3 cm.
ก็ไปขยายแปลนที่ลงสีใน PS ให้ได้ 3 cm. ครับ อาจจะไม่เป็ะๆ แต่พอกะระยะได้ครับ:)

tigger
19-02-2007, 12:29 PM
แจ่มมากครับ......... เยี่ยมมมมมมมมม :jarkk: :jarkk:

notokung
19-02-2007, 06:48 PM
ผม plot จากcad เป็น jpeg ให้เข้าสเกลไม่ได้ครับ มัีนจะได้ค่าเป็น pixel
แต่ไม่ทราบว่าท่านอื่นๆทำได้หรือเปล่าครับ

แต่ผมจะใช้วิธีมาขยายหรือย่อใน PS อีกทีครับ ถ้าต้องการให้เข้า สเกล
เช่น หาเส้นอ้างอิงใดๆก็ได้ครับ แล้วใช้สเกลที่ต้องการ วัดเอา เช่น (สมมุตินะครับ) กำแพงยาวที่ยาว 5 ม.ในขนาดสเกล 1 ต่อ 150 วัดได้เท่ากับ 3 cm.
ก็ไปขยายแปลนที่ลงสีใน PS ให้ได้ 3 cm. ครับ อาจจะไม่เป็ะๆ แต่พอกะระยะได้ครับ:)

อันนี้แหละครับ ที่คือ ข้อแตกต่างจากการโอนเป็น PDF ในแคด แล้วไปเปิดที่ shop เพระสามารถเข้าสเกล จากแคดมาได้เลย เพราะถึงเปิดไม้บรรทัดมาอ้างอิงสเกล มันก็ได้เพียงแค่ในระดับนึงเท่านั้นครับ ตั้งแต่ผมใช้มา วิธี PDF น่าจะตอบโจทย์ได้โดยรวมมากกว่า :)

mooton
20-02-2007, 01:12 AM
ขอบคุณครับ กำลังหาวิธีพอดี

sitthigrai
24-02-2007, 09:09 AM
ดีจังเลยครับ กำลังหัดทำอยู่พอดีเลยครับ

lersak
24-02-2007, 09:30 AM
รูปภาพ ที่นำเข้ามาใน cad ตอนแรกจะไม่ได้ เสกว ให้ใช้คำสั่ง
sc ทางเลือก r อ่างอิงจุด 2 จุด (ที่เรารู้ระยะจริง)เราก็จะได้รูปที่
มีระยะใกล้เคียง กับของจริง วอธีนี้ใช้กับการทำแผนที่ทางทหาร
และภาพถ่ายมางอากาศ

dechatee
24-02-2007, 09:34 AM
ขอบคุณมากครับ