PDA

View Full Version : การกำหนดสเกลในการปริ้นงาน มีวิธีการคิดอย่างไรครับ


Thanbox
13-02-2007, 04:35 PM
คือผมไม่เข้าใจการกำหนดสเกลในขั้นตอนปริ้นคับ ปกติผมจะเขียนโดยไม่ได้กำหนดสเกลตั้งแต่แรกครับ ปกติผมจะเขียนเส้นกรอบตามขนาดกระดาษที่ต้องการปริ้นง าน แล้วดูว่ามันพอดีหรือไม่ แล้ว่ก็ Fit to paper ช่วยสอนวิธีการเข้าสเกลให้หน่อยนะครับ เคยมีคนสอนแต่งง เพราะมีหลายวิธีเหลือเกิน รบกวนด้วยครับ

Thanbox
13-02-2007, 04:42 PM
พูดง่ายๆว่าผมปริ้นไม่เป็นอะครับ หัดเขียนน่ะไม่เท่าไร แต่ การปริ้นเข้าสเกลนี่ผมงงจังเลย
สอนผมทีนะครับ

jan_nai_bor
13-02-2007, 05:24 PM
ต้องขอถามคุณ Thanbox ก่อนครับว่าเข้าใจการเขียนงานแบบ 1:1 ไหมครับ
คือเราจะเขียนทุกอย่างขนาดเท่าจริงทุกอย่าง

เช่นถ้าเราทำงานในหน่วยมิลลิเมตร
เราจะเขียนกล่องขนาด 100 มม x 100 มม. เราก็จะเขียน 100 หน่วย x 100 หน่วย

คือผมกำลังจะบอกว่า การปรินท์ลงสเกลมันมี 2 แบบใหญ่ๆครับ
1. ปรินท์ในหน้า model แบบนี้ แก้ไขงานยากครับแต่ก็สามารถทำได้
2. ปรินท์ในหน้า layout แบบนี้ง่ายครับ ปรับแต่งสะดวก


แบบที่คุณทำอยู่น่าจะเป็นแบบแรก
ซึ่ง 1:1 มันสำคัญตรงที่ว่า
ตุณต้องเขียนขนาดกระดาษ ออกมาเป็น 1: 1ด้วย
เช่น a4 297x210 มม. ก็เขียนออกมาแบบนั้นเลย
มันจะเล็กๆ จิ๋วๆ ถ้าเทียบกับงานที่เขียนอยู่
แต่เราต้องเอากระดาษ a4 นี้มาขยายอีกทีครับ

เช่นถ้าจะปรินท์ใน scale 1:50 ก็ขยาย a4 นั้น ขึ้นมา 50 เท่า

แล้วก็กำหนดค่าในคำสั่ง plot เป็น 1 : 50
งานก็จะออกมาถูกscale ครับ

คือวิธีปรินท์แบบแรกนี้ เราต้องขยายกรอบกระดาษตามขนาดงานครับ
แต่ถ้างานในแผ่นนั้น มี 2 รูป และมี 2 scale ก็เสร็จครับ
กลายเป็นว่าเราต้องไปขยายงานแทนขยายกรอบ ค่อนข้างวุ่นครับ
ส่วนวิธีที่2 เดี๋ยวว่างๆจะมาตอบนะครับ:D

jan_nai_bor
13-02-2007, 05:29 PM
http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=1330

อันนี้เป็นวิธีทำงานกับ layout ครับ:)

Labor3D
13-02-2007, 05:43 PM
แนะนำให้ซื้อหนังสือของ อ.ภาณุพงษ์ มาอ่านดูครับ อธิบายละเอียดดีมาก

Thanbox
14-02-2007, 09:28 AM
ปกติผมก็เขียนใช้หน่วยเป็น ม. ครับ เพราะเวลาผมใส่เส้นขนาดมันก้จะได้ออกมา เป็น0.00 ม. อะไรแบบนี้ จริงด้วยครับถ้าในแผ่นเดียวกันต้องมีหลายสเกล นั่นนะสิ พอใช้คำสั่ง
สเกลขยาย หน่วยมันในโมเดลก็เปลี่ยนไปด้วย ทำยังไงสอนผมทีครับ

อ่านดูตามลิงค์ แล้วก็พอเข้าใจครับเดี๋ยวลองฝึกทำดูครับ

lersak
14-02-2007, 06:35 PM
ใช้วิธีนี้อยู่ตามมาเลยครับ
ไม่ต้องจำตัวคูนเสกว
http://www.thaidoweb.com/freeboard/show.php?Category=acad&forum=1&No=531&picfolder=gHKPt1553&#top

lersak
15-02-2007, 12:25 PM
ตามรูปเลยครับ
1
http://img254.imageshack.us/img254/922/s1kl2.jpg

2
http://img291.imageshack.us/img291/4542/s2yj0.jpg


3
http://img157.imageshack.us/img157/1257/s3xo7.jpg

4
http://img297.imageshack.us/img297/7739/s4zz4.jpg[/IMG

5
[IMG]http://img250.imageshack.us/img250/1844/s5yi6.jpg

5

lersak
15-02-2007, 12:35 PM
6
http://img120.imageshack.us/img120/442/s6yn1.jpg

7
http://img120.imageshack.us/img120/169/s7ht3.jpg

8
http://img168.imageshack.us/img168/1264/s8dd2.jpg

9
http://img168.imageshack.us/img168/8824/s9dg3.jpg

มีใครมีวิธีไหนดีกว่านี้มั้ยครบ ขอความเห็นครับ

phukradung
15-02-2007, 06:07 PM
:confused: :confused: :confused:

lersak
16-02-2007, 11:51 AM
เป็นการพิมที่ผิดพลาดทางเท็กนิค บางประการครับ
ต้องขอโทษมา ณ. ที่นี้ครับ

kajuuhoy
16-02-2007, 02:44 PM
ขอบคุณคราบกระจ่างเลย ตานี้ไม่ผิดสเกลแน่

giggog
17-02-2007, 08:42 AM
ต้องขอถามคุณ Thanbox ก่อนครับว่าเข้าใจการเขียนงานแบบ 1:1 ไหมครับ
คือเราจะเขียนทุกอย่างขนาดเท่าจริงทุกอย่าง

เช่นถ้าเราทำงานในหน่วยมิลลิเมตร
เราจะเขียนกล่องขนาด 100 มม x 100 มม. เราก็จะเขียน 100 หน่วย x 100 หน่วย

คือผมกำลังจะบอกว่า การปรินท์ลงสเกลมันมี 2 แบบใหญ่ๆครับ
1. ปรินท์ในหน้า model แบบนี้ แก้ไขงานยากครับแต่ก็สามารถทำได้
2. ปรินท์ในหน้า layout แบบนี้ง่ายครับ ปรับแต่งสะดวก


แบบที่คุณทำอยู่น่าจะเป็นแบบแรก
ซึ่ง 1:1 มันสำคัญตรงที่ว่า
ตุณต้องเขียนขนาดกระดาษ ออกมาเป็น 1: 1ด้วย
เช่น a4 297x210 มม. ก็เขียนออกมาแบบนั้นเลย
มันจะเล็กๆ จิ๋วๆ ถ้าเทียบกับงานที่เขียนอยู่
แต่เราต้องเอากระดาษ a4 นี้มาขยายอีกทีครับ

เช่นถ้าจะปรินท์ใน scale 1:50 ก็ขยาย a4 นั้น ขึ้นมา 50 เท่า

แล้วก็กำหนดค่าในคำสั่ง plot เป็น 1 : 50
งานก็จะออกมาถูกscale ครับ

คือวิธีปรินท์แบบแรกนี้ เราต้องขยายกรอบกระดาษตามขนาดงานครับ
แต่ถ้างานในแผ่นนั้น มี 2 รูป และมี 2 scale ก็เสร็จครับ
กลายเป็นว่าเราต้องไปขยายงานแทนขยายกรอบ ค่อนข้างวุ่นครับ
ส่วนวิธีที่2 เดี๋ยวว่างๆจะมาตอบนะครับ:D

ผมแนะนำ
การทำงานกับ Layout ด้วยคนครับ :D

นอวิธีที่ 2 ด้วยคนอยากรู้เหมือนกันแฮะ

ขอถามต่อยอดนิดนะครับ

ปรกติผมทำงานผมจะทำ layout plan ทั้มหมดไว้ที่หน้า model

ส่วนของงานระบบผมจะแยกอยู่ไว้ตาม layout เลย
คือ
lighting layout1
sanitary layout2
ประมาณนี้

(เวลาผมทำงานจะได้ไม่ต้องไปห่วงว่าจะไปคลิ๊กลบ หรือเลือกทำงานผิดกับส่วนที่ไม่ต้องการทำงาน)

แต่ผมจะขึ้นงาน (เช่น ดวงโคม ท่อน้ำทิ้ง )ทั้งหมดไว้ที่ model ก่อนแล้วดึงไปที่หน้า layout อีกที

ที่นี้ผมเคยเจอปัญหาหาที่ว่าเมื่อผมดึงจาก layout กลับไปที่ Model ไหง มันไปอยู่คนละทิศละทางกันเลย (เป็นบางงาน ส่วนใหญ่ไม่เป็น)

ตอนนี้ยังไม่ใช้เรื่องใหญ่หน่ะครับ แต่อยากทราบสาเหตุ เผื่ออนาคตอาจจะต้องมานั่งปวดหัวกับมัน

ขอบคุณมากครับ

lersak
17-02-2007, 11:25 AM
เริ่มอย่างนี้ก่อนนะครับ
-ใน layout ให้ move งาน เอาตรงริมด่านล่างของ titel block ไปไว้ที่ 0,0
แล้วงานที่เราเขียนใน model เขียนที่บริเวณไหนก็ได้แต่ใน layout ให้อ่างอิงที่
พิกัด 0,0 ไว้ก่อน

d_yong
17-02-2007, 02:26 PM
:jarkk: :jarkk: :jarkk:

Thanbox
17-04-2007, 01:08 PM
เข้าใจแล้วครับ พอดีเพิ่งได้มีโอกาสเข้ามาอ่าน ขอบคุณมากครับที่ช่วยชี้ทางให้ครับ

หมู
18-04-2007, 12:54 PM
ผมแนะนำ
การทำงานกับ Layout ด้วยคนครับ :D

นอวิธีที่ 2 ด้วยคนอยากรู้เหมือนกันแฮะ

ขอถามต่อยอดนิดนะครับ

ปรกติผมทำงานผมจะทำ layout plan ทั้มหมดไว้ที่หน้า model

ส่วนของงานระบบผมจะแยกอยู่ไว้ตาม layout เลย
คือ
lighting layout1
sanitary layout2
ประมาณนี้

(เวลาผมทำงานจะได้ไม่ต้องไปห่วงว่าจะไปคลิ๊กลบ หรือเลือกทำงานผิดกับส่วนที่ไม่ต้องการทำงาน)

แต่ผมจะขึ้นงาน (เช่น ดวงโคม ท่อน้ำทิ้ง )ทั้งหมดไว้ที่ model ก่อนแล้วดึงไปที่หน้า layout อีกที

ที่นี้ผมเคยเจอปัญหาหาที่ว่าเมื่อผมดึงจาก layout กลับไปที่ Model ไหง มันไปอยู่คนละทิศละทางกันเลย (เป็นบางงาน ส่วนใหญ่ไม่เป็น)

ตอนนี้ยังไม่ใช้เรื่องใหญ่หน่ะครับ แต่อยากทราบสาเหตุ เผื่ออนาคตอาจจะต้องมานั่งปวดหัวกับมัน

ขอบคุณมากครับ


ucsfollow=1
ucsvp=1

manacus
18-04-2007, 11:57 PM
ตามรูปเลยครับ
1
http://img254.imageshack.us/img254/922/s1kl2.jpg

2
http://img291.imageshack.us/img291/4542/s2yj0.jpg


3
http://img157.imageshack.us/img157/1257/s3xo7.jpg

4
http://img297.imageshack.us/img297/7739/s4zz4.jpg[/IMG

5
[IMG]http://img250.imageshack.us/img250/1844/s5yi6.jpg

5
autocad 2008 มันไม่มีช่อง show starup dialog box ให้ติ้กครับใครทราบโปรดบอกที

Thanbox
20-04-2007, 11:17 PM
ขอบคุณทุกคำอธิบายครับ

LUCIFER666
16-07-2008, 05:11 PM
อยากเอางานที่มีหลาย scale ใน 1 paper ไปดูเป็นตัวอย่างไม๊ล่ะ เอาเมล์มาดิ

อธิบายไม่ถูกอะจิ แต่ทำงานระบบ paper space ได้คล่องมากๆอะ เพราะงาน interior มันเหมาะมากที่จะต้องเขียนแบบนี้อะจ่ะ

za_gank
19-07-2008, 01:08 PM
ดีจังครับ.....

MD48
11-08-2008, 11:20 AM
สุดยอยเลย......กำลังต้องการข้อมูลวิธีการทำแบบนี้อย ู่ ขอบคุณมากนะค่ะ:homgreet:

za_gank
14-08-2008, 08:29 PM
ใน autocad 2009 ผมหาตัว show starup dialog box ไม่เจออ่ะครับ รบกวนด้วยครับ

sitthigrai
18-08-2008, 02:51 PM
ปกติผมก็เขียนงานในโมเดล แล้วไปตั้งค่า ที่ LAYOUT ให้เป็นกระดาษและเครื่องที่เราจะใช้พิม จะได้ขนาดของกระดาษจริงมาที่หน้า LAYOUT แล้วสร้างกรอบ viewport เลือกให้เห็นเนื้องาน แล้วใช้คำส่ง Z แล้วพิม S ใส่สเกลได้เลยครับ ถ้าเขียนงานหน่วยเมตร
ก็ใส่ 1000/สเกลที่ต้องการได้เลยครับ (เขียนเป็นมิล ก็ 1/สเกล) ถ้าในกระดาษนั้นต้องมี DETAIL อื่นๆ ก็สามารถสร้าง viewport อันใหม่ มาวางได้เลยครับ
ทำตามขั้นตอนแรกทุกอย่าง สามารถใส่สเกลอื่นลงไปได้เลย ในหน้านี้เราจะเห็นเป็นงานจริงก่อนพิมพ์ออกมาน่ะครับ
ที่สำคัญน่ะครับ เส้น DEFPOINTS จะเป็นเส้นที่พิมพ์ออกมาแล้วไม่เห็น เหมาะสำหรับทำเป็นเส้น viewport
ขั้นตอนที่ยากอยู่ที่ ตอนตั้งค่า กระดาษ LAYOUT ต้องดูดีๆ ว่าสเกลที่ใส่ในหน้ากระดาษอยู่ 1:1 รึปล่าว ไม่ฉนั้นสเกลจะเพี้ยนครับ

pae_idtp
19-08-2008, 12:03 PM
อยากเอางานที่มีหลาย scale ใน 1 paper ไปดูเป็นตัวอย่างไม๊ล่ะ เอาเมล์มาดิ

อธิบายไม่ถูกอะจิ แต่ทำงานระบบ paper space ได้คล่องมากๆอะ เพราะงาน interior มันเหมาะมากที่จะต้องเขียนแบบนี้อะจ่ะ

เอามาครับตัวอย่างอยากดูครับ......sompol77@hotmail. com.จะรอดูตัวอย่างอยุ่...ขอบคุณมากครับ
...คือผมมีปัญหาการตั่งค่าพริ้นตลอดเลยอ่า......แอดม าก็ได้นะครับจะคุยการม่าง....ขอบคุณมากครับ

pines
09-05-2012, 10:15 PM
autocad 2008 มันไม่มีช่อง show starup dialog box ให้ติ้กครับใครทราบโปรดบอกที

ใช้คำสั่ง startup แล้วใส่ค่า 1 ครับ