PDA

View Full Version : รบกวนบอกวิธีการจัดแสงภายนอกโดยใช้ Vray


tonna
08-03-2007, 12:33 PM
ผมหัดเล่น Vray มาได้สักพักแล้วครับ
อยากใช้วีเรย์ในการจัดแสงภายนอก แต่ไม่ทราบว่าต้องใช้ไฟแบบไหนดีในการจัดแสง
เพื่อนๆพี่ๆใช้ วีเรย์ซัน หรือว่าใช้วีเรย์ไลต์ครับ
ถ้าใช้วีเลย์ไลต์ ใช้แบบ Dome หรือ plane หรืออื่นๆ
คือผมใช้ Vraylight แบบ plane แล้วก็ใช้ Target Direct เพื่อให้เกิดเงาของแสงอาทิตย์ ใช้แค่ 2ดวง ปัญหาคือตัวงานจะสว่างเฉพาะที่.. ในจุดที่อับแสง ก็มืดหรือไม่ก็มองเห็นวัตถุไม่ชัด เลยอยากทราบวิธีการใช้ Vray ในการจัดงาน Exterior ที่เพื่อนๆใช้กันนะครับ ขอบคุณครับ

Sara
08-03-2007, 12:59 PM
ห้องสมุดเลยครับ มีตัวอย่างให้ดูพอสมควร

tonna
08-03-2007, 01:44 PM
เข้าไปดูมาแล้วครับ(เข้ามาบ่อยมาก)แต่ส่วนใหญ่เป็น interior
Vray sun มีปัญหาเรื่องเงา คือถ้าเราอยากได้เงา ในมุมมองมองมุม สีของตัวอาคารจะเปลี่ยนสี เป็นสีเหลือง (เหมือนในติวเตอร์) ก็ขอบคุณนะครับ ท่านอื่นๆที่เคยจัดแสง Exterior มีวิธีอื่นๆ ก็ช่วยผมหน่อยนะครับ ขอบคุณคัรบ

notty
08-03-2007, 01:53 PM
ผมไม่ได้ใช้วีเรย์นะครับ ผมว่าน่าจะอยู่ที่ความชอบและการทดลองเล่นลองผิดลองถู กดูแล้วล่ะครับแบบนี้ ลองเล่นลองหัดบ่อยๆ(เท่าที่จะทำได้ครับ) แล้วจะได้เทคนิคเป็นของตัวเอง โดยใช้กระทู้ติวเตอร์ต่างๆนี่ล่ะครับเป็นแนวทางในการ นำไปประยุกต์ใช้ :) ลองเล่นกับพวกรูปแบบการเรนเดอร์ด้วยก็ดีนะครับ จะผสมกันระหว่าง light cathe กับ QMC หรือ light cathe กับ Irradiance map ตรงนี้ก็ส่งผลต่างกันเหมือนกันในเรื่องความเนียนและค วามนาน ขึ้นอยู่กับการปรับแต่งค่าต่างๆ(เคยอ่านๆมาจากคนอื่น ๆ) สู้ๆครับ :)

O-mans
08-03-2007, 01:55 PM
ผมพึ่งทำติวเตอร์ไปเมื่อ สัปดาห์ที่แล้วครับยังไงลองหาดูก่อนครับ

tonna
08-03-2007, 02:01 PM
ขอบคุณครับ สู้ๆ..จะพยายามฝึกฝนต่อไปครับ..:)

Thanakit
08-03-2007, 02:01 PM
มีหลากหลายมากๆครับ คือว่า จะต้องเล่น ค่าพารามิเตอร์วีเรย์แล้วทำความเข้าใจ จะแนะนำ วิธีที่ผมทำอยู่น่ะครับ (จริงๆอยากให้มีการแชร์ข้อมูลด้วยกัน)
วิธีแรก ก็ใช่ไฟ ไดเร็คไลท์ อันเดียวแล้วไปปรับค่าพารามิเตอร์ใน scene render และ ค่าพารามิเตอร์ของ ไดเร็คไลท์ แต่ข้อเสีย (หรือผมไม่รู้) ก็คือมันจะจัดแสงภายใน ยาก ครับ
หมายถึง งาน ภายนอก กึ่งๆ ภายใน น่ะครับ ที่เค้าเรียก semi อะไรนี้แหละ
วิธีที่สอง เป็นวิธีที่คล้ายๆกับแสงในสตูดิโอ น่ะครับ คือใช่ไฟ 3 ดวง ส่องจากข้างหน้า 2ดวง เฉียงซ้าย และ เฉียงขวา กับอีกดวงที่อยู่ด้นหลัง ทั้ง หมด เป็น ไฟวีเรย์แบบ แผ่น บางที่อาจจะใช่โดม ก็ได้ อันนี้จะแก้ปัญหา งาน กึ่งภายใน ได้แต่การปรับค่าพารามิเตอร์จะเยอะหน่อย
วิธีที่สาม ก็ใช้ วีเรย์ซัน ครับ อันดีถ้าใช่เป็นแล้วจะสวยครับคือมันจะมีการคำนวณแสงท ี่อยู่ภายในด้วย เพิมไฟอื่นๆง่าย ข้อเสียง คือ มันจะควบคุมยากสักหน่อย ครับ

...... ตอนนี้ คิดได้ 3 วิธีครับ 555+