PDA

View Full Version : รบกวนด้วยครับ.....


got_26
27-03-2007, 11:14 AM
คือผม Export ไฟล์ใน SU เป็นไฟล์ CAD (รูปด้านครับ) แต่เส้นมันไม่อยู่ในระนาบ 0 เวลาจะ trim มันจะ trim ไม่ได้เพราะมัน อยู่คนละระนาบกัน มันมีคำสั่งที่ทำให้เส้นกลับมาอยู่ที่ระนาบ 0 มั้ยครับ ผมคุ้นๆว่าจะมีแต่จำกระทู้ไม่ได้ รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ:confused:

d_yong
27-03-2007, 11:55 AM
เขียนเพิ่มลงไป ใหม่ง่ายกว่าไหมครับ ...

ที่ผมอ่านแล้ว ผมเข้าใจว่า เขียนที่ได้มาจากการ Export นั้น ไม่ได้อยู่ในแกนเดียวกันครับ ....


ไม่รู้ว่า งานที่ได้นั้น เน้นที่ขนาดหรือเปล่า ผมว่าลากเส้นใหม่ได้นะครับ ....

lersak
27-03-2007, 12:30 PM
ใช้คำสั่ง ทิม แต่เคาะ เสปชร์บาร์อีก หนึ่งครั้ง เป็นการเลือกเงื่อนไขการตัด ที่ไม่ต้องไปเลือกเส้นแนวตัด...แล้วคริกเส้นที่จะตัด เลย

beverfff
27-03-2007, 02:45 PM
หากออปเจคมีหลายชิ้น ลองใช้วิธีนี้ดูครับ

ใช้คำสั่ง properties ครับจากนั้นก็คลิกไอคอน Quick Select มุมบนขวา
-ในส่วนของ Apply to จะเลือก Entire drawing หรือเลือกคลุมเฉพาะส่วนก้ได้
-ส่วนของ Object type ให้เลือกออบเจคที่มีปัญหา โดยส่วนใหญ๋จะเป็น Line
- ส่วน Properties ให้เลือก Delta Z
- ส่วน Operator ให้เลือก <>Not Equal
- ส่วน Value ให้ใ่ส่ 0 ไปครับ
- หัวข้อ How to apply ให้เลืิอก Include in new select set จากนั้นก็กด OK ครับ
จากนั้นก็ลองดูที่หน้าต่าง Properties ในส่วนของ Geometry ครับ
ให้ดูที่ช่อง Start Z ใส่ค่าเป็น 0 และที่ช่อง End Z ให้ใส่ค่าเป็น 0 เป้นอันเรียบร้อยครับ

natcg
27-03-2007, 09:15 PM
เพิ่มเติมให้ลองดูอีกวิธีนึงครับ เผื่อแกได้ ไปที่ เมนู express > Modify > Flatten Oject
ตามรูปครับ มันจะทำให้วัตถุซึ่งเดิมอาจเขียนเป็น 3D ทำให้วัตถุอยู่คนละระนาบ กลายเป็น
วัตถุ 2d ทีนี้เราก็สามารถ Trim ได้แล้วครับ :rolleyes:

http://img37.imagevenue.com/loc377/th_04709_cad_122_377lo.JPG (http://img37.imagevenue.com/img.php?image=04709_cad_122_377lo.JPG)

:D