PDA

View Full Version : ถามเรื่องการแก้text ในแบบให้เป็นภาษาไทยครับ


Thanbox
30-03-2007, 09:57 PM
คือพอดีว่าไม่ค่อยได้มีเวลาอ่านบอร์ดเลยขอรบกวน ขอตั้งกระทู้ใหม่ครับ
คือว่าผมได้รับแบบมา พอเปิดดูแล้ว text ทั้งหมดเป็เครื่องหมายคำถามครับ(?)
เคยมีคนบอกผมว่า ใช้คำสั้ง ls มันจะแสดงรายละเอียด ของตัวหนังสือ ที่เราได้ทำการเลือกไว้ หลังจากนี้แหละครับที่ผมจำไม่ได้ ว่าใช้คำสั้งอไร เช้าไปแก้stlye ของ text ที่ทำการเลือกไว้ ครับ
รบกวนด้วยครับ หรือจะแสดง ลิงค์หน้าที่เป็นคำตอบก็จะขอบพระคุณอย่างสูงครับ

lersak
31-03-2007, 12:42 PM
1.แสดงว่าในเครื่องไม่มี ฟร้อนนั้น ต้องไปขอฟร้อนจากคนที่ให้แบบเรามา
2.เอาฟร้อนที่ได้มาไปเก็บไว้ที่ folder font ในโปรแกร cad
3.หรือมันเป็นฟร้อนเก่าภาษาไทยรุ่นเก่าแก่ cad 10-cad12..อันนี้เสียใจด้วยช่วยไม่ได้

SINBATT
04-04-2007, 12:37 PM
สาเหตุที่ฟ้อนท์ไม่เป็นภาษาไทยอาจจะเกิดจากการเอางาน ของเครื่องอื่นที่เราไม่มีฟ้อนท์ตัวนั้นมาทำงานต่อคร ับ

แต่เราสามารถที่จะเปลี่ยนฟ้อนท์ตัวที่ไม่แสดงให้เป็น ฟ้อนท์ตัวที่เรามีในเครื่องของเราได้ครับ

เริ่มจาก

http://img392.imageshack.us/img392/1647/untitled1wj3.jpg

เราจะเห็นได้ว่าฟ้อนท์มันไม่แสดงเป็นภาษาไทยแต่เรามี วิธีครับ โดยที่เราไม่ต้องไปตามหาฟ้อนท์ตัวนั้นมาให้ยุ่งยากคร ับ

ให้เราดูว่าเครื่องเราได้เปิดแถบ Toolbar Style ออกมารึยัง ถ้ายังให้ไปคลิกขวาที่แถบ toolbar ด้านบน แล้วเลือกที่ Style.. ครับ

http://img337.imageshack.us/img337/9479/untitled2mz2.jpg

เราก็จะได้แถบ toolbar Style ออกมาครับ

ช่องแรกจะเป็นชื่อ Style ของฟ้อนท์ตัวที่เราใช้อยู่ครับ
ช่องที่ 2 จะเป็น scale ของตัวหนังสือครับ
ช่องที่ 3 ไม่ต้องไปสนใจมันครับ

เมื่อเปิดมาแล้วให้เราเอา เมาส์ไปคลิกที่ตัวหนังสือที่มันไม่แสดงฟ้อนท์ครับ

มันจะขึ้นชื่อ Style ของฟ้อนท์ตัวนั้นออกมาครับ

http://img263.imageshack.us/img263/1402/untitled3hr6.jpg

ดังรูปตัวอย่างจะเห็นว่าชื่อ Style คือ TEXT.

ต่อมา

ให้เราไปที่ toolbar -Format- แล้วเลือกที่แถบ Text Style...

http://img249.imageshack.us/img249/8302/untitled4or6.jpg

เราจะได้ดังรูปครับ..

http://img182.imageshack.us/img182/9214/untitled5vl2.jpg

ให้เราดูที่ช่องแรก Style name ให้เราเปลี่ยนเป็นชื่อ Style ดังที่เราได้เอาเมาส์คลิกดูตัวหนังสือที่ไม่แสดงฟ้อน ท์ในตอนแรกครับ

SINBATT
04-04-2007, 12:45 PM
ที่ช่อง Font name จะแสดงรูปแบบฟ้อนท์ ที่เราไม่มีครับ

http://img372.imageshack.us/img372/1971/untitled7th5.jpg

ให้เราเปลี่ยน Font name เป็นอะไรก้ได้ที่เครื่องเรามีครับ เช่น Cordia UPC , angsana UPC



ในรูปผมเปลี่ยนเป็น Cordia shx. ครับ

http://img372.imageshack.us/img372/1889/untitled8mh7.jpg

เมื่อเปลี่ยนเสร็จแล้วก็จะได้ดังรูปครับ

http://img372.imageshack.us/img372/7829/untitled9fu8.jpg

ให้เรากดที่ Apply แล้วก็ กากบาทปิดไปได้เลยครับ

http://img182.imageshack.us/img182/1341/untitled10bo2.jpg

7th_Heaven
16-04-2007, 08:27 PM
เข้าใจง่ายดีจัง ขอบคุณพี่ๆมากครับผม

Thanbox
17-04-2007, 02:46 PM
สะดวกดีครับ ซาบซึ้งครับน้ำตาไหล ขอบคุณครับ
ขอบคุณทุกคำแนะนำเลยครับ

tonnn
24-04-2007, 07:48 PM
ขอบคุณมากขอรับ T T

Thanbox
17-06-2007, 12:28 AM
plus... ...........