Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > Blogs > Thinking_41

Rate this Entry

คุณคือ ฟรีแลนซ์มืออาชีพ หรือแค่มีอาชีพฟรีแลนซ์

Posted 11-07-2009 at 02:14 PM by Thinking_41
Updated 15-07-2009 at 11:55 AM by Thinking_41

คุณคือ ฟรีแลนซ์มืออาชีพ หรือแค่มีอาชีพฟรีแลนซ์

เมื่อหลายปีก่อนหน้านั้น เราอาจไม่ค่อยคุ้นเคยกับคำว่าฟรีแลนซ์ แต่ในปัจจุบัน ผมเชื่อว่าคนทั่วไปคงรู้จักและเข้าใจ
คำว่าฟรีแลนซ์ได้ดีกว่าแต่ก่อนมาก เหมือนกับคำว่า ดีไซน์เนอร์นั่นล่ะครับ เป็นทั้งเรื่องตลกและเจ็บปวดในเวลาเดียวกัน หรือบางครั้งเป็นเรื่องขำที่หัวเราะไม่ออกก็มี อย่างเช่น คราวนึงสมัยเรียนจบใหม่ๆ มีคนรู้จักถามว่าทำงานอะไร
พอบอกว่าเป็นดีไซเนอร์ แกก็ร้องอ้อ ดีนะออกแบบเสื้อผ้า ของยี่ห้ออะไรล่ะ น่าจะสนุกนะ ว่าไปเรื่อง ไอ้เราก็ได้ แต่...เอ่อๆๆ ครับๆๆจะบอกว่าไงดีฟระเนี่ยว่าอาชีพดีไซเนอร์มันไม่ไ ด้มีแต่พวกออกแบบเสื้อผ้าน่ะ เหนื่อยครับ ถ้าต้องอธิบายกับคนที่ไม่รู้เรื่อง ยกเว้นคุณจะมีความพยายามมากพอ แต่คำถามคือ เพื่ออะไร?

ส่วนอีกคราวนึงก็ฮาครับ แต่หัวเราะไม่ออก เจอคนสูงอายุไถ่ถามด้วยน้ำเสียงปราณี ว่าเรียนจบจากที่ไหนล่ะ เราก็ตอบไป คำถามที่สวนกลับมาก็คือ อ้อ ดีนะ แล้วเล่นเป็นตัวอะไรล่ะเราน่ะ อ่า.... งงครับ บอกว่าจบที่ไหน ไหงมาถามเราว่าเล่นเป็นตัวอะไร ก็อึ้งไปนิดนึงแล้วนึกขึ้นได้ เลยเฉลยออกไปว่า ลุงครับ นั่นมันกรมศิลปากรครับ พวกที่แสดงโขนน่ะ ส่วนผมนี่น่ะไม่ได้เป็นอะไรสักอย่าง แม้จะดูเหมือนลิงหรือยักษ์ผสมลิงไปบ้างแต่ก็มิได้เล่ นโขนกับเค้าหรอกครับ ก็ผ่านไปอีกราย..

โชคดีของผมอีกเรื่องนึงก็คือ ได้มีโอกาสทำงานประจำตั้งแต่เรียนอยู่ปี1 ก็ทำมาเรื่อยๆ เปลี่ยนบริษัทไปมั่ง จนรับงานเองบ้าง
กลับไปทำงานในบริษัทบ้าง สุดท้ายจนได้ข้อสรุปแบบคิดเอาเองว่า อันตัวเรานี้คงเหมาะแก่การเป็นฟรีแลนซ์ เพราะ เราไม่ชอบมีเจ้านาย ไม่ชอบไปทำงานตรงตามเวลาพูดง่ายๆคือขี้เกียจตื่นเช้า เข้างานตอกบัตร แล้วก็มีชีวิตแบบ รูทีน คิดเอาเองแบบว่า โลกนี้หมุนรอบตัวเรา เราสามารถกำหนดชีวิต เลือกงานเองได้ งานไหนไม่ชอบไม่ทำ งานไหนชอบก็ทำ นั่นก็เป็นแนวคิดในช่วงชีวิตนึง พอเวลาผ่านไป เราก็จะพบว่า บางครั้งงานที่เราชอบและรักที่จะทำ มันอาจมาไม่ถึงมือเราเวลาต้องการ แต่งานที่มาถึงมือเราในเวลาที่เราจำเป็นจะต้องทำงาน อาจไม่ใช่งานที่เราชอบ เป็นความเป็นจริงของชีวิตครับ เราอาจไม่ได้มีโอกาสจะได้ทำงานที่เรารักและชอบไปตลอด บางช่วงเวลาของชีวิตเราอาจจำเป็นต้องรับงานที่เรารู้ สึกว่าอาจทำได้ไม่ดีพอ

เพราะเรามีความรู้ความเข้าใจมันไม่พอ แต่ ถ้าเราไม่โกหกตัวเองเสียก่อน เราก็คงจะพยายามขวนขวายหาความรู้เพื่อที่จะทำงานนั้น ให้ได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ถ้าเราโกหกตัวเองและเชื่อมั่นตัวเองมากเกินไป ความสำเร็จของงานจะเป็นตัวชี้วัดหรือบอกเราเองว่า แท้จริงแล้ว เรามีกึ๋นอยู่มากน้อยแค่ไหน ในบางครั้งบางคราวเราอาจเจองานที่มีองค์ประกอบอันไม่ น่าพิศมัยแบบอื่น แม้ตัวงานจะน่าสนใจ แต่ผู้คนที่เกี่ยวข้องกับงานนั้นๆ ล้วนแต่ไม่น่าพิศมัย เราเองอาจต้องทำใจยอมรับ หรือปรับตัวให้เข้ากับงานหรือกลุ่มคนในงานนั้น โดยต้องไม่ลืมความไม่น่าพิศมัยในสันดานของตัวเองด้วย

หลังจากนี้ไป จะพยายามรื้อลิ้นชักความทรงจำ เอาเรื่องของการเป็นฟรีแลนซ์ กับการรับงานและเรื่องราวที่พบเจอมาเล่าให้ฟัง แต่ไม่ได้มีเจตนาจะชี้ชัดบอกใครหรอกครับ ว่าใครเป็นฟรีแลนซ์มืออาชีพ หรือไม่มืออาชีพแค่ไหน แค่หวังจะแบ่งปันประสบการณ์ เผื่อจะเป็นประโยชน์ กับสมาชิก Thai3Dviz บ้างนะครับ

---------------------------------------------

เรื่องที่คนเป็นฟรีแลนซ์กังวล หรือกลัว

เท่าที่พบมาคนทำงานฟรีแลนซ์ถ้าถามกันจะพบว่าคนเหล่าน ี้มีความกังวลหรือความกลัวเล็กๆอยู่เสมอใจนเรื่องเหล ่านี้ กลัวไม่มีงาน หรือหางานไม่ได้ กลัวไม่มีลูกค้า หรือว่ากลัวจะทำงานฟรี คือทำงานแล้วโดนเบี้ยวค่าจ้าง ทำงานแล้วโดนขโมยไอเดีย หรือความคิด ทำงานแล้วได้เงินไม่คุ้มกับที่ทำไป หรือได้งานมาแล้วกังวลว่าจะทำไม่รอดเพราะงานใหญ่เกิน กำลัง ส่วนมากก็เป็นความวิตกกังวลพื้นฐานนั่นล่ะครับ

คนที่ทำงานประจำในบริษัทก็จะมีเหมือนกัน เช่น กลัวทำงานผิดพลาดแล้วโดนไล่ออก หรือลดขั้นเงินเดือน หรือกังวลว่าทำงานมากไปแต่ทำไมตำแหน่งไม่เลื่อน ไปเหยียบตาปลาใครหรือเปล่า หรือกังวลเกี่ยวกับการเมืองในองค์กร เพราะมีการเล่นเส้นสายกันจนปั่นป่วน ประเภท คนหนึ่งสามีรับเข้ามา พอทำๆไป ภรรยา เอาพนักงานใหม่เข้ามา แล้วผัวเมียดันทะเลาะกัน ครับ ถ้าใครตกไปอยู่ในวังวนแบบนี้รับรองว่าต้องปวด อยากจะหนีสถานการณ์เหล่านี้ทั้งนั้น เพราะค่อนข้างคาดเดาอนาคตตัวเองได้ยาก

ผมเคยพบคนที่มาเป็นฟรีแลนซ์เพราะจำเป็น เนื่องจากสถานการณ์ต้มยำกุ้ง เมื่อปี 40 ตอนนั้นก็วงการสะเทือนเลื่อนลั่น เมื่อ ธุรกิจการเงิน ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ สั่นคลอน ทั้งชะลอตัวและ เจ๊งกะบ๊งไปหลายราย ทั้งรายเล็กรายใหญ่ ยังมียูนิตเหลือค้างมาจนถึงทุกวันนี้ในตลาดเลยครับ ช่วงนั้น บริษัทต่างๆก็ปลดคนงาน ลดคนงาน ลดค่าดำเนินการ เพื่อความอยู่รอดขององค์กร ข้ออ้างที่ฟังดูดีก็คือ การรีเอนจิเนียริ่งองค์กร ปรับกระบวนยุทธ์เพื่อความอยู่รอดในตลาด

กฎข้อแรกๆของการรีเอนจิเนียริ่ง ก็คือ การลดคนงาน หรือลดพนักงาน โดยการประเมิณพนักงานที่มีประสิทธิภาพในการทำงานต่ำห รือด้อยกว่าคนอื่นๆในองค์กร ตามสภาพความเป็นจริง เราเองก็คงพอจะบอกได้กระมังครับว่า คนที่ปรับออกบางคนก็อาจไม่ใช่คนไม่เก่ง เพียงแต่ขาดความสัมพันธ์อันดีกับเจ้านายระดับสูง หรือญาติพี่น้องของเจ้านาย หรือผู้มีอุปการะคุณของบริษัท พูดง่ายๆก็คือไม่มีเส้น นั่นล่ะครับ แต่เราจะไปโทษเรื่องนี้เรื่องเดียวไม่ได้ เพราะว่า ในมุมมองของเจ้าของธุรกิจ หรือหัวหน้างาน ย่อมต้องเลือกคนที่ตัวเองรู้จัก ไว้วางใจ หรือสนิทสนมมากกว่า คนที่ตัวเองไม่ชอบหน้า หรือไม่สนิทสนมด้วย ถึงจะเก่งหรือไม่เก่งก็อาจเป็นปัจจัยหลังๆ ที่มีผลต่อการตัดสินใจ

ลองมองดูเรื่องนี้ด้วยใจเป็นกลางสิครับ ถามตัวเองว่า ถ้าเรา ได้มีโอกาสเลือกคนที่จะมาทำงานร่วมทีมกับเรา เราเลือกที่เค้าเก่งเป็นข้อแรกๆ หรือเลือกคนที่เรารู้จักคุ้นเคย พูดจาภาษาเดียวกันก่อน มีเยอะแยะไปนะครับที่เป็นคนเก่งแต่เจรจากับผู้คนแล้ว ไม่เป็นสัปปะรสขลุ่ย เพราะหลงตัวเองว่าเก่ง ฝีมือดี ฉลาดล้ำลึก ไม่มีใครเก่งเท่า ผลสุดท้ายเลยต้องเลือกเส้นทาง ทำงานคนเดียว เพราะทำงานเป็นทีมกับใครไม่ได้ ที่กล่าวแบบนี้เพราะนี่คือจุดบอดข้อใหญ่ข้อนึงของคนท ี่จะเป็นฟรีแลนซ์ ต่อไป

ข้อคิดบางเรื่องเกี่ยวกับการเป็นฟรีแลนซ์

ก่อนการที่ใครสักคนจะตัดสินใจ เข้ามายึดอาชีพฟรีแลนซ์ หรือเรียกว่ารับงานอิสระ สำหรับคนที่มีงานประจำทำเป็นที่เป็นทางอยู่แล้ว ควรจะคิดให้รอบคอบ เพราะโดยพื้นฐานส่วนใหญ่ของคนที่ทำงานประจำมานานๆ ย่อยปรับตัวได้ช้ากว่าคนที่ทำงานอิสระเป็ประจำอยู่แล ้ว สำหรับผม คนที่คิดจะเป็นฟรีแลนซ์ ต้องหยิบยกเอา วลีแบบเท่ห์ๆในหนัง ของแดงไบเลย์ ที่บอกแฟนว่า "เป็นเมียเราต้องอดทน"มาใช้กันเลยทีเดียว ครับ เป็นฟรีแลนซ์ต้องอดทน และที่ยิ่งไปกว่านั้น ต้องทนอดได้ด้วย

สรุปคือ ต้องมีความอดทน และทนอดได้ไปพร้อมๆกัน หลายคนอาจนึกแย้งในใจว่า ทำงานอิสระก็ดีนี่นา ทำไมถึงต้องอดทนและทนอด เพราะในความเป็นจริงสิ่งที่ผมกล่าวไว้ข้างต้นก็คือ งานอาจไม่ได้มาหาเรา หรือเราไม่ได้เจอกับงานที่ทำให้เรามีรายได้หรือมีควา มสุขกับการทำงานไปพร้อมๆกันเสมอ บางงานเราจำเป็นต้องรับเพราะท้องเราหิว ครับ คนทำงานฟรีแลนซืก็กินข้าวเหมือนๆกันทุกคน

ถ้าไม่โชคร้ายเกินไป เราคงไม่ต้องไปพบเจอกับลูกค้าที่คิดว่าเรากินหญ้า เพราะพอคุยเรื่องงานนี่สั่งสารพัด เรียกร้องเอานั่นเอานี่ แถมสารพัดสารเพ แต่พอคุยเรื่องเงิน ก็บอกให้รอ หรือโยนให้ไปคุยกับฝ่ายการเงินหรือฝ่ายบัญชีเองเลย ซึ่งฝ่ายที่เป็นคนจ่ายเงินนี่มักจะไม่ค่อยทรายรายละเ อียดของงานเอาเลย บางครั้งเรานึกว่าเค้าแกล้งโง่ แต่ความจริงคือเค้าไม่รู้ไม่เข้าใจ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าโง่หรอกนะครับ อยู่ที่เราต่างหากจะมีศิลปะ หรือวาทะศิลป์อย่างไรที่จะอธิบายให้เค้าเข้าใจแล้วเด ินเรื่องให้เรา ไม่ต้องมากครับแต่เบิกจ่ายตามปกติเหมือนที่ควรจะทำก็ พอแล้ว แต่บางแห่งอาจลากยาวไปถึง 3 เดือน นี่คือจุดหนึ่งที่เป็นปัญหาสำหรับคนทำงานอิสระ

คำถามว่าทำไมมันถึงเป็นปัญหา คำตอบก็คือ มันทำให้เรายิ่งต้องมีวินัยทางการเงิน รู้จักบริหารการใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพมากกว่าคนทำง านกินเงินเดือน เพราะเราไม่รู้ว่า เงินจากน้ำพักน้ำแรงของเรา จะมาถึงมือเราตรงตามเวลาที่ มีการรับปากกันไว้หรือไม่ ต่างมากกับคนที่ทำงานรับเงินเดือน เพราะพอถึงกำหนดเงินเดือนออก คุณก็จะมีเงินเข้ามานอนรอในบัญชี และเมื่อคุณต้องเซนต์รับ สลิปเงินเดือน คุณก็จะรู้ในทันทีว่า วันนั้นคุณมีเงินที่พร้อมให้คุณใช้จ่ายอยู่ในมือแล้ว คุณสามารถใช้มันจนหมด หรือเหลือไว้นิดหน่อยเพื่อประคองตัวให้ถึงรอบต่อไปได ้อย่างไม่ยากเย็น ยกเว้นคุณจะถลุงมันในวันแรกๆของเดือนจนหมด นั่นก็แล้วแต่คุณ แต่การเป็นฟรีแลนซ์ ถ้าคุณทำแบบนั้น คือถลุงเงินจนเกลี้ยง ตั้งแต่วันแรกๆ ที่ได้รับมา ชีวิตวันต่อมาและต่อไปของคุณจะเป็นยังไง คงจะนึกออกนะครับ

การมีวินัยทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทำงานอิ สระ มากพอๆกับการพัฒนาฝีมือและความรู้ในตัวเองนั่นล่ะครั บ แล้วที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันก็คือ การบริหารคำสัญญา เพราะเมื่อคุณตกลงใจจะหันมารับงานเองโดยไม่มีเจ้านาย เมื่อไหร่ ตัวคุณนั่นล่ะครับที่จะต้องเป็นเจ้านายตนเอง ที่สำคัญเมื่อคุณทำไปนานๆ คุณจะพบว่า คุณจะต้องเป็นเจ้่านายที่เข้มงวดกับตัวเองมากกว่าเจ้ านายคนไหนๆ ที่คุณเคยเจอมาเลยทีเดียว ไม่มีใครมาปลุกมาบอกหรอกครับว่าคุณต้องทำงานเวลาไหน เมื่อไหร่ คำพูดรับปากที่คุณให้ไปกับลูกค้านั่นล่ะครับ มันจะเป็นเจ้านายคุณไปในทันทีที่คุณเอ่ยปากออกไป

จริงอยู่ที่คุณสามารถจะพักจากงานที่ทำเมื่อไหร่ก็ได้ ตามที่คุณอยากพัก แต่เหตุผลเรื่องเวลาทำงาน กับวันเวลาส่งงานจะเป็นตัวบอกคุณเองว่าคุณมีเวลาพักน านแค่ไหน คุณต้องใช้เวลาทำงานอีกนานเท่าไหร่ ถ้าคุณทำงานที่รับปากไว้ได้เสร็จส่งทันตามกำหนดเวลา คุณจะรู้สึกเป็นอิสระทันที และมันมาพร้อมกับความภาคภูมิใจเล็กๆน้อยตามแต่ ที่คุณจะนึกฝันไว้ แล้วก็จะถึงเวลาพักผ่อนหรือให้รางวัลกับตัวเอง นั่นล่ะครับ
Total Comments 4

Comments

 1. Old Comment
  sutthisak's Avatar
  สวัสดีครับคุณthinking_41
  เป็นประเด็นที่น่าสนใจ ซ่อนเงื่อนให้ขบคิดดีครับ
  ตกลงว่าเราเป็นแบบไหน น่าคิดครับ
  แต่ส่วนตัวตอนนี้คงเลือกเป็นหรือเป็นทั้งสองอย่างอยู ่
  แถมด้วยสถานะการเป็นพนักงานเข้าไปปนอยู่ด้วย
  แต่ก็จะติดตามเรียนรู้ประสบการณ์ที่หลากหลายแตกต่างค รับ
  Posted 11-07-2009 at 08:59 PM by sutthisak sutthisak is offline
 2. Old Comment
  bndc's Avatar
  ประเด็นชวนคิด
  แรกๆก็เป็นมืออาชีพ หลังๆจำใจทำ ฮือๆ
  ตอนนี้ พึงรู้ตัวเองไม่เหมาะกับฟรีแลนซ์
  เหมาะที่จะเป็นลูกจ้าง ถ้ามีคนจ้างให้ทำงานประจำเงินแม้เดือนเท่าเด็กจบใหม่ ก็จะทำ อิอิ
  Posted 14-07-2009 at 07:29 AM by bndc bndc is offline
 3. Old Comment
  Nut's Avatar
  ตอนที่ตัดสินใจออกจากบริษัทมาทำงานที่บ้าน นั่งคำนวณรายได้ว่าเดือนๆหนึ่งต้องหาเงินให้ได้เท่าไ หร่จึงจะอยู่ได้ ก็คิดหนักเหมือนกันครับ แล้วก็คิดว่าถ้ารอดไปได้สัก 6 เดือนก็น่าจะโอเคแล้วค่อยตัดสินใจอีกทีว่าจะเอายังไง กับชีวิต มีเสียวอยู่ตลอดเพราะบางเดือนไม่มีรายได้เลย เผลอแป๊บเดียว ผ่านมาแล้ว 7 ปี

  ต้นปีนี้ (2552)เป็นปีที่หนักหนาสาหัส เพราะงานน้อยลง คิดว่าถ้ารอดครึ่งปีนี้ไปได้ก็คงจะดีขึ้น เผลอแป๊บเดียวปาเข้าไปเดือน 7 ถูถูไถไถมาเรื่อย วันนี้ก็คิดอยู่ว่าถ้ารอดปีนี้ไปได้ คงโอเคขึ้นนะ

  สรุปแล้วชีวิตฟรีแลนซ์ช่วงนี้ว่ากันไปเดือนต่อเดือน
  วางแผนไว้ไกลๆพอได้ แต่ทำได้หรือเปล่าอีกเรื่องหนึ่ง รู้สึกเหมือนว่าชีวิตช่วงนี้ไหลตามน้ำไปเรื่อย ขอนไม้ลอยมาก็คว้าไว้ พิจารณาแล้วถ้า work ก็เกาะไว้สักพัก ถ้าไม่ work ก็ปล่อยไป
  Posted 14-07-2009 at 11:42 PM by Nut Nut is offline
 4. Old Comment
  Thinking_41's Avatar
  กว่าจะหาเจอว่าตอบตรงไหน 555
  ตอบแล้วสีมันแปลกก็ลบอยู่นั่นล่ะ 555

  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาติชมครับ
  Posted 17-07-2009 at 12:31 AM by Thinking_41 Thinking_41 is offline
 

All times are GMT +7. The time now is 08:27 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net