Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > Blogs > windstruck_oil

Rate this Entry

กุหลาบสีดำ...

Posted 17-07-2009 at 01:41 AM by windstruck_oil
Tags diary

ฉันไม่อาจรู้ได้ว่า สิ่งที่เธอปรารถนาคือสิ่งเลอค่าอันใด
แต่สำหรับฉันแล้วความบริสุทธิ์ทางใจ ก็ยิ่งใหญ่ ยิ่งนักแล้ว

โลกแห่งความฝัน วันแห่งดอกไม้
รายรอบเธอไว้ ด้วยรักที่เบ่งบาน
แดงกุหลาบนั้น พรั่งพรายด้วยคำหวาน
วันเปลี่ยนแปรผัน กลีบนั้นจะร่วงโรย

ต้นรักที่อ่อนล้า ในวันที่ขาดฝน
ไม่อาจทานทน เปลวแสงที่ส่องมา
แต่มีดอกนึงนั้น คงทนต่อเวลา
ไม่เคยจะอ่อนล้า แม้นานเท่าไหร่

ถ้าหากเวลาเปลี่ยน ตัวฉันไม่เคยเปลี่ยนไป
และใจยังคงอยู่อย่างเดิม
กุหลาบสีดำเป็นดังเช่นดวงวิญญาณ ที่พลีให้ไป...แด่เธอ

ในโลกของฉัน อาจดูไม่สดใส
แต่มันเก็บความหมาย เป็นร้อยเป็นหมื่นคำ
เธออาจไม่รู้ ความหมายที่ลึกล้ำ
เจ้ากุหลาบดำ นั่น คือ นิรันดร์


วันนี้ตื่นเช้า...ต้องเรียกว่าพยายามจะตื่นเช้ามากๆ เพราะมีจิตใจที่มุ่งมั่นเพื่อตักบาตร ...หลังจากมาอยู่บ้าน
ไม่เคยได้ทำบุญตักบาตรบ้างเลย แม้กระทั่งเข้าพรรษาที่ผ่านมา ก็ยังงง..งง ว่าเป็นวันอะไร ...สาเหตุที่ต้องตื่นเช้ามาตักบาตร เพื่อ...เพื่อ เพื่อ...อะไรดี เพื่อความสบายใจ ก็แล้วกัน..หลังจากค่ำคืนวันอังคาร... ที่นอนหลับฝัน ... ในความฝันที่รู้สึกดีๆ
ฝันว่ากำลังซ้อนมอเตอร์ไซค์กับผู้ชายคนหนึ่ง
ซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้ คนที่ไม่รู้จัก ไม่เห็นหน้า รู้แค่ว่าเป็นผู้ชายผมยาว... เพราะผมมันปลิวมาตีหน้า จนรำคาญ รู้สึกจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ของเราเองซะด้วย
เหมือนขี่มอเตอร์ไซค์กินลมชมวิว ตามประสาคู่รักทั่วไป ...โดยที่เราเอง ก็ไม่รู้ว่าชายคนนั้นเป็นใคร
...และใครจะคิดว่าการขี่มอเตอร์ไซค์กินลมชมวิวบนถนน 4 เลนส์ธรรมดา ในตัวอำเภอ...
ผ่านบริเวณหน้าโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง จะได้พบกับเด็กกับเด็ก ประมาณขวบกว่าๆ...ยืนกระจอ งอแง ร้องไห้ อ้าแขน ร้องไห้หาคนอุ้ม ด้วยความที่รักเด็ก ...จริงหรือเปล่า?
...จริงๆก็เฉยๆ เพราะไม่ใช่นางสาวไทย ^O^
แต่ด้วยสัญชาติญาณ ที่เห็นเด็กขวบกว่าๆ ตั้ง 6 คน ...มายืนทำไมบนถนนสายหลักแห่งนี้ ...
เราก็บอกให้ชายคนขี่มอเตอร์ไซค์จอดรถทันที แล้วเราก็เข้าไปอุ้มโอบกอดเด็กๆชายหญิงทั้ง 6 คน
ให้ไปยืนบนเกาะกลางของถนน แล้วเราก็ขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยความสบายใจ...ไปกับผู้ชา ยในฝัน ที่ไม่รู้จัก...จากความฝันของค่ำคืนวันอังคาร ถูกนำมาเล่าต่อในเช้าวันพุธ ให้ป้าเป็นญาติโดยตรงที่อยู่บ้านไม่ห่างกันเท่าไหร่ ป้าบอกว่า... "หน้าโรงเรียนประถม...ที่ว่าในฝัน ก่อนที่เราจะกลับมาอยู่บ้าน มีเด็กอนุบาลถูกรถชนตาย...เค้าอาจจะอยากได้ส่วนกุศล หรือไม่ก็...บ้านอยู่ใกล้โรงพยาบาล หลายๆครั้งที่สาวๆนักศึกษา
ไม่พร้อม...ทิ้งๆขว้างๆชีวิตเด็ก เค้าอาจจะมาขอส่วนบุญก็ได้ ....แต่ถ้าตีเป็นหวย ก็ 16 ถ้ายังไงเช้าวันพรุ่งนี้ ติ้งก็ไปตักบาตรละกันนะจากนั้น....กลับมาที่บ้านตัวเ อง ...บอกให้แม่ซื้อ 15 16 17 18 ไอ้เราก็พูดมั่วไป
แต่ก็บอกแม่ว่า...ซื้อเถอะ 16 ป้ายังจะซื้อเลย... ถ้ามันออกมาจะร้องโอยๆนะ แม่ก็...ปรกติ ไม่ค่อยซื้ออยู่แล้ว ...พอแม่บอกไม่ซื้อ เราก็ไม่เซ้าซี้...

แล้วเรื่องก็ผ่านไป พร้อมกับคืนวันหมาหอน ที่ต้องนั่งพิมพ์งานให้อา ... นอนไม่หลับจนต้องพึ่งความเชื่อทางศาสนาที่มีมาตั้งแต ่เกิด (innate=โดยกำเนิด) [พอดีนึกคำศัพท์ขึ้นมาพอดีค่ะ^^] คืนวันพุธนอนหลับลึก โดยที่ไม่ฝันอะไรเลย..."แต่ต้องตื่นขึ้นมาเพื่อรีบตักบาตร เข้าห้องน้ำ ล้างหน้า แปรงฝัน และวิ่งผ่านน้ำนิดหน่อย เนื่องด้วยแถวบ้านพระไม่มาบิณฑบาตรในซอย ต้องออกไปถนนหลัก พอออกมาจากบ้าน จอดรถตักบาตรแถบไม่ทัน
อีกแค่ 10 ก้าว...จะต้องรีบลงจากรถ จัดของใส่ถาด คำว่า "นิมนต์ด้วยค่ะ" จึงลดลงมาเหลือย่างก้าวของพระท่าน เพียง 3 ก้าว ใส่บาตรเสร็จ ก็...สาธุ!! เสียงท่านให้พร.... ในใจก็อุทิศส่วนกุศลให้แด่เด็กที่ตายบนท้องถนน ...ยังไม่ทันสิ้นเสียงให้พร ได้ยินเพียงว่า อายุ วรรณโณ สุขขัง พลัง... ตอนอายุ นี่ก็เหลือบไปเห็นรองเท้าเด็กเล็กๆ ข้างเดียว...อยู่บ้านถนน ...โธ่!!
ให้ได้อย่างงี้ ...ก็เลยพูดออกมาหลังจากพระท่านเดินไปแล้ว ว่า "อุทิศส่วนกุศลให้แล้วนะ" แล้วก็สังเกตุป้ายเกาะกลางที่ถนน ที่เทศบาลได้ติดไว้เป็นแถวเป็นแนว ซึ่งเราก็ไม่ได้สังเกตุมากนัก อ่านผ่านๆ ก็เพียงแค่ว่ารถความเร็ว ย่านชุมชน บริเวณโรงเรียน จนอ่านถึงป้าย..."กรุณาลดความเร็ว เนื่องจาก วันที่ 21 พ.ย. 2551 มีเด็กอนุบาลถูกรถยนต์ชนเสียชีวิต อย่าขับรถด้วยความคึกคะนอง"หลังจากนั้น เที่ยงป้าก็โทรมาถามว่า "ฝันดีมั๊ย..." เป็นนัยๆว่า... มีเลขเด็ด บ้างหรือเปล่า... ก็บอกป้าไปว่า "หลับไม่ฝัน แต่ไปตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้น้องเค้าแล้ว..." ป้าก็บอกว่า ป้าซื้อแล้วนะ 16 ...หลังจากนั้น
ไม่กี่ชั่วโมง สลากกินแบ่ง...แบ่งรัฐบาล สามตัวบน 816 ...แล้วป้าก็ถูก ถูก 3000 กว่าบาท ...เราก็ได้แต่ดีใจด้วย แต่ก็เสียดายนิดๆที่แม่ไม่ซื้อ แต่ก็ได้ความสบายใจมาที่ได้ตักบาตร ...


บางครั้งการที่ขับขี่เร็ว ก็ต้องระมัดระวัง โดยเฉพาะในย่านชุมชน โดยปรกติก็เป็นคนที่ ขับ และขี่ รถที่เร็วมากๆคนนึง แต่ทุกครั้ง...ที่ขับขี่รถ จะคิดถึงคำที่พ่อเคยบอกตอนเด็กๆว่า
"ไซด์ ดิสแทนซ์" พ่ออธิบายว่า เวลาขับรถสายตาต้องสำรวจระยะการมองเห็นของเรา ทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง ให้เป็นนิสัย เพื่อที่จะได้คำนวณระยะเหยียบเบรคได้ทัน ตอนเด็กๆที่ได้ฟัง ก็ประมาณ ป.4 ที่ได้รถยนต์คันแรก ไม่รู้จริงๆแปลว่าอะไร ก็ได้แต่จำไว้ แล้วก็เขียนเป็นภาษาอังกฤษยังไง แต่โตมาก็พอจะเข้าใจได้บ้าง ...จากคำที่พูดออกมาตอนขับรถ ทำให้ตัวเองต้องคอยระวัง หมู หมา กา ไก่ เด็ก และสิ่งกีดขวางอื่นๆ ระยะที่ตามรถคันหน้า ระยะที่รถสามารถเบรคได้ Around The World ขณะขับรถ โดยที่ไม่เสียสมาธิในการขับขี่

เพราะการเกิดอุบัติเหตุ เกิดขึ้นได้ในเสี้ยววินาที ที่เราอาจจะกำลังกระพริบตาอยู่...ก็เป็นได้ และถ้าหากไม่เกิดการสูญเสียชีวิต ก็อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียทรัพย์สิน ซึ่งทางที่ดีก็ไม่ควรจะเกิดการสูญเสียจะดีกว่า

ส่วนเพลง "กุหลาบสีดำ" ไม่ได้เกี่ยวกับ....เหตุการณ์นี้แต่อย่างใด

แต่ชอบประโยคที่ว่า
สิ่งที่เธอปรารถนาคือสิ่งเลอค่าอันใด
แต่สำหรับฉันแล้วความบริสุทธิ์ทางใจ ก็ยิ่งใหญ่ ยิ่งนักแล้ว
เคยได้ยินเพลงนี้
จากคำพูดของ พี่ติ๊กเจษฎาภรณ์ ผลดี
ในวันแถลงข่าวงานแต่งงานของเค้า
คนหล่อ กับประโยคเท่ห์....มันช่างเท่ห์อะไรอย่างงี้
Total Comments 0

Comments

 

All times are GMT +7. The time now is 12:57 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2019, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net