Thai3Dviz

Thai3Dviz (http://www.thai3dviz.com/board/index.php)
-   ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) (http://www.thai3dviz.com/board/forumdisplay.php?f=12)
-   -   มีปัญหาเรื่องการSelect Polycon ครับ (http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=14109)

EddO 14-11-2007 09:08 AM

มีปัญหาเรื่องการSelect Polycon ครับ
 
ผมอยากทราบว่าเราจะมีวิธีไหนไหมครับ ที่จะserect ได้แบบเลือกอัน ข้ามอัน หรืออย่างในรูปนี้ ผมต้องการเลือกโพลีกอนแบบนี้โดยรอบ ถ้าเราไม่นั่งเลือกทีละอัน แบบเลือกอันนึง แล้วให้มัน Loop ไปรอบเลยได้ไหมครับ

http://www.antfile.com/images/VWLVcdDdkElzZFGHpycM.jpg

ในรูปผมใช้Serection แบบ Lasso แล้วก็นั่ง วงๆๆ เลือกทีละกลุ่ม เพื่อนๆ พี่ๆ คนไหนมีวิธีที่ดีกว่านี้บ้างไหมครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ

กำลังหัดปั้นโมเดลที่มันยากกว่าที่ทำอยู่ปัจจุบันนะค รับ จะได้พัฒนาฝีมือขึ้นบ้าง คงจะมีคำถามมาถามเรื่อยๆอย่างเพิ่งรำคาญกันนะครับพี่ น้อง:)

zunshiro 15-11-2007 12:45 AM

น่าสนุกดี เดี๋ยวมาเล่นด้วยนะครับ

เชื่อว่าใช้พวก loop ring กับ Selection Convert ไป ๆ มา ๆ
บวกกับความเข้าใจเรื่อง การ Selection Convert แบบ Share Component จะช่วยได้นะ

keano-manz 15-11-2007 12:46 AM

ฟังแล้ว งง ครับพี่ซันพูดไร

ผมก็โง่ถึก เลือกทีละอันแsละครับ ถ้ามันต้อวเว้นอัน T_T

Labor3D 15-11-2007 12:48 AM

ผมก็เคยเจอแบบต้องเลือกอันเว้นอัน แล้วมันเยอะมากๆ จิ้มจนเมื่อยไปเลยครับ :mad:

zunshiro 15-11-2007 12:51 AM

Selection ใน Sub-Object สามารถแปลงไปแปลงมาได้ครับ
ถ้าอ่านออก แล้วคิดทัน มันจะช่วยให้เราเลือก Sub-Object ที่ต้องการได้ง่าย และรวดเร็วมาก

่การ Convert แบบตรง ๆ มันสามารถ click ขวาสั่ง Convert ได้เลย
หรืออาจจะโดยการกด Ctrl ค้างไว้แล้ว ไป click icon ของ subject อีกแบบก็ได้

เดี๋ยวทำให้ดู

DEJ 15-11-2007 12:52 AM

รอคำตอบอยู่เหมือนกันครับ ที่ผ่านมาถึกเอาทั้งนั้น:)

zunshiro 15-11-2007 01:16 AM

เล่าให้ฟังเผื่อใครยังไม่รู้นะครับ

เราสามารถสั่ง convert selection ปัจจุบันได้โดยการ click ขวาแล้วเลือก
Convert to Face, Convert to Vertex Convert to Edge ได้

ส่วนอีกทางนึงก็คือ กด Ctrl ค้างไว้แล้ว click ปุ่ม Sub-Object ที่ต้องการแปลงไปได้เลย

http://www.maxtheripper.net/articles...ertex2face.gif
http://www.maxtheripper.net/articles.../edge2face.gif
http://www.maxtheripper.net/articles...dge2vertex.gif
http://www.maxtheripper.net/articles.../face2edge.gif


แต่ว่ามันจะมีความพิเศษอย่างนึงตรงที่ มีการ Convert แบบ Shared Coponent หรือ
เลือก Convert เฉพาะ Sub-Object ที่มีการอ้างอิงร่วมกันเท่านั้น อย่างรูปนี้
http://www.maxtheripper.net/articles...dge-shared.gif

สังเกต Edge ที่เหลือ จะเป็น เฉพาะ Edge ที่มีร่วมอยู่ใน Face เหล่านั้นเท่านั้น อธิบายยากมาก ๆ

zunshiro 15-11-2007 01:23 AM

แต่ว่าการ Select แบบ อันเว้นอัน โดยทั่วไปไม่สามารถทำได้ตรง ๆ ครับ
เว้นแต่ใช้ script ซึ่งเหมือน ๆ ว่า Polyboost หรือ Orionflame ก็ทำได้ นะ

หรือจะพลิกใช้พวก Vol. Select มาช่วยสร้าง Selection อาจจะใช้ Texture Map มาเป็นเงื่อนไงก็ได้ แต่ดูจะวุ่นวายไปหน่อย


่ดูจากโครงสร้าง model ของคุณ EddO มันมีโครงสร้างซ้ำ ๆ กันชัดเจน

มีส่วนที่มี Loop สมบูรณ์ ครบรอบ และมีส่วนที่ loop วิ่งได้ไม่สุด เพราะมี สามเหลี่ยม
หรือ 6 เหลี่ยมด้วย ซึ่ง พวกที่ไม่ใช่สี่เหลี่ยมพวกนี้นี่แหละ

มันอยู่ของมันเป็นรูปแบบซ้ำ ๆ ชัดเจน มันจะช่วยให้เราสามารถ พลิกไปพลิกมา
จนเกิด Selection ที่เว้นระยะเป็นระเบียบได้เช่นกันครับ

ซึ่งก็แปลว่า ถ้า model มันมีโครงสร้างเป็น loop สมบูรณ์หมดทั้งชิ้น สานเป็นตารางสี่เหลี่ยมทั้งหมด
เหมือนตารางหมากฮอส นั่น จะไม่สามารถพลิกทำ ให้เกิด Select แบบแปลก ๆ หรือเว้นช่องได้เลย

เว้นแต่ click Selection ครั้งแรกให้มีความหลากหลาย หรือเว้นระยะเองครับ

keano-manz 15-11-2007 01:24 AM

อืมม ครับ อันนี้พอเข้าใจ ขอบคุณพี่ซันมากๆครับ(อันนี้ผมก็เพิ่งรู้ได้ไม่นาน)

แล้วทีนี้ ถ้ามันจะเลือกแบบช่องเว้นช่องล่ะครับ ที่ผมคิดไงก็คิดไม่ออก T_T

keano-manz 15-11-2007 01:25 AM

อ่อ ครับๆ เข้าใจละ เหอะๆ

มันยากนะเนี่ย:homhurr:

zunshiro 15-11-2007 01:34 AM

แทบจะเอาตัวไม่รอดครับ ทำเป็น video ดีกว่า มันต้องคอมโบหลายตลบ

Download Select conversion Video
WMV ขนาดเมกกว่า ๆ นะครับ

แนวคิดคือต้องลองทำไปเรื่อย ๆ หาทางตีซึม เลือก sub-object ให้ใกล้เคียงกับ
การเว้นระยะให้ได้ เดี๋ยวจะ cap มาอธิบายทีละขั้นตอนนะ

keano-manz 15-11-2007 01:48 AM

ขอบคุณคร้าบบบบบบบบ :please: :please: :love:

Labor3D 15-11-2007 01:52 AM

:jarkk: :jarkk: :jarkk:

zunshiro 15-11-2007 02:06 AM

เริ่มต้น
http://www.maxtheripper.net/articles...version-01.gif

เลือก Edge นึงเอาไว้เจตนาจะเลือก Edge ที่เป็นรัศมีมันทั้งหมด
http://www.maxtheripper.net/articles...version-02.gif

Ring ซะจะได้รัศมีด้านในทั้งหมด
http://www.maxtheripper.net/articles...version-03.gif

สั่ง Loop เลย Edge มันจะมาหยุดตรงสามเหลี่ยมเล็ก ๆ ที่โดน Chamfer ไว้
ตรงนี้แหละที่จะสร้างความต่าง
http://www.maxtheripper.net/articles...version-04.gif

เริ่มหาทางชอนไช ด้วยการ convert ไปมาระหว่าง Face กะ Edge
จะสามารถชอนไชได้อีกแบบ ต่างกับการ ใช้ Grow ที่จะติด Face ข้างเคียงหมด
เป้าหมายคือหางทางไช ไปให้ถึง ไอ้ Face ที่เป็นซี่เล็ก ๆ หรือไม่ก็ Face ใหญ่ ๆ ที่อยู่ข้างมันก็ได้
แต่ต้องเป็นอย่างใดอย่างนึงเท่านั้น
http://www.maxtheripper.net/articles...version-05.gif

zunshiro 15-11-2007 02:14 AM

เริ่มชอนไช ด้วยการ convert ไปมาระหว่าง Edge กะ Face
http://www.maxtheripper.net/articles...version-06.gif

พลิกกลับเป็น Face จะเห็นได้ว่า เริ่มมี Polygon ที่มีแววเว้นวรรคแล้ว
http://www.maxtheripper.net/articles...version-07.gif

รีบยึดผลลัพธ์ไว้ ด้วยการ Invert Selection ซะ
http://www.maxtheripper.net/articles...version-08.gif



วิธีตรงข้ามของการชอนไช คือการ Convert แบบ shared component ครับ
กด Control ค้างไว้แล้วสั่ง convert สิ่งที่ได้คือ sub-object ที่ต้องการ แต่หดน้อยลง
เหลือ เฉพาะส่วนที่มันแปะติดกัน หรือใช้ร่วมกันเท่านั้น
http://www.maxtheripper.net/articles...version-09.gif


พลิกกลับเป็น Face ด้วยวิธี Shared Component อีกที จะเห็นชัดว่าไม่ยากแล้ว
http://www.maxtheripper.net/articles...version-10.gif

keano-manz 15-11-2007 02:18 AM

:jarkk: :jarkk: :jarkk: อ๊ากกกก พระเจ้า อะไรมันจะขนาดน้านนนนน

คิดได้ไงเนี่ยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ :eek: :eek:

Labor3D 15-11-2007 02:20 AM

ขอบคุณคุณซันมากครับ
เก่งจริงๆ

zunshiro 15-11-2007 02:20 AM

ขั้นตอนนี้มองไม่ยากแล้ว ว่าเห็น Polygon สองอันมันจิ้มแปะ กันอยู่
ถ้า Convert เป็น Edge แบบ Shared Compnent สิ่งที่เ้หลือ จะต้องเป็น Edge
ที่มันอยู่ตรงจุดที่มันจิ้มกันแน่นอน
http://www.maxtheripper.net/articles...version-11.gif



เหลือ Edge เดียวก็สั่ง Ring ให้มันวิ่งไปข้าง ๆ ได้เลย มันก็จะไปหยุดแหมะ อยู่ตรงจุดที่เป็นสามเหลี่ยม
http://www.maxtheripper.net/articles...version-12.gif


Convert เป็น Face ด้วยวิธีปกติเลย เป็นอันเสร็จ
http://www.maxtheripper.net/articles...version-13.gif



เจอไปหลายคอมโบครับ คำสั่งพวกนี้ ต้องตั้ง key ลัดเอาไว้เลย
แล้วหัดใช้หัดสั่งบ่อย ๆ แรก ๆ อาจจะช้า มองไม่ทัน คิดไม่ทัน แต่ก็ให้ฝืนใช้ไป

เดี๋ยวเราจะมองได้เร็วขึ้นเอง ถ้าเราคิดได้เร็ว พอเวลาเจองาน Select ยาก ๆ เยอะ ๆ เข้า
เราจะทำงานได้เร็วขึ้นมาก พอเราทำงานได้เร็ว เราก็จะขยันทำงาน ขยันเก็บรายละเอียดมากขึ้นครับ

อย่าคิดว่าไม่สำคัญเชียว ผมว่ามันส่งผลต่อคุณภาพ และเวลาทำงานโดยตรงเลยครับ

keano-manz 15-11-2007 02:22 AM

ขอบคุณจริงๆครับ เป็นวิธีการทำงานที่ลึกมากๆ ซึ่งผมไม่มีปัญญาคิดเองอ่ะครับ -_-"

zunshiro 15-11-2007 02:28 AM

ผมไม่ได้มองปุ๊บแล้วทำได้เลยนา

ลองผิดลองถูกไปหลายสิบตลบครับ ต้องลองจิ้มดู แล้วจะสนุก
ลองเอา model ไปเล่นดู

Download Test Model (Max 9)

keano-manz 15-11-2007 02:32 AM

Quote:

Originally Posted by zunshiro (Post 429363)
ผมไม่ได้มองปุ๊บแล้วทำได้เลยนา

ลองผิดลองถูกไปหลายสิบตลบครับ ต้องลองจิ้มดู แล้วจะสนุก
ลองเอา model ไปเล่นดู

Download Test Model (Max 9)



403 Error- Forbidden!

--------------------------------------------------------------------------------

The following error occurred:

You are not permitted to access the requested URL
Please contact the Webmaster with any queries.

:confused: :confused:

zunshiro 15-11-2007 02:49 AM

ขออภัย ๆ

แก้แล้ว work ชัวร์

Download Test Model (Max 9)

keano-manz 15-11-2007 03:10 AM

:please: :please: :love:

maoning 15-11-2007 03:23 AM

:jarkk: :jarkk: ความรู้อีกแล้วครับพี่ :jarkk: :jarkk:

asadayut 15-11-2007 05:48 AM

ได้ความรู้แต่เช้าเลย ขอบคุณ คุณซันมากๆครับ+

aho_cn 15-11-2007 08:09 AM

ขอบคุณครับ

EddO 15-11-2007 08:21 AM

ขอบคุณพี่ซันมากครับ เป็นประโยชน์มากๆเลยครับ เมื่อคืนก็งมอยู่นานมาก แล้วก็ได้แบบนี้ออกมาครับ

http://www.antfile.com/images/oGKOEBLrjiQamstkzYnF.jpg

ไว้เสร็จเป็นตัวตนแล้วจะเอามาลงให้ดูครับ:)

maieng 15-11-2007 08:24 AM

ขอบคุณมากครับพี่ :) :)

zunshiro 15-11-2007 08:29 AM

จริง ๆ แล้วจะมีท่าไม้ตาย ในการเลือก polygon แบบ loop ring ไม่ได้
หรือมี pattern ไม่ซ้ำ ๆ กันแบบนี้อีกนะครับ

แต่จะใช้ไม่ได้ในทุกกรณี แต่ถ้าเข้าตามเงื่อนไข ก็เสร็จโจรเลย

เดี๋ยวจะทำให้ดูนะ แต่ขอนอนก่อนแป๊บ ยังไม่ได้นอนเลย

yod 15-11-2007 09:37 AM

ขอบคุณมากครับ


All times are GMT +7. The time now is 11:08 AM.

Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.