Thai3Dviz

Thai3Dviz (http://www.thai3dviz.com/board/index.php)
-   ห้องสมุด AutoCad (http://www.thai3dviz.com/board/forumdisplay.php?f=105)
-   -   มาลองเขียนแบบซักแผ่นนะครับ (http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=11740)

jan_nai_bor 23-08-2007 01:58 PM

มาลองเขียนแบบซักแผ่นนะครับ
 
พอดีมีโอกาสทำติวเตอร์ขึ้นมาอันนึง ตั้งใจว่าจะทำเรื่องเกี่ยวกับการใช้ xref ง่ายๆ
แต่ทำไปทำมามันกลายเป็นบานปลายไปหลายเรื่องเลยครับ
ซึ่งประกอบไปด้วยเรื่องอะไรบ้างไปดูกันครับ

อ๋อต้องขอออกตัวก่อนครับ
ผมนายโน้ต ไม่ได้เป็นคนเก่ง cad อะไรเลยครับ
เพราะมันเป็นโปรแกรมที่คำสั่งเยอะเหลือเกิน
เท่าที่เอามาเล่าสู่กันฟัง ก็เป็นเรื่องที่มีผู้รู้ถ่ายทอดให้ผมอีกทีนึง
และส่วนใหญ่จะสุดอยู่แค่ เวอร์ชั่น 2006 เท่านั้นเองครับ
ถ้าเลยไป 2008 จะต้องเป็น คุณ โอ๋ครับ เพราะคุณโอ๋ไปไกลมากแล้ว:)

เออแล้วความรู้ที่มีนี้ ท่านอื่นดูแล้วมีวิธีทำที่ง่ายกว่าและสะดวกกว่า
ก็เล่าให้ฟังได้ครับ เพราะได้ประโยชน์กับผมด้วย 555

jan_nai_bor 23-08-2007 02:06 PM

วันนี้จะลองทำแบบซักแผ่นครับ
ก็วาดภาพในใจว่าจะมี แปลน รูปด้านรูปตัด อยู่ในแผ่นเดียวกันไปเลย ใน a4

1.ขั้นแรก ผมก็ไปเปิดไฟล์ใหม่ขึ้นมาไฟล์นึงและเริ่มลงมือเขียนแ ปลนก่อนเลย
อันนี้ผมขออนุญาตเขียนเป็น unit มิลลิเมตรนะครับ เพราะชินกับมันเหลือเกิน
ผมเริ่มงานในหน้า model และเขียนเป็น สเกล 1:1
คือ วัตถุจริงกว้าง 1 เมตรคูณ 1 เมตร ก็เขียน ลงไป 1 เมตรคูณ 1 เมตร เลย
(แต่เนื่องจากเป็นหน่วยมิล ผมจึงต้องแปลงเป็น 1000 x 1000 ด้วยครับ)
http://item.slide.com/r/1/302/i/cLA3...oa9tKtCtmoz0-/
(รูปอาจจะแตกๆและสีเพี้ยนๆหน่อยนะครับ เพราะเซฟมาให้มันมีขนาดไฟล์ค่อนข้างเล็ก)

rah 23-08-2007 02:11 PM

ปูเสื่อรอชมแล้วครับพี่:)

jan_nai_bor 23-08-2007 02:16 PM

2. จากนั้นผมก็เขียนรูปด้านลงไปด้วยเลย
โดยใช้วิธีโปรเจคเส้นลงมาตรงๆเหมือนทั่วๆไปนั่นแหละค รับ
http://item.slide.com/r/1/53/i/Qhw9g...V0tGsXPqHWx8j/

jan_nai_bor 23-08-2007 02:22 PM

3. ทีนี้เราจะมาเขียนรูปตัดแนวยาวครับซึ่งในขั้นนี้ผมจะ หมุน view ในการทำงานก่อนเพื่อให้มันสะดวกเวลาแก้ไขงานครับ เริ่มแรกก็เขียนเส้นตัดกันเป็นแนวทางขึ้นมาอันนึงก่อ น
http://item.slide.com/r/1/238/i/zszr...h9aDyEZPXFoDN/

4.จากนั้นก็ใช้คำสั่ง UCSMAN ก็จะปรากฎไดอะล็อกตามภาพครับ
จากนั้นเลือกที่แท็บ setting
http://item.slide.com/r/1/269/i/pKYK...PB74TY2dEAZld/

ให้เราติ้กถูกที่บรรทัดล่างเอาไว้ครับ

jan_nai_bor 23-08-2007 02:27 PM

มาถึงตอนนี้ ขอกระโดดมาทำความเข้าใจในเรื่องวิธีหมุนแกนก่อนครับ
จากแกนเส้นที่ผมเขียนขึ้นมาใหม่ข้างๆแบบนั้น
ผมจะใช้เจ้านี่เป็นตัวช่วยในการกำหนดแกนในการหมุนครั บ
ซึ่งจะใช้ร่วมกับคำสั่ง ucs entity ครับ
อธิบายง่ายๆคือถ้าผม ใช้คำสั่งนี้แล้วคลิ้กที่ด้านบนของเส้นตัด
แกนมันจะหมุนทวนเข็มนาฬิกา 90 องศา
แต่ถ้าคลิ้กที่ด้านล่างมันจะหมุน ตามเข็มนาฬิกา 90 องศา
และถ้าคลิ้กด้านขวา มันจะ หมุน 180
และถ้าคลิ้กด้านซ้าย มันจะหมุน 360 (คือหมุนจริง แต่มองแล้วรูปจะอยู่ที่เดิม)
http://item.slide.com/r/1/46/i/WHJDo...NRbRa4nrYP8zc/

jan_nai_bor 23-08-2007 02:35 PM

5. เมื่อเรารู้เรื่องกฏของการหมุนของ view แล้ว เราก็มาถึงคำสั่งในการหมุนครับ
จากวิวเดิม ผมต้องการหมุน view เพื่อเขียนรูปตัดขึ้นทางด้านซ้ายของแปลน
ผมจึงใช้คำสั่ง UCS enter แล้ว กด E แล้ว enter อีกครั้ง เม้าส์จะเป็นรูปสี่
เหลี่ยมพร้อมให้เรากำหนดแกนหมุน
ผมจึงคลิ้กลงไปที่ เส้นตัด ที่ด้านล่าง เพื่อให้ view มันหมุนตามเข็มขึ้นมา 90 องศา

ก็จะได้ตามรูปนี้ครับ
สังเกตว่า สัญลักษณ์แกน x y ทางด้านซ้ายเปลี่ยนไปครับ (ถ้ายังไม่หมุนจะมีตัว W อยู่ด้วย)(W หมายถึงมุมมอง ปกติ)
http://item.slide.com/r/1/307/i/Tlz0...vFVokRo3JGKuN/

ถ้าเราจะกลับไปที่มุมมองปกติ ก็ให้พิมพ์ UCS enter แล้ว กด W แล้ว enter ครับ

jan_nai_bor 23-08-2007 02:43 PM

6. จากนั้นผมก็เขียนรูปตัดขึ้นมา โดยวิธีโปรเจคเส้นเหมือนเดิม
http://item.slide.com/r/1/335/i/y9gm...orl7T6hkApuX6/

7. พอเสร็จแล้วก็กลับมาที่มุมมองเดิมโดยพิมพ์ UCS enter แล้ว กด W แล้ว enter ครับ
http://item.slide.com/r/1/124/i/tGDK...9-A6a1UWg850_/

ขอย้ำนะครับว่าเราหมุน view ไม่ใช่หมุนรูป
เพราะปกติเมื่อก่อนที่ตอนผมเริ่มเขียนแบบใหม่ๆ
ก็จะต้องเอาแปลนมาหมุนรูป เพื่อเขียน รูปด้าน รูปตัด
และวางรูปในแกนเดียวกันหมด คือแปลน ด้าน ตัด เรียงกันสวยงาม
แต่พอเราต้องแก้ไขรูปขึ้นมา เช่น แก้รูปตัด ผมก็ต้องเอารูปแปลนมาหมุน
ให้ตรงกับด้านที่จะตัด แล้วโปรเจคเส้นใหม่อีกที
เมื่อยครับ แบบนี้สะดวกกว่าเยอะเลย 55

jan_nai_bor 23-08-2007 02:51 PM

7. จากนั้นผมก็เริ่มไปสร้าง title box a4 ครับ
(ลืมบอกไปว่า ไฟล์ที่เราทำเมื่อยครู่ ผมเซฟเป็นชื่อ xref-plan-ele.dwg)

ผมเริ่มสร้างไฟล์ใหม่โดยใช้คำสั่ง new แล้ว save ไฟล์ใหม่นี้ชื่อ xref-a4.dwgครับ
8.เนื่องจากผมจะทำลงในกระดาษ a4 ซึ่งขนาดของมันคือ 297x210 มม.
แต่เวลาเราทำมันมักจะ plot แบบออกมาได้ไม่เต็ม size ของกระดาษครับ
(เอหรือทำได้:bigeye: )
ผมเลยต้องมาหาขนาดของกระดาษ a4 ที่เครื่องพิมพ์ของผมสามารถทำได้
เสียก่อน โดยการคลิ้กที่หน้า layout
เราก็จะเห็น กรอบเส้นประสีขาวๆ และมี viewport เป็นเส้นสีขาวทึบๆ
อยู่ตรงกลางอันนึง เส้นประนี้คือขอบเขตการพิมพ์ที่เครื่องพิมพ์มันทำได้ ครับ
แต่ตอนนี้มันยังไม่ใช้ขนาดการพิมพ์ใน size a4 ครับ
ให้เรา ลบ viewport เส้นสีขาวทึบออกไปก่อนครับ
http://item.slide.com/r/1/174/i/kYg8...Use6aHiPBz-qs/

jan_nai_bor 23-08-2007 02:55 PM

9.จากนั้นคลิ้กขวาที่หน้า layout เลือก page setup manager
http://item.slide.com/r/1/64/i/78bOS...VSbnChX8g2Kr7/
10. กด modify
http://item.slide.com/r/1/208/i/5981...8lX86kFFMeb-o/

jan_nai_bor 23-08-2007 03:01 PM

11.เลือกเครื่องพิมพ์
เลือกขนาดกระดาษ
เลือก extents
เลือก center the plot
เลือก plot style
เลือก plot scale 1:1
เลือก lanscape
แล้ว กด ok เลยครับ
http://item.slide.com/r/1/83/i/oAgez...vGTK9Kghkg2kS/

ในช่องที่เน้นเอาไว้คือ ขนาด a4 ที่เครื่องพิมพ์นี้ทำได้ครับ
(ส่วนมากที่ผมลองมันมักจะไม่ตรงกับตัวเลขนี้เท่าไหร่ ครับ 55)
ก็ให้เราจดเลขนี้เอาไว้ครับ
http://item.slide.com/r/1/177/i/opSC...Z9SdvDRevzkhq/

jan_nai_bor 23-08-2007 03:05 PM

12. จากนั้นผมก็กลับมาที่หน้า model
แล้วเริ่มต้นเขียน titlebox ในขนาดที่จดมา
โดยให้กรอบนอกสุดมีขนาด 296x209มม.
เขียนในสเกล 1:1 เหมือนเดิมนะครับ
จากนั้นก็ตกแต่งหน้าตาตามใจชอบ ผมขอคร่าวๆ แบบนี้ละกันครับ
ทางด้านขวาขอปล่อยเป็นที่ใส่ตัวหนังสือ
และออฟเซ็ท เส้นกรอบเข้ามา 5 มม.
http://item.slide.com/r/1/329/i/HBH6...lEz58FZ778TU0/

jan_nai_bor 23-08-2007 03:07 PM

จากนั้นก็เซฟไฟล์ a4 นี้ให้เรียบร้อยครับ

13. จากนั้นก็ผมก็ไปเปิดไฟล์ใหม่ขึ้นอีก ไฟล์นึง เป็นไฟล์ที่ 3
ซึ่งไฟล์นี้จะเป็นไฟล์ที่ใช้จัดหน้ากระดาษครับ
ขอตั้งเป็น ชื่อ A-001 ละกันครับ

jan_nai_bor 23-08-2007 03:15 PM

14. จากนั้นก็ไปที่หน้า model แล้วพิมพ์คำสั่ง xr เพื่อเรียก ไฟล์ที่เป็น xref เข้ามาใช้งาน
กดที่ attach


http://item.slide.com/r/1/214/i/r8G2...XyIZB5LMqDMKk/

15. ผมไปเรียกไฟล์ชื่อ xref-plan-ele.dwg มาก่อนครับ
ที่หน้านี้ในส่วนที่เน้นให้เอา เครื่องหมายถูก ออกนะครับ
พอดีรูปมันผิด 55 เอาออกครับเอาออก
http://item.slide.com/r/1/351/i/ACdd...SvWL2ffq1Hzg5/

jan_nai_bor 23-08-2007 03:24 PM

16.หลังจากกด ok แล้ว ไฟล์ที่เราเรียกมาก็จะโผล่ขึ้นมาแล้ว
ลองพิมพ์ xr ดูก็จะเห็นชื่อไฟล์ที่ถูกลิงค์ครับ
http://item.slide.com/r/1/347/i/c4hl...eGAuW-J36tmSB/

17. จากนั้นให้เราไปที่หน้า layout แล้วset page setup เหมือนหัวข้อที่
9-11 เลยครับ

18. พอได้หน้ากระดาษแล้ว ก็ให้เราพิมพ์ xr เพื่อเรียก ไฟล์ a4 ที่เราทำเอาไว้
เข้ามาในหน้า layout นี้เลยครับ
http://item.slide.com/r/1/104/i/qm9S...GK8Ysxj27yZc7/

พอเข้ามาแล้ว ซูมดูมันจะกระเด็นๆไปแบบนี้ประจำครับ
แต่อย่าเพิ่งมูฟนะครับ ปล่อยไว้ก่อน

jan_nai_bor 23-08-2007 03:32 PM

19. ให้เรา คลื้กขวาที่แท็ป layout อีกที
เลือก page setup manager
เลือก modify
แล้วกด ok เลยครับ
ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด กรอบ title box มันจะวิ่งไปลงตรงกลางกรอบกระดาษพอดีครับ
http://item.slide.com/r/1/105/i/9L-O...Y8bkxAjRI-Pm4/

jan_nai_bor 23-08-2007 03:39 PM

ถ้าเราลองซูมดูที่มุมกระดาษจะเห็นว่าถึง title box มันวิ่งเข้าตรงกลางแล้ว
แต่กรอบ a4 ที่เราทำ มันก็ยังเกิน เส้น ประสีขาว ออกมาอยู่ดี
นั่นหมายถึง อะไรที่อยู่นอกกรอบเส้นประสีขาวออกไปจะไม่ถูก plot ออกมาครับ
http://item.slide.com/r/1/369/i/K9_y...kdvlpNqA84btA/

20. ผมต้องทำการแก้ไขขนาดกระดาษ a4 นี่แล้วล่ะครับ
โดยการกลับไปยัง ไฟล์ xref-a4 ต้นฉบับ
แล้วแก้ขนาดให้มันลดเข้ามาซัก 5 มม. โดยประมาณ
จากรูป เส้นประทีเทา คือ ขอบเขตของกรอบเก่าครับ
จากนั้นก็ save และกลับไปยังไฟล์ A-001 อีกทีครับ
http://item.slide.com/r/1/171/i/Cg8u...fqot0zLUH5fju/

jan_nai_bor 23-08-2007 03:42 PM

21. พอเรากลับมาที่ไฟล์ A-001 ที่ด้านขวามือ มันจะมีข้อความขึ้นมาบอกเราว่า
xref ที่เราลิงค์เข้ามามีการเปลี่ยนแปลงนะ ให้เราคลิ้กที่ข้อความที่ขีดเส้นใต้เลยครับ
http://item.slide.com/r/1/227/i/vmlg...AYpL7QKVkeR8W/

อ่ะลงแล้วเรียบร้อย

http://item.slide.com/r/1/214/i/eBCX...u2XdBULnesW99/

jan_nai_bor 23-08-2007 03:50 PM

22. จากนั้นเราก็มาเริ่มจัด viewport กันเลยครับ
โดยการเรียกเครื่องมือขึ้นมา โดยการคลิ้กขวาที่แทบเครื่องมือด้านบนครับ
http://item.slide.com/r/1/140/i/BCba...VlsKP5NFLMgjS/

jan_nai_bor 23-08-2007 03:59 PM

23. ก็คลิ้กที่ปุ่มที่ 2 ของเครื่องมือ (sigle viewport)
แล้วลากเป็นกรอบ viewport ขึ้นมาเลยครับ
ทีนี้เราก็จะมองเห็นทะลุ ไปถึง หน้า model แล้วครับ
http://item.slide.com/r/1/203/i/0nmy...-thljnnXnLUEM/

jan_nai_bor 23-08-2007 04:06 PM

24.จากนั้นก้ดับเบิ้ลคลิ้กเข้าไปด้านในวิวพอร์ท เลยครับ
http://item.slide.com/r/1/206/i/bSoX...UftdD1koJ3YjB/

25.ผมเริ่มจัดที่แปลนก่อนครับ
อันนี้ใส่ที่ 1: 100 ก่อนละกันครับ
ถ้าในตัวเลือก สเกล ของเครื่องมือ ยังไม่มี 1:100 ก้พิมพ์เอาเลยก็ได้ครับ
พอเราใส่สเกลเสร็จรูปภายใน viewport มันก็จะปรับสเกลให้เราตามที่กำหนด
http://item.slide.com/r/1/346/i/4pcr...wiStL-933Jxml/

jan_nai_bor 23-08-2007 04:12 PM

26. จากนั้นให้ดับเบิ้ลคลิ้กที่ด้านนอกของกรอบ viewport
แล้วคลิ้กลงบนกรอบ จากนั้นคลิ้กขวาบนกรอบอีกที (เยอะเหลือเกิน:D )
เลือก display locked แล้วเลือก yes เพื่อ lock viewport ไม่ให้หลุดสเกล
ที่เราตั้งเอาไว้เมื่อครู่
http://item.slide.com/r/1/255/i/6rcQ...7PV8F71CKzIw0/

27.จากนั้นก็ใช้คำสั่ง STRETCH ในการ cropกรอบ viewport ให้สวยงาม
http://item.slide.com/r/1/280/i/0fxe...79Trp0-Gz2Oy9/

jan_nai_bor 23-08-2007 04:17 PM

28. จากนั้นก็คลิ้กที่กรอบ viewport แล้วเปลี่ยนเลเยอร์ให้เป็นเลเยอร์
defpoints ซึ่ง cad จะสร้างมาให้เองครับ หลังจากที่เรามีการลิงค์ไฟล์ xref
(แต่บางทีก็ไม่ยักกะมาให้:D )
เลเยอร์ defpoints นี้จะทำให้ เวลา เรา plot งานแล้ว ไม่ plot กรอบ viewport
ออกมาด้วย
http://item.slide.com/r/1/168/i/Ggk_...K7K8ywl59veXa/

29. จากนั้นก็ทำเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเป็นจัด รูปด้าน
http://item.slide.com/r/1/79/i/8KTaf...o3JAFIRufKMo7/

jan_nai_bor 23-08-2007 04:31 PM

30.ทีนี้มาถึงคิวรูปตัด ก็สร้าง viewport เหมือนเดิมครับ
แต่คราวนี้จะมีเพิ่มนิดหน่อย
คือเราต้องหมุน view ให้ตรงตามแนวของกระดาษครับ
โดยขั้นแรก ให้เราสร้างเส้นตัด เหมือนที่เคยทำ เพิ่มขึ้นอีกอัน
เพื่อช่วยในการหมุนวิว (อันเดิมที่เราเห็นสีขาวมันใช้ไม่ได้แล้วครับ
เพราะว่ามันเป็น xref อยู่)
ผมทำขึ้นมาใหม่อันนึงที่ด้านบนเป็นสีแดงละกัน
http://item.slide.com/r/1/153/i/CPUn..._LP50R1pKGxz8/

31. จากนั้นก็ใช้คำสั่ง UCSMAN เช่นเคย
http://item.slide.com/r/1/11/i/svIFh...O0tVZmli8sWB9/

jan_nai_bor 23-08-2007 04:35 PM

32. ให้เราคลิ้กที่เส้นตัดใหม่นี้บริเวณด้านล่าง view มันก็จะหมุนตามเข็มขึ้นมา 90 องศา
http://item.slide.com/r/1/304/i/in7k...9A8riDG1sLaGe/

33.จากนั้นรูปมันก็จะหมุนมาตรงที่ตรงทาง
แล้วเราก็ทำการจัด viewport ให้สวยงามอย่างเคย
http://item.slide.com/r/1/91/i/4P6qM...zv8VZsvpYnVz0/

jan_nai_bor 23-08-2007 04:39 PM

34. หลังจากที่เราจัดหน้ากระดาษเรียบร้อยก็ให้เราไปปิด
เลเยอร์ defpoints ครับ เพื่อจะได้ไม่กวนตา
http://item.slide.com/r/1/316/i/52cv...RXzYF8lGqUaT3/

35.จากนั้นก็มาถึงคราวของตัวหนังสือ
ผมกำหนดขนาดตัวหนังสือมาตรฐานของแบบ เช่นพวก บอก spec ไว้สัก 2 มม.
ละกันครับ ส่วนตัวหนังสืออื่นๆก็ตามสะดวกครับ

http://item.slide.com/r/1/69/i/3nLOl...c-fXPluGUDG3a/

เออลืมบอกไปว่าผมขอปรับให้แปลนมันเป็น สเกล 1: 50 ละกันครับ
เพื่อจะได้ทดสอบเรื่อง dim ไปในตัว

jan_nai_bor 23-08-2007 04:47 PM

36. ในเรื่องของ dim ก็ต้องมีการตั้งค่ากันหน่อย
เรื่อง dim มันมีเรื่องความงามและวิธีบอกแตกต่างกันไปเยอะเลยครั บ
ผมขอลองแบบพื้นๆง่ายๆเลยละกันครับ
ให้เรา พิมพ์ D แล้ว enter ครับ
เลือกที่ standard แล้วเลือก modify
http://item.slide.com/r/1/28/i/2KxBI...0OAH76B7DHXSH/

37. ที่หัวข้อ text
เลือก text style เป็น font ที่เราชอบ ครับ
เลือกสีตัวหนังสือ
เลือกความสูงตัวหนังสือ ของ dim อันนี้ผมตั้งเท่า text ที่ใช้บอก spec เลยครับ
คือ 2 มม.
นอกนั้นตามรูปครับ

http://item.slide.com/r/1/361/i/VF6P...mCG1bfAdb876U/

jan_nai_bor 23-08-2007 04:55 PM

38. ที่แท็ป line นอกจากสีแล้ว ผมตั้งทุกอย่างที่เป็นตัวเลขให้เท่ากับ
ความสูง text ทั้งหมดเลยครับ นั้นคือ 2
http://item.slide.com/r/1/104/i/wBWp...v1zhGbALZeTir/

39. ที่แท็ป ต่อมาก็เช่นกันครับ ยกเว้นที่เรื่ององศา
http://item.slide.com/r/1/157/i/MNAz...-M1s410pV2I8G/

40.ที่แท็ป fit มีค่าที่สำคัญคือ use overall scale of: ผมตั้งไว้เป็น 1 ตลอดครับ
http://item.slide.com/r/1/22/i/gAa7k...VEr9MGNUXenOu/

41.ที่แท็ปต่อมาผมตั้งตามรูปครับ
แต่ถ้าใครต้องการให้ค่า dim ออกมาเป็นหน่วยเมตรต้องแก้ค่า
ที่ scale factor ให้เป็น 0.001 ครับ เพราะหน่วยในเครื่องตอนนี้มันเป็น มม.
http://item.slide.com/r/1/28/i/Tkd9s...jirBQccIEA0qf/

jan_nai_bor 23-08-2007 04:58 PM

42. ทีนี้พอเรียบร้อยก็กด ok ออกมาเลยครับ
หรือใครจะ save as สไตล์ของ dim ไว้เป็นชื่อใหม่ก็ได้ครับ

43.หลังจากนั้นก็ลงมือเขียน dim ตามปกติเลยครับ
http://item.slide.com/r/1/51/i/Ln_f6...p0PDEnjz_Kzjb/

jan_nai_bor 23-08-2007 05:09 PM

เรื่องของ dim มันจะมีตรงนี้นิดนึง
คือการตั้งค่าต่างๆ ตามที่ผมบอก
มันจะทำให้เราไม่ต้องไป set dim ไว้หลายๆอัน เพื่อใช้กับหลายๆ scale
อย่างในตัวอย่างผมมี 2 scale คือ 1:100 กับ 1:50
ก็เขียนไปเลยทีเดียวมันจะบอกตัวเลขที่ถูกต้องของแต่ล ะscale ให้เราเองครับ

แต่ก็มีข้อยกเว้นคือ ในกรณีที่ค่า dim มันออกมาถูกต้อง ก็เพราะว่าเราจับจุด
dim จากวัตถุ โดยตรง คือ เขียน dim เสา ก็จับที่มุมเสาเลย อันนี้ตรงแน่ครับ
แต่ถ้าเรา เขียนเส้นขึ้นมาใหม่บนหน้า layout เช่นรูปนี้

http://item.slide.com/r/1/69/i/uo2XL...kewq_VNBgvCBW/

ตรงราวกันตก ผมเขียนเส้นออกมาก่อน 2 เส้นเป็นจุดไข่ปลาเล็กๆ
แล้วเขียนdim จับที่ปลายเส้น
จาก ค่าที่ถูกต้องคือ 1000 มันจะกลาย เป็น 10 ทันที
เพราะว่ามันถือว่าเป็นระยะในหน้า layout ไม่ใช่ที่หน้า model
วิธีแก้ก็คือใช้คำสั่ง ma แล้วเลือก dim ที่ถูกต้อง
แล้วไปป้ายที่เจ้า เลข 10 ก็จะกลับสู่สภาพที่ถูกต้องครับ

http://item.slide.com/r/1/188/i/ckJR...70aqpwDAisKVw/

เรียบร้อยครับ


โอเคครับก็มีเพียงเท่านี้แหละครับ
คราวหน้าค่อยมาต่อเรื่องวิธี plot ในหน้า layout ครับ

ขอบคุณครับผม:D


All times are GMT +7. The time now is 03:47 AM.

Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.