Thai3Dviz

Thai3Dviz (http://www.thai3dviz.com/board/index.php)
-   ห้องดราฟ (AutoCad) (http://www.thai3dviz.com/board/forumdisplay.php?f=29)
-   -   การวางกระเบื้องโดยใช้แฮท ภาค 1 (http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=23678)

aho_cn 06-01-2009 09:40 AM

การวางกระเบื้องโดยใช้แฮท ภาค 1
 
การวางกระเบื้องโดยใช้แฮท ภาค 1 ของขวัญปีใหม่ครับ
1.ผมเขียนพื้นที่สมมุติขนาด 1ตารางเมตรนะครับ ตามภาพคือเส้นสีม่วง
http://img160.imageshack.us/img160/2704/48325102se0.jpg
2.ผมเขียนกระเบื้องขนาด 0.1คูณ0.1 มาหนึ่งแผ่น ผมสมมุติจุดเริ่มการปูไว้ที่กลางห้องเลย สังเกตุสีเขียวครับ
http://img383.imageshack.us/img383/2797/13870138nd2.jpg
3.ก๊อปปี้ไปไว้ที่มุมพื้นที่หนึ่งแผ่นเอาไว้เปรียบเท ียบความเท่ากันครับ
http://img383.imageshack.us/img383/4501/70849113ux8.jpg
4.ลองใส่ลายแฮทชื่อ net ที่สเกลแฮท 1.00 ดูครับสังเกตุสีแดงจะมีขนาดไม่เท่าตามที่ต้องการ
http://img383.imageshack.us/img383/7670/66366962nn0.jpg

aho_cn 06-01-2009 09:42 AM

ต่อนะครับ
 
5.คราวนี้จะให้แฮทเท่ากระเบื้องที่ต้องการ เราก็จะเอา 0.125 ไปหารขนาดกระเบื้องครับ 0.1/0.125=0.8 ก็จะได้เปะ สังเกตุตามภาพครับ (พร้อมกับลองเปลี่ยนจุด Click to set new origin ดูครับ)
http://img160.imageshack.us/img160/8379/041mw2.jpg
http://img160.imageshack.us/img160/7167/17640324ec9.jpg
หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างนะครับ ส่วนภาคสองก็จะมาทำกระเบื้องแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าครับ ขอบคุณครับ (ถูกใจบวกเลยนะครับ )

aho_cn 06-01-2009 09:58 AM

โทษนะครับตัวหารต้อง 1.00/0.125=0.8 ครับจะได้พิมพ์ผิดจนได้:D :D :D

fergomon5 06-01-2009 10:02 AM

- ว้าวว...พี่โอ๋ ขอบคุณมากครับ

notty 06-01-2009 10:19 AM

+++++++++ ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมต้องเอาเลขอะไรไปหารเพื่อให้ได้ ค่าที่ต้องการ :p แต่ก็ขอบคุณครับ

aho_cn 06-01-2009 10:23 AM

Quote:

Originally Posted by aho_cn (Post 666919)
โทษนะครับตัวหารต้อง 1.00/0.125=0.8 ครับจะได้พิมพ์ผิดจนได้:D :D :D

ข้อความส่วนนี้ยกเลิกนะครับ ตามข้างต้นถูกแล้ว

aho_cn 06-01-2009 10:25 AM

0.125 คือเอาไปหารกับทุกขนาดของกระเบื้องที่ต้องการนะครับ ค่านี้มาจากการลองผิดลองถูกของผมเองครับ ไม่มีอะไร
เช่น ขนาดกระเบื้อง 0.1x0.1 ผมก็จะเอา 0.1/0.125 ครับก็จะได้ค่าสเกลของแฮทครับ

Tea 06-01-2009 11:09 AM

เยี่ยมครับผมก็เคยงงตรงนี้มาแล้วทีนึงก็ได้พี่โอ๋นี่ เหละครับ

noo 06-01-2009 04:38 PM

ขอเซฟไว้ก่อนนะครับ เผื่อคราวหน้าได้ใช้ ขอบคุณครับ

keano-manz 06-01-2009 04:41 PM

ขอบคุณครับ ตอนแรกอ่านผ่านๆเป็น การวางระเบิด -*-

Pimkiew 06-01-2009 05:03 PM

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ

aho_cn 07-01-2009 07:31 AM

Quote:

Originally Posted by keano-manz (Post 667302)
ขอบคุณครับ ตอนแรกอ่านผ่านๆเป็น การวางระเบิด -*-

:D :D :D เกือบเข้าใจผิดแล้วสิครับคุณจักร

kkuson 07-01-2009 07:59 AM

Quote:

Originally Posted by Lim-Lineage (Post 605072)
รองใช้คำสั่ง superhatch ดูนะครับ

ผมว่าดีนะ ถ้าคุณทำกระเบื้อง หรือ อะไรก็แล้วแต่ ที่คุณสร้างขนาดที่คุณต้องการ คุณก็จับมันยัดลงในพื้นที่ ที่คุณต้องการ ไม่ว่าภาพ บล็อค ลองดูนะครับ

aho_cn 07-01-2009 09:28 AM

Quote:

Originally Posted by kkuson (Post 667542)
ผมว่าดีนะ ถ้าคุณทำกระเบื้อง หรือ อะไรก็แล้วแต่ ที่คุณสร้างขนาดที่คุณต้องการ คุณก็จับมันยัดลงในพื้นที่ ที่คุณต้องการ ไม่ว่าภาพ บล็อค ลองดูนะครับ

ซุปเปอร์แฮท ก็ไม่ต่างอะไรกับการเอาบล๊อคมาใส่ให้เป็นลวดลายครับ มันต่างจากแฮทเยอะนะครับในด้านของการปรับให้ได้ตามจุ ดสตาทที่ต้องการ แล้วแต่ความชอบของแต่สะท่านครับ แล้วแต่กรณีงาน :D :D

maxx 07-01-2009 09:39 AM

ขอบคุณครับ มีคนถามมาพอดีเลยครับ

โงกุน 07-01-2009 01:04 PM

จะลองศึกษาดูครับ

aodtoo 07-01-2009 05:51 PM

:jarkk: ..ผมจะเอาเทคนิคของพี่ไปใช้กับงานจริงๆเร็วนี้น่ะครั บ..ปูหินอ่อน 2500 ตารางเมตรเอง....

..แต่ที่ผมเคยทำผมให้วิธีตีตาราง ให้มีขนาดกว้างกว่างานเล็กน้อย และเล่นเป็นบล็อคเลย...จะวางจุด ST.ที่ไหน เศษตกเท่าไร

..ก็วัดเอาเลย แต่วิธีการของผมมันช้าต้องมานั่งแก้ใน บล็อค และต้องมานั่ง TRIM เส้นออก....ขอบคุณครับพี่ สำหรับเทคนิคดีๆ :watering:

aho_cn 07-01-2009 05:59 PM

Quote:

Originally Posted by aodtoo (Post 667995)
:jarkk: ..ผมจะเอาเทคนิคของพี่ไปใช้กับงานจริงๆเร็วนี้น่ะครั บ..ปูหินอ่อน 2500 ตารางเมตรเอง....

..แต่ที่ผมเคยทำผมให้วิธีตีตาราง ให้มีขนาดกว้างกว่างานเล็กน้อย และเล่นเป็นบล็อคเลย...จะวางจุด ST.ที่ไหน เศษตกเท่าไร

..ก็วัดเอาเลย แต่วิธีการของผมมันช้าต้องมานั่งแก้ใน บล็อค และต้องมานั่ง TRIM เส้นออก....ขอบคุณครับพี่ สำหรับเทคนิคดีๆ :watering:

ถ้าแบบดีไซด์ใช้แฮทก็เพียงพอครับ แต่ถ้าทำแบบชอปคงต้องทำบล๊อคเพื่อเว้นร่องนับแผ่นครั บผม แนะนำเพิ่มครับ (ในกรณีที่กระเบื้องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เราก็ต้องใช้ขนาดกระเบื้องแนวตั้งและแนวนอนหาร 0.125 เหมือนกันครับ แต่ลงแฮททับกันสองครั้งคือแนวตั้งและอีกครั้งคือแนวน อนก็จะได้ครับ ) ขอบคุณนะครับที่เอาไปใช้

purtsapha 09-01-2009 08:37 AM

ขอบคุณครับไม่รู้มาก่อนเลยนะเนี้ย เคยทำแต่ตีตารางง่ะ

noo_cnt 10-01-2009 03:20 PM

สุดยอดไปเลยท่านพี่ ขอบคุณมากค่ะสำหรับเทคนิคนะคะ:) :) :cool:

mus 12-01-2009 09:28 AM

ขอบคุณครับ:d

Tx3 16-01-2009 01:06 PM

ขอบคุณครับ

Somt 16-01-2009 02:26 PM

ลองทำแล้ว เป็นความรู้ใหม่ ดีมากครับ

POPCORN 22-04-2009 10:05 AM

ขอบคุณครับ ที่ทำให้ชีวิตทำงานผมง่ายขึ้น :):)

inky 18-04-2011 09:36 AM

ช่างล้ำลึก

spare 21-04-2011 10:52 AM

ขอบคุณครับบบบบบบบบบบบบบ

sodium 23-04-2011 05:19 AM

เพิ่งจะรู้เหมือนกันครับ ขอบคุณครับ

Lucifer_Yoyo 13-05-2011 02:20 PM

การจัด hatch นับว่าเป้นหัวใจของการทำ floor pattern เลยทีเดียว นับตั้งแต่เริ่มมี menu tab ของการใช้ hath แล้วต้องพิมพ์คำสั่ง snapbase จนเดี๋ยวนี้พัฒนามาเป็นกดใน menu tab ได้ ถือว่า เริ่ดมากๆ แต่ที่อยากได้ที่สุดคือ hatch ทุกขนาดสี่เหลี่ยม โดยไม่จำกัดเฉพาะแค่ square นะคะ ด้วยการคลิกพื้นที่แล้วใส่ขนาด long , wide ไปเลย ไม่รุเวอร์ชั่นไหนทำได้มั่งค่ะ เวลาทำ pattern หินแบบขนาด 1.20 x 0.60 ลำบากจริงๆ บอกตรงๆ ขี้เกียจค่ะ โดยเฉพาะกับจุด start point เพื่อหาเศษสวยๆลงในพื้นที่ห้อง เสียเวลาจริงๆค่ะ

มาถามเฉยๆนะคะ แบบว่าอยากคุยด้วยอ่ะค่ะ :D

Lucifer_Yoyo 13-05-2011 02:54 PM

ส่วนอันนี้เป้นวิธีใช้ Hatch ที่ข้าพเจ้าใช้ประจำค่ะ

http://www.mediafire.com/i/?kj1c69vx0317cs9

ลำดับแรกคลิกที่ menu tab ก่อนแล้วเลือกช่อง type ให้เป็น User defined

อันดับ 2 เลือกมุมค่ะ ในที่นี้ 0 หมายถึง 90 องศานะคะ ส่วนใหญ่จะใช้ 0 และ 45 ค่ะ แล้วก็ เลือกระยะนะคะ ถ้าต้องการแบบเป็น square ก็ให้ tick ที่ช่อง Double ค่ะ และในช่อง Spacing ให้ใส่ค่าขนาดที่ต้องการค่ะ 0.6 คือขนาด 60X60 ซม. ค่ะ

อันดับ 3 Hatch Origin ค่ะ เลือก specified นะคะ เพื่อกำหนดจุดเริ่มต้นของตามรางที่เราต้องการค่ะ มี 2 ตัวเลือก คือเลือกที่จะคลิกเอาในแบบตามจุดที่เรากำหนด หรือจะให้โปรแกรมเลือกโดยการตั้งค่าเอาก็ได้ค่ะ

อันดับ 4 ถ้าเลือกด้วยการ click to set new origin ก็ให้ pick ที่แบบตามจุดกำหนดได้เลยค่ะ หลังจากนั้นก็คลิกที่พื้นที่ ก็จะได้ลาย hatch ตามที่ต้องการค่ะ หมูๆ :D

(ปล. หวั่นจัยจิงๆ กัวรูปไม่ขึ้น :rolleyes:)

Lucifer_Yoyo 13-05-2011 03:01 PM

ว่าละเชีย ขออภัยค่ะ ทุกท่าน ขอเวลาเดี๊ยนศึกษาแป๊บนึงนะฮ๊ะ...เฮ้ออออ :homseng::homseng:


All times are GMT +7. The time now is 04:37 AM.

Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.