Thai3Dviz

Thai3Dviz (http://www.thai3dviz.com/board/index.php)
-   ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) (http://www.thai3dviz.com/board/forumdisplay.php?f=12)
-   -   Copy and Paste Objects แบบไม่ต้อง Save Selected แล้ว Merge (http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=41706)

handmade83 13-03-2013 06:42 PM

Copy and Paste Objects แบบไม่ต้อง Save Selected แล้ว Merge
 
Copy and Paste Objects แบบไม่ต้อง Save Selected แล้ว Merge

เริ่มเลยละกันคับ

เริ่มจากโหลด script ตามลิ้งด้านล่างนี้ครับ
http://www.scriptspot.com/files/CopyPasteObjects.mcr

1 run script ตามรูปครับ
http://i1307.photobucket.com/albums/...psda64eef6.jpg

2 เลือก File script ที่เราโหลดมาครับ
http://i1307.photobucket.com/albums/...psb68fe898.jpg

3 Set ค่า คีย์ลัด โดยไปที่ Customize ตามรูปครับ
4 keyboard เลือกให้ได้ตามที่เห็นในวงกลมสีแดง
http://i1307.photobucket.com/albums/...ps801c601c.jpg

5 เลือก copy opjects to file แล้วก็กดปุ่มที่อยากให้เป็นคีย์ลัดสำหรับ copy ครับ เสร็จแล้วกด Assign ครับ
http://i1307.photobucket.com/albums/...psbacfd7fd.jpg

6 เลือก paste opjects frome file แล้วก็กดปุ่มที่อยากให้เป็นคีย์ลัดสำหรับ paste ครับ เสร็จแล้วกด Assign ครับ แล้ว Save
http://i1307.photobucket.com/albums/...ps4c958151.jpg

คราวนี้เรามาลองกันครับ
เปิด file ขึ้นมา ลองสร้างวัตถุขึ้นมาครับ
เลือกวัตถุที่ได้สร้างไว้ แล้ว copy โดยการกดคีย์ลัดที่ได้ตั้งไว้
ลองเปิด file อื่นขึ้นมาครับ แล้ว paste โดยการกดคีย์ลัดที่ได้ตั้งไว้


.....สำเร็จ.....เสร็จสิ้น.....ครับ....จะได้ไม่ต้อง save selected ให้เปลืองเนื้อที่ hdd

pikupman 13-03-2013 07:06 PM

ความรู้ใหม่ สะดวกกว่าเดิมมากเลยครับ:D

notty 14-03-2013 12:04 AM

เดี๋ยวไว้ว่างๆจะทำ วิธีทำเป็นไอค่อน มาเสริมให้นะครับ สะดวกเหมือนกัน ไม่ต้องตั้ง shotcut ก็ได้ :)

thuan 14-03-2013 01:25 PM

ขอบคุณมากครับเดี๋ยวต้องลอง:)

notty 25-03-2013 10:21 PM

มาช่วยเสิรมครับ (ช้าไปหน่อย เนื่องจาก ติดงานและขี้เกียจ - -") วิธีการทำเป็น icon บน tollbar จะได้ไม่ต้องไปเซ็ท shotcut ผมชอบใช้แบบนี้สะดวกดี ไม่ต้องกลัวไปกด shotcut ผิดหรือลืม shotcut

แครดิตนี้ยกให้คุณน้อง วิว DekPee ครับที่สอนผมมา

เริ่มจากรันสคริปก่อน (กรณีพึ่งติดตั้งสคริป) เพื่อให้โปรแกรมรู้จักกับสคริปก่อน

http://i45.photobucket.com/albums/f5...ps0ca1d52a.jpg


จากนั้นก็เลือกสคริป copy and paste แล้วก็ open

http://i45.photobucket.com/albums/f5...ps2b29df72.jpg

notty 25-03-2013 10:24 PM

มาที่การสร้างปุ่มไว้ใช้งาน ไปที่ customize เลือก customize user interface

http://i45.photobucket.com/albums/f5...psad777898.jpg



ตามรูป
1.ที่ category เลือกเป็น CG_tool ในหัวข้อ action จะมีสคริปขึ้นมา 2 ตัว คือ copy กับ paste

2.ทางขวากด new เพื่อสร้าง ปุ่มขึ้นมา

3.ตั้งชื่อปุ่มของเรา ตั้งเป็นอะไรก็ได้แล้วแต่ละกันนะ

http://i45.photobucket.com/albums/f5...ps09c47452.jpg

notty 25-03-2013 10:28 PM

ลากสคริป copy to file มาไว้ในปุ่มไอค่อนของเรา

http://i45.photobucket.com/albums/f5...psc3b3fe3e.jpg



ถ้าชื่อมันยาวไปอ่านยากก็เข้าไป rename ได้ด้วยการคลิกขวา เลือก edit button appearance ไปแก้ที่ label

http://i45.photobucket.com/albums/f5...ps4006586e.jpg



เอาปุ่มที่เราสร้างขึ้นมาไปยัดไว้ใน toolbar ตามต้องการ

http://i45.photobucket.com/albums/f5...ps1f0d8eb2.jpg

ส่วนปุ่ม paste ก็ทำวิธีการเดียวกัน แต่ไม่ต้อง run script ใหม่แล้วนะ ไปที่ customize user interface จัดการสร้างปุ่มขึ้นมาอีกปุ่ม แล้วลากสคริป paste เข้าไป แค่นั้นครับ

จบ

notty 25-03-2013 10:57 PM

อ่า....พี่เจมส์ labor3d บอกว่า ในขั้นตอน customize user interface ลากสคริปไปไว้ที่ toolbar เลยก็ได้ครับ ไม่ต้องมาตั้งชื่ออะไรให้วุ่นวายอย่างที่ผมทำ


ขออภัยที่โชว์โง่ :o

handmade83 26-03-2013 11:28 AM

อย่างนี้นี่เองขอบคุณครับ

peanuts 28-03-2013 05:10 PM

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาแบ่งปันครับ


All times are GMT +7. The time now is 07:08 AM.

Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.