Thai3Dviz

Thai3Dviz (http://www.thai3dviz.com/board/index.php)
-   ร้านกาแฟ (Coffee shop) (http://www.thai3dviz.com/board/forumdisplay.php?f=40)
-   -   เล่าสู่กันฟัง - mac กับงาน 3d (http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=3898)

KayneKok 30-12-2006 09:56 PM

เล่าสู่กันฟัง - mac กับงาน 3d
 
พอดีได้เจอคำถามจากน้องเอ็ดโด้ถึงเรื่องเกี่ยวกับการ ทำงาน 3d บนเครื่อง macbook ครับ เลยคิดว่านำมาเล่าสู่กันฟังดีกว่า เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่นๆที่กำลังสองจิตสอ งใจว่าจะซื้อเครื่อง mac มาทำงานดีหรือเปล่า .. โดยผมจะแยกเป็นประเด็นดังนี้นะ

1.ใช้ macbook ทำงาน 3d ดีหรือเปล่า?
2.ถ้าจะใช้ mac มาทำงาน 3d ควรจะซื้อรุ่นไหน และควรจะเตรียมตัวอะไรบ้าง?

1.ใช้ macbook มาทำงาน 3d ดีหรือเปล่า?

ผมขอตอบโดยไม่ต้องเดาเลยว่า "ไม่ดี" และ "ไม่ควร" ด้วยประการทั้งปวงครับ แม้ว่าโดยส่วนตัวแล้วผมจะไม่ได้ลง window เพื่อทำ 3d ก็ตาม แต่ผมเคยใช้งานเครื่องคอมฯ ที่ใช้ระบบการ์ดจอแบบแชร์เมมโมรี่แบบเดียวกันมาแล้ว พบว่า...

ถึงแม้คุณจะเรนเดอร์ได้เร็วตามกำลังของ CPU แต่คุณจะทำงานได้ลำบากมากในขั้นตอนที่ต้องทำงานบน viewport ครับ.. เหตุผลคือ การแชร์เมมโมรี่การ์ดจอ จะทำให้เครื่องเขียนหน้าจอไม่ทันตามความต้องการของคุ ณ ถ้าไม่กระตุก ก็จะรอเป็นระยะๆ บางทีอาจจะนานมากๆจนลีมไปว่าเรากำลังจะทำอะไรอยู่ โดยเฉพาะกับไฟล์ใหญ่ๆ ที่ object เยอะๆ

เลยคิดว่า ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงที่จะรันโปรแกรมที่หนักๆ แบบนี้ครับ

2.ถ้าจะใช้ mac มาทำงาน 3d ควรจะซื้อรุ่นไหน และควรจะเตรียมตัวอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นผมอยากให้ทำความรู้จักกับเครื่อง mac กันก่อน ว่ามีรุ่นไหนอะไรยังกันบ้างครับ เพราะบางคนก็เรียกผิดเรียกถูก หรือว่าไม่รู้ว่าจะเรียกรุ่นที่ตัวเองต้องการว่าอะไร

ในปัจจุบันนี้เครื่อง mac มี 2 line การผลิตหลัก คือ

1.Desktop - ซึ่งได้แก่

http://img143.imageshack.us/img143/5073/macminijw5.jpg
Mac Mini - เป็นเครื่องกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ออกแบบมาสำหรับผู้ที่จะเริ่มหัดใช้เครื่อง mac เป็นครั้งแรก โดยสามารถนำไปต่อกับจอ lcd, keyboard, mouse หรืออุปกรณ์อื่นๆที่มีอยู่เดิมได้ โดยมีราคาถูกที่สุด และการ์ดจอเป็นแบบแชรแรม ปัจจุบันมีคนนำมาใช้เป็น media centre แทน.. ไม่เหมาะสำหรับการรันโปรแกรมหนักๆ หรือว่าเล่นเกม 3d ที่ต้องการการประมวลผลทางด้านกราฟฟิกแบบแรงๆ เร็วๆ.. และอัพเกรดภายหลังลำบาก

http://img514.imageshack.us/img514/6271/imacqg3.jpg
iMac- มีหน้าจอ และ เครื่องอยู่ในเคสเดียวกัน เป็นเครื่องที่มีทั้งสเปคแบบแชร์การ์ดจอ เรื่อยไปจนถึงการ์ดจอแบบแยก ปัจจุบันมี 4 model ในท้องตลาด และมีขนาดหน้าจอ 3 แบบคือ 17,20 และ 24 นิ้ว สามารถทำงานหนักๆได้บ้าง เพราะมีรุ่นที่สเปคค่อนข้างสูงอยู่ในกลุ่มด้วย ในขณะเดียวกันก็สามารถเป็น media centre ได้อีกทางนึง เครื่องนี้อัพเกรดภายหลังได้ลำบากครับเพราะต้องแกะเค รื่องแบบยุ่งยาก ซึ่งไม่ค่อยมีใครอยากจะทำกันครับ

http://img143.imageshack.us/img143/6897/macprone6.jpg
Mac Pro - ตามชื่อครับ เป็นเครื่องที่มีสเปคสูงที่สุดใน line ของ desktop เหมาะแก่การทำงานหนักๆ หรือรันโปรแกรมหนักๆทกประเภท... ดีหมด ยกเว้น... เรื่องราคาครับ แห่ะๆ... อ้อ เป็นเครื่องโมเดลเดียวที่สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมอะไร ต่างๆภายหลังได้ค่อนข้างง่ายเพราะช่อง port ต่างๆ สามารถใช้งานรั่วมกับอุปกรณ์ pc ที่มีอยู่ในตลาดได้แบบเดียวกับเครื่องประกอบแบบตั้งโ ต๊ะทั่วไป แต่อุปกรณ์บางอย่างอาจจะมีเฉพาะนิดนึง (แรมทั่วไป สามารถใช้ตัวเดียวกับที่มีอยู่ใน pc ได้ แต่ต้องตรงรุ่นกัน และมีข้อจำกัดอีกนิดหน่อย.. ไม่ขอพูดถึงครับ)

2.Laptop หรือ Notebook

http://img412.imageshack.us/img412/8638/macbookek5.jpg
Macbook - เป็นเครื่องสำหรับผู้เริ่มต้น ที่ไม่ได้ต้องการรันโปรแกรมหนักๆอะไร เอาไว้สำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นเน็ท ดูหนัง ฟังเพลง ... รุ่นนี้ใช้การ์ดจอแบบแชร์เมมโมรี่.. ปัจจุบันมีสองสี คือขาว และดำ โดยสีดำ จะเป็นเครื่องสเปคสูงที่สุด มีหน้าจอขนาดเดียวที่ 13.3 นิ้วแบบ wide screen ครับ

http://img412.imageshack.us/img412/2...bookprobq1.jpg
Macbook Pro - มีการ์ดจอแบบแยก และสเปคทั่วไปสูงกว่า macbook โดยสามารถที่จะเอาไปรันโปรแกรมหนักๆ หรืองานหนักๆได้โดยเฉพาะครับ ปัจจุบันมีบอดี้สีเงินด้านเพียงสีเดียว มีหน้าจอ 15 และ 17 น้ำ wide screen เช่นเดียวกัน .. (หน้าจอใหญ่เอาไว้สำหรับทำงานครับ)


จากที่แยกมาให้ข้างต้น คงพอจะทราบว่า สเปคเครื่องแบบไหนเหมาะกับการทำงาน 3d แล้วนะครับ คือ iMac, Macbook Pro, และ Mac Pro เพราะทั้งสามตัวนี้มีการ์ดจอแบบแยก ซึ่งผมคิดว่ามีความจำเป็นค่อนข้างมากในการทำงานกับโป รแกรม 3d ของเราๆโดยส่วนใหญ่

ทีนี้ ก็มาว่าเรื่องการเตรียมตัวถ้าใจต้องการจะซื้อ mac มาใช้งานกับเค้าจริงๆ...

ต้องยอมรับว่าเราจำเป็นที่จะต้องลง window บนเครื่อง mac ของเรานะครับ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีอยู่สองทางเลือกดังนี้..

1.ผ่านโปรแกรม bootcamp ซึ่งเป็นโปรแกรม "BETA" อยู่ในขณะนี้ เป็นตัวโปรแกรมที่ทาง apple ทำออกมาให้ใช้กันก่อน ซึ่งโหลดได้ฟรี การใช้งานคร่าวๆ ตัวโปรแกรม bootcamp จะอนุญาติให้เราลง window เป็นอีก partition นึงของ harddisk ครับ เวลาใช้งานก็ต้องเลือกตั้งแต่ตอน boot เครื่อง ว่าเราจะใช้ os อันไหนระหว่าง mac osx (อ่านว่าแม็ค โอเอส เท็น ) หรือว่า window xp นะครับ

สำหรับตัวปัจจุบันที่เป็น BETA นั้น ยังไม่ support อะไรหลายๆอย่างใน window แบบ 100% นัก แต่ทำงานทั่วไปได้ ซึ่งตัว bootcamp เต็มๆจะออกมาพร้อมกับตัว osx ตัวใหม่ 10.5 ในช่วงกลางปีหน้าครับ

2.ผ่านโปรแกรม Paralle desktop เป็นโปรแกรมจำลองโอเอส ที่เอา visualization technology ในชิปอินเทลรุ่นใหม่มาใช้เพื่อการจำลองการทำงานของอี ก os นึงได้ค่อนข้างจะดี และเร็วมากๆ เราสามารถทำงานบน window ได้ภายใน osx ครับ.. พูดง่ายๆคือทำงานพร้อมๆกันได้ ไม่ต้อง boot ใหม่ ตัวนี้พี่อ๋าใช้อยู่ครับ .. เป็นโปรแกรม "ไม่ฟรี"

เอาล่ะ พอจะทราบวิธีการลง window ให้ทำงานบนเครื่อง mac กันแล้วก็จะบอกว่าเมื่อเครื่องคุณรัน window ได้เมื่อไหร่... มันจะเป็นเครื่อง window เครื่องนึงที่แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกับเครื่อง window แท้ๆเลยนะครับ ... นั่นหมายความว่า่

นอกจากคุณจะทำงานอะไรต่างๆที่เคยทำบน window pc ได้แบบไม่ขัดเขินแล้ว อะไรที่เลวร้ายต่างๆที่เคยเกิดขึ้นบน window เครื่องอื่น... ก็สามารถเกิดได้กับเครื่องคุณเช่นกันครับ เช่น ไวรัส แฮงค์ หรือระบบขัดข้อง หรืออื่นๆที่ window มักจะเป็น...

ตรงนี้ไม่เท่าไหร่ แต่มักจะมีปัญหาตอนเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นครับ การแก้ไขจะทำได้ลำบากมาก และเป็นความเสี่ยงที่คุณต้องแบกรับไว้เองนะ.. เพราะทาง apple ออกมาบอกแล้วว่าจะไม่ support window ที่รันบนเครื่อง mac ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆ..

ถามง่ายๆ... ถ้า window ในเครื่องคุณติดไวรัส... เข้า window ไม่ได้... คุณจะทำยังไงครับ?

ก.แบกไปร้านแมค ให้เค้าซ่อม window ให้?
ข.แบกไปร้านประกอบคอมฯ แถวบ้าน ให้เค้าลง window บนเครื่อง mac ใหม่ให้?
ค.หาคำตอบใน internet แล้วลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ เพราะข้อ ก-ข นั้นไม่สามารถทำได้?....

ผมไม่ได้ขู่ให้กลัวนะครับ.. แต่ก็นะ มีคนใช้ window บน mac แล้วพังเพราะไวรัส มาแล้วครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ

Sniper 30-12-2006 10:15 PM

:) เป็นประโยชน์มากครับพี่......เยี่ยมเลยครับ........

tom101 30-12-2006 10:29 PM

บทความที่เจ๋งมาก


หลายคนยุให้ผมซื้อmac แต่ผมบอกว่าถ้ามันrunโปรแกรมในwindowได้แบบไม่มีปัญห าและความเร็วเท่ากันก็น่าสนใจ ก็สั่งimac 24นิ้วมาใช้นะครับ ผมไปเล่นบ่อยแต่ประสาทจะกินกับเรื่องคลิ๊กนั่นคลิ๊กน ี่เพราะผมก็ไม่ได้ศึกษาเรื่องosx เลยรำคาญใช้งานไม่ได้สักที เอาไว้ทำอันเดียวคือโปรแกรมapertureเท่านั้น


ยังไงผมก็คงรักpcตลอดไปหละครับ แหะ แหะ


ที่ร้านอัดรูปfujiที่ผมเป็นที่ปรึกษาอยู่นั้น

jubobi 30-12-2006 10:30 PM

เป็นประโยชน์ครับ...

KayneKok 30-12-2006 10:35 PM

Quote:

Originally Posted by tom101 (Post 90600)
บทความที่เจ๋งมาก


หลายคนยุให้ผมซื้อmac แต่ผมบอกว่าถ้ามันrunโปรแกรมในwindowได้แบบไม่มีปัญห าและความเร็วเท่ากันก็น่าสนใจ ก็สั่งimac 24นิ้วมาใช้นะครับ ผมไปเล่นบ่อยแต่ประสาทจะกินกับเรื่องคลิ๊กนั่นคลิ๊กน ี่เพราะผมก็ไม่ได้ศึกษาเรื่องosx เลยรำคาญใช้งานไม่ได้สักที เอาไว้ทำอันเดียวคือโปรแกรมapertureเท่านั้น


ยังไงผมก็คงรักpcตลอดไปหละครับ แหะ แหะ


ที่ร้านอัดรูปfujiที่ผมเป็นที่ปรึกษาอยู่นั้น

โอ๊ว... พี่ต้อมใช้ตัว 24" แล้ว...

osx ใช้ไม่ยากครับพี่.. สักพักก็คุ้นครับ แห่ะๆ ผมก็หงุดหงิดเหมือนกันครับช่วงแรกๆ..

kolokosoman 31-12-2006 04:04 AM

ได้ความรู้เยาะเลยครับพี่!!!

idear 31-12-2006 09:44 AM

ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ดีๆ + ให้ครับ :D

GreenLady 31-12-2006 12:17 PM

Quote:

Originally Posted by KayneKok (Post 90614)
โอ๊ว... พี่ต้อมใช้ตัว 24" แล้ว...

osx ใช้ไม่ยากครับพี่.. สักพักก็คุ้นครับ แห่ะๆ ผมก็หงุดหงิดเหมือนกันครับช่วงแรกๆ..

ใช้ไม่ยากเลยค่ะ...

ถ้าใช้พวก laptop ก็หิ้วไปร้านกาแฟ ลองหัดเล่นไปเรื่อยๆ สาวๆเขาไม่รู้หรอกค่ะว่าใช้ไม่เป็น แค่ถือ mac ไปก็ดูหล่อแล้วค่ะ โฮะโฮะ...

แต่ถ้าอยากใช้เป็นเร็วๆ พวกโปรแกรมพื้นฐานก็มีเปิดสอนนะคะ
ที่ฟอร์จูนน่ะค่ะ จำชื่อสถาบันไม่ได้แล้ว
แค่พันกว่าบาท เรียนไม่กี่ชั่วโมงก็เป็นแล้วค่ะ...:)

Nemesis 02-01-2007 02:54 PM

ขอบคุณครับ เป็นความรู้ทีดีอย่างยิ่งเลยครับ

Red FGi 18-01-2007 04:23 PM

กำลังจะซื้อพอดีเลยครับ...มาเจอกระทู้นี้ก่อนเลยเปลี ่ยนใจละ
กำลังช่างใจอยู่ว่าจะซื้อดีหรือเปล่า.......ขอบคุณคร ับเป็นประโยชน์มากครับ.......................

spotlight49 18-01-2007 04:35 PM

ขอบคุณมากครับ พี่ก้อก;)

nuch 18-01-2007 05:23 PM

ขอบคุณค่ะ สำหรับบทความดีๆ ขออนุญาติ link ไปประกอบกับคำถาม mac บนบอร์ดมายานะคะ

อ้อ.. ขอเสริมด้วยว่า..
จากการทดสอบของอาจารย์ที่พิกซาร์.. เขาทดสอบเรื่องความเร็วในการทำงานส่วนที่เป็น particle กับ fluid ใน Maya บน O/S แต่ละตัว ผลก็คือ
- ถ้าใช้งานบน linux เทียบความเร็วทำงานบน windowXP pro ... Linux จะทำงานช้ากว่า 10%
- ถ้าใช้งานบน Mac OsX 10.02 (จำตัวเลขไม่แม่น แต่เป็นตัวล่าสุด) เทียบกัความเร็วทำงานบน windowXP Pro ..........Mac จะทำงานช้ากว่า 80%
แต่ ณ เวลานั้นยังเป็น Maya 8.0 อยู่ค่ะ 8.5 ยังไม่ออก แต่จากที่อ่านบอร์ด cgtalk เห็นบอกว่า Maya 8.5 มีการแก้ไขให้ทำงานบน mac ได้เร็วขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ต้องเป็น pentium based เท่านั้นนะคะ

d_yong 18-01-2007 05:38 PM

เป็นบทความที่ดี มีประโยชน์เลยครับ ....ขอบคุณครับ .... :)

tsx_max 18-01-2007 05:40 PM

พี่ก๊อก มาแว้ววววว ผลงานดีๆอีกแล้วครับทั่น

KayneKok 18-01-2007 11:10 PM

Quote:

Originally Posted by nuch (Post 125764)
ขอบคุณค่ะ สำหรับบทความดีๆ ขออนุญาติ link ไปประกอบกับคำถาม mac บนบอร์ดมายานะคะ

อ้อ.. ขอเสริมด้วยว่า..
จากการทดสอบของอาจารย์ที่พิกซาร์.. เขาทดสอบเรื่องความเร็วในการทำงานส่วนที่เป็น particle กับ fluid ใน Maya บน O/S แต่ละตัว ผลก็คือ
- ถ้าใช้งานบน linux เทียบความเร็วทำงานบน windowXP pro ... Linux จะทำงานช้ากว่า 10%
- ถ้าใช้งานบน Mac OsX 10.02 (จำตัวเลขไม่แม่น แต่เป็นตัวล่าสุด) เทียบกัความเร็วทำงานบน windowXP Pro ..........Mac จะทำงานช้ากว่า 80%
แต่ ณ เวลานั้นยังเป็น Maya 8.0 อยู่ค่ะ 8.5 ยังไม่ออก แต่จากที่อ่านบอร์ด cgtalk เห็นบอกว่า Maya 8.5 มีการแก้ไขให้ทำงานบน mac ได้เร็วขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ต้องเป็น pentium based เท่านั้นนะคะ

ขอเสริมคุณนุชครับ เรื่อง maya 8.0 ที่ช้ากว่าบน window

คือต้องเริ่มจากช่วงต้นปีที่แล้ว (2006) ทาง Apple ได้ตัดสินใจเปลี่ยนแปลง cpu จากเดิม power pc มาใช้ชิปจาก Intel แทน .. โดยกระบวนการทั้งหมดเริ่มตั้นตั้งแต่ช่วงต้นๆปี และสิ้นสุดลงภายในปลายปีที่แล้ว โดยนับจากตอนนี้ ตัวเครื่องทั้งหมดในสายการผลิต จะใช้ชิปจาก Intel เหมือน pc ทั่วไป

เอาล่ะ คำถามต่อมาก็คือ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ Maya 8.0 ..
เนื่องจากเปลี่ยนไปใช้ชิปจาก Intel จึงทำให้โปรแกรมเดิมที่เคยออกมากับชิปตัวเก่า (Power pc) ไม่สามารถรันตรงๆแบบเดิมได้อีก .. แต่ทาง Apple ได้แก้ปัญหานี้ในช่วงแรกๆด้วยการเปิดให้คุณรันโปรแกร มอะไรก็ตามที่เขียนขึ้นมาสำหรับชิปตัวเก่า (Power pc) ผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า Rosetta ซึ่งจะเป็นคล้ายๆล่ามที่คอยแปลภาษา...

มันเลยเกิดการทำงานหลายทอดสำหรับโปรแกรมเกือบทั้งหมด ที่เขียนขึ้นสำหรับทำงานบนเครื่อง Apple ... ผลที่ได้คือ โปรแกรมทั้งหมดที่ตัองรันผ่านโปรแกรม Rosetta นั้นทำงานได้ช้าลง ... โดยที่ยังไม่ต้องเทียบกับ windows นะครับ เอาแค่เทียบกับเครื่อง spec เดียวกัน แต่ว่าใช้ชิปตัวเก่า (Power pc) ก็ยังช้าลงแบบเห็นได้ชัด

และนั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Maya 8.0 และโปรแกรมอีกหลายๆตัวครับ

ทาง Apple เองหลังจากที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วย Rosetta ในช่วงแรกๆแล้ว เค้าจะให้เวลาทางนักพัฒนาโปรแกรมของค่ายต่างๆ เขียนโปรแกรมขึ้นมาใหม่ (หรือพัฒนาของเก่าใหม่เกือบหมด) อีกครั้งเพื่อให้ทำงานได้บนชิป Intel แบบสมบูรณ์ในเร็วๆนี้ ซึ่ง ตอนนี้ในตลาดเองก็ตอบรับด้วยการออกโปรแกรมที่เป็น Universal Binary หรือโปรแกรมที่ทำงานได้ทังบนชิป Powerpc และ Intel ได้แท้ๆ โดยที่ไม่ต้องผ่าน Rosetta อีกต่อไป

สำหรับ Maya 8.0 ตัวนี้ไม่ใช่ Universal Binary และยังต้องรันผ่าน Rossetta อยู่... ไม่แปลกครับ ที่ผลจะออกมาติดลบแบบที่เห็น... แต่สำหรับ 8.5 นี้ คิดว่าน่าจะเป็น Universal Binary แล้ว.. เค้าคงไม่อยากเขียนโปรแกรมใหม่ตอน 8.0 ครับ เพราะโปรแกรมใหญ่ๆบางตัว ก็รอเป็น Universal Binary ในเวอร์ชั่นถัดไปเลย..

นี่ก็เป็นอีกสาเหตุนึงที่ Adobe จะไม่ทำ Photoshop CS2 ให้เป็น Universal Binary เพราะโปรแกรมใหญ่มาก เลยคิดจะเปลี่ยนอีกทีก็ตอน CS3 เป็นต้นไป..

และระหว่างนี้ โอเอสล่าสุดของ Apple คือ osx 10.4 ครับ ซึ่งจะมีตัวอัพเดทออกมาเรื่อยๆตั้งแต่ช่วงต้นๆปี จนถึงนะตอนนี้เป็น 10.4.8 แล้ว .. เค้าพัฒนา Rosetta ให้รันได้เร็วขึ้นกว่าตอนที่ออกมาช่วงแรกๆเยอะมากครั บ และผมเชื่อว่า ถ้าเอามาเปรียบเทียบกันอีกครั้ง เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดด

มีเวปต่างประเทศทดสอบ Macbook Pro กับโปรแกรม Photoshop CS2 ที่รันผ่าน Rosetta ใน osx รุ่นหลังๆ พบว่า ไม่ได้ด้อยไปกว่ารันบน win xp เลยครับ และติดอันดับ pc ที่น่าใช้แบบหนึ่งในห้าของตลาดอีกด้วย..

หวังว่าคงเป็นประโยชน์นะครับ

ปล. จะว่าเรื่อง Maya.. แต่ไหงเป็น Photoshop ซะล่ะเนี่ย... ฮ่า...

ppp 18-01-2007 11:41 PM

ขอบคุณมากเลยคับ

Nemesis 21-01-2007 01:36 PM

อีกอย่างนะครับ ตอนนี้มี mac osx ที่ใช้บน pc แล้วนะครับ แต่ยังไม่ได้ลอง เลยยังไม่ทราบว่าเป้นอย่างไร

KayneKok 21-01-2007 11:16 PM

Quote:

Originally Posted by Nemesis (Post 130065)
อีกอย่างนะครับ ตอนนี้มี mac osx ที่ใช้บน pc แล้วนะครับ แต่ยังไม่ได้ลอง เลยยังไม่ทราบว่าเป้นอย่างไร

ไม่ใช่ว่าเพิ่งมี เพียงแต่มีมานานแล้วอยู่ในวงแคบๆ

อย่าลองเลยครับ มันผิดข้อตกลง เพราะทาง Apple ไม่อนุญาตให้นำ osx ไปรันบนเครื่องอื่นๆที่ไม่ใช่ของ Apple แท้ๆครับ

พอลงไป นอกจากจะผิดข้อตกลงแล้ว อาจจะได้ osx แบบลูกผีลูกคนเพราะ osx เป็นระบบที่ค่อนข้างจะละเอียดอ่อน และเรื่องมากกับ hardware ต่างๆพอสมควรครับ

Nemesis 22-01-2007 09:13 PM

กำลังว่าจะลองอยู่พอดี แต่ถ้าเป็นแบบนี้ คงไม่ลองแล้วละครับ อีกอย่างงานที่ผมทำมันเป็น pc ทั้งหมดอยู่แล้ว แต่ก็แค่อยากรู้แหละครับ จริงๆแล้วคุ้นเคยกับ pc มากกว่า ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ

KayneKok 23-01-2007 02:52 AM

ไม่ต้องกลัวครับ เดี๋ยวก็มี window ในร่าง osx ออกมาให้ใช้กันแล้วครับ (วินโดว์วิสอะไรสักอย่างนี่ล่ะ) ใจเย็นๆครับ

เหมือนกันเด๊ะ ... :p

ปล. แซวเล่นครับ ไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้งระหว่าง win - mac แต่ประการใด
ลองดู feature ของ os สองตัวนี้เทียบๆกันดูนะครับ... แล้วคุณจะขำ.. :D

silentman 23-01-2007 03:36 AM

Quote:

Originally Posted by KayneKok (Post 132998)
ไม่ต้องกลัวครับ เดี๋ยวก็มี window ในร่าง osx ออกมาให้ใช้กันแล้วครับ (วินโดว์วิสอะไรสักอย่างนี่ล่ะ) ใจเย็นๆครับ

เหมือนกันเด๊ะ ... :p

ปล. แซวเล่นครับ ไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้งระหว่าง win - mac แต่ประการใด
ลองดู feature ของ os สองตัวนี้เทียบๆกันดูนะครับ... แล้วคุณจะขำ.. :D


พี่คับผมกำลังจะซื้อโนตบุ๊ค ของ apple อ่ะพี่เห็นพี่รู้เยอะ
ก็เลยอยากถามเรื่องสเป็คที่จะใช้กับโปรแกรมทางสายของ พวกเราเนี่ยอ่ะคับ และพี่คิดว่ามันจะดีกว่าโน๊ตบุ๊คปรกติมั้ยพี่ หรือมันจะเร็วกว่า

KayneKok 23-01-2007 07:43 PM

Quote:

Originally Posted by silentman (Post 133006)
พี่คับผมกำลังจะซื้อโนตบุ๊ค ของ apple อ่ะพี่เห็นพี่รู้เยอะ
ก็เลยอยากถามเรื่องสเป็คที่จะใช้กับโปรแกรมทางสายของ พวกเราเนี่ยอ่ะคับ และพี่คิดว่ามันจะดีกว่าโน๊ตบุ๊คปรกติมั้ยพี่ หรือมันจะเร็วกว่า

ผมรู้ไม่เยอะครับ

สำหรับคำถาม ผมตอบให้ไปแล้วในเนื้อหากระทู้แรกครับ

ดีกว่าโน๊ตบุคปรกติไหม? อันนี้ ขึ้นอยู่กับว่าอยากได้อะไร

1. อยากได้ความเสถียรในการทำงาน ไม่ล่ม ไม่ดับ ไม่จุกจิก ... osx ได้เปรียบ
2. ขึ้้เกียจตรวจจับไวรัส osx ได้เปรียบอีกเช่นกัน
3. เร็วกว่าไหม? .. ไม่แน่ครับ มีทั้งพอๆกัน และเร็วกว่า และช้ากว่า... เพราะตอนนี้ใช้ Intel เป็น cpu เหมือนกับโน๊ตบุคตลาดเจ้าอื่นๆแล้ว ลองอ่านรีวิวดูในหลายๆเวปครับ
4. ใช้แล้วดู "หล่อ" ขึ้นมาเฉยๆเลย.... ฮ่า...
5. ราคาที่เพิ่มขึ้นมา เทีียบกับ โซหนี้ ไวโอ้ววว ก็ได้ครับ ไม่หนีกันเท่าไหร่ ถูกกว่าด้วยในบางตัว :p

แต่ถ้าเอามาทำ 3dsmax คงต้องรันผ่าน window ซึ่งทำให้ข้อได้เปรียบที่ว่ามาเป็น 0 ครับ เพราะไม่ได้แตกต่างจาก pc ทั่วไปที่เราใช้ๆกันอยู่

:)

darkgaga 23-01-2007 08:25 PM

ผมก็กำลังจะซื้อแต่ช่างใจอยู่ มันแพงครับ ไม่รู้จะใช้ได้ดีไหม รอ 3dmax for mac ดีกว่าไม่รู้มีหรือเปล่า

silentman 23-01-2007 08:47 PM

Quote:

Originally Posted by KayneKok (Post 134179)
ผมรู้ไม่เยอะครับ

สำหรับคำถาม ผมตอบให้ไปแล้วในเนื้อหากระทู้แรกครับ

ดีกว่าโน๊ตบุคปรกติไหม? อันนี้ ขึ้นอยู่กับว่าอยากได้อะไร

1. อยากได้ความเสถียรในการทำงาน ไม่ล่ม ไม่ดับ ไม่จุกจิก ... osx ได้เปรียบ
2. ขึ้้เกียจตรวจจับไวรัส osx ได้เปรียบอีกเช่นกัน
3. เร็วกว่าไหม? .. ไม่แน่ครับ มีทั้งพอๆกัน และเร็วกว่า และช้ากว่า... เพราะตอนนี้ใช้ Intel เป็น cpu เหมือนกับโน๊ตบุคตลาดเจ้าอื่นๆแล้ว ลองอ่านรีวิวดูในหลายๆเวปครับ
4. ใช้แล้วดู "หล่อ" ขึ้นมาเฉยๆเลย.... ฮ่า...
5. ราคาที่เพิ่มขึ้นมา เทีียบกับ โซหนี้ ไวโอ้ววว ก็ได้ครับ ไม่หนีกันเท่าไหร่ ถูกกว่าด้วยในบางตัว :p

แต่ถ้าเอามาทำ 3dsmax คงต้องรันผ่าน window ซึ่งทำให้ข้อได้เปรียบที่ว่ามาเป็น 0 ครับ เพราะไม่ได้แตกต่างจาก pc ทั่วไปที่เราใช้ๆกันอยู่

:)

ขอบคุณมากคับพี่

gunhang 23-01-2007 11:09 PM

เมื่อกลางปีที่แล้วผมได้มีโอกาสทดลองทำงานด้วย inac 17" อยู่ช่วงหนึ่งครับ รันos window วึ่งผมพบว่ามีปัญหาหลายตัวที่แก้ไม่ตก เช่นการแบ่งพาร์ติชั่นภายในเครื่องนั้น(ทั้งหมด180 gbได้มั้งครับ)หากแบ่งพาร์ติชั่นของwindow เกิน 30 GB จะพบว่าไม่สามารถทำการโอนถ่ายข้อมูลเวลา เปลี่ยนมาใช้ระบบ mac ได้รวมถึงมักมีอาการแฮงค์เมื่อมีการติดตั้งปลั๊กอินต ่างๆที่เพิ่มเติมเข้าไปทำให้เวลาที่ต้องล้างเครื่องน ั้นยุ่งยากเพราะต้องกลับไปจัดการกับระบบใหม่ในระบบma c ซึ่งนี่เป็นจุดที่ผมเจอนอกเหนือจากที่พี่ๆหลายท่านได ้กล่าวมา ซึ่งหากกล่าวถึงข้อดีนั้นผมว่าการทำงานนั้นค่อนข้างม ีสเถียรภาพที่ดีมาก ความรวดเร็วของการเร็นเดอร์ การรันโปรแกรมหนักๆพร้อมกันหลายๆตัวสามารถทำได้อย่าง ไม่มีปัญหา (มากสุดที่ผมเคยทำได้คือ ทำการเร็นเดอร์3ดี พร้อมกัน 2งาน autocad,photoshop,illustrator พร้อมกัน)
ซึ่งตอนที่ผมมีปัญหานั้นผมก็ทำอะไรไม่ได้จริงๆครับต้ องยกไปที่ศูนย์ให้คุณพี่ช่างลงระบบให้ใหม่ แอบถามเรื่องโอเวอร์คล๊อกมาแถมท้ายครับว่า ห้ามเด็ดขาดครับผมจำเรื่องเทคนิกไม่ได้แล้วครับ แต่จำได้ว่ามีคนลองแล้วได้เปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่เลยครั บ:D

KayneKok 23-01-2007 11:16 PM

Quote:

Originally Posted by darkgaga (Post 134208)
ผมก็กำลังจะซื้อแต่ช่างใจอยู่ มันแพงครับ ไม่รู้จะใช้ได้ดีไหม รอ 3dmax for mac ดีกว่าไม่รู้มีหรือเปล่า

ไม่มีครับ และไม่น่าจะมี เพราะทางค่ายเองก็มี 3d ที่รันบน mac อยู่แล้ว ผมคิดว่า คงไม่ทำโปรดักส์มาแข่งกันเองครับ

ปล. ถามว่าแพงไหม?... ลองคิดในแง่นี้ดูนะครับ

เทียบกับวันปรกติที่ใช้งาน window ทำงานทั่วๆไป เจอปัญหาไวรัสกี่ครั้ง แล้วต้องมานั่งงมแก้ปัญหาเองกี่ครั้ง? เครื่องอยู่ๆก็แฮงค์ไป กี่ครั้ง ในอาทิตย์นึง... ในเดือนนึง หรือในปีนึง... ลองคิดดูเล่นๆว่าปีๆนึงเราเสียเงิน กับเสียเวลาแก้ไขปัญหาตรงนี้ไปเท่าไหร่ครับ

จะตีมูลค่าความสำคัญของงานที่ทำ เทียบเป็นสัดส่วนกับเวลาที่เสียไป ... ก็ได้

ราคาที่สูงขึ้้นมาของ mac อาจจะดูว่ามันต่างกันเยอะ แต่คุณลองเทียบความคุ้มค่าในระยะยาวดูนะ

ผมใช้มาปีนึง.. ไม่เคยเจอปัญหาไว้รัส... บางคนก็เปิดเครื่องกันเป็นปีๆ ไม่ต้องมานั่ง defrag ให้เสียเวลาอีกด้วย... และตอนนี้ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ เข้าเวปอะไรก็ได้ ไม่ต้องกลัวอะไรแปลกๆมากวนใจ ... และหรือเวลาที่คนอื่นเค้าโดนไวรัสกัน.. ผมก็อยู่ดีปกติสุขครับ

ไม่เคยเจอปัญหาแฮงค์แบบจอฟ้าๆเหมือนตอนใช้ window ครับ มีโปรแกรม crash บ้าง บางครั้ง แต่ไม่บ่อย (เกิดกับ โปรแกรม olympus ที่เอาไว้จัดการภาพ raw ครับ เค้าทำ software ได้ล้าหลังมากๆ... ปัญหาเยอะ เลยไม่ใช้ดีกว่า.. )

ผมก็เลยไม่อยากดิ้นรนเอา window มาไว้ในเครื่องครับ ฮ่า... เลยทำ 3d แค่ที่ทำงานพอ ..

ที่ออฟฟิศผม ลงทุนกับระบบเน็ทเวริ์คและป้องกันความปลอดภัยกับระบบ ปีนึงก็หลายเงินอยู่ครับ เอาง่ายๆ ช่าง technician เข้ามานั่งเครื่องนู้นทีเครื่องนี้ทีเพื่อ setup สารพัด ค่าตัว ชม.ละ 50 กว่าเหรียญ เป็นเงินไทยก็ 1000 กว่าบาทครับ... เห็นแว่บมาทุกเดือน ๆละสองสามรอบ ... นี่ไม่รวมค่า software อื่นๆอีกสารพัดนะครับ ปีนึง ก็ได้ค่าตัว ?notebook ใหม่ออกห้างปีละเครื่อง สบายๆครับ..

อยากให้ออฟฟิศหันมาใช้ sketchup จริงๆ ให้ตายสิ ฮ่า....:p

KayneKok 23-01-2007 11:23 PM

Quote:

Originally Posted by gunhang (Post 134388)
เมื่อกลางปีที่แล้วผมได้มีโอกาสทดลองทำงานด้วย inac 17" อยู่ช่วงหนึ่งครับ รันos window วึ่งผมพบว่ามีปัญหาหลายตัวที่แก้ไม่ตก เช่นการแบ่งพาร์ติชั่นภายในเครื่องนั้น(ทั้งหมด180 gbได้มั้งครับ)หากแบ่งพาร์ติชั่นของwindow เกิน 30 GB จะพบว่าไม่สามารถทำการโอนถ่ายข้อมูลเวลา เปลี่ยนมาใช้ระบบ mac ได้รวมถึงมักมีอาการแฮงค์เมื่อมีการติดตั้งปลั๊กอินต ่างๆที่เพิ่มเติมเข้าไปทำให้เวลาที่ต้องล้างเครื่องน ั้นยุ่งยากเพราะต้องกลับไปจัดการกับระบบใหม่ในระบบma c ซึ่งนี่เป็นจุดที่ผมเจอนอกเหนือจากที่พี่ๆหลายท่านได ้กล่าวมา ซึ่งหากกล่าวถึงข้อดีนั้นผมว่าการทำงานนั้นค่อนข้างม ีสเถียรภาพที่ดีมาก ความรวดเร็วของการเร็นเดอร์ การรันโปรแกรมหนักๆพร้อมกันหลายๆตัวสามารถทำได้อย่าง ไม่มีปัญหา (มากสุดที่ผมเคยทำได้คือ ทำการเร็นเดอร์3ดี พร้อมกัน 2งาน autocad,photoshop,illustrator พร้อมกัน)
ซึ่งตอนที่ผมมีปัญหานั้นผมก็ทำอะไรไม่ได้จริงๆครับต้ องยกไปที่ศูนย์ให้คุณพี่ช่างลงระบบให้ใหม่ แอบถามเรื่องโอเวอร์คล๊อกมาแถมท้ายครับว่า ห้ามเด็ดขาดครับผมจำเรื่องเทคนิกไม่ได้แล้วครับ แต่จำได้ว่ามีคนลองแล้วได้เปลี่ยนเมนบอร์ดใหม่เลยครั บ:D

เสริมให้ครับ เรื่องการลง window บนเครื่อง mac ตอนนี้ยังไม่สมบูรณ์ครับ ยิ่งตอนแรกๆช่วงปีที่แล้วยิ่งไปกันใหญ่...

หลายๆคนเห็นว่ามันรัน window ได้ ก็เห่อไปลง โดยที่ไม่ศึกษาข้อมูลพื้นฐานให้ดีก่อน และทางร้านค้าในบ้านเรา ก็ไม่ได้ข้อมูลที่ถูกต้องทั้งหมดที่ลูกค้าควรจะทราบเ อาไว้แต่เนิ่นๆ... มีคนที่เสียทั้งงาน, เวลา และ ค่าใช้จ่าย ไปกับปัญหาที่เกิดจาก window บน mac นี้เยอะมากครับ และกรณี error ส่วนใหญ่ มักจะเป็นกับเครื่อง mac โดยเฉพาะ ไปหาตามบอร์ด win ธรรมดาๆก็จะไม่เจอปัญหาแบบเดียวกัน

ทีนี้ก็ตายเลย.. พอปัญหาเกิด แล้วก็ไม่รู้จะเอาเครื่องไปให้ใครรับผิดชอบ

ถ้ายังคิดว่าจะใช้ win อยู่ ซื้อเครื่อง win แท้ๆไปเลยดีกว่าครับ :)

EddO 24-01-2007 12:22 AM

เลิกคิดซื้อแล้วครับพี่ ผมกะว่าถ้าเงินเหลือใช่ค่อยซื้อไว้ให้หล่อขึ้นดีกว่า แต่ตอนนี้เรียนด้วยทำงานด้วย เงินก็เดือนชนเดือน ปล่อยมันไปก่อนละกัน ไว้เรียนจบ ใช้หนี้เงินที่กู้มาเรียนหมด ค่อยไปตามเก็บ Need ของต้วเองทีหลัง ป่านนั้นคงเป็น cpu 8 คอร์หมดแล้วหล่ะครับ ฮ่าๆๆ

ขอบคุณพี่ก๊อกสำหรับบทความดีๆครับ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เจอพี่เลยนะครับ ซุ่มทำโปรเจ็กต์ใหญ่อยู่เหรอครับ

silentman 24-01-2007 01:57 AM

ขอบคุณคับพี่ผมเองก็เลิกคิดแล้วหล่ะคับ

เล่งๆ sony vaio ดีก่า แรงด้วย...อิอิ เท่ห์ด้วย

แต่โคร_ แพงเลย

KayneKok 24-01-2007 08:48 AM

Quote:

Originally Posted by EddO (Post 134464)
เลิกคิดซื้อแล้วครับพี่ ผมกะว่าถ้าเงินเหลือใช่ค่อยซื้อไว้ให้หล่อขึ้นดีกว่า แต่ตอนนี้เรียนด้วยทำงานด้วย เงินก็เดือนชนเดือน ปล่อยมันไปก่อนละกัน ไว้เรียนจบ ใช้หนี้เงินที่กู้มาเรียนหมด ค่อยไปตามเก็บ Need ของต้วเองทีหลัง ป่านนั้นคงเป็น cpu 8 คอร์หมดแล้วหล่ะครับ ฮ่าๆๆ

ขอบคุณพี่ก๊อกสำหรับบทความดีๆครับ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เจอพี่เลยนะครับ ซุ่มทำโปรเจ็กต์ใหญ่อยู่เหรอครับ

ช่วงนี้ผมดูหนังบ่อยครับ เจอร้านเช่า dvd แถวบ้าน เลยเช่ามาดูวันละเรื่อง.. ดูเสร็จก็นอนเลย ไม่ค่อยได้เข้าเวปครับ


All times are GMT +7. The time now is 03:48 PM.

Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.