Thai3Dviz

Thai3Dviz (http://www.thai3dviz.com/board/index.php)
-   ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) (http://www.thai3dviz.com/board/forumdisplay.php?f=12)
-   -   รวมฮิต เรนเดอร์แล้วเด้ง... (http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=29708)

mr_renderman 16-10-2009 04:31 PM

รวมฮิต เรนเดอร์แล้วเด้ง...
 
ไม่รู้จะมีประโยชน์หรือเปล่าน่ะนะครับ... มันเป็นความเข้าใจส่วนตัวหลังจากเปลี่ยนมาใช้ 64 bit ไม่นานมานี้...

ซึ่งอยากจะบอกว่า บางทีมันก็มีเด้งนะครับพี่น้อง.... จอร์จ แรมตั้ง 8 จิ๊กแล้วนะ ไม่อยากจะเชื่อ... ผมเลยเอาประสพการณ์ เรน แล้ว เด้ง มาฝาก พร้อมวิธีแก้แบบชาวบ้านๆ ที่ดูไม่มีหลักการ์เท่าไหร่ มาแชร์กันครับ...

สำหรับเพื่อนสมาชิกท่านใดที่ มีประสพการณ์สยองดังกล่าว แล้ว มีวิธีแก้อย่างไรก็มาแชร์กันได้นะครับ...

ผมจะแยกเป็น สาเหตุและ วิธีแก้(แบบบ้านๆ ดังนี้นะครับ..) อาการคงไม่ต้องพูดถึง... เพราะมันจะมาโดยไม่รู้ตัว... คือ กดเรนเดอร์ปุ๊บ คุณพระเด้งปั๊บ - -"

................................


1. ไฟเสีย.... เหลือเชื่อครับ โอมนิบางอัน บางที ก๊อปมาจากอันเดิมๆแท้ๆ เสียซะงั้นโดยไม่ทราบสาเหตุ... ทั้งๆที่เฟสโมเดลมีไม่ถึง 5 หมื่น... เรนเดอร์เท่าไหร่ๆ ก็เด้ง... พอลบเจ้าโอมนิตัวนั้นไปปั๊บ อาการเด้งก็หายไปเลยครับ...

2. ทำงานเร็วเกิน บางที เทพมาเข้าทรง.... ประมาณว่า เฟอร์ตัวนี้ปั้นคล่องมากๆแล้ว เลยกดโน่น คลิ๊กนี่ด้วยความเร็วปานแสง.... mam' เด้งซะงั้นครับพี่น้อง... AutoBack จะช่วยท่านได้ครับ... แต่ถ้ายังไม่ได้เซฟอะไรเลย ก็ต้องทำใจครับ...

3. พร๊อกซี่.. มากไปไม่ดีนะครับ คืองี้.... สมมติ ถ้าเป็นพร๊อกซี่ที่เราสร้างในซีนนั้นๆเลยเนี่ย ไม่ค่อยมีปัญหาครับ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เมิร์ซมาบ่อยๆ เบอะๆจากไฟล์อื่น ปัญหาเริ่มเกิด... คือ บนวิวพอร์ท มันอยู่ที่ ณ ตำแหน่งที่เราต้องการ แต่เนเดอร์ออกมา มันเด้งไปไหนก็ไม่รู้... หาไป หามา เรนเดอร์ไป เรนเดอร์มา...... เด้งอีกแล้วครับพี่น้อง ...

อันนี้ต้องระวังครับ ผมเองยังหาทางแก้อะไรไม่ได้มาก นอกจากการสร้างมันในซีนนั้นๆ เป็นงานๆไป ทั้งๆที่จริงๆทำเก็บเอาไว้ตั้งเยอะ......... เสียดายครับ.. - -"

ผมเจอมาเท่านี้ล่ะครับ... เอามาแชร์เผื่อคนอื่นๆเจอเหมือนกัน แต่มีวิธีแก้ที่ดีกว่านี้ก็ ขอรบกวนด้วยนะครับ... แฮ่ะๆ :watering:

mr_renderman 16-10-2009 04:32 PM

ปล. ขอบคุณน๊อตตี้ สำหรับความเข้าใจ ในข้อ 1 นะครับ... ^/\^

keano-manz 16-10-2009 04:33 PM

ข้อที่ 3

ก็อบตัว vrmesh กับแมปต่างๆ มาใว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน กับไฟล์ max ครับ ช่วยได้ดีในระดับนึง

mr_renderman 16-10-2009 04:35 PM

Quote:

Originally Posted by keano-manz (Post 791208)
ข้อที่ 3

ก็อบตัว vrmesh กับแมปต่างๆ มาใว้ในโฟลเดอร์เดียวกัน กับไฟล์ max ครับ ช่วยได้ดีในระดับนึง

ขอบคุณครับ เริงรูปหล่อ ^/\^

keano-manz 16-10-2009 04:35 PM

สาเหตุอีก 1 ข้อ ครับ

เรนเดอร์ไฟล์ผ่าน ระบบแลน ครับ เด้งครับ แรม 12 gb ยังไม่รอด
พอก็อปมาวางในเครื่องที่จะเรนเดอร์ ดันผ่านซะงั้น

สังเกตดูเวลาเปิดไฟล์ข้ามเครื่อง มันจะโหลดนานมากๆ เวลาเซฟก็นาน นานกว่าเปิดที่เครื่องนั้นๆหลายเท่าตัว

ปัญหาอาจจะอยู่ที่สายแลนก็ได้ครับ ที่มีข้อจำกัดในการส่ง-รับ ข้อมูล

notty 16-10-2009 04:36 PM

เอาที่ผมนึกออกนะ

- bitmap ขนาดใหญ่เกิน ก็ไปจัดการย่อขนาดมันลงซะ
- การสะท้อนต่างๆเซตค่าโหดเกินเยอะเกินไป (ไม่รู้ในวีเรย์จะเป็นรึปล่าว รู้แต่ว่ามันนาน)
- เปิดโปรแกรมหลายๆโปรแกรมขณะที่เรนเดอร์ ทำให้แรมมันถูกดึงไปใช้ เลยเกิดอาการเด้ง
- ถ้าใช้ scanline การไปปรับ maximum depth ใน raytracer ให้น้อยๆช่วยได้เรนเดอร์เร็วขึ้นเยอะ
-เวลา merge โมเดลอื่นๆเข้ามามันไปติดไฟของโมเดลชิ้นนั้นๆมาด้วย ให้ลองเชคดีๆครับ เจอมากะตัวละ merge เข้ามาดันมี skylight ติดมาตอนไหนไม่รู้ เรนเดอร์ไปเกือบชั่วโมง (scanliineนะ) พอเอาออกเหลือ 2 นาที

keano-manz 16-10-2009 04:38 PM

displacement map ครับพี่น้อง

ใครใช้ displacement map ตรงแมททีเรียล เตรีมตัวเตรียมใจใว้เลย มี 2 อย่าง คือ ช้ามาก กับเด้ง ครับ

วิธีแก้ คือ เปลี่ยนไปใช้ vray displacement แทนครับ

O-mans 16-10-2009 04:40 PM

-เวลา merge ไฟล์มาจากที่อื่นแล้วมีแสงที่จ้า
เกินจริงหลังจากนั้น เพราะว่าไฟลืที่ merge มานั้น
มีไฟติดมาด้วย แต่ที่มองไม่เห็นตอนแรก เพราะถูกซ่อนไว้

ปล.นึกอะไรออกจะมาเพิ่มเติมครับ

mr_renderman 16-10-2009 04:42 PM

Hair and Fur Effect ครับ.... เวลาทำพรม หรือ ของขนๆ.... เมื่อเวลาเรา Edit to mesh เพื่อให้เป็นโมเดลไปแล้ว... ส่วนใหญ่มักลืมลบ Effect กับที่ Modifier List กันครับ ถ้าลืมนี่ เด้ง 100% ครับ เวลาเรนเดอร์

notty 16-10-2009 04:43 PM

สำหรับซีนโหดๆ ใหญ่ๆ บางคนขี้เกียจแยกเรนเดอร์ ขี้เกียจแยกไฟล์ (ผมคนนึงล่ะ) แต่ไอ้ครั้นจะเรนเดอร์ทั้งอย่างนั้นบางทีมันก็นาน กล้องไหนมุมไหนที่มันไม่เห็นวัตถุด้านหลังกล้องก็ซ่อ นๆมันไปก่อน หรือไม่งั้นก็เลือกวัตถุแล้วคลิกขวาเข้า object property แล้วลองไปเล่นกับ cast shadow , recieve shadow , visible to camera อะไรพวกนี้ดู บางครั้งการไปซ่อนๆสิ่งที่ไม่เห็นในกล้องนั้นๆทิ้งก็ ช่วยให้การเรนเดอร์มีความรวดเร็วขึ้น

mr_renderman 16-10-2009 04:45 PM

Quote:

Originally Posted by notty (Post 791223)
สำหรับซีนโหดๆ ใหญ่ๆ บางคนขี้เกียจแยกเรนเดอร์ ขี้เกียจแยกไฟล์ (ผมคนนึงล่ะ) แต่ไอ้ครั้นจะเรนเดอร์ทั้งอย่างนั้นบางทีมันก็นาน กล้องไหนมุมไหนที่มันไม่เห็นวัตถุด้านหลังกล้องก็ซ่อ นๆมันไปก่อน หรือไม่งั้นก็เลือกวัตถุแล้วคลิกขวาเข้า object property แล้วลองไปเล่นกับ cast shadow , recieve shadow , visible to camera อะไรพวกนี้ดู บางครั้งการไปซ่อนๆสิ่งที่ไม่เห็นในกล้องนั้นๆทิ้งก็ ช่วยให้การเรนเดอร์มีความรวดเร็วขึ้น


เสริมจากตรงนี้ สำหรับ แมทผิวน้ำ....

หลายๆคน หรือ ผมเอง ชอบให้แสงมันสาดผ่านทะลุน้ำ... ทั้ง วีเรย์ และ แสกนไลน์ แต่ก็ไม่ได้คิดว่า ภาพที่ออกมามันไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ แต่ เรนเดอร์นาน และ อาจเด้งได้ เพราะแสงมันคำนวณอัตราการสะท้อนเยอะมาก... แคช ชาโดว์ อย่างที่น๊อตตี้ พูดไปซะ เร็วขึ้นเยอะครับ...

notty 16-10-2009 04:46 PM

อันนี้ผมไม่แน่ใจนะ แต่อาจจะเกี่ยวก็ได้ คือว่า..


โมเดลชิ้นไหนที่เราทำการ optimize หรือ multires แล้ว (ถ้าทำหลายๆตัวอ่ะนะ) อย่าค้างคำสั่งใน modifier stack ไว้ครับ(ไม่ใช่แค่การย่อยเฟสนะ รวมทั้ง modifier ตัวอื่นๆด้วย ffd , shell , push , relax อะไรเทือกนี้ อย่าไปใส่ซ้อนกันเยอะๆโดยไม่จำเป็น) แปลงมันเป็น polygon ซะ มันจะได้อ่านเฟสที่เราทำการย่อยมันลงไปแล้ว คิดว่าตรงนี้น่าจะช่วยลด memory ลงได้ (เดาเอานะ):o

keano-manz 16-10-2009 04:49 PM

จำนวนวัตถุที่มาก ทำให้ไฟล์ใหญ่ขึ้นด้วยครับ กินแรมเยอะด้วย ไม่ว่าเฟสจะเท่าเดิมหรือไม่
พยายาม แอทแท็กวัตถุ ให้มีจำนวนน้อยๆเข้าใว้ จะประหยัดแรมครับ

notty 16-10-2009 04:51 PM

Quote:

Originally Posted by mr_renderman (Post 791225)
เสริมจากตรงนี้ สำหรับ แมทผิวน้ำ....

หลายๆคน หรือ ผมเอง ชอบให้แสงมันสาดผ่านทะลุน้ำ... ทั้ง วีเรย์ และ แสกนไลน์ แต่ก็ไม่ได้คิดว่า ภาพที่ออกมามันไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่ แต่ เรนเดอร์นาน และ อาจเด้งได้ เพราะแสงมันคำนวณอัตราการสะท้อนเยอะมาก... แคช ชาโดว์ อย่างที่น๊อตตี้ พูดไปซะ เร็วขึ้นเยอะครับ...

อย่าว่าแต่ผิวน้ำเลยครับ กระจกก็ด้วย งานไหนกระจกเยอะๆก็เรนเดอร์นานนะ ถ้าไม่จำเป็นเอา cast shadow ออกก็ได้

O-mans 16-10-2009 04:53 PM

-เวลาทำซีนกลางคืนใหญ่ๆมาก พวกล๊อบบี้โรงแรม
อย่าเล่นเฟสบุ๊คไปด้วย จะทำให้การทำงานช้าลง :bigeye:

notty 16-10-2009 04:53 PM

Quote:

Originally Posted by keano-manz (Post 791230)
จำนวนวัตถุที่มาก ทำให้ไฟล์ใหญ่ขึ้นด้วยครับ กินแรมเยอะด้วย ไม่ว่าเฟสจะเท่าเดิมหรือไม่
พยายาม แอทแท็กวัตถุ ให้มีจำนวนน้อยๆเข้าใว้ จะประหยัดแรมครับ

นึกออกอีกเรื่อง (นึกได้เรื่อยๆสิน่ะ -*-)

group ครับ อย่าทำการ group ไว้เยอะๆ ผมว่ามันหนักนะ attach ให้เป็นชิ้นเดียวกันได้จะดีกว่าครับ

notty 16-10-2009 04:53 PM

Quote:

Originally Posted by O-mans (Post 791235)
-เวลาทำซีนกลางคืนใหญ่ๆมาก พวกล๊อบบี้โรงแรม
อย่าเล่นเฟสบุ๊คไปด้วย จะทำให้การทำงานช้าลง :bigeye:

เอาชีวิตตัวเองมาประจานอีกละ -*-

tarastro 16-10-2009 04:53 PM

เฟรสที่ทับซ้อนจากโปรแกรมอื่นๆ นำมาทำต่อทั้งตัวไฟล์นิดเดียว ก็เด้งกันตลอดเคยนั่งถึกตามกันเฟรชต่อเฟรชตัวต่อตัว ตั้งแต่กล้องไฟโมเดลก็ยังแก้ไม่หายครับ:p:D
แก้ปัญหา
1.เรนแยก
2.ขึ้นใหม่

mr_renderman 16-10-2009 04:55 PM

Quote:

Originally Posted by O-mans (Post 791235)
-เวลาทำซีนกลางคืนใหญ่ๆมาก พวกล๊อบบี้โรงแรม
อย่าเล่นเฟสบุ๊คไปด้วย จะทำให้การทำงานช้าลง :bigeye:


จ้างผมดิ.... พี่จะเล่นเฟสบุ๊ค ได้อย่างสบายใจมากขึ้นครับ :watering:

keano-manz 16-10-2009 04:56 PM

Quote:

Originally Posted by O-mans (Post 791235)
-เวลาทำซีนกลางคืนใหญ่ๆมาก พวกล๊อบบี้โรงแรม
อย่าเล่นเฟสบุ๊คไปด้วย จะทำให้การทำงานช้าลง :bigeye:

เล่น hi5 กะ คุยเอ็ม ไม่มีผลใช่มั้ยครับ :bigeye:

notty 16-10-2009 04:56 PM

Quote:

Originally Posted by mr_renderman (Post 791242)
จ้างผมดิ.... พี่จะเล่นเฟสบุ๊ค ได้อย่างสบายใจมากขึ้นครับ :watering:

เป็นวิธีที่ดีครับ มีปัญหามากๆ ไปจ้างคนอื่นทำซะ :cool:

tsx_max 16-10-2009 04:58 PM

คลิ๊กไฟ v ray ตรงๆจากด้าน top มันมักจะเด้ง

ให้ คลิ๊ก ครอบกวาดๆ เอา หรือ คลิ๊ก ครอบ จากด้าน Left Right.
.....:ehh: หรือ ผมเป็นคนเดียว 555555++

bananaboath 16-10-2009 05:00 PM

shellac material ตัวนี้ที่ชอบใส่กะรถกันน่ะครับ ถ้าเลี่ยงได้ในวีเรย์เลี่ยงเลยดีกว่านะครับ โดนมากะตัวใส่ไปฟ้องมาเลย5ชั่วโมง ลองใส่รีเฟรกหลอกเอาแทน แค่สิบนาที :D

keano-manz 16-10-2009 05:01 PM

Quote:

Originally Posted by tsx_max (Post 791245)
คลิ๊กไฟ v ray ตรงๆจากด้าน top มันมักจะเด้ง

ให้ คลิ๊ก ครอบกวาดๆ เอา .....:ehh: หรือ ผมเป็นคนเดียว 555555++

ผมก็เป็นครับ

โดยเฉพาะเวลาคลิกโน่น คลิกนี่ เร็วๆ และโมเดลหนักๆเยอะๆ

แต่ไม่เป็นมานานแล้ว ตั้งแต่ใช้แมก 2009 และลง hotfix + sp ให้ครบ

notty 16-10-2009 05:03 PM

Quote:

Originally Posted by keano-manz (Post 791250)
ผมก็เป็นครับ

โดยเฉพาะเวลาคลิกโน่น คลิกนี่ เร็วๆ และโมเดลหนักๆเยอะๆ

แต่ไม่เป็นมานานแล้ว ตั้งแต่ใช้แมก 2009 และลง hotfix + sp ให้ครบ

ไม่เคยเป็นครับ ยังใช้แมค 9 อยู่เลย :o

tsx_max 16-10-2009 05:03 PM

เครื่อง มักจะ auto save ตอนที่คุณกำลัง จะ move หรือ ทำอะไรซักอย่าง..
ตอนเราพักไปทำ อย่างอื่น มันมักจะไม่ save ให้เวลานั้น
เจอ ซีนใหญ่ๆ ก็ต้องรอมัน save พักนึกก่อน.......-*-.......

keano-manz 16-10-2009 05:05 PM

Quote:

Originally Posted by tsx_max (Post 791253)
เครื่อง มักจะ auto save ตอนที่คุณกำลัง จะ move หรือ ทำอะไรซักอย่าง..
ตอนเราพักไปทำ อย่างอื่น มันมักจะไม่ save ให้เวลานั้น
เจอ ซีนใหญ่ๆ ก็ต้องรอมัน save พักนึกก่อน.......-*-.......

ถ้าเราเปิดไฟล์ทิ้งใว้ โดยไม่ได้ทำอะไรเลย มันจะไม่ออโตเซฟไง
ทีนี้พอเรามาคลิก หรือขยับเม้าปุ๊บ มันจะเซฟทันที แล้ว ก็รอไปเหอะ :o

notty 16-10-2009 05:08 PM

ไฟล์ใหญ่ๆ เรนเดอร์แล้วเด้ง บางทีไฟล์อะไรไม่ใช้แล้วลบทิ้งไปบ้างก็ดีครับ เช่นไฟล์แคด อะไรเงี๊ยะ

mr_renderman 16-10-2009 05:13 PM

เท่าที่จำได้...

32 bit เฟสเกิน 5 - 6 แสน เริ่มเด้งแระ..

64 bit เฟสเป็นล้านไม่เด้ง แต่ขึ้น 3 - 4 - 5 ล้านเมื่อไหร่ เริ่มมีบ้าง....

zunshiro 16-10-2009 05:23 PM

กรณี file บวมขึ้นอย่างหาสาเหตุไม่ได้ ที่ autodesk ประกาศ
อย่างเป็นทางการ เท่าที่ผมรู้คือ

1. กรณีการใช้ XRef แต่เกิดขึ้นกับ max version เก่า ๆ อันนี้เคยพูดไว้ในกระทู้เก่ามากแล้ว หลัง ๆ มามักไม่เจอละ

2. อันนี้เป็น Bug นรก ที่เกิดขึ้นกับคนใช้ Biped ใน Scene สำหรับ max 9

โดยปัญหาแรกหากมีการ copy pose ของ Biped เก็บไว้
ไม่ว่าจะเป็น ทั้งตัวหรือบางชิ้นส่วน จะเกิดการเบิ้ล ท่าที่ copy นั้นไว้ ขึ้นเป็นสิบท่า หน้าตาเฉย
ยิ่ง copy บ่อย file ยิ่งหนักขึ้น เป็นหลักร้อยเมก

ทำให้ scene อืด และ บางครั้ง ระหว่างทำงาน เกิดมีการทำ Autoback โดย max เอง
อาจจะทำให้ max ค้างไปหน้าตาเฉยได้

ทางแก้คือ พยายม save as งานออกมาให้ออกมาเป็นหลาย ๆ version สำร้องไว้

และทำการลบ ท่า pose ทั้งหลายของ biped ทิ้ง แล้ว save as ออกมาเป็น file ใหม่

จากนั้นทำการ update service pack ทุกอย่างให้เป็นรุ่นที่ใหม่ที่สุด
ปัญหานี่ก็จะลดลงไป (ลดนะ ไม่ได้หายสนิท)


3.สำหรับ max 9 ที่มีการลง Productivity Extensions Revision 3
Bug นี้นรกกว่า Bug ในข้อ 2

แถมเป็น bug ที่แสนจะไม่ make sense เอามาก ๆ

คือ หากมีการใช้ Biped ใน scene และมีการเรียกใช้ Render Preset
หรือส่วนที่ใช้บันทึก และโหลดการตั้งค่าการ render ที่หน้าต่าง render scene (F10)

จะทำให้ Scene นั้นไม่สามารถ Open มาทำงานต่อได้อีกเลย

เรียกว่า File นั้นเจ๊งไปต่อหน้าต่อตาเลยแหละ


ปัญหานี้มาจาก Bug ของ Extension ของ Max 9 ที่ชื่อ
Creativity Extension Revision 3 ที่เอาไว้ขยายขีดความสามารถของ max 9 นั่นเอง

ทางแก้คือ ตัดใจ แล้วลืม extension ตัวนี้ซะ
โดยการ remove มันทิ้งออกไป แล้วพยายามลองเปิด file ที่เคยเสียดู

ถ้าเปิดไม่ได้ให้ลอง merge เอา ถ้า merge ก็ยังไม่ได้

ให้ทำใจ


สรุป ห้ามลง Creativity Extension ของ max 9 โดยเด็ดขาด
มันเป็น Extension ที่มีปีญหาที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ max

แม้จะมีการ แก้ bug มาถึง 3 รุ่นแล้วก็ตาม (Revision 3) ปัญหานี้ก็ยังอยู่
และ Autodesk ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้อีกเลยด้วย


All times are GMT +7. The time now is 08:08 PM.

Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.