Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 06-06-2008, 02:29 AM   #1
mmm1
สมาชิกไทยวิซ
 
mmm1's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: CNX
Posts: 153
mmm1 is on a distinguished road
Default รบกวนผู้รู้ครับเรื่อง DIM ในหน้า layout

คือเรื่องมีอยู่ว่า...ผมเป็นคนที่ชอบใส่พวก spec และ DIM ในหน้า layout เพราะผมคิดว่ามันสดวกดีคับ แต่ทีนี้ปัญหามันเกิดตรงที่เวลาผมใส่ DIM ในหน้า layout ผมต้องไปติ๊กถูกตรงช่อง make new dimension associative ตลอดคับ ไม่งั้น ตัวเลขมันจาคลาดเคลื่อน เวลาเขียน DIM ใน layout แต่มันก็เกิดปัญหาตรงที่ดันไปเจอเรื่อง dimension มันกระโดด(ไดเมนชั่นกบ)ไม่ทราบว่าผมต้องไปตั้งค่าในส ่วนไหนครับผมถึงจะไม่เจอปัญหาแบบนี้ครับ ปล.ผมเขียนหน่วยเป็น เมตร นะครับ

ขอบคุณผู้รู้ล่วงหน้าครับ
mmm1 is offline  

Reply With Quote
Old 06-06-2008, 11:15 AM   #2
LUCIFER666
สมาชิกไทยวิซ
 
LUCIFER666's Avatar
 
Join Date: May 2008
Location: BKK
Posts: 63
LUCIFER666 is on a distinguished road
Default

ใช้ cad เวอร์ชั่นไหนคะ มันมี model กับ paper ค่ะ ถ้าชอบเขียน dim ในหน้า paper ก็ต้องใช้แบบ 1:1 น่ะค่ะ ต้อกำหนดจุด snap ให้โดนเส้นที่อยู่ในหน้า model จริงๆมันถึงจะใช่ระยะที่ต้องการค่ะ แล้วตัวเลขมันก็จะไม่กระโดด (ไม่รู้เข้าใจที่คุณถามมาถูกไม๊เนี่ย)
__________________
Never fear shadow.

They simply mean there's a light shining

some where near by.
LUCIFER666 is offline   Reply With Quote
Old 06-06-2008, 12:22 PM   #3
bananaboath
กล้วยละเมอ
 
bananaboath's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ตะกั่วป่า พังงา
Posts: 1,460
bananaboath has a spectacular aura aboutbananaboath has a spectacular aura aboutbananaboath has a spectacular aura about
Send a message via MSN to bananaboath
Default

ตั้งแต่ผมทำแคดมาผมใดเมนชั่นในโมเดลตลอดครับเพราะในเ ลเอาท์นี่เอาไว้สำหรับจัดหน้าและปรับเสกลเพื่อพิมพ์ง านครับ ปัญหาของคุณนี่ลองเปลี่ยนมาใส่ไดเมนชั่นในส่วนโมเดลจ ะดีกว่าครับเพราะโดยส่วนใหญ่ที่เจอมามักไม่ใส่ไดเมนช ั่นในเลย์เอาท์กันนะครับเพราะมันจะเกิดกบได้ครับ
__________________
ไม่มีอะไรสูงกว่า ต่ำกว่า อย่างมากก็เท่ากัน

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


รณรงค์ลดแจกเปลี่ยนเป็นแลกเปลี่ยนแทน เพื่ออนาคตที่ดีขึ้นของคนรุ่นใหม่
bananaboath is offline   Reply With Quote
Old 06-06-2008, 12:27 PM   #4
bananaboath
กล้วยละเมอ
 
bananaboath's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ตะกั่วป่า พังงา
Posts: 1,460
bananaboath has a spectacular aura aboutbananaboath has a spectacular aura aboutbananaboath has a spectacular aura about
Send a message via MSN to bananaboath
Default

เพิ่มเติมนิดนึงครับ ในหน้าพอร์ทงานส่วนโมเดลนั้นคือขนาดในโลกเสมือนจริงค รับคือขนาดมันจะอ้างอิงกับยูนิทเสกลที่เราตั้งไว้(ยู นิทเสกลคือขนาดจริงของวัตถุ)ส่วนในเลย์เอาท์จะเป็นส่ วนขนาดหน้ากระดาษที่เราจะพิมพ์ครับดังนั้นเมื่อเอาโม เดลมาปรับขนาดในเลย์เอาท์ คุณจึงต้องมาปรับขนาดไดเมนชั่นใหม่ครับเพราะมันไม่ได ้อ้างอิงขนาดที่แท้จริงของวัตถุครับแต่มันวัดจากขนาด ของกระดาษที่จะพิมพ์ครับ
__________________
ไม่มีอะไรสูงกว่า ต่ำกว่า อย่างมากก็เท่ากัน

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


รณรงค์ลดแจกเปลี่ยนเป็นแลกเปลี่ยนแทน เพื่ออนาคตที่ดีขึ้นของคนรุ่นใหม่
bananaboath is offline   Reply With Quote
Old 06-06-2008, 02:58 PM   #5
LUCIFER666
สมาชิกไทยวิซ
 
LUCIFER666's Avatar
 
Join Date: May 2008
Location: BKK
Posts: 63
LUCIFER666 is on a distinguished road
Default

อืมมม....งั๊นก็ขอเพิ่มอีกนิดละกันค่ะ การใส่ dim ในหน้า model เพื่อทำแบบที่มีหลายๆ scale ในแผ่นเดียวกัน ก็คือการทำแบบระบบ paper space นั่นเองค่ะ การจัดช่อง จัด lay out ของแต่ละช่อง ก็ต้องไปทำที่หน้าของ paper แต่การใส่ dim ในหน้าของ model นั้น ทุกๆ scale จะต้องคุณด้วย 2 เสมอ (เพราะมันจะออกมาสวยงามมั่กๆ) อย่างเช่น เขียน 1:100 ตัว text ก็จะสูง 200 เขียน 1:50 ตัว text ก็จะสูง 100 (หมายถึง text ของ dim ด้วยนะคะ) พอใช้ Zoom Scale มันก็จะออกมาเท่ากันหมด (อันนี้สำคัญนะคะสำหรับ drawing) การจัดหน้า การเรียงช่องเจาะ การใส่ spec เป็นการโชว์ความสามารถอย่างหนึ่งค่ะ และมันจะเป็น style ที่ติดมือเราไปในทุกๆ drawing ค่ะ ทำให้คนที่เคยร่วมงานกันมาอาจจะประทับใจ และไปเห็นแบบ shop drawing แบบนี้ที่ไหน แล้วโทรมาถามว่า "อันนี้เธอทำใช่ป่ะ นึกแล้วววว" ไรเงี๊ยะ....

โหยยย....หน้าบานทั้งวัลลลลลล....อิอิ
__________________
Never fear shadow.

They simply mean there's a light shining

some where near by.
LUCIFER666 is offline   Reply With Quote
Old 06-06-2008, 05:12 PM   #6
mmm1
สมาชิกไทยวิซ
 
mmm1's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: CNX
Posts: 153
mmm1 is on a distinguished road
Default

ขอบคุณทุกท่านสำหรับคำแนะนำครับ
mmm1 is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 03:39 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net