Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 11-03-2011, 11:56 AM   #1
eed
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Location: sathorn
Posts: 68
eed is on a distinguished road
Send a message via MSN to eed
Default จะนำตารางจาก Excel ไปวางใน Autocad ได้ยังไงคับช่วยที

คือผมใช้ Cad 2007 ใช้คำสั่ง datalink ไม่ได้ มีวิธีอื่นมั้ยครับที่จะทำให้งาน Excel ของผมไปอยู่ใน Cad 2007 ได้ เวลาไปวางแล้วก้อต้องไม่เป็นพื้นสีขาวเหมือนการ copy และไป paste นะคับ ลบกวนพี่ ๆ ขั้นเทพ ทุก ๆ ท่านทีคับ
eed is offline  

Reply With Quote
Old 11-03-2011, 03:34 PM   #2
pong23
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2010
Posts: 4
pong23 is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by eed View Post
คือผมใช้ Cad 2007 ใช้คำสั่ง datalink ไม่ได้ มีวิธีอื่นมั้ยครับที่จะทำให้งาน Excel ของผมไปอยู่ใน Cad 2007 ได้ เวลาไปวางแล้วก้อต้องไม่เป็นพื้นสีขาวเหมือนการ copy และไป paste นะคับ ลบกวนพี่ ๆ ขั้นเทพ ทุก ๆ ท่านทีคับ

ก็ลอง copy งานใน Excel แล้วไปวางใน cad โดยเข้า Edit แล้วก็ paste special เลือก text แล้วก็ ok ลองดูคับ
pong23 is offline   Reply With Quote
Old 11-03-2011, 04:56 PM   #3
NATTER
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2008
Posts: 66
NATTER is on a distinguished road
Default

ผมใช้ add-in ตัวนี้ครับ "Send to Cad"
http://www.thaiware.com/main/info.php?id=3213
ตามLinkนี้ครับ....
NATTER is offline   Reply With Quote
Old 12-03-2011, 08:47 AM   #4
eed
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Location: sathorn
Posts: 68
eed is on a distinguished road
Send a message via MSN to eed
Default

ผมลองทำตามท่านพี่คนแรกบอกแล้วคับไม่ได้ไม่รู้เป็นเพ ราะอะไร พอวางแล้วตารางก้อมีสีขาวติดมาด้วยเหมือนเรา copy และ paste ไปวางใน cad เลยคับกลุ้มใจ
ส่วนพี่คนที่สอง ผมลองโหลดโปรแกรมช่วยที่พี่ได้บอกมาแล้วคับ แต่ งง ตรงขั้นตอนการ Install เพราะผมเปิด Excel แล้วแต่มันไม่มีหัวข้อตามที่ วิธีการลงได้บอกเป็นเพราะ Ver. ของ Office ป่าวคับ ของผมใช้ Office 2007 วิธีการลงมันจะเขียนไว้แบบนี้ แต่ผมดูแล้วมันไม่มีหัวข้อ Menu Tool เลยไปต่อไม่เป็นเลย
เปิดโปรแกรม Excel แล้วเลือก Menu Tool --> Add-ins
- กดปุ่ม Browse แล้วเลือกไปที่ File Send_to_cad.xla ที่copy เอาไว้
- กดปุ่ม O.K. จะปรากฎ Tool Bar ไว้เรียกโปรแกรมออกมาครับ

ลบกวนช่วยทีคับ ถ้าเป็นไปใช้ Cad Ver. อื่นเครื่องผมจะช้าเพราะเครื่องมันไม่แรง งิงิฝากพี่ ๆ ช่วยทีคับ
eed is offline   Reply With Quote
Old 12-03-2011, 09:15 AM   #5
rah
สมาชิกไทยวิซ
 
rah's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: Cadgateway
Posts: 317
rah is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to rah
Default

ขั้นตอนการ Import excel to Autocad ผมเจอ 2 วิธี เอาวิธีนี้ไปแล้วกันนะครับ
1 เลือกส่วนที่คุณต้องการจะ Import ใน Excel โดยการ Copy cell ทั้งหมด
2 ที่ Autocad ไปที่ menu bar เลือก Paste spacial แล้วเลือก Autocad Entites
**ถ้าไม่เจอ Autocad Entites แปลว่า การ Copy ใน Excell อาจถูกยกเลิกโดยที่คุณอาจไปเผลอกด Esc หลังจาก Copy
***ถ้าหากเลือก Autocad Entites จะมีตารางมาพร้อม ถึงแม้ยังไม่ได้สร้าง ใน Excell ก็ตาม
****ถ้าหากเลือก text จะไม่มีตาราง ถึงแม้จะสร้างตารางไว้ใน Excell ก็ตามครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
rah is offline   Reply With Quote
Old 12-03-2011, 10:08 AM   #6
paddraft
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2010
Posts: 156
paddraft is on a distinguished road
Default

ผมอ่านจากหนังสือ AutoCAD 2010 เขียนแบบวิศวกรรมและสถาปัตย์
หน้าที่ 386-400 ทำได้ 3 วิธีคือ

วิธีที่ 1. Table คำสั่งที่สร้างตารางใน AutoCAD เองโดยตรง
วิธีที่ 2. ใช้ความสามารถ Copy (Ctrl+C) แล้วนำไปแปะ (Paste)
แบบนี้ได้ OLE object
วิธีที่ 3. ใช้การสร้าง Link เชื่อมโยง

วิธีที่ 3 มีวิธีหลักๆคือ1.คลิกที่รายการ Annotate | Table | Data Link
คลิก Create a new Excel Data Link ใส่ชื่อ และกำหนดค่าตามเหมาะสม
paddraft is offline   Reply With Quote
Old 12-03-2011, 12:15 PM   #7
eed
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Location: sathorn
Posts: 68
eed is on a distinguished road
Send a message via MSN to eed
Default

ได้แล้วคับ ขอบคุณพี่ rah มาก ๆ เลยคับและพี่ ๆ ทุก ๆ ท่านนะคับที่ช่วยเหลือผมทุกคำตอบเลยคับ ดีจัยมากเลยคับ ข้าน้อยนับถือ ศิษย์พี่มากคับ
eed is offline   Reply With Quote
Old 12-03-2011, 12:37 PM   #8
eed
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Location: sathorn
Posts: 68
eed is on a distinguished road
Send a message via MSN to eed
Default

พอดีเกิดคำถามขึ้นมาในใจอีกนิดหน่อยคับ คือ ถ้าเราอยากจะให้เวลาเราแก้ รายละเอียดในแคด จะทำยังไงให้ เอกสารใน Excel ถูกแก้ไปด้วยคับ ที่เค้าเรียกว่า Datalink หรือเปล่าผมก็ยังไม่ค่อยแน่ใจ ยังไงพี่ ๆ ท่านไหนรู้ลบกวนหน่อยนะคับ ขอบคุณมาก ๆ คับ
eed is offline   Reply With Quote
Old 12-03-2011, 01:15 PM   #9
rah
สมาชิกไทยวิซ
 
rah's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: Cadgateway
Posts: 317
rah is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to rah
Default

Quote:
Originally Posted by eed View Post
พอดีเกิดคำถามขึ้นมาในใจอีกนิดหน่อยคับ คือ ถ้าเราอยากจะให้เวลาเราแก้ รายละเอียดในแคด จะทำยังไงให้ เอกสารใน Excel ถูกแก้ไปด้วยคับ ที่เค้าเรียกว่า Datalink หรือเปล่าผมก็ยังไม่ค่อยแน่ใจ ยังไงพี่ ๆ ท่านไหนรู้ลบกวนหน่อยนะคับ ขอบคุณมาก ๆ คับ
ใช่ครับ มันคือ Data link ผมจะทำใน Table แล้วเลือก Insert option From data link แล้วก็ Lunch data link manager แล้วก็ Creat a new excel data link แล้วก็สร้างชื่อ แล้วกด OK แล้วก็ไป Browse หา Excel ที่เราต้องการ
ทีนี้เวลาแก้ไข ต้องแก้ใน Excel เสร็จแล้ว Saveถัดมาก็มาที่หน้า Cad คลิ๊กที่ Table
แล้วคลิ๊กขวา เลือก update table data link ครับ
เราไม่สามารถแก้ที่ Cad ให้ Link ไปที่ Excel ได้ เพราะ TAble จะถูก Lock อยู่ ถ้าจะแก้จริงๆต้อง Unlock ก่อนครับ ^^" แต่ถ้าแก้ที่ Cad File ใน Excel ไม่อัพเดทนะครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
rah is offline   Reply With Quote
Old 12-03-2011, 03:49 PM   #10
AIR
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2007
Posts: 405
AIR is on a distinguished road
Thumbs up

ขอดูเป็นความรู้ด้วยคนครับ
AIR is offline   Reply With Quote
Old 13-03-2011, 06:12 PM   #11
eed
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Location: sathorn
Posts: 68
eed is on a distinguished road
Send a message via MSN to eed
Default

ที่พี่ rah บอกมานี่ Cad Ver. 2007 ทำได้หรือเปล่าคับแล้วขั้นตอนเหมือนกันไหม
eed is offline   Reply With Quote
Old 13-03-2011, 10:26 PM   #12
rah
สมาชิกไทยวิซ
 
rah's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: Cadgateway
Posts: 317
rah is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to rah
Default

Quote:
Originally Posted by eed View Post
ที่พี่ rah บอกมานี่ cad ver. 2007 ทำได้หรือเปล่าคับแล้วขั้นตอนเหมือนกันไหม
เหมือนกันครับ แต่อยากให้เราลองดูก่อน ลองแล้วเจอปัญหา เวลากลับมาถามจะได้มรรคได้ผล เกิดความเข้าใจด้วยตัวเองครับ ^^
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
rah is offline   Reply With Quote
Old 13-03-2011, 10:51 PM   #13
eed
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Location: sathorn
Posts: 68
eed is on a distinguished road
Send a message via MSN to eed
Default

ผมได้ลองหาดูแล้วคับ ผมใช้คำสั่ง table พอเข้าไปใน insert table แต่ไม่พบหัวข้อ Insert option From data link เลยคับถ้าผมจำไม่ผิด หัวข้อนี้ cad ver.2007 มันไม่มีหรือเปล่าคับ หรือมีแต่ผมหาไม่เจอ เพราะถ้าเป็น ver.ที่สูงกว่า 2007 ใช้คำสั่ง datalink มันจะขึ้นมาเลย ช่ายมั้ยคับพี่ ยังไงขอคำชี้แนะด้วยคับ ขอบคุณพี่มาก ๆ เลยคับ
eed is offline   Reply With Quote
Old 14-03-2011, 12:22 AM   #14
rah
สมาชิกไทยวิซ
 
rah's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: Cadgateway
Posts: 317
rah is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to rah
Default

Quote:
Originally Posted by eed View Post
ผมได้ลองหาดูแล้วคับ ผมใช้คำสั่ง table พอเข้าไปใน insert table แต่ไม่พบหัวข้อ Insert option From data link เลยคับถ้าผมจำไม่ผิด หัวข้อนี้ cad ver.2007 มันไม่มีหรือเปล่าคับ หรือมีแต่ผมหาไม่เจอ เพราะถ้าเป็น ver.ที่สูงกว่า 2007 ใช้คำสั่ง datalink มันจะขึ้นมาเลย ช่ายมั้ยคับพี่ ยังไงขอคำชี้แนะด้วยคับ ขอบคุณพี่มาก ๆ เลยคับ

พิมพ์ tb ที่ command line แล้ว Enter ถ้ายังไม่ได้อีกต้องหลังไมค์แล้วครับ ผมจะได้จัดหนักๆ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
rah is offline   Reply With Quote
Old 14-03-2011, 10:45 AM   #15
eed
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Location: sathorn
Posts: 68
eed is on a distinguished road
Send a message via MSN to eed
Default

ใน Cad 2007 มันไม่ได้เป็นหน้าตาแบบนี้อะคับพี่ เลยไปไม่เป็นเลย สงสัยต้องหา ver. ใหม่ ๆ มาลงแล้วมั้งผม 5555 แต่จริง ๆ ชอบใช้ cad 2007 มากกว่า ถ้าไม่มีวิธีจริงๆ คงต้องเปลี่ยนไปใ้ช้ Cad ver. อื่น ๆแล้ว
eed is offline   Reply With Quote
Old 14-03-2011, 01:25 PM   #16
eed
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Location: sathorn
Posts: 68
eed is on a distinguished road
Send a message via MSN to eed
Default

ตกลงผมเปลี่ยนไปใช้ cad 2008 แล้วคับ ใช้คำสั่ง datalinkได้หน้าตาเหมือนกัน 2007 เลย 55555 ตัดปัญหาไปเลยคับจะได้ไม่ต้องปวดหัว
eed is offline   Reply With Quote
Old 14-03-2011, 03:53 PM   #17
pewan
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 65
pewan will become famous soon enough
Default

ถ้าจะลิ้งค์ ข้อมูล excel แบบให้ excel เปลี่ยนแปลงตามไปด้วยทำไม่เป็นครับ
ถ้าจะก๊อปปี้ ตารางใน excel มาลงใน cad ก็ง่ายๆ เลยครับ

แดร๊กเมาส์ใน excel ให้ขึ้นแถบดำๆ ในพื้นที่ตารางที่ต้องการและกด ctrl+c
กลับมาที่ cad และกด ctrl+v ตารางก็จะวางในcad แบบง่ายดาย

ปล.ของผม 2008
__________________
------------------------------------------------------------------------
เด็กเข็นผักปากคลองตลาดรุ่น1 "รถสองล้อ แม๊กขอบ3"
pewan is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
สำรวจการใช้ AutoCAD หน่อยครับ beecaad ห้องดราฟ (AutoCad) 257 09-06-2014 07:40 PM
ชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับห้อง autocad Nut ห้องดราฟ (AutoCad) 26 16-03-2013 05:45 PM
นำตารางจาก Excel มาใช้ใน AutoCAD lionarch ห้องดราฟ (AutoCad) 5 28-04-2012 05:21 PM
DoubleCAD สัญชาตอเมริกันครับ touch ห้องปั้น 301 (Miscellaneous Program) 9 31-03-2011 05:34 PM
AutoCAD 2008 Tips and Tricks Booklet mrtukk กรุสมบัติ AutoCad 16 19-07-2010 10:58 PM


All times are GMT +7. The time now is 07:31 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net