Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 05-08-2009, 07:10 PM   #1
ronin_leoblue
สมาชิกไทยวิซ
 
ronin_leoblue's Avatar
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 5
ronin_leoblue is on a distinguished road
Default File งานทำไมหนัก(ใหญ่มากครับ)

ผมใช้ cad 2008 แล้วก็มี x-ref แต่ puge แล้วก็ยังใหญ่ ลบ block แล้ว
ทำทั้งตัวต้นฉบับ x-ref แล้วก็ยังไม่หาย ขนาด ว่าลบงานทั้งหมด แล้วไม่มีอะไรเหลือเลย มันอยู่เป็น หลายเมก เลย เปิดเลเยอร์ดูทั้งหมดแล้ว ไม่มีปิดเลเยอร์ ไม่มีขยะในงาน งงมากๆ ลบงานทั้งหมดไม่มีตัวงานเลยไม่มี block ด้วย ไม่มี layer manager ด้วย ผมลองcopy ไป file อื่น มันยังตามไปได้อีก งงเลย ลองทำเป็นblock ก็ไม่หาย งง จริงๆ

ใครเคยเจออย่างผมบ้าง ขอบคุณผู้รู้ครับผม
ronin_leoblue is offline  

Reply With Quote
Old 06-08-2009, 09:32 AM   #2
snakehead031
สมาชิกไทยวิซ
 
snakehead031's Avatar
 
Join Date: Jan 2007
Location: Yokohama
Posts: 203
snakehead031 is on a distinguished road
Default

มีวิธีที่ผมใช้ครับถึกๆเลย ctrl+c ครับ แล้วเปิดไฟล์ใหม่วางลงไปเลยครับ มันลดได้นะครับ
snakehead031 is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 10:15 AM   #3
benz
สมาชิกไทยวิซ
 
benz's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 103
benz will become famous soon enoughbenz will become famous soon enough
Default

ลองใช้คำสั่ง purge ดูสิครับอยู่ใน file / drawing utility / purge รูปไม้กวาดน่ะ พอช่วยได้นะครับ
benz is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 12:15 PM   #4
kasaton
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 15
kasaton is on a distinguished road
Default

Quote:
ลองใช้คำสั่ง purge ดูสิครับอยู่ใน file / drawing utility / purge รูปไม้กวาดน่ะ พอช่วยได้นะครับ
และซำ้้ไปมาหลายครั้ง..ลองดูครับ
kasaton is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 12:32 PM   #5
bananaboath
กล้วยละเมอ
 
bananaboath's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ตะกั่วป่า พังงา
Posts: 1,460
bananaboath has a spectacular aura aboutbananaboath has a spectacular aura aboutbananaboath has a spectacular aura about
Send a message via MSN to bananaboath
Default

ลองเปิดเลเยอร์เชคดูแล้วยังครับว่ามีเลเยอร์ที่ไม่จำ เป็นไม่เกี่ยวกับงานอยู่หรือเปล่า บางทีการปิดเลเยอร์นี่อาจทำให้การเพิร์กไม่ได้ผล ส่วนเอ็กซ์เรฟนี่คงไม่เกี่ยวกับขนาดไฟล์นะครับเพราะม ันจะแค่อ้างอิงข้อมูลมาแต่ไม่ได้เก็บความจำของข้อมูล นั้นลงในไฟล์งานนะครับ
__________________
ไม่มีอะไรสูงกว่า ต่ำกว่า อย่างมากก็เท่ากัน

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


รณรงค์ลดแจกเปลี่ยนเป็นแลกเปลี่ยนแทน เพื่ออนาคตที่ดีขึ้นของคนรุ่นใหม่
bananaboath is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 12:39 PM   #6
aho_cn
Senior Members
 
aho_cn's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ชัยนาท
Posts: 1,436
aho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to behold
Default

อยากเห็นไฟล์นี้มากครับ ที่ว่าลบวัตถุหมดแต่ไฟล์ยังหนัก ช่วยส่งมาทีครับ หรือจะคุยทางเอ็มก้ได้ครับ chontep_tkc@hotmail.com
aho_cn is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 02:48 PM   #7
lersak
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 207
lersak will become famous soon enough
Default

ลองใช้คำสั่ง wblock ดู
lersak is offline   Reply With Quote
Old 09-08-2009, 10:03 AM   #8
ronin_leoblue
สมาชิกไทยวิซ
 
ronin_leoblue's Avatar
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 5
ronin_leoblue is on a distinguished road
Default Thank you very much

ขอบคุณครับ ยังไม่หายครับ แต่ก็ขอบคุณทุกท่านครับ
ronin_leoblue is offline   Reply With Quote
Old 10-08-2009, 01:19 PM   #9
nongsaewong
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: May 2008
Posts: 50
nongsaewong is on a distinguished road
Default

ผมก็ใช้วิธีถึกเอาครับ พี่ที่ทำงานเคยสอน แต่จนบัดดนี้ยังไม่เคยใช้เลย ลืมไปแล้วด้วยว่าทำไง t_t
nongsaewong is offline   Reply With Quote
Old 11-08-2009, 11:17 PM   #10
Color_988
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 2
Color_988 is on a distinguished road
Default

คับ วิธีลดขนาดไฟล์ ผมใช้วิธี wblock แต่จะให้ลดมากๆ ต้องระเบิด blck ทั้งหมดที่อยู่ในไฟล์ด้วยถึงจะลดได้มาก
Color_988 is offline   Reply With Quote
Old 13-08-2009, 08:44 AM   #11
cotchasarn
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 125
cotchasarn is on a distinguished road
Default

pruge แล้วลอง save เป็นเวอร์ชั่นสูงๆคับพอช่วยได้
cotchasarn is offline   Reply With Quote
Old 13-08-2009, 08:55 AM   #12
theark
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 59
theark is on a distinguished road
Default

ผมลบแม่มหมดเลย(ขอโทษครับหยาบๆ) X-ref แล้วก็แอด X-ref เข้าไปใหม่ เนี่ยแต่ก่อนลบไปเช็คดูก่อนฮะว่าต้นฉบับอยู่ที่ไหน ก็ลื่นปรื๊ดๆ ครับ
theark is offline   Reply With Quote
Old 24-08-2009, 06:17 PM   #13
fasts
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 4
fasts is on a distinguished road
Default

ผมว่า หลักๆ น่าจะเกี่ยวข้องกับ

block
block ที่มี hatch ด้วย
ิฺblock ซ้อน block
super hatch ที่มี block หนักๆ ละเอียดๆ
wipeout เยอะๆ
เจอะช่อง papae space มากๆ

อาจเข้าใจว่า ลบแล้ว purge หมดแล้ว
แต่มันอาจเหลืออยู่ซะงั้น ครับ

ไฟล์หนักแปลกๆ พวกนี้ มันจะ zip ลงได้เยอะน่ะครับ
ไฟล์ผม purge เกลี้ยงแล้วยังเหลือ 25 เมก
แต่ zip แล้ว มันลงมาเหลือไม่ถึง 4 เมก
ปกติ มันมักลดขนาดลงมาซัก ครึ่งนึงเองมั้งครับ
fasts is offline   Reply With Quote
Old 24-08-2009, 09:04 PM   #14
ronin_leoblue
สมาชิกไทยวิซ
 
ronin_leoblue's Avatar
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 5
ronin_leoblue is on a distinguished road
Default ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับ
แต่ทำไม ผมลบงานหมดแล้วมันยังไม่ลดขนาด เลยละครับ
ตรงนี้งงมากๆ ครับ ลบหมด ตามด้วย purge อีกรอบนะ งงจัง

ยังไงๆ ก็ขอบคุณทุกท่านนะครับ
ส่วนใหญ่พวกนี้ ที่จะเป็น ผมจะติดมาจากงาน ไฟล์งานTECT ถ้าเขียนใหม่เอง ไม่ค่อยเป็นหรอกครับ แต่ถ้าเราไปเอา copy จากไฟล์งาน TECT อันไหนมาสักชิ้นมาใช้งานมันจะตาม โดยที่เรา หามันไม่เจอครับ ทั้งที่เราก็ลบชิ้นนั้นไปแล้ว และก็purge ตามไปด้วยนะ งงอยู่จนวันนี้

ยังไงก็ขอบคุณครับ
FROM : M7
ronin_leoblue is offline   Reply With Quote
Old 18-09-2009, 07:33 PM   #15
ronin_leoblue
สมาชิกไทยวิซ
 
ronin_leoblue's Avatar
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 5
ronin_leoblue is on a distinguished road
Smile

Thank you very much
ขอบคุณ มากๆครับ คุณ cotchasarn

หายแล้วครับ สุดๆเลย

ขอบคุณๆๆๆๆๆๆๆๆครับ
ronin_leoblue is offline   Reply With Quote
Old 21-04-2010, 02:21 PM   #16
chainavy
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 3
chainavy is on a distinguished road
Default file ใหญ่น่าจะเกิดจากติด scale list

ปัญหา file ใหญ่มาก ทั้งที่มันน่าจะนิดเดี๋ยว เกิดจากการติด scale list ที่ติดมากับ
file งานเดิมหรือไป คอนโทร ซี จากที่อื่นมาวางในงาน

ปัญหานี้เกิดจากความผิดพลาดใน CAD2008 และ CAD2009 เท่าที่ทราบมา
น่าจะเกิดจากการออกแบบโปรแกรมของทาง AutoDESK เพราะวิธีแก้ AutoDeskเป็นคนทำวิธีแก้ออกมาให้ ผมไปโหลดมา ยกตัวอย่างนะครับเมื่อเคียร์ scalelist
แล้วจาก file 16m จะเหลือไม่ถึง 1m (เจอมากับตัวกว่าจะหาตัวแก้ได้)
โหลดที่นี้ http://autodesk.blogs.com/between_the_lines/2008/04/scale-list-clea.html
วิธี install file .
1.file ที่ให้มา มันจะถามที่เราจะ install ก็ให้เข้าไปที่
C:/Programfile/Autocad2008 แล้วเข้าไปหารูปสามเหลี่ยมเหมือน scale มันจะขึ้นหน้าต่างแล้วให้เราไปที่ folder งาน กด ok รองเปิดงานดูใหม่ หายแน่นอน

Last edited by chainavy; 21-04-2010 at 02:25 PM.
chainavy is offline   Reply With Quote
Old 21-04-2010, 02:32 PM   #17
hackee
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 51
hackee is on a distinguished road
Send a message via MSN to hackee
Default

ส่วนใหญ่ผมจะ new บล๊อกครับถ้าเจอปัญหาแบบนี้ คำสั่งย่อก็ W
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
hackee is offline   Reply With Quote
Old 21-04-2010, 02:48 PM   #18
auu760i
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 88
auu760i is on a distinguished road
Post

Quote:
Originally Posted by ronin_leoblue View Post
ผมใช้ cad 2008 แล้วก็มี x-ref แต่ puge แล้วก็ยังใหญ่ ลบ block แล้ว
ทำทั้งตัวต้นฉบับ x-ref แล้วก็ยังไม่หาย ขนาด ว่าลบงานทั้งหมด แล้วไม่มีอะไรเหลือเลย มันอยู่เป็น หลายเมก เลย เปิดเลเยอร์ดูทั้งหมดแล้ว ไม่มีปิดเลเยอร์ ไม่มีขยะในงาน งงมากๆ ลบงานทั้งหมดไม่มีตัวงานเลยไม่มี block ด้วย ไม่มี layer manager ด้วย ผมลองcopy ไป file อื่น มันยังตามไปได้อีก งงเลย ลองทำเป็นblock ก็ไม่หาย งง จริงๆ

ใครเคยเจออย่างผมบ้าง ขอบคุณผู้รู้ครับผม
save as เวอร์ชั่นไหนครับ ถ้า save as เวอร์ชั่น 2002 ลงมา ต้องเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่น 2004 ขึ้นไปครับ ขนาด file จะลดลงไปประมาณ 40-50% ครับ
auu760i is offline   Reply With Quote
Old 09-05-2010, 05:46 PM   #19
tingli
สมาชิกไทยวิซ
 
tingli's Avatar
 
Join Date: Mar 2007
Posts: 277
tingli is on a distinguished road
Talking

มีหลายวิธี แต่ละวิธีก็ใช่ได้ผลทั้งนั้นเลย ขอบคุณมากครับ
tingli is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
MaxScript : Render by Layer - Render แต่ละ Layer แยกลง File รวดเดียว zunshiro ห้องแล็บ Zunshiro 22 17-02-2013 08:41 PM
ใน3dต้องเซพภาพเป็นไฟล์อะไรถึงไม่ติดbackgroundค่ะ JuBjAb ห้องตัดต่อ (Photoshop, Premier, After effect) 31 29-02-2012 03:57 PM
อยากรู้ว่า File Autocad (.DWG) ใช้ร่วมกับ File นามสกุล (.TIF) ทำยังไงครับ aonhope ห้องดราฟ (AutoCad) 6 16-10-2007 12:43 PM
รวมเวปฝากไฟล์ aday ห้องตัดต่อ (Photoshop, Premier, After effect) 1 02-03-2007 03:13 PM
ใครไม่รู้จะอัพ......เว็บไหนตามมาครับ dazz ห้องเก็บของ (Storage) 8 09-01-2007 12:11 PM


All times are GMT +7. The time now is 02:32 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net