Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 15-11-2007, 03:20 PM   #1
KanoknonP
สมาชิกไทยวิซ
 
KanoknonP's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Location: หนองคาย
Posts: 716
KanoknonP has a spectacular aura aboutKanoknonP has a spectacular aura about
Default โปรแกรม เชื่อม (joint) ต่อเส้นให้เป็นเส้นเดียวกัน

ปรกติเราจะเชื่อมต่อเส้น (Lines) ให้เป็นเส้นเดียวกันทีเรียกว่า เส้นโพลีไลน์ (polyline) ต้องเรียกคำสั่ง pedit (pe) แล้วทำตามขั้นตอนที่บรรทัดคำสั่ง (command line) จนเสร็จเป็นเส้นที่เชื่อมต่อแล้ว
เมื่อรันคำสั่ง pe แล้วเลือกเส้นแรก ต่อมาโปรแกรมจะถามว่า Do you want to turn it into one? <Y> *คุณต้องการจะรวมมันเป็นหนึ่งเดียวใช่มั๊ย* (ขออภัยด้วยถ้าแปลผิด) กด Enter ผ่านเลย แล้วก็เลือกเส้นที่ต้องการให้ต่อกัน

Trick : 1. เส้นที่เราเลือกเส้นแรกจะเป็นเส้นหลักที่ทุกเส้นจะต้ องเหมือนเส้นนี้เมื่อรวมกันแล้ว เช่น เส้นสีเขียว(3) เมื่อเชื่อมต่อเสร็จ เส้นก็จะเป็นสีเขียว
2. ถ้าไม่ต้องการให้เครื่องถาม Do you want to turn it into one? <Y> เมื่อเปิด AutoCAD ขึ้นมาตอนแรก ก็ให้พิมพ์คำสั่ง PEDITACCEPT (เป็นตัวแปรระบบ) แล้วเปลี่ยนค่าเป็น 1
3. และโปรแกรม AutoLISP ที่นำมาฝากนี้ ก็ต้องปรับค่า PEDITACCEPT เป็น 1 ด้วยนะ

4. การนำเอา AutoLisp ไปโหลดใช้กับเครื่องใดๆ นำไปเก็บไว้ที่
C:/Documents and Settings\user\Applocation Data\Autodesk
AutoCAD 2005(6,7,8)\R 15 (16,17,18)\enu\Support

แล้วอย่าลืมไปติ๊กที่ option/System/Load acad.lsp with every drawing ด้วยนะครับ

และที่สำคัญ ที่ Mycomputer ที่เมนู Tools/Folder Options ที่แท็บ View/Hidden files and folders ติ๊ก show hidden files and folders ถ้าไม่ต๊กปุ่มนี้ จะมองไม่เห็นโฟลเดอร์ Application Data

//
//
//โปรแกรม เชื่อมต่อเส้นให้เป็นเส้นเดียวกัน//
;;;
(defun C:J (/ a e en)
(setq a (ssget) e (ssname a 0)
en (cdr (assoc 0 (entget e)))
)
(if (= en "POLYLINE")
(command "pedit" e "join" a "" "x")
(command "pedit" e "join" a "" "x")
)
(princ)
)
KanoknonP is offline  

Reply With Quote
Old 15-11-2007, 04:15 PM   #2
zeros
พ่อค้ามุขแป้ก
 
zeros's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Location: Tum's house, Chokchai 4
Posts: 1,746
Blog Entries: 5
zeros has a spectacular aura aboutzeros has a spectacular aura aboutzeros has a spectacular aura about
Thumbs up

ขอบคุณครับ:d :d
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
zeros is offline   Reply With Quote
Old 15-11-2007, 04:17 PM   #3
tunk004
Senior Members
 
tunk004's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 1,673
tunk004 has a spectacular aura abouttunk004 has a spectacular aura abouttunk004 has a spectacular aura about
Default

ขอบคุณด้วย...
__________________
เหนื่อยกาย เหนื่อยใจ จะหยุดพักมั่งก็ได้ จะเถลไถลมั่งก็ได้ แต่อย่าหยุดฝันและอย่าหยุดเดิน
เรื่อยๆ........................................... ................................เหนื่อยก็พัก

สหพันธ์สมาคม " Cartoon Drunk 69 Group " แห่งสยามประเทศ
tunk004 is offline   Reply With Quote
Old 15-11-2007, 04:58 PM   #4
aho_cn
Senior Members
 
aho_cn's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ชัยนาท
Posts: 1,437
aho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to behold
Default

เพิ่มข้อมูลนิดนึงนะครับ คำสั่ง joint หรือ พิมพ์ j เอาไว้เชื่อมเส้นมีแล้วนะครับ แต่อยู่ใน cad 2006 - 2008 ครับ
aho_cn is offline   Reply With Quote
Old 17-11-2007, 12:07 PM   #5
pakornism
สมาชิกไทยวิซ
 
pakornism's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: phuket
Posts: 40
pakornism is on a distinguished road
Default

ขอเพิ่มเติมครับ
วิธีข้างบนเป็นการเปลี่ยน line ให้เป็น polyline ที่เป็นเส้นเดียวกัน
ถ้าต้องการแค่ให้เส้น line มาชนกัน แต่ยังแยกกันเป็นคนละเส้นใช้คำสั่ง fillet (r = 0)ได้เลยครับ
pakornism is offline   Reply With Quote
Old 07-01-2008, 12:23 PM   #6
novice
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 91
novice is on a distinguished road
Default

ขอบคุณมากครับ
ขอเอ่าไปใช้ด้วยน่ะครับ



novice is offline   Reply With Quote
Old 10-01-2008, 09:37 AM   #7
โงกุน
สมาชิกไทยวิซ
 
โงกุน's Avatar
 
Join Date: Sep 2007
Location: ลาดพร้าว
Posts: 144
โงกุน is on a distinguished road
Default

เยี่ยมยอดครับ
โงกุน is offline   Reply With Quote
Old 25-09-2012, 10:48 PM   #8
construction
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 140
construction is on a distinguished road
Default

ผมหา Support ไม่เจอครับ ใช้ วิน 7

construction is offline   Reply With Quote
Old 26-09-2012, 09:11 AM   #9
KanoknonP
สมาชิกไทยวิซ
 
KanoknonP's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Location: หนองคาย
Posts: 716
KanoknonP has a spectacular aura aboutKanoknonP has a spectacular aura about
Default

หาที่เก็บโฟลเดอร์ Support ของ AutoCAD
ลองทำตามรูป.ข้างล่าง

__________________
!! เบสิค..แน่น..เปรียบเหมือน.เทคนิค.ที่หวือหวา !!

Last edited by KanoknonP; 26-09-2012 at 09:14 AM.
KanoknonP is offline   Reply With Quote
Old 26-09-2012, 09:41 AM   #10
construction
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 140
construction is on a distinguished road
Default

ทำตามแล้วยังไม่เจออีกครับ......ขอบคุณครับ

ถ้าผมจะสร้างโฟลเดอร์ support เข้าไปใหม่ได้ไหมครับ
construction is offline   Reply With Quote
Old 07-10-2012, 12:19 PM   #11
KNET
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 96
KNET will become famous soon enoughKNET will become famous soon enough
Default

AutoCAD รุ่นหลังๆ นี่มีคำสั่ง Join มาให้อยู่แล้วครับ
__________________
AutoCAD 2013, 3DsMax 2013: Licensed
KNET is offline   Reply With Quote
Old 09-10-2012, 10:50 AM   #12
rah
สมาชิกไทยวิซ
 
rah's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: Cadgateway
Posts: 317
rah is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to rah
Default

ผมขอเพิ่มข้อมูลอีกนิดนึงครับ Autocad ตั้งแต่ V2012 สามารถใช้คำสั่ง Joint (J) แทน Polyline edit (PE) ได้ครับ
rah is offline   Reply With Quote
Old 11-10-2012, 07:52 PM   #13
construction
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 140
construction is on a distinguished road
Default

ผมทำตัวเชื่อม joint พอปิดCAD ...เปิดมาต้องโหลด LIS ทุกครั้งเลยครับ
construction is offline   Reply With Quote
Old 25-10-2012, 02:05 PM   #14
kitipat
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2012
Posts: 5
kitipat is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by construction View Post
ผมทำตัวเชื่อม joint พอปิดCAD ...เปิดมาต้องโหลด LIS ทุกครั้งเลยครับ
ถ้าต้องการให้โหลดทุกครั้งให้ไปที่ Tool > Load Application
คลิกที่ Contents แล้วก็กด add เลือกไฟล์ ที่เราต้องการให้โหลด
เสร็จแล้วก็ปิด แล้วลองเปิดไฟล์แคดไหนก็ได้
มันจะโหลดทุกครั้งที่เราเปิดไฟล์ใหม่ขึ้นมา
kitipat is offline   Reply With Quote
Old 01-02-2013, 10:45 AM   #15
lersak
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 207
lersak will become famous soon enough
Default

ผมยังใช้คำสั่งเดิมอยู่เลย peพิมพ์ m พิมพ์ j
lersak is offline   Reply With Quote
Old 27-02-2013, 11:18 PM   #16
naszeotoez
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 52
naszeotoez is on a distinguished road
Default

สุดยอดครับ ขอบคุณมากครับ
naszeotoez is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 02:53 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net