Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 07-10-2008, 09:27 PM   #1
KanoknonP
สมาชิกไทยวิซ
 
KanoknonP's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Location: หนองคาย
Posts: 716
KanoknonP has a spectacular aura aboutKanoknonP has a spectacular aura about
Default มาลองทำ Wipeout ปิดบังวัตถุกัน


ตามรูปข้างบน
รูป A เป็นรูปหน้าต่างธรรมดา
รูป B วาดเส้นโพลีไลน์รอบเส้นบานและวงกบจนครบรอบ (จะได้ตามเส้นสีม่วง)
จากนั้น พิมพ์คำสั่ง WIPEOUT ที่บรรทัดคำสั่ง
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Command: wt คำสั่งย่อท่เขียนเอง
WIPEOUT Specify first point or [Frames/Polyline] <Polyline>:กด enter ผ่าน
Select a closed polyline: เลือกเส้นโพลีไลน์ที่ได้สร้างในข้อ B
Erase polyline? [Yes/No] <No>:
จะลบเส้นโพลีไลน์ต้นฉบับหรือเปล่า
----------------------------------------------------------------------------------------------------
จะได้ผลลัพธ์ตามรูป C จะสังเกตุเห็นว่า wipeout ที่สร้างขึ้นปิดบังหน้าต่างทั้งหมดซึ่งตามจริง wipeout นี้จะต้องอยู่ข้างล่างหน้าต่างนี้
ให้ใช้คำสั่ง Send to Back ของ Draw Order เลือก wipeout
----------------------------------------------------------------------------------------------------
Command: ไปที่ Tools/Draw Order/Send to Back
Enter object ordering option [Above objects/Under objects/Front/Back] <Back>:
_Back
----------------------------------------------------------------------------------------------------
จะได้ตามรูป D
จากนั้นแปลงหน้ารวมทั้ง wipeout นี้เป็นบล็อค แล้วสอดแทรกมาใช้
ตามตัวอย่างข้างล่าง
///
ตัวอย่างการนำไปประยุกต์ใช้กับผนังก่ออิฐและทำเสาเอ็ นให้เป็น wipeout ด้วย
ทดลองเลื่อนบล็อคหน้าต่างและเสาเอ็นดู , หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์นะครับ

ดาวน์โหลด Drawing ตัวอย่างได้ที่นี่ครับ
http://u3.upload.sanook.com/A0/104f2...0376065acbb4aa
KanoknonP is offline  

Reply With Quote
Old 08-10-2008, 12:30 AM   #2
joss
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 6
joss is on a distinguished road
Default

ขอบคุณครับ ได้ ความรู้เพื่มอีก แล้ว
joss is offline   Reply With Quote
Old 08-10-2008, 09:40 AM   #3
anan
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 75
anan is on a distinguished road
Default

ความรู้อีกแล้วครับท่าน ขอบคุณครับพี่น้อง
anan is offline   Reply With Quote
Old 08-10-2008, 11:11 AM   #4
phukradung
เทพสำราญเคทชั่พ
 
phukradung's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: บ้านโนนสวรรค์
Posts: 843
phukradung has a spectacular aura aboutphukradung has a spectacular aura aboutphukradung has a spectacular aura about
Thumbs up

โอ้ว ขอบคุณมากครับ


ป.ล. เสาเอ็นดู ชื่อน่ารักดีนะครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
phukradung is offline   Reply With Quote
Old 08-10-2008, 11:19 AM   #5
patta_11
สมาชิกไทยวิซ
 
patta_11's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 183
patta_11 is on a distinguished road
Default

ได้ความรู้อีกแล้ว
ขอบคุณมากครับ
patta_11 is offline   Reply With Quote
Old 12-10-2008, 10:28 PM   #6
Friend_Cupid
สมาชิกไทยวิซ
 
Friend_Cupid's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 84
Friend_Cupid is on a distinguished road
Send a message via MSN to Friend_Cupid
Default

ขอบคุณครับ
เอ่อ แล้วถ้าบล็อกเป็นวงกลม หรือว่ามีความโค้งหละครับ?
__________________
___ด้วยลมหายใจ และ สายเลือด___
Friend_Cupid is offline   Reply With Quote
Old 13-10-2008, 08:14 AM   #7
KanoknonP
สมาชิกไทยวิซ
 
KanoknonP's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Location: หนองคาย
Posts: 716
KanoknonP has a spectacular aura aboutKanoknonP has a spectacular aura about
Default

Quote:
Originally Posted by Friend_Cupid View Post
ขอบคุณครับ
เอ่อ แล้วถ้าบล็อกเป็นวงกลม หรือว่ามีความโค้งหละครับ?
ถ้าเป็นวัตถุรูปแบบอื่น จะขึ้นข้อความแบบนี้ทุกครั้งไป
Select a closed polyline:
The polyline must be closed and made up of only line segments.

ผมใช้ wipeout ใน AutoCAD LT2008 ครับ

KanoknonP is offline   Reply With Quote
Old 13-10-2008, 01:03 PM   #8
bever
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 15
bever is on a distinguished road
Cool

เนื่องจากการสร้าง wipeout ต้องประกอบด้วยส่วนที่เป้นเส้นตรงเท่านั้นน่ะคับ แต่กับวัตถุที่เป้นวงกลมหรือเส้นโค้ง..ให้ใช้คำสั่ง Polygon แทนได้เพียงแต่ว่าให้เลือก number of sides อย่างน้อยสัก 50 ก้จะทำให้เส้นที่ลากรอบวงกลมเนียนขึ้นได้คับ
bever is offline   Reply With Quote
Old 13-10-2008, 03:03 PM   #9
zeros
พ่อค้ามุขแป้ก
 
zeros's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Location: Tum's house, Chokchai 4
Posts: 1,746
Blog Entries: 5
zeros has a spectacular aura aboutzeros has a spectacular aura aboutzeros has a spectacular aura about
Default

เป็นคำสั่งที่น่าใช้มากๆครับ
สะดวกดีครับ

แล้วcad LTนี่ต่างกับcadอย่างไงหรือครับพี่ครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
zeros is offline   Reply With Quote
Old 11-03-2016, 11:20 AM   #10
Auaee18
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Sep 2010
Posts: 55
Auaee18 is on a distinguished road
Default

ขอบคุณครับ ช่วยให้ทำงานสะดวกมากขึ้น ^_^
Auaee18 is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 07:19 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net