Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > 3ds Max > ห้องเรียน (Classroom) > ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom)

ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) ถาม ตอบ ปัญหาเกียวกับการใช้งานโปรแกรม 3ds max

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 28-06-2008, 12:58 AM   #1
kickza
สมาชิกไทยวิซ
 
kickza's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Location: ID RMUTL
Posts: 838
kickza is on a distinguished road
Default มีวิธีนำเสนองานแบบหมุนโมเดลได้อย่างอิสระไหมครับ

พอดีผมต้องการนำเสนองาน แต่ระหว่างการนำเสนอนั้นต้องการหมุนโมเดลได้อย่างอิส ระ คล้ายกับที่เราหมุนใน viewport
ไม่รู้ว่ามีวิธีไหนที่พอจะทำได้หรือเปล่าครับ
พอดีไม่อยากทำ animation เพราะว่ามันไม่อิสระอ่ะครับ ส่วนเรื่องของโมเดลนั้นไม่หนักเท่าไรครับ เป็น master plan แผนที่พอสังเขปเฉยๆครับ
ไปเปิดโปรแกรมแล้วหมุนในตัวโปรแกรมก็เกรงว่าจะไม่เหม าะ ไม่รู้ว่าเครื่องที่จะเอางานไปเสนอนั้นจะมีโปรแกรมหร ือเปล่า
นั่งคิดมา 2 วันละว่าจะทำไง T_T แต่มันก็คิดไม่ออกจริงๆ

ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ
kickza is offline  

Reply With Quote
Old 28-06-2008, 01:05 AM   #2
Labor3D
Senior Members
 
Labor3D's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: รามอินทรา
Posts: 3,739
Labor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Labor3D
Default

เมื่อก่อนเคยใช้ปลั๊กอินครับ(สมัย max4) ชื่อ maxvr.qt สามารถทำอย่างที่ว่าได้ เดี๋ยวนี้ไม่รู้ยังมีหรือเปล่า
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





" Cartoon Drunk 69 Group "
Labor3D is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 01:10 AM   #3
keano-manz
เทพบุตรระเริงรัก
เสี่ยวขั้นเทพ
*คนบางอ้อ*
 
keano-manz's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Ratchada19
Posts: 6,661
Blog Entries: 14
keano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud of
Send a message via MSN to keano-manz
Default

มีครับ รู้แต่ว่ามี แต่ไม่รู้ทำยังไง 5555

จริงๆ panorama exporter ก็พอได้นะครับผมว่า
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
keano-manz is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 01:11 AM   #4
Labor3D
Senior Members
 
Labor3D's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: รามอินทรา
Posts: 3,739
Labor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Labor3D
Default

รออาหมอดีกว่าครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





" Cartoon Drunk 69 Group "
Labor3D is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 01:24 AM   #5
keano-manz
เทพบุตรระเริงรัก
เสี่ยวขั้นเทพ
*คนบางอ้อ*
 
keano-manz's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Ratchada19
Posts: 6,661
Blog Entries: 14
keano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud of
Send a message via MSN to keano-manz
Default

พูดถึง อาหมอก็มาเลย 55555555
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
keano-manz is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 01:34 AM   #6
zunshiro
อาหมอพบประชาชน
 
zunshiro's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 1,271
Blog Entries: 15
zunshiro is a splendid one to beholdzunshiro is a splendid one to beholdzunshiro is a splendid one to beholdzunshiro is a splendid one to beholdzunshiro is a splendid one to beholdzunshiro is a splendid one to beholdzunshiro is a splendid one to behold
Send a message via MSN to zunshiro
Default

ผมไม่เคยเล่นพวกนี้ เคยเห็นแต่ผ่าน ๆ ตาอะครับ
ลองไล่หาข้อมูลดู มีหลายโปรแกรมมาก ที่นึุกออกก็ตามนี้

http://www.cult3d.com/gallery/gallery.php

http://www.turntool.com/showcases.html

http://quest3d.com/index.php?id=7

http://www.demicron.com/gallery/index.html

http://www.virtools.com/index.asp



ส่วน MaxVR.QT เป็น VR แบบที่เป็น Pre-Render ไม่ใช่ 3d แบบ realtime
แต่ก็หมุนดูได้เช่นกัน ครับ

plugin ที่หาใช้ได้จะตัน อยู่ที่ max 6-7-8 ครับ
zunshiro is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 02:03 AM   #7
kickza
สมาชิกไทยวิซ
 
kickza's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Location: ID RMUTL
Posts: 838
kickza is on a distinguished road
Default

ขอบคุณครับ แต่ของผมดันเป็น max 9 - -
kickza is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 04:05 AM   #8
solidbox
Forum Leader
 
solidbox's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: United Kingdom
Posts: 607
solidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of light
Default

มีอยู่หลายวิธีครับ

ที่ผมใช้อยู่บ่อยๆคือ export เป้น VRML แล้วใช้ Acrobat3D เปิด
อันนี้พูดถึงโดยตรงจาก 3DsMAX และเป้นการหมุน model นะครับ

ถ้าจะหมุนกล้องก็ใช้ panorama exporter

ถ้าจะข้าม ค่าย เช่น Dassault ก็มี 3DXML

หรือจะใช้แบบ universal ไม่เกี่ยงprogram ก้ 3D printscreen
แต่ตัวนี้ 3DsMAX ยัง support ไม่ดีเท่าไหร่ ลองกับตัวอื่นแล้วไม่มีปัญหา

หรือจะเอากันจริงๆแบบ BIM ก็มี IFC หรือ gbXml


อยากรู้ตัวไหนก้ถามมาละกันจะตอบให้ละเอียดอีกที
__________________
S O L I D B O X

Last edited by solidbox; 28-06-2008 at 04:07 AM.
solidbox is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 08:14 AM   #9
yos_ma01
สมาชิกไทยวิซ
 
yos_ma01's Avatar
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 250
yos_ma01 is on a distinguished road
Thumbs up

ต้องรอคุณตูนครับงานล่าสุด ขอบอกว่าสุดยอด อยากให้ช่วยนำมาให้เพื่อนชมหน่อยครับ
yos_ma01 is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 08:54 AM   #10
aojames123
สมาชิกไทยวิซ
 
aojames123's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: ทาวน์อินทาวน์
Posts: 265
aojames123 is on a distinguished road
Default

ไม่เคยใช้เลย พวกโปรแกรมพวกนี้ แต่ก็ขอบคุณครับ
aojames123 is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 10:44 AM   #11
สมาชิกไทยวิซ
 
คุณชายน้องก้องแห่งปารีส's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: World.
Posts: 570
คุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to behold
Send a message via MSN to คุณชายน้องก้องแห่งปารีส
Default

ขออนุญาติ นำเสนอ เทคนิค Radiosity
มีอยู่ในตัวโปรแกรมแล้วครับ สามารถจัดแสง แล้ว render เก็บค่าแสงลงบนวัตถุ
จากนั้น เมื่อเปิดโมเดล ดูใน viewport ก็จะเห็นเงาคร่าว ๆ เห็นแสง เห็น แมท และ หมุนดูได้ทุกมุม

เสียอย่างเดียวคือ มันไม่แสดง raytrace และ วัตถุใส มันจะแสดงเป็นสี ดำแทน....

แต่เมื่อก่อนผมก็ใช้วิธีนี้เอาตัวรอดมาได้หลายงาน ไม่ทรายว่าจะอยากดูกันหรือไม่ครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
คุณชายน้องก้องแห่งปารีส is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 10:44 AM   #12
kickza
สมาชิกไทยวิซ
 
kickza's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Location: ID RMUTL
Posts: 838
kickza is on a distinguished road
Default

สนใจ VRML > Acrobat 3D ครับ ผมลองทำ panorama แล้วมันดูจะควบคุมยากไปนิดสำหรับคนไม่คุ้นเคย เพราะว่าทำให้คนอื่นไปพรีเซ้นอีกทีน่ะครับ ขอบคุณครับ
kickza is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 10:46 AM   #13
kickza
สมาชิกไทยวิซ
 
kickza's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Location: ID RMUTL
Posts: 838
kickza is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by คุณชายน้องก้องแห่งปารีส View Post
ขออนุญาติ นำเสนอ เทคนิค Radiosity
มีอยู่ในตัวโปรแกรมแล้วครับ สามารถจัดแสง แล้ว render เก็บค่าแสงลงบนวัตถุ
จากนั้น เมื่อเปิดโมเดล ดูใน viewport ก็จะเห็นเงาคร่าว ๆ เห็นแสง เห็น แมท และ หมุนดูได้ทุกมุม

เสียอย่างเดียวคือ มันไม่แสดง raytrace และ วัตถุใส มันจะแสดงเป็นสี ดำแทน....

แต่เมื่อก่อนผมก็ใช้วิธีนี้เอาตัวรอดมาได้หลายงาน ไม่ทรายว่าจะอยากดูกันหรือไม่ครับ

อันนี้ก็อยากครับรบกวนท่านทำติวเตอร์ เป็นวิทยาทาน T_T อิอิ

ขอบคุณครับ
kickza is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 03:55 PM   #14
solidbox
Forum Leader
 
solidbox's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: United Kingdom
Posts: 607
solidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of light
Default

Quote:
Originally Posted by kickza View Post
สนใจ VRML > Acrobat 3D ครับ ผมลองทำ panorama แล้วมันดูจะควบคุมยากไปนิดสำหรับคนไม่คุ้นเคย เพราะว่าทำให้คนอื่นไปพรีเซ้นอีกทีน่ะครับ ขอบคุณครับ
ง่ายมากครับก็แค่ export เป็น VRML
แล้วทีนี้ใช้ reader ตัวไหนก็ได้ที่อ่าน VRML ออก
ที่ผมชอบใช้ Acrobat 3D ก็เพราะว่า layer จะแยกกันง่ายต่อการ present
เช่นจะแสดงเฉพาะโครงสร้างก็สามารถทำได้ อีกอย่างคือวัดขนาดได้ในตัว
และที่ดีมากๆคือสามารถตัด section ได้ด้วย

หรือถ้าย่อมเยาว์ลงหน่อย ก็ใช้ Flux Reader ตัวนี้ download ฟรีด้วย
แต่ได้แค่หมุนดู
__________________
S O L I D B O X
solidbox is offline   Reply With Quote
Old 28-06-2008, 11:47 PM   #15
i_nutt
Senior Members
 
i_nutt's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Kanchanaburi
Posts: 1,082
i_nutt has a spectacular aura abouti_nutt has a spectacular aura about
Send a message via MSN to i_nutt
Thumbs up

Quote:
Originally Posted by kickza View Post
อันนี้ก็อยากครับรบกวนท่านทำติวเตอร์ เป็นวิทยาทาน T_T อิอิ

ขอบคุณครับ
เห็นด้วยครับๆ ผมก็อยากเรียนรู้ จะนำไปใช้ด้วยเหมือนกันครับผม
__________________
..................
i_nutt is offline   Reply With Quote
Old 29-01-2011, 10:44 AM   #16
arm
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Apr 2007
Posts: 135
arm is on a distinguished road
Default รบกวนหน่อยครับเกี่ยวกับ panorama exporter

ตอนนี้ผมใช้ panorama exporter แต่ผมไม่สามารถ save export Quick time VRได้ครับ ไม่รู้เนื่องด้วยสาเหตุอันใดขอรบกวนผู้รู้หน่อยครับ ขอบคุณครับ
Thanks: Ro ฝากรูป
arm is offline   Reply With Quote
Old 30-01-2011, 06:23 PM   #17
jeab43
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 80
jeab43 is on a distinguished road
Default Eon raptor 2.1 ถึง 7

สวัสดีครับ
มาแนะนำเพิ่มเติมครับ เป็น plug in ของ 3d Max ครับ มันชื่อว่า
Eon Raptor ครับ ความสามารถของมันทำได้อย่างที่คุณ kickza ต้องการ
ผมเคยใช้ตัวที่เป็นตัว studio ครับ ทำโฆษณา นาฬิกา ให้ฝรั่งครับ ทำ InterActive บนอินเตอร๋เน็ท (ส่งงานไปให้แล้ว...ฝรั่ง ก็กลายเป็นนินจาชักดาบหายเข้ากลีบลำดวนไปเลย ) เพื่อนๆที่ทำด้านสถาปัตย์...ผมว่าน่าจะเอามาฝึกทำเอา ไว้นะครับ ทำ Interactive เกี่ยวกับบ้านสบายๆเลยครับ
งานที่ออกมาจากโปรแกรมตัวนี้ เหมือนจริงมากครับ
สามารถส่งงานที่ทำจาก 3d max เข้าไปใช้ได้สบายๆเลยและรับงาน3d จากสกุลอื่นๆได้หลายสกุลเลยครับ
jeab43 is offline   Reply With Quote
Old 30-01-2011, 06:47 PM   #18
jeab43
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 80
jeab43 is on a distinguished road
Default มาเพิ่มเติม Eon Raptor

เป็น Preview

http://www.youtube.com/watch?v=N8p-Lv0svBI
jeab43 is offline   Reply With Quote
Old 30-01-2011, 08:34 PM   #19
Labor3D
Senior Members
 
Labor3D's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: รามอินทรา
Posts: 3,739
Labor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Labor3D
Default

BORKED



น่าสนใจมากครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





" Cartoon Drunk 69 Group "
Labor3D is offline   Reply With Quote
Old 30-01-2011, 11:58 PM   #20
design
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 422
design will become famous soon enough
Send a message via MSN to design
Default Simlab Composer 2.2

Simlab Composer 2.2 ตัวนี้ลองแล้วยังคับ

เรนเดอร์ ในตัวได้ ส่งโหมด แสดงผล ติดไปกับไฟล์ Pdf แล้วเลือก เปิดได้ 6 โหมด

รูปนี้ลอง เล่นดูเมื่อตะกี้ 1.5 นาที ไฟล์จาก su ยังไม่ใส่ mat กดอีกครั้งคับ
ภาพขนาด 2000*1200



Importing 3D models

supports 3D models from many of the standard file formats, including: SketchUp, Rhino, STEP, IGES, ACIS, Collada, 3D PDF, 3D XML, FBX, Obj, 3DS, U3D, STL, SolidEdge, Inventor, and SolidWorks

ภาพนี้จาก เว็ปเค้า

ไฟล์ pdf ตัวอย่าง
http://www.simlab-soft.com/Downloads..._Villa_PDF.pdf

อ่านต่อ http://www.simlab-soft.com/3d-produc...oser-main.aspx
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
design is offline   Reply With Quote
Old 31-01-2011, 12:14 AM   #21
design
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 422
design will become famous soon enough
Send a message via MSN to design
Default ตัวอย่างอีกตัว

ตัวอย่างอีกตัว

http://www.simlabforum.com/download/file.php?id=404
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
design is offline   Reply With Quote
Old 27-08-2016, 03:07 PM   #22
etai
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: May 2013
Posts: 5
etai is on a distinguished road
Default

ผมทำตามนี้ทำไม เปิดไม่ได้ ไม่ทราบผิดพลาดตรงใหน ไม่รู้จริงๆกรุณาชี้แนะ
เปิด-3dsmax>>>export>>>*.WRL>>>open>>>Adobe Acrobat XI Pro


ไม่ได้ตั้งค่าอะไร

เปิดด้วย Adobe Acrobat XI Pro ไม่ได้ แนะนำด้วยครับ

Last edited by etai; 27-08-2016 at 03:12 PM.
etai is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 02:03 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net