Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > IT hardware & software > Hardware

Hardware คุยเรื่องคอมพิวเตอร์ hardware ฯลฯ

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 20-04-2008, 07:58 PM   #1
Natiebitch
สมาชิกไทยวิซ
 
Natiebitch's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 125
Natiebitch is on a distinguished road
Send a message via Yahoo to Natiebitch
Default ตัดสินใจระหว่าง macpro 8 core 2.8 กับเครื่อง pc ประกอบเองน่ะค่ะ

เอ ดูจากชุดคุณจิวที่จัด xeon อย่างนี้ไม่ทราบว่า ไปซื้อ Macpro 8 core 2.8 Ghz ไม่ดีกว่าเหรอคะ คือกำลังตัดสินใจอยู่ ราคาอยู่ที่ประมาณ 1 แสน แต่การ์ดจอมันให้ ATI HD 2600 XT ไม่แน่ใจว่าใส่รุ่นที่ดีกว่านี้ได้รึเปล่า แต่มีช่องใส่การ์ดจอได้ 4 ตัวค่ะ ไม่แน่ใจว่า 3D max รองรับแค่ไหน รบกวนถามผู้รู้ด้วยค่ะ
ปล. อ่านในพันทิพ เค้าบอกว่า มีการทดสอบรัน VISTA บนเครื่องแมค เร็วกว่าบนพีซีอ่ะค่ะ เลยยิ่งงงๆๆๆ
Natiebitch is offline  

Reply With Quote
Old 22-04-2008, 11:02 AM   #2
beecaad
สมาชิกไทยวิซ
 
beecaad's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 145
beecaad will become famous soon enough
Default

แสนนึงนี่ยังไม่มีจอนะครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
beecaad is offline   Reply With Quote
Old 22-04-2008, 11:29 AM   #3
Labor3D
Senior Members
 
Labor3D's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: รามอินทรา
Posts: 3,770
Labor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Labor3D
Default

ผมลองคิดเล่นๆ นะครับ ถ้าจะเอามาช่วยกันเรนเดอร์ มีเงินแสนนึง ซื้อชุด ควอดคอร์ q6600 ชุดละ 25000 ได้ 4 ชุด น่าจะเร็วกว่ารึปล่าวครับ ตอนไม่เรนเดอร์ยังแบ่งกันใช้ได้หลายคนด้วย หรือว่าต้องใช้เครื่องเดียวแรงๆ (สงสัยว่าจะใช้อะไรแรงขนาดนั้นครับ ตั้ง 8 คอร์ แค่ 4 คอร์ก็แรงมากแล้วนา)
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





" Cartoon Drunk 69 Group "

Last edited by Labor3D; 22-04-2008 at 11:31 AM.
Labor3D is offline   Reply With Quote
Old 22-04-2008, 11:34 AM   #4
O-mans
Super Moderator
 
O-mans's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: วังหิน
Posts: 3,141
O-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant futureO-mans has a brilliant future
Send a message via MSN to O-mans
Default

เร็วกว่า ก็เทสงานได้มากว่า เทสงานมากกว่า งานก็สวยกว่า
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
O-mans is offline   Reply With Quote
Old 22-04-2008, 05:26 PM   #5
Natiebitch
สมาชิกไทยวิซ
 
Natiebitch's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 125
Natiebitch is on a distinguished road
Send a message via Yahoo to Natiebitch
Default

ขอบคูณพี่โอมานค่ะ T_T แต่อยากรู้ว่าแมค 8 core นี่ ถ้ารัน window ลงโปรแกรมทุกอย่างจะได้เหมือนๆกันรึเปล่าคะ โดยเฉพาะถ้าลง max ที่เป็น 64 บิท รวมถึง vray ด้วย
Natiebitch is offline   Reply With Quote
Old 22-04-2008, 08:06 PM   #6
giorin
เทพกระบี่2003
 
giorin's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Singapore
Posts: 427
giorin will become famous soon enough
Default

Quote:
Originally Posted by Natiebitch View Post
ขอบคูณพี่โอมานค่ะ T_T แต่อยากรู้ว่าแมค 8 core นี่ ถ้ารัน window ลงโปรแกรมทุกอย่างจะได้เหมือนๆกันรึเปล่าคะ โดยเฉพาะถ้าลง max ที่เป็น 64 บิท รวมถึง vray ด้วย
น่าจะพอๆกัน ช้าเร็วกว่ากันไม่มากหรอกครับ ถ้า cpu ความเร็วเท่ากัน ต่อให้วาง layout board ดีขนาดไหนก็เร็วกว่ากันไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์หรอกครับ ถ้าสเปคเหมือนกันหมด ผมซื้อประกอบดีกว่า เพราะ mac เปลี่ยนไปใช้ intel ก็หมดกันนนนน เมื่อก่อนเคยชอบ cpu alpha ของ ibm เสียดายๆๆๆๆ ถ้าเป็น cpu alpha ค่อยว่ากันอีกทีครับ เพราะ mac ตัวที่โฆษณาว่าเป็นอาวุธสงคราม(เร็วระดับซุปเปอร์คอม ฯ) ตัวนั้นรู้สึกจะใช้cpu alpha นะครับ... คิดง่ายๆ hardwareที่สำคัญที่สุดคือ cpu เหมือนกัน windows ตัวเดียวกัน แรมเท่ากัน การ์ดจอไม่ต้องเหมือนกันก็ได้ ยังไงก็เร็วไม่หนีกันเกิน 5 เปอร์เซนต์หรอกครับ ผมก็งงว่ามันจะเร็วกว่ากันได้ยังไง... ตัว mac 8 core ลงได้เหมือนกันคับ ทำ multi boot แต่...ผมว่าจะช้าลงกว่าเครื่อง pc นะ เท่าที่ทราบ มีบักกกกกก
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Last edited by giorin; 22-04-2008 at 08:08 PM.
giorin is offline   Reply With Quote
Old 22-04-2008, 10:19 PM   #7
jew
เทพกระบี่2004
 
jew's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 541
jew is a jewel in the roughjew is a jewel in the roughjew is a jewel in the roughjew is a jewel in the rough
Default

เดี๋ยวพรุ่งนี้จะถ่ายรูปเครื่องที่ทำงานมาให้ แล้วจะ review เพื่อเอาไว้ตัดสินใจนะครับ

เป็น PC 8Core แต่ว่า CPU แค่ 2GHz ราคา 7หมื่นกว่า ram 4 G รู้สึกว่า Mac 2.8GHz จะให้แค่ 2G ใช่มั้ยครับ กับราคา 102,899
jew is offline   Reply With Quote
Old 25-04-2008, 06:17 PM   #8
Natiebitch
สมาชิกไทยวิซ
 
Natiebitch's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 125
Natiebitch is on a distinguished road
Send a message via Yahoo to Natiebitch
Default

ก็จริงค่ะ การ์ดจอก็ให้ไม่ดี แต่น่าสนใจตรงที่ว่ามัน 2.8 Ghz นี่น่ะสิคะ
Natiebitch is offline   Reply With Quote
Old 27-04-2008, 02:57 AM   #9
KayneKok
Forum Leader
 
Join Date: Nov 2006
Location: singapore
Posts: 588
KayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the rough
Default

mac pro เร็วกว่าไหม อันนี้ไม่ทราบครับ

ผลทดสอบหลายๆเวปทำให้แปลกใจเล่นๆ เพราะรัน windows บางตัวได้เร็วกว่า pc (แต่ผมไม่ได้ดูว่าเค้าทดสอบอย่างไร)

ถ้าคุณจะซื้อ mac pro เพื่อมาลง windows และทำงานบน windows เป็นหลัก ผมอยากแนะนำว่าคุณซื้อเครื่่อง pc ระดับ workstation มาทำงานดีกว่า เหตุผลไม่ใช่เพราะความเร็วหรือ spec ในการทำงานครับ แต่..

1.คุณจะไม่ได้การรับประกันหรือว่าการแก้ปัญหาอะไรที่ เกิดขึ้นบน windows เลยบนเครื่อง mac pro ครับ (อันนี้เป็นทางการนะ ทางแอปเปิลให้คุณลง windows เองได้ แต่เค้าไม่ service ให้ครับ)

2.ปัญหากับ hardware บางอย่าง จะไม่เคยเกิดขึ้นบนเครื่อง win แท้ๆ ดังนั้น คุณต้องหาทางหนีทีไล่เอาเอง ซึ่งตรงนี้จะทำให้คุณเสียเวลามากกว่าที่คุณคิด เพราะสัดส่วนคนใช้งาน win บน mac มีน้อย และยิ่งทำงานด้าน 3d visual ด้วย จะยิ่งน้อยลงไปอีก ... อย่าเพิ่งคิดว่าเคยแก้ปัญหาเองบนเครื่องประกอบเองแล้ วจะมาเก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเองบน mac pro ได้อีกครับ เพราะปัญหาบางอย่าง เป็นกับ hardware ที่มีเฉพาะในเครื่อง mac

3.อุปกรณ์ใน mac pro ถึงจะสามารถอัพเกรดได้ ก็ก็ค่อนข้างเฉพาะ และ mac เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างจะละเอียดอ่อนกับเรื่องนี้ จับใส่มั่วๆ อาจจะมีปัญหาได้

4.เครื่อง pc ระดับ workstation ที่ราคาพอๆกัน คงได้ spec ใกล้เคียงกัน และมีการรับประกันที่น่าจะคลอดคลุมการทำงาน ทั้ง software + hardware ในตัวเครื่องของคุณบนพื้นฐานว่าทำงานบน windows ดีกว่า mac pro ครับ



---
mac ใช้ cpu intel เหมือนกับคอมฯ ยี่ห้ออื่นเป็นส่วนใหญ่ครับ แต่จะมีบางครั้งที่เค้าจะสั่ง spec พิเศษออกมา เอาอันที่เห็นภาพชัดๆนะ เช่น ทำงานร่วมกับ intel โดยลดขนาดชิปเดิมลงได้ 60% เพื่อมาจับยัดลงใน macbook air ซึ่งเป็นยี่ห้อแรกที่ได้เอา cpu ตัวนี้มาใช้ และตอนนี้ผมเห็นว่ามีหลายบริษัทที่คาดว่าจะใช้ cpu รุ่นเดียวกันนี้ ... และก่อนหน้านี้ ผมไม่ทราบแน่ชัดว่าเค้าสั่ง spec อะไรพิเศษไปกับทาง intel หรือเปล่า (แต่ผมเดาว่าเค้าน่าจะทำ .. เพื่อให้ได้ hardware ที่เหมาะสมกับสิ่งที่เค้าต้องการมากที่สุด)

และเมื่อไม่กี่วันก่อน apple ได้ซื้อกิจการบริษัทผลิตชิปกินพลังงานต่ำ ... ไม่แน่ เราอาจจะได้เห็นการทำงานเฉพาะกิจระหว่าง apple + intel เกิดขึ้น ที่ทำให้ mac แตกต่างจาก pc ทั่วไปมากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ครับ

mac เป็นทั้งผู้ผลิต hardware และ software ดังนั้นเรื่องการประกอบจะมี spec เฉพาะ .. จับมาใส่มั่วไม่ได้ครับ (เป็นเรื่องที่มีทั้งดี และไม่ดีพร้อมๆกัน ... ข้อดีคือ เครื่องเสถียร ดังจะเห็นได้จากบททดสอบตามเวปทั่วไป ว่าเครื่อง spec พอๆกัน ดันทำงาน windows แล้วได้ benchmark ที่ดีกว่า...แต่จะขัดใจคนที่อยากได้อะไรมากกว่าที่เป ็นอยู่)
KayneKok is offline   Reply With Quote
Old 28-04-2008, 08:41 PM   #10
สมาชิกไทยวิซ
 
คุณชายน้องก้องแห่งปารีส's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: World.
Posts: 570
คุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to beholdคุณชายน้องก้องแห่งปารีส is a splendid one to behold
Send a message via MSN to คุณชายน้องก้องแห่งปารีส
Default

รอดูรูปของคุณจิวอยู่นะครับ....
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
คุณชายน้องก้องแห่งปารีส is offline   Reply With Quote
Old 28-04-2008, 11:22 PM   #11
jew
เทพกระบี่2004
 
jew's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 541
jew is a jewel in the roughjew is a jewel in the roughjew is a jewel in the roughjew is a jewel in the rough
Default

รูปอยู่ที่กระทู้นี้แล้วครับ ลืมบอก

http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=17965
jew is offline   Reply With Quote
Old 30-04-2008, 12:58 PM   #12
Natiebitch
สมาชิกไทยวิซ
 
Natiebitch's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 125
Natiebitch is on a distinguished road
Send a message via Yahoo to Natiebitch
Default

ขอบคุณพี่ๆ ที่แนะนำมากค่ะ
Natiebitch is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 09:42 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net