Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 17-09-2009, 01:03 PM   #1
Bigeye
สมาชิกไทยวิซ
 
Bigeye's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 4
Bigeye is on a distinguished road
Default อยากทร่บวิธีการplotงานทีละหลายๆแผ่น

อยากทราบวิธีการplotงานทีละหลายๆแผ่น ในหน้า model หน่อยครับ ผมยังใช้ cad 2007 อยู่ครับ
Bigeye is offline  

Reply With Quote
Old 17-09-2009, 02:35 PM   #2
lersak
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 207
lersak will become famous soon enough
Default

1.ในหน้าที่เราจะสั้ง plot เลือกเป็น windows โปรแกรมจะให้ออกไป
เลือก พื้นที่พิมพ์ autocad จะจำค่าพิกัดนั้นไว้

2.ตั้ง scale

3.ให้กดที่ add ตรงหัวข้อ page setup จะมีทูบาร์ออกมาให้เราใส่
ชื่อพื้นที่พิมพ์...ก็รันตามเลขที่แบบก็ได้ เช่น s-01 s-02

4.ทำตั้งแต่ข้อ 1-3 กับแบบทุกแผ่นที่จะ plot ถ้ามีแบบในหน้า
layout ก็สามารถเข้าไปเลือกได้

5.เรียงลำดับการเลือกพื้นที่ให้ดี คือออกไปเลือกพื้นที่พิมพ์ก่อน
แล้วตั้ง scale แล้วค่อยใส่ชื่อ พื้นที่พิมพ์ แล้วก็ทำวนไปเรื่อยๆ
กับแบบทุกแผ่นที่จะ plot แล้วทำการ save งานก่อน 1ครั้ง

5.ใช้คำสั่ง publish จะมีหน้าจอ publish ขึ้นมา ที่ช่อง sheet name
จะเห็นว่ามีชื่อ file แล้วด้านหลังจะเขียนกำกับว่า model...กับ layout
ในที่นี้เราใช้วิธีสร้างพื้นที่พิมพ์ แบบเลือกพื้นที่พิมพ์ ก็ให้เลือกตัวที่กำกับ
ว่า layout แล้วกดปุ่ม del ที่คีย์บอร์ด


6.เอาเม้าเลือกตัวที่กำกับว่า model คริกขวา เลือก copy selected sheet...
สร้างเท่าจำนวนแบบที่เราได้ add ชื่อไว้ในข้อ 3...แล้วค่อยไล่ rename sheet
เปลี่ยนชื่อให้ตรงกับ ชื่อที่เราตั้งไว้ในข้อ3 เวลาทำในข้อ 7 จะได้ไม่งง


7.ดูที่ช่อง page setup ที่อยู่ช่องกลาง เอาเม้ากดลงไป จะเห็นที่ด้านหลัง
มีปุ่มให้กด ลองกดลงไป จะเห็นรายชื่อ พื้นที่ๆ เราสร้างไว้ในข้อ 3
ก็เข้าไปเลือกให้ตรงกับ sheet name ที่เราทำไว้ในข้อ 6

8.เสร็จแล้วกด save ปุ่มที่เป็นรูปแผ่นดิส โปรแกรจะ save file นามสกุล .dsd
ให้ซึ่งเราสามารถไป add เข้ามาสั่ง plot ได้โดยที่ไม่ต้องเปิด file นี้

9.แล้วก็กดที่ publish ได้เลย

ทดลองทำดูซัก 4-5 แผ่นก่อนก็ได้
lersak is offline   Reply With Quote
Old 17-09-2009, 03:12 PM   #3
Bigeye
สมาชิกไทยวิซ
 
Bigeye's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 4
Bigeye is on a distinguished road
Default

ยังไงต้องลองดู ขอบคุณครับ
Bigeye is offline   Reply With Quote
Old 16-12-2009, 07:39 PM   #4
baggio11
สมาชิกไทยวิซ
 
baggio11's Avatar
 
Join Date: Jun 2008
Posts: 132
baggio11 is on a distinguished road
Send a message via MSN to baggio11
Default

แล้วถ้าเกิดว่า เราเอางานคนอื่นมา plot จะทำยังงัย ครับ เพราะเราไม่ได้ตั้งเอง
เช่นว่เครื่อง พิมพ์คนละตัว กะที่เขาตั้งมาให้
จะ สามารถ ทำได้ มั้ยครับ
baggio11 is offline   Reply With Quote
Old 16-12-2009, 09:37 PM   #5
baggio11
สมาชิกไทยวิซ
 
baggio11's Avatar
 
Join Date: Jun 2008
Posts: 132
baggio11 is on a distinguished road
Send a message via MSN to baggio11
Default

ขอบคุณครับ แนะนำ ความรู้ ใหม่ๆ
baggio11 is offline   Reply With Quote
Old 18-12-2009, 11:14 AM   #6
nongnachai
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 6
nongnachai is on a distinguished road
Default

ขอบคุณที่แนะนำครับ
nongnachai is offline   Reply With Quote
Old 18-12-2009, 11:16 AM   #7
Labor3D
Senior Members
 
Labor3D's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: รามอินทรา
Posts: 3,739
Labor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Labor3D
Default

ขอบคุณมากครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





" Cartoon Drunk 69 Group "
Labor3D is offline   Reply With Quote
Old 19-12-2009, 10:32 AM   #8
yanman
Senior Members
 
yanman's Avatar
 
Join Date: Jun 2008
Location: krabi
Posts: 1,606
yanman will become famous soon enoughyanman will become famous soon enough
Thumbs up

ขอบคุณมากครับ
__________________
The SaMui SketchUp Community
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
yanman is offline   Reply With Quote
Old 19-03-2010, 10:40 AM   #9
apinan
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Apr 2007
Posts: 106
apinan is on a distinguished road
Default

พอเปลี่ยนเครืองปรากฏว่าใช้ไม่ได้ครับ ต่องทำยังไงครับ
ทั้งๆที่เอาไฟล์ dsd ไปด้วย
apinan is offline   Reply With Quote
Old 19-03-2010, 01:38 PM   #10
lersak
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 207
lersak will become famous soon enough
Default

ถ้าเปลี่ยนเครื่อง polt ด้วยนี่คงต้องทำใหม่ละครับ
lersak is offline   Reply With Quote
Old 02-04-2010, 07:04 PM   #11
ong_ong
สมาชิกไทยวิซ
 
ong_ong's Avatar
 
Join Date: Mar 2010
Posts: 69
ong_ong is on a distinguished road
Default

เสริมให้อีกนิดนะครับ

ถ้าเป็นงาน ที่ plot บน layout เหมือนๆกัน ทุกไฟล์
สามารถ setup ไฟล์ เพียงไฟล์เดียวได้

ขั้นที่1 เปิดไฟล์ที่จะ plot มา 1ไฟล์ add page setup ที่หน้า plot หรือหน้า page setup
save ชื่อ page setup สมมุมิว่า "Plot A3" save ไฟล์

ขั้นที่2 เรียก publish ทำตาม คุณ lersak บอกไว้
add ไฟล์ที่ต้องการ plot ทั้งหมดมาใส่ให้เรียบร้อย
จากนั้นเลือกไฟล์ทั้งหมด หรือ กด ctrl+a
ตรงช่อง page setup ให้เลือก import
แล้วก็ import page setup "Plot A3" จาก ไฟล์ที่ได้ตั้งชื่อไว้ ในขั้นตอนที่1
เท่านี้ก็จะ publish ได้ โดยไม่ต้องตั้งค่า default ให้กับทุกไฟล์ครับ
ong_ong is offline   Reply With Quote
Old 02-04-2010, 11:44 PM   #12
polpat
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2009
Posts: 83
polpat is on a distinguished road
Default

ขอบคุณครับ
polpat is offline   Reply With Quote
Old 08-05-2010, 12:48 AM   #13
jeabdc
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2009
Posts: 203
jeabdc is on a distinguished road
Talking

ขอบคุณมากครับ
jeabdc is offline   Reply With Quote
Old 09-05-2010, 08:07 AM   #14
lersak
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 207
lersak will become famous soon enough
Default

ข้อเสียของวิธีผมมันก็อยู่ตรงที่เปลี่ยนเครื่องพิมพ์ ไม่ได้นั่นเอง
วิธีของคุณ ong จะดีที่สุด ผมเองก็ใช้วิธีนี้แหละ เปลี่ยนเครื่องพิมพ์แล้วก็ยังใช้ได้
lersak is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 05:04 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net