Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > IT hardware & software > Hardware

Hardware คุยเรื่องคอมพิวเตอร์ hardware ฯลฯ

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 20-02-2013, 07:37 AM   #1
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Default เพิ่งซื้อคอมพ์มาไม่ถึงเดือน เจอปัญหา เปิดไม่ติด บู้ทไม่ผ่านเป็นบางช่วง แก้ไขไงดีครับ

รบกวนผู้รู้ด้วยครับ มันมีอาการแบบนี้ครับ

ไม่มีภาพ ไม่มีเสียงใดๆ แต่ไฟเข้า พัดลม cpu พัดลม การ์ดจอ และอื่นๆ หมุน
ไฟ HDD LED ไม่ขึ้น ไฟคีย์บอร์ดไม่ขึ้น(ปกติ ไฟคีย์บอร์ดจะขึ้นพร้อมกัน 3 ปุ่ม เมื่อเปิดเครื่องครั้งแรก แล้วดับไป ไฟ num lock, caps lock, scroll lock)
แต่คีย์บอร์ดกด numlock จะขึ้นไฟ
อาการมันเหมือน power supply จ่ายไฟเข้าเครื่องปกติ แต่มันไม่ boot bios ให้ จอมันมืด เสียงปิ๊บๆก็ไม่มี

บางครั้งก็มีอาการ คือ บูทเข้าวินโดว์ได้ ใช้งานได้ แต่พอปิดเครื่อง แล้วมาเปิดอีกที ระยะเวลาใกล้กัน มันไม่ติด
ทิ้งไว้หลายชั่วโมงมาเปิดใหม่ มันเข้าวินโดว์ได้ตามปกติ ส่งไปที่ร้านที่ประกอบให้เช็คดู สรุปว่าไม่มีอะไรเสีย
หมายเหตุ ผมให้ร้าน JIB ประกอบให้ เพิ่งประกอบได้ไม่ครบเดือนเลยครับ งงมากๆ
สเปคเครื่องของผมครับ
CPU : AMD FX-8320
RAM : 16.0 GB.
MAINBOARD : M5A99X EVO R2.0 SOCKET 942
GRAPHIC CARD : NVIDIA GEFORCES GTX 650
รบกวน ผู้รู้ด้วยครับ ว่าผมควรจะทำยังไงดี ตอนนี้ หงุดหงิดมากเลยครับเวลาจะเปิดคอมพ์ทำงาน งานก็เร่งด้วยครับ 55555 (ทางร้าน JIB ไม่ยอมเคลมอุปกรณ์ให้เพราะช่างเช็คแล้วไม่มีอะไรเสีย ยิ่งทำให้ผมหงุดหงิดเข้าไปใหญ่ หาสาเหตุให้ผมไม่ได้อีกต่างหาก)
aui-sappa is offline  

Reply With Quote
Old 20-02-2013, 08:51 AM   #2
md123456
สมาชิกไทยวิซ
 
md123456's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Posts: 942
md123456 will become famous soon enough
Default

ใช้เม้า ไร้สายหรือไม่ครับ ผมเคยเป็นอาการนี้เลยเพราะเปลี่ยนมาใช้เม้าไร้สาย เปิดไม่ติด ยกไปที่ร้านติดแบบไม่ได้ซ่อมอะไรเลยเปิดติด ยกกลับมาบ้านเสียบสายครบเปิดไม่ติดอีก -*- ยกไปที่ร้านอีก เอาว่ะมา2รอบแล้ว ลงวินโด64 อัดแรมไป อีก8 เลยเปิดที่ร้านติด ยกกลับมาที่บ้านไม่ติด -*- -*- ทำอยู่หลายรอบมาฟลุ๊กตรงที่รอบนี้ลืมต่อเม้าไร้สาย ปรากฎว่าติดครับ เลยเอาเม้าเสียบแล้วปิดอีกรอบเปิดใหม่ไม่ติด งงไหม งงไหม โดยสรุปเป็นที่เม้านี่เอง 55555+
ปล. จริงๆของท่านยกไปที่ร้านแล้วไม่ติดมันก็ต้องทำให้ติด ไม่ใช่หรือครับ
__________________
หลังสู้ฟ้าหน้าสู้คอม
md123456 is offline   Reply With Quote
Old 20-02-2013, 01:47 PM   #3
prototype
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jun 2009
Posts: 64
prototype is on a distinguished road
Default

1.ลองเปลี่ยนปลั๊กไฟ
2. ถอด external hdd ออก หรืออะไรก็ได้ที่เป็นประมาณนี้
prototype is offline   Reply With Quote
Old 20-02-2013, 05:28 PM   #4
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by md123456 View Post
ใช้เม้า ไร้สายหรือไม่ครับ ผมเคยเป็นอาการนี้เลยเพราะเปลี่ยนมาใช้เม้าไร้สาย เปิดไม่ติด ยกไปที่ร้านติดแบบไม่ได้ซ่อมอะไรเลยเปิดติด ยกกลับมาบ้านเสียบสายครบเปิดไม่ติดอีก -*- ยกไปที่ร้านอีก เอาว่ะมา2รอบแล้ว ลงวินโด64 อัดแรมไป อีก8 เลยเปิดที่ร้านติด ยกกลับมาที่บ้านไม่ติด -*- -*- ทำอยู่หลายรอบมาฟลุ๊กตรงที่รอบนี้ลืมต่อเม้าไร้สาย ปรากฎว่าติดครับ เลยเอาเม้าเสียบแล้วปิดอีกรอบเปิดใหม่ไม่ติด งงไหม งงไหม โดยสรุปเป็นที่เม้านี่เอง 55555+
ปล. จริงๆของท่านยกไปที่ร้านแล้วไม่ติดมันก็ต้องทำให้ติด ไม่ใช่หรือครับ
อารมณ์เดียวกันเลยครับ ยกไปที่ร้าน ติดแต่พอยก กลับมาใช้ที่บ้านก็เป็นอีกผมยกไปมาสามรอบแล้วครับ ปกติไม่ได้ใช้เม้าส์ไร้สายครับ
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Old 20-02-2013, 05:34 PM   #5
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by prototype View Post
1.ลองเปลี่ยนปลั๊กไฟ
2. ถอด external hdd ออก หรืออะไรก็ได้ที่เป็นประมาณนี้
ปกติไม่ค่อยได้เสียบ external hdd เท่าไรครับ ส่วนปลั๊กไฟลองเปลี่ยนแล้วครับ อาการดีขึ้นสองวันก็เป็นแบบเดิมอีก ตอนนี้ผมจนปัญญาแล้วครับ ไม่รู้จะทำยังไง เพราะถ้ายกไปที่ร้านอีกก็น่าจะเหมือนเดิม คือเปิดติด อุปกรณ์ไม่มีอะไรเสีย ผมยกไปมาสามรอบแล้วครับ ทางร้านก็หาสาเหตุไม่ได้ สุดท้ายเลยต้องมาพึ่ง เพื่อนๆใน thai3dviz เพื่อหาทางช่วยแก้ปัญหานี่แหละครับ ยังไงก็ขอขอบคุณครับ
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Old 21-02-2013, 10:08 AM   #6
sootreuthai
สมาชิกไทยวิซ
 
sootreuthai's Avatar
 
Join Date: May 2007
Location: Rama9, BKK
Posts: 78
sootreuthai is on a distinguished road
Default

ถ้ายกไปเปิดที่อื่นแล้วติดปกตินี่อาจจามีเรื่องฮาๆ แบบคอมที่ออฟฟิศเรานะคะ
มีพี่คนนึงบ่นแบบนี้เลยค่ะ คอมเดี๋ยวติดเดี๋ยวไม่ติด
พอเราไปดูให้ปรากฎว่า ขั้วปลั๊กฝั่งด้านหลังจอมันหลวม ภาพมันเลยติดมั่งไม่ติดมั่ง
แค่กดให้มันแน่นๆ อาการก็หายไม่เป็นอีกเลย

เรื่อง hdd external ก็อาจจะใช่นะคะ
notebook เราถ้าเปิด power ก่อน boot เข้า windows คอมจะเปิดไม่ติด จอดำอยู่นั่นแหล่ะ
ต้อง boot เข้า windows แล้วค่อยเปิด hdd
sootreuthai is offline   Reply With Quote
Old 21-02-2013, 12:39 PM   #7
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Default

พอติดแล้วมันจะขึ้น ว่า Overclock Failed แล้วให้เข้าไปที่ F1 หน้า Bios Setup มันจะเป็นที่ค่า ไบออส หรือเปล่าครับ
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Old 21-02-2013, 04:58 PM   #8
tue.tue
สมาชิกไทยวิซ
 
tue.tue's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 507
tue.tue is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by aui-sappa View Post
พอติดแล้วมันจะขึ้น ว่า Overclock Failed แล้วให้เข้าไปที่ F1 หน้า Bios Setup มันจะเป็นที่ค่า ไบออส หรือเปล่าครับ
อาการเหมือนทางร้านเค้า Overclock มาให้นะครับ แล้วไม่เสถียร หรือ ค่าocมันหายไป
ลองเข้าไปใน bios ปรับเป็นค่า Load Optimized Defaults ดูครับ



Asus M5A99X EVO R2.0 User Manual
http://www.manualslib.com/manual/432...er-Manual.html
__________________
มนุษย์เรานึ้ ยอมสูญเสียสุขภาพเพื่อทำให้ได้เงินมา แล้วต้องยอมสูญเสียเงินตรา เพื่อฟื้นฟูรักษาสุขภาพ แล้วก็เฝ้าเป็นกังวลกับอนาคต จนไม่มีความรื่นรมย์กับปัจจุบัน ผลที่เกิดขึ้นจริงๆ ก็คือ เขาไม่ได้อยู่กับปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งอยู่กับอนาคต เขาดำเนินชีวิตเสมือนหนึ่งว่าเขาจะไม่มีวันตาย และแล้วเขาก็ตายอย่างไม่เคยมีชีวิตอยู่จริง

ดาไลลามะ


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
tue.tue is offline   Reply With Quote
Old 22-02-2013, 10:46 AM   #9
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Default

ขอบคุณมาก สำหรับทุกคำแนะนำครับ ตอนนี้พยายามเอาทุกคำแนะนำ ไปใช้แก้ไขอยู่ครับ ยังไงจะเข้ามา Update ความคืบหน้าเพื่อ ขอคำแนะนำ ต่อไปครับ ขอบคุณอีกครั้งครับผม
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Old 24-02-2013, 09:09 PM   #10
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Cool

ผมได้ทำตามวิธีที่คุณ tue.tue แนะนำแล้วครับ ปรากฏว่าได้ผลตามที่แนะนำครับ
อาการหายแล้วครับ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับ window 7 ที่ลงไว้ด้วยหรือเปล่า เพราะพอทำตามที่แนะนำแล้ว เครื่องจะถามถึง Product key ของวินโดว์ด้วย ผมเลยไปเอา key มาจากเพื่อนผมที่เป็น window 7 แผ่นแท้มา repair แล้วใส่ Product key อีกรอบ เพื่อความชัวร์ ขอบคุณมากๆอีกครั้ง สำหรับทุกคำแนะนำครับ
หมายเหตุ ที่ปรึกษาดีๆคำแนะนำเจ๋งๆหาได้ใน thai3dviz จริงๆครับ ขอบคุณทุกคนอีกครั้งครับสำหรับทุกคำแนะนำครับ
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Old 24-02-2013, 10:32 PM   #11
md123456
สมาชิกไทยวิซ
 
md123456's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Posts: 942
md123456 will become famous soon enough
Default

ดีใจด้วยครับ ว่าแล้วก็เล่าเรื่อง ต่อจากคราวก่อนที่คอมผมเปิดไม่ติดเพราะเม้าไร้สาย
2วันต่อมาคอมออฟฟิตตัวใหม่ของผมเกิดปัญหาเรนเดอร์แล้ วจอฟ้า โอวโยวววว
คอมใหม่ของฉันนนน- - เสปคอื่นก็เหมือนกับคอมทั่วไปแต่ผมใส่แรมไป 32กิก
อ่ะใส่มากไปไหมลองถอดออกที่ละตัวแบบกลัวเสียหน้าเพรา ะตอนสั่งให้ออฟฟิตซื้อให้จัดหนักไป 32กิก 55+ก็ยังไม่หาย ยกไปร้าน ถอดทุกอย่างมาประกอบอีกรอบ เป็นที่การ์ดจอ ครับ ดีที่ทางร้านใจดีให้ตัวใหม่มาใช้ไม่ต้องรอเคลมเปลี่ย นใหม่ให้เลย
__________________
หลังสู้ฟ้าหน้าสู้คอม
md123456 is offline   Reply With Quote
Old 25-02-2013, 09:59 PM   #12
tue.tue
สมาชิกไทยวิซ
 
tue.tue's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 507
tue.tue is on a distinguished road
Default

ดีใจด้วยครับ
แล้วใช้ HDD หรือ SSD (solid-state drive) ครับ
ถ้าใช้ SSD ต้องไปดูในbios ด้วยนะครับ ว่าอยู่ที่ โหมด AHCI (Advanced Host Controller Interface) นะครับ
ถ้าอยู่โหมด IDE มันอ่านข้อมูลจะช้าครับ
แต่ถ้าเปลี่ยน โหมดแล้ว บูทไม่ขึ้นแสดงว่า มีบางอย่างใน windows ถูกลบไปครับ
__________________
มนุษย์เรานึ้ ยอมสูญเสียสุขภาพเพื่อทำให้ได้เงินมา แล้วต้องยอมสูญเสียเงินตรา เพื่อฟื้นฟูรักษาสุขภาพ แล้วก็เฝ้าเป็นกังวลกับอนาคต จนไม่มีความรื่นรมย์กับปัจจุบัน ผลที่เกิดขึ้นจริงๆ ก็คือ เขาไม่ได้อยู่กับปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งอยู่กับอนาคต เขาดำเนินชีวิตเสมือนหนึ่งว่าเขาจะไม่มีวันตาย และแล้วเขาก็ตายอย่างไม่เคยมีชีวิตอยู่จริง

ดาไลลามะ


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
tue.tue is offline   Reply With Quote
Old 26-02-2013, 11:23 AM   #13
keano-manz
เทพบุตรระเริงรัก
เสี่ยวขั้นเทพ
*คนบางอ้อ*
 
keano-manz's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Ratchada19
Posts: 6,661
Blog Entries: 14
keano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud of
Send a message via MSN to keano-manz
Default

ดีใจด้วยครับที่แก้ปัญหาได้ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนเจอปัญหาพวกนี้เท่าไหร่
เหมือนคอมพ์ในปัจจุบันทำมาดีมาก สเป๊คสูงใช้งานง่าย ใครเจอปัญหาถือว่าแจ๊คพอร์ตเล็กๆเลยทีเดียว
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
keano-manz is offline   Reply With Quote
Old 26-02-2013, 05:01 PM   #14
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by tue.tue View Post
ดีใจด้วยครับ
แล้วใช้ HDD หรือ SSD (solid-state drive) ครับ
ถ้าใช้ SSD ต้องไปดูในbios ด้วยนะครับ ว่าอยู่ที่ โหมด AHCI (Advanced Host Controller Interface) นะครับ
ถ้าอยู่โหมด IDE มันอ่านข้อมูลจะช้าครับ
แต่ถ้าเปลี่ยน โหมดแล้ว บูทไม่ขึ้นแสดงว่า มีบางอย่างใน windows ถูกลบไปครับ
ขอบคุณครับสำหรับอีกคำแนะนำครับ ขอถามอีกนิดเพื่อเป็นความรู้ครับ ถ้าเป็นแบบที่บอกเราควรจะทำยังไงครับ fomat เครื่องเพื่อลง window ใหม่เลยหรือเปล่าครับ
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Old 26-02-2013, 05:03 PM   #15
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by keano-manz View Post
ดีใจด้วยครับที่แก้ปัญหาได้ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีคนเจอปัญหาพวกนี้เท่าไหร่
เหมือนคอมพ์ในปัจจุบันทำมาดีมาก สเป๊คสูงใช้งานง่าย ใครเจอปัญหาถือว่าแจ๊คพอร์ตเล็กๆเลยทีเดียว
ผมคงโดนแจ๊คพอต เข้าซะแล้วล่ะครับ 5555 (ไม่รู้ว่าทางร้านประกอบให้ผมไม่ดีพอหรือเปล่า)
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Old 26-02-2013, 05:09 PM   #16
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by md123456 View Post
ดีใจด้วยครับ ว่าแล้วก็เล่าเรื่อง ต่อจากคราวก่อนที่คอมผมเปิดไม่ติดเพราะเม้าไร้สาย
2วันต่อมาคอมออฟฟิตตัวใหม่ของผมเกิดปัญหาเรนเดอร์แล้ วจอฟ้า โอวโยวววว
คอมใหม่ของฉันนนน- - เสปคอื่นก็เหมือนกับคอมทั่วไปแต่ผมใส่แรมไป 32กิก
อ่ะใส่มากไปไหมลองถอดออกที่ละตัวแบบกลัวเสียหน้าเพรา ะตอนสั่งให้ออฟฟิตซื้อให้จัดหนักไป 32กิก 55+ก็ยังไม่หาย ยกไปร้าน ถอดทุกอย่างมาประกอบอีกรอบ เป็นที่การ์ดจอ ครับ ดีที่ทางร้านใจดีให้ตัวใหม่มาใช้ไม่ต้องรอเคลมเปลี่ย นใหม่ให้เลย
นั่นสิครับทางร้านเค้าน่าจะหาทางแก้ปัญหาให้เรา เพราะผมซื้อไปได้แค่เดือนเดียวเอง เหมือนทางร้านจะไม่ยอมเคลมท่าเดียว คงจะเหมือนที่ซื้อรถยนต์บางยี่ห้อ พอมีปัญหาแล้วไม่ยอมเคลมจนเจ้าของต้องเอามาทุบโชว์ ถึงจะยอมเปลี่ยนให้ ตอนแรกผมว่าจะแจ้งไปทาง สคบ. แต่มานึกดูแจ้งไปเรื่องคงเงียบ
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Old 27-02-2013, 05:19 PM   #17
tue.tue
สมาชิกไทยวิซ
 
tue.tue's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 507
tue.tue is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by aui-sappa View Post
ขอบคุณครับสำหรับอีกคำแนะนำครับ ขอถามอีกนิดเพื่อเป็นความรู้ครับ ถ้าเป็นแบบที่บอกเราควรจะทำยังไงครับ fomat เครื่องเพื่อลง window ใหม่เลยหรือเปล่าครับ
ใช้อันนี้ เลยสะดวกดีครับไม่ต้องมานั่งหาเองว่า พี่ AHCI อยู่ไหน 555+ MicrosoftFixit50470 ผมก็รอดมาได้ด้วยอันนี้เหมือนกันครับ555+
http://support.microsoft.com/kb/922976

เครดิต
http://forums.overclockers.co.uk/sho...php?p=17607735
แต่ถ้ามีเวลาก็ลงใหม่เถอะครับ
__________________
มนุษย์เรานึ้ ยอมสูญเสียสุขภาพเพื่อทำให้ได้เงินมา แล้วต้องยอมสูญเสียเงินตรา เพื่อฟื้นฟูรักษาสุขภาพ แล้วก็เฝ้าเป็นกังวลกับอนาคต จนไม่มีความรื่นรมย์กับปัจจุบัน ผลที่เกิดขึ้นจริงๆ ก็คือ เขาไม่ได้อยู่กับปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งอยู่กับอนาคต เขาดำเนินชีวิตเสมือนหนึ่งว่าเขาจะไม่มีวันตาย และแล้วเขาก็ตายอย่างไม่เคยมีชีวิตอยู่จริง

ดาไลลามะ


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
tue.tue is offline   Reply With Quote
Old 28-02-2013, 09:04 AM   #18
aui-sappa
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 74
aui-sappa is on a distinguished road
Cool

กระจ่างแจ้งครับ ขอขอบคุณทุกคน อีกรอบครับ ที่เข้ามาแชร์ความคิดเห็นและเพิ่มเติมความรู้ในการแก ้ปัญหา เกี่ยวกับ คอมพ์ของผมครั้งนี้ ขอบคุณครับ
aui-sappa is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 01:52 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net