Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > Sketchup > ห้องเรียน (SU Classroom)

ห้องเรียน (SU Classroom) ถาม ตอบ ปัญหาเกียวกับการใช้งานโปรแกรม Sketchup

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 20-08-2012, 09:24 AM   #1
amornpeach
สมาชิกไทยวิซ
 
amornpeach's Avatar
 
Join Date: Feb 2012
Location: Suphanburi
Posts: 207
amornpeach is on a distinguished road
Send a message via MSN to amornpeach
Default พี่ครับนำไฟล์ 3dmax เข้า sketch up ยังไงให้เเมทครบไม่เป็นสีดำอ่ะครับ

พอดีอ่านในห้องสมุดรูปไม่ขึ้นสะเเล้ว อย่ารบกวนท่านพี่ช่วยน้องหน่อยนะครับ ถือว่าทำเอาบุญช่วยเด็กยากไร้ครับ ขอบพระคุณพี่ๆมากครับ
__________________
เซงจิต I7 ก็ I7 เฮอะ โดน Su ของกูกระตุกทุกงาน
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
amornpeach is offline  

Reply With Quote
Old 20-08-2012, 10:38 AM   #2
Thailand only
สมาชิกไทยวิซ
 
Thailand only's Avatar
 
Join Date: Sep 2010
Location: ใจฉันอยู่กับเธอ
Posts: 109
Thailand only is on a distinguished road
Send a message via MSN to Thailand only
Default

ไม่รู้ว่าใช่คำตอบที่ตามหาหรือป่าว แต่รอเข้าไปศึกษาดูนะคับ

http://forums.sketchucation.com/view...p?f=18&t=35291

ปล. คั่นเวลาก่อนผู้รู้ท่านอื่นๆมาตอบ
__________________
fullstop3d's Gallery

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
Thailand only is offline   Reply With Quote
Old 29-08-2012, 01:46 AM   #3
natthakorn
สมาชิกไทยวิซ
 
natthakorn's Avatar
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 160
natthakorn is on a distinguished road
Send a message via MSN to natthakorn
Default

นั่นซิ ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่าทำได้ไม๊
เพราะเท่าที่ทราบมา ...ทำไม่ได้
ได้แต่โมเดล แต่ไม่มีเเมท

ส่วนลิ้งก์ด้านบน ผมก็อยากทราบว่ารายละเอียดเป็นไง
พยายามแปลแล้วแต่ไม่ค่อยเข้าใจ แหะๆ
น่าจะทำให้เวลาอิมพอร์ตเข้าsu แล้วโมเดลไม่กระจายรึป่าว
__________________
I LOVE DPU INTERIOR DESIGN
natthakorn is offline   Reply With Quote
Old 30-08-2012, 08:26 AM   #4
amornpeach
สมาชิกไทยวิซ
 
amornpeach's Avatar
 
Join Date: Feb 2012
Location: Suphanburi
Posts: 207
amornpeach is on a distinguished road
Send a message via MSN to amornpeach
Default

เวลาผม import เข้ามา โมเดล กระจายมากมาย เเละบางเเพลนมาไม่ครบ พยายามหลายอย่างเเล้วน่ะครับ เซพเป็น 3Ds เเล้วก็ยังม่ะได้ เวลาเอาเข้าที นั่งประใหม่เหมือนต่อเลโก้เลย T^T ใครก็ไได้ช่วยผมที
__________________
เซงจิต I7 ก็ I7 เฮอะ โดน Su ของกูกระตุกทุกงาน
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
amornpeach is offline   Reply With Quote
Old 01-11-2012, 12:43 PM   #5
ganghero
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Posts: 63
ganghero is on a distinguished road
Default

ผมก็อยากทราบเหมือนกัน
จะได้เอาโมเดลสวยๆ ของ3dmax มาใช้มั้ง

mat ไม่เท่าไร โมเดลกระจายนี่สิ กว่าจะประกอบกันได้
บางคนบอกว่าให้ กรุ๊ป ใน 3dmax ก่อนแล้วค่อย export ออกมา
ลองทำก็แล้ว ยังแตกกระจาย อยู่นี่ T_T
ganghero is offline   Reply With Quote
Old 01-11-2012, 01:04 PM   #6
nibakung
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 36
nibakung is on a distinguished road
Default

ปกติผมใช้ 3ds max 2012 ครับ import file sketchup ได้เลย
เสร็จแล้วถ้าเราจะใช้ Vray render ก็ใช้ script เปลี่ยน mat ทั้งหมดใน scene ให้เป็น
Vray mat ครับ โหลดได้ที่นี่ครับ http://www.scriptspot.com/3ds-max/sc...converter-v2-5
nibakung is offline   Reply With Quote
Old 01-11-2012, 01:39 PM   #7
ganghero
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Posts: 63
ganghero is on a distinguished road
Default

ผมอยากเอาโมเดลของ 3dmax มาใช้ใน sketchup น่ะครับ Y_Y
ganghero is offline   Reply With Quote
Old 01-11-2012, 05:06 PM   #8
nuden32
สมาชิกไทยวิซ
 
nuden32's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 23
nuden32 is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by amornpeach View Post
เวลาผม import เข้ามา โมเดล กระจายมากมาย เเละบางเเพลนมาไม่ครบ พยายามหลายอย่างเเล้วน่ะครับ เซพเป็น 3Ds เเล้วก็ยังม่ะได้ เวลาเอาเข้าที นั่งประใหม่เหมือนต่อเลโก้เลย T^T ใครก็ไได้ช่วยผมที
Attach ให้เป็นก้อนเดียวกันก่อนใน Max แล้วค่อย Export ออกไปเป็น .3DS แล้วค่อย Import เข้า SketUp แล้วมันจะไม่แตกครับ
nuden32 is offline   Reply With Quote
Old 01-11-2012, 05:12 PM   #9
nuden32
สมาชิกไทยวิซ
 
nuden32's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 23
nuden32 is on a distinguished road
Default

บางโมเดล Polygon ใน Max มันเยอะมาก ให้ลดจำนวนก่อนค่อย Export เวลาใช้ใน SketchUP มันจะได้ไม่หนัก ใช้ ProOptimizer หรือ MultiRes เพื่อลด Polygon ก็ได้ครับ
nuden32 is offline   Reply With Quote
Old 01-11-2012, 06:56 PM   #10
tunk004
Senior Members
 
tunk004's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 1,673
tunk004 has a spectacular aura abouttunk004 has a spectacular aura abouttunk004 has a spectacular aura about
Default

TUTOR ของผมนี่นา ไม่รู้ว่าเก็บไว้อยู่รึเปล่านะครับ เดี๋ยวลองไปค้นๆดูให้ก่อน


คร่าวๆ ถ้าจะไม่ให้ โมเดลกระจาย คุณด้อง Attach เป็นก้อนเดียวกันก่อนครับ

และ ถ้า จะให้ๆ Mat มันติดมาด้วย คุณจะต้องเช็ค mat ใน max ก่อนนะครับ ว่ามันเป็น Mat Standrad รึเปล่า เพราะ ถ้าเป็น mat vary มันจะไม่สามารถ Expot ออกมาได้ จะต้องเเปลี่ยน กลับไปเป็น mat Standrad ซะก่อน

และเมื่อแน่ใจแล้วว่า เป็นเป็น mat Standrad หมดแล้ว ให้ไปแก้ ซื่อ map รูปภาพ ใน Mat แต่ล่ะตัว ให้ตัวอักษร ไม่เกิน 8 ตัวอักษร (จุด ขีดกลาง ขีดล่าง เว้นวรรค นับเป็น 1 ตังอักษรด้วยนะครับ )

เสร็จแล้วเมื่อคุณ Eport ออก มามันจะมี รูปภาพ Map ออกมาให้ด้วย ให้คุณ เอา File 3ds. เอาใส่ไว้ใน Folder เดียวกันด้วยนะครับ
__________________
เหนื่อยกาย เหนื่อยใจ จะหยุดพักมั่งก็ได้ จะเถลไถลมั่งก็ได้ แต่อย่าหยุดฝันและอย่าหยุดเดิน
เรื่อยๆ........................................... ................................เหนื่อยก็พัก

สหพันธ์สมาคม " Cartoon Drunk 69 Group " แห่งสยามประเทศ
tunk004 is offline   Reply With Quote
Old 02-11-2012, 12:33 AM   #11
ganghero
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2011
Posts: 63
ganghero is on a distinguished road
Default

ขอรบกวน พี่ๆ หน่อยครับ คือ
มีคนมาจ้างให้ทำสิ่งแวดล้อม แล้วเขาส่งงาน 3dmax มาซึ่งผมทำไม่เป็น
ทุกทีทำใน skp ปัญหาก็คือ ต้องการ export 3dmax ไป skp
ผมก็ลองทำ .3ds แล้ว import เข้ามา มันมาไม่ครบ T_T mat ไม่เท่าไร นี่ผนังหายไปทั้งแถบเลย
จากพี่ๆ ที่บอกข้างบน ผมก็พยายามหาคำสั่งเหล่านั้น แต่ผมใช้ 3dmax ไม่เป็นจริงๆ
ganghero is offline   Reply With Quote
Old 02-11-2012, 10:18 AM   #12
tunk004
Senior Members
 
tunk004's Avatar
 
Join Date: Aug 2007
Posts: 1,673
tunk004 has a spectacular aura abouttunk004 has a spectacular aura abouttunk004 has a spectacular aura about
Default

ถ้า ถึงขนาด model หายไปบางส่วน อาจจะต้องลอง Export ไปเป็นนามสกุล Obj

แล้วลองลง Plugins อันนี้ ใน Sketchup ก่อนนะครับ Import OBJ with Materials http://sketchucation.com/forums/viewtopic.php?t=20584

ลงเสร็จแล้วค่อย import เข้ามา เลือก File นามสกุล Obj

ส่วน tutor ของผมที่เคยลง ไว้ File ต้นฉบับ หายเกลี้ยงไปแล้วครับ ....T___T
__________________
เหนื่อยกาย เหนื่อยใจ จะหยุดพักมั่งก็ได้ จะเถลไถลมั่งก็ได้ แต่อย่าหยุดฝันและอย่าหยุดเดิน
เรื่อยๆ........................................... ................................เหนื่อยก็พัก

สหพันธ์สมาคม " Cartoon Drunk 69 Group " แห่งสยามประเทศ
tunk004 is offline   Reply With Quote
Old 02-11-2012, 01:29 PM   #13
upternoon
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2011
Posts: 201
upternoon is on a distinguished road
Default

ใช่คับ ตามลุ้น อยู่คับ
upternoon is offline   Reply With Quote
Old 05-11-2012, 09:16 AM   #14
amornpeach
สมาชิกไทยวิซ
 
amornpeach's Avatar
 
Join Date: Feb 2012
Location: Suphanburi
Posts: 207
amornpeach is on a distinguished road
Send a message via MSN to amornpeach
Default

@พี่ tunk ผมเปิดติวเตอร์ที่พี่เคยอับน่ะครับ เเต่มันไม่ขึ้นสาเเล้ว อยากรบกวนให้พี่ ทำให้น้องๆๆในเวบบอร์ดด้วยนะครับ พี่ผู้เจริญ55+
__________________
เซงจิต I7 ก็ I7 เฮอะ โดน Su ของกูกระตุกทุกงาน
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
amornpeach is offline   Reply With Quote
Old 05-11-2012, 11:02 AM   #15
notty
Moderator
 
notty's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Ladpraw - Suttisarn
Posts: 7,903
notty has much to be proud ofnotty has much to be proud ofnotty has much to be proud ofnotty has much to be proud ofnotty has much to be proud ofnotty has much to be proud ofnotty has much to be proud ofnotty has much to be proud of

Awards Showcase
Thai3dviz Silver Award 
Total Awards: 1

Send a message via MSN to notty
Default

อยากให้ใจเค้าใจเรานิดนึงนะครับ

ติวเตอร์หายคือ ภาพมันโดนลบไปแล้ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม

นั่นแปลว่าถ้าจะให้อัพใหม่ คือต้องมานั่งทำติวเตอร์กันใหม่เลย อยากให้เข้าใจประเด็นตรงนี้ด้วย

ซึ่งถ้าคุณตั้งเค้ามีเวลาทำให้ก็ดีไปครับ แต่ถ้าเค้าไม่ว่างทำไม่มีเวลาทำ

ผมอยากให้ลองหาวิธี ลองทดลองกันดูเอง แล้วติดปัญหาอะไรค่อยนำมาถาม แบบนี้จะดีกว่าไม๊ครับ จะได้เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กันไปด้วยในตัว
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.



To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
notty is offline   Reply With Quote
Old 24-12-2012, 11:44 PM   #16
tue.tue
สมาชิกไทยวิซ
 
tue.tue's Avatar
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 507
tue.tue is on a distinguished road
Thumbs up

Quote:
Originally Posted by nibakung View Post
ปกติผมใช้ 3ds max 2012 ครับ import file sketchup ได้เลย
เสร็จแล้วถ้าเราจะใช้ Vray render ก็ใช้ script เปลี่ยน mat ทั้งหมดใน scene ให้เป็น
Vray mat ครับ โหลดได้ที่นี่ครับ http://www.scriptspot.com/3ds-max/sc...converter-v2-5

มันยอดมากขอบคุณมากๆๆๆๆ...ครับ
กำลังหัดอยู่เลยครับ
__________________
มนุษย์เรานึ้ ยอมสูญเสียสุขภาพเพื่อทำให้ได้เงินมา แล้วต้องยอมสูญเสียเงินตรา เพื่อฟื้นฟูรักษาสุขภาพ แล้วก็เฝ้าเป็นกังวลกับอนาคต จนไม่มีความรื่นรมย์กับปัจจุบัน ผลที่เกิดขึ้นจริงๆ ก็คือ เขาไม่ได้อยู่กับปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งอยู่กับอนาคต เขาดำเนินชีวิตเสมือนหนึ่งว่าเขาจะไม่มีวันตาย และแล้วเขาก็ตายอย่างไม่เคยมีชีวิตอยู่จริง

ดาไลลามะ


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
tue.tue is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
ช่วยแก้หน่อยค่ะ import ไฟล์ cad ลง 3DMAX แล้วเส้นขาดๆ ไม่บรรจบกัน GiftshoP ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) 3 03-12-2010 03:56 PM
เอา 3dmax file เข้า file cad sombut ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) 0 07-08-2009 09:24 AM
3Dmax render elevation เข้า scale ได้มั๊ยคับ The pouem ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) 12 30-01-2009 01:55 AM
อยากถามเรื่อง สเปก notebook สำหรับทำงาน 3dmax ครับ wednesdaymorning Hardware 8 19-11-2008 03:32 PM
sketch up กับ google sketch up nimsuwan ห้องเรียน (SU Classroom) 6 12-01-2008 12:58 AM


All times are GMT +7. The time now is 09:16 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net