Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > 3ds Max > ห้องเรียน (Classroom) > ห้องเรียน Vray (Vray Classroom)

ห้องเรียน Vray (Vray Classroom) ถาม ตอบ ปัญหาเกียวกับการใช้งาน Vray

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 15-06-2009, 03:47 AM   #1
crossOVER
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 16
crossOVER is on a distinguished road
Default ปรับ Material Vray แล้วสีไม่ขึ้นค่ะ

คือ ปรับตรง Diffuse เป็นสีต่างๆ เช่น สี เขียว เหลือง แดง 3 ช่อง(slots)
แต่ สีที่ขึ้นคือ สีดำ ทั้ง 3 ช่องเลยค่ะ (เป็นกลมๆสีดำล้วน ไม่ว่าจะพยายามเปลี่ยน
สีตรง Diffuse เป็นสีอื่นๆแล้วก็ตาม) เลยสงสัยว่าเกิดจากอะไร ไม่เข้าใจเลย
แต่พอใส่กับวัตถุ ก็ปรากฏสีตาม Diffuse ที่เราเลือก(เขียว เหลือง แดง)
ชี้แจงด้วยค่ะ
PLEASE
crossOVER is offline  

Reply With Quote
Old 15-06-2009, 09:48 AM   #2
loongsai
สมาชิกไทยวิซ
 
loongsai's Avatar
 
Join Date: Sep 2007
Location: Phuket
Posts: 101
loongsai is an unknown quantity at this point
Default

มีสกรีนช้อตมั้ยครับ...จะได้ดูว่าลองแก้ตรงไหนได้
__________________
Long time no see you. Thai3dViz. (^_^)
loongsai is offline   Reply With Quote
Old 15-06-2009, 09:49 AM   #3
Nut
Admin
 
Nut's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ถนน ราชพฤกษ์
Posts: 1,525
Blog Entries: 14
Nut has a spectacular aura aboutNut has a spectacular aura aboutNut has a spectacular aura about
Default

ยังไม่ได้ assign renderer ให้เป็น vray ครับ
หรือถ้าทำแล้ว ให้ save ปิดไฟล์แล้วเปิดใหม่
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
Nut is offline   Reply With Quote
Old 15-06-2009, 04:06 PM   #4
crossOVER
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 16
crossOVER is on a distinguished road
Default

แล้วต้องทำอย่างไรเอ่ย มีรูปเพิ่มเติมนะคะ[IMG][/IMG]
crossOVER is offline   Reply With Quote
Old 23-07-2009, 08:02 AM   #5
pomeang
สมาชิกไทยวิซ
 
pomeang's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Posts: 147
pomeang is on a distinguished road
Default

อ่านคำถามจากคุณ crossOVER แล้วมาดูคำตอบจาก คุณ Nut ผมก็ลองไปเปิดดู แล้วลองทำตามทั้งคำถามและตอบ ก็ งงนิดๆๆ
คือ ถ้าเราเปิด โปรแกรมทีแรก มันจะเป็น scanline ใช่มั๊ยครับ แล้วที่ Material มันก็เป็น Default แล้วทำไมคุณ crossOVER ถึงปรับสีที่ Diffuse ไม่ได้ ถ้าจะเลือก Material จากสล็อต แล้วเลือก new material ให้เป็นแบบ VRayMtl มันก็ไม่มีให้เลือก ก็เลยงง ผมก็เลยลอง Assign Render เป็น V-Ray แล้วก็ลองใส่ Material เป็นแบบ VRayMtl แล้วก็ลอง ไปเปลี่ยน Assign Render เป็น Defualt อีกทีถึงได้ถึงบางอ้อ มันเป็นแบบนี้นี่เอง
คุณ crossOVER คงเปิดงานที่ทำขึ้นมาด้วย Material V-Ray เลยทำให้ปรับสีของ Material ไม่ได้ ถ้ามาถึงตรงนี้ ก็สงสัยอยู่อีกนิด ว่า มีตัว render v-ray อยู่ในเครื่องหรือเปล่า เพราะที่เคยเปิดงานที่ทำขึ้นมาจาก v-ray แล้วเซฟไว้ ส่วนมากที่เคยเปิดนะครับ มันจะเปิดหน้าต่าง render v-ray ให้เลยนี่ครับ ผมก็เลยสงสัยนิดหน่อย...
ส่วนที่คุณ crossOVER ถามว่า "แล้วต้องทำอย่างไรเอ่ย " ก็ถ้ามี v-ray render ก็ assign ให้เป็นตัว render แทนตัว scanline สิครับตามที่คุณ Nut บอกนั่นแหละครับ
ส่วนวิธีผมว่า ถ้าใช้ 3ds max มามั่งน่าจะทำได้นะครับ ผมคิดว่านะ..(ความคิดส่วนตัวนิดนึง) เพราะดูๆแล้วมันเป็นคำสั่งที่ไม่ลึกลับอะไร หาดูแถวๆ rendering >render (f10) แล้วรูดๆขึ้นรูดลงหาดูคาดว่าน่าจะเจอนะครับ...
เอาซะยาวเลย (จริงๆมีแต่น้ำไม่มีเนื้อ) ไม่มีอะไรครับอยากทดสอบการพิมพ์ของตัวเองนิดนึง...(ล ้อเล่น)
จบก่อนละครับ
สวัสดีครับ.....
__________________
"ตัวอย่างที่ดี มีค่ากว่าคำสอน"
ผมก็มี blog

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

facebook ของผมเองครับ

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
pomeang is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 07:30 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net