Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > 3ds Max > ห้องเรียน (Classroom) > ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom)

ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) ถาม ตอบ ปัญหาเกียวกับการใช้งานโปรแกรม 3ds max

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 05-09-2013, 08:07 PM   #1
BlueKraf
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 119
BlueKraf is on a distinguished road
Default ตอนปิดโปรแกรมชอบค้าง ทำไงดีคับ

คือเวลาผมทำงานเสร็จแล้ว ตอนปิดโปรแกรมชอบค้างตลอดเลยอ่ะคับ

ค้างเป็น 10 นาที กว่าจะปิดได้ บางทีก็ค้างเป็น 20 นาที เลยก็มี ขึ้น

not responding ตลอดเลย ลุ้นมากแต่ล่ะทีกลัวไฟล์จะเสียแล้วได้เริ่มทำใหม่

มันเกิดจากอะไรเหรอคับ หรือเพราะไฟล์มันใหญ่เกิน เลยทำให้โปรแกรมปิดตัวช้า

BlueKraf is offline  

Reply With Quote
Old 05-09-2013, 11:59 PM   #2
i'll
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2009
Posts: 68
i'll is on a distinguished road
Default

สงสัยไฟล์จะบวมมั้งครับ ลองใช้ reactor เคลียร์ colisions ดู ครับ
i'll is offline   Reply With Quote
Old 06-09-2013, 06:03 PM   #3
BlueKraf
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 119
BlueKraf is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by i'll View Post
สงสัยไฟล์จะบวมมั้งครับ ลองใช้ reactor เคลียร์ colisions ดู ครับ
reactor กับ colisions คืออะไรเหรอคับ

ผมไม่เคยใช้
BlueKraf is offline   Reply With Quote
Old 07-09-2013, 01:38 PM   #4
cheer
สมาชิกไทยวิซ
 
cheer's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Location: Anfield the kop stand
Posts: 413
cheer is on a distinguished road
Default

บางทีถ้ารูปที่เอามาใส่ในmap มันมีขนาดใหญ่มากๆเกินไป
มันก็มีผลนะ ลองๆไล่ดูว่ามีหรือเป่ล่าแล้วลองลดขนาดรูปลง
บางทีน่าจะหาย

แต่บางครั้งก็เป็นที่โมเดลที่เราโหลดมาใส่ในซีนนั้นด ้วยนะครับ
เท่าที่เคยเจอ ลองลบไล่ทีละตัวว่าแล้วดูว่ายังเป็นหรือเปล่า
ไงลองค่อยๆไล่ดูนะครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
เริ่มเดินทางฝึกฝนวิชา ตามหากระบี่วิเศษ

แพ้ชนะเมื่อไหร่ไม่รู้ แต่จะสู้ทุกวัน

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

3Ds Max-Exhibition-Booth-Organizer-Advertising And Freelance
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
cheer is offline   Reply With Quote
Old 07-09-2013, 07:21 PM   #5
i'll
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2009
Posts: 68
i'll is on a distinguished road
Default




http://pic.free.in.th/id/fb5ee60df90...fdd0bef76a6434
i'll is offline   Reply With Quote
Old 07-09-2013, 09:36 PM   #6
BlueKraf
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 119
BlueKraf is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by cheer View Post
บางทีถ้ารูปที่เอามาใส่ในmap มันมีขนาดใหญ่มากๆเกินไป
มันก็มีผลนะ ลองๆไล่ดูว่ามีหรือเป่ล่าแล้วลองลดขนาดรูปลง
บางทีน่าจะหาย

แต่บางครั้งก็เป็นที่โมเดลที่เราโหลดมาใส่ในซีนนั้นด ้วยนะครับ
เท่าที่เคยเจอ ลองลบไล่ทีละตัวว่าแล้วดูว่ายังเป็นหรือเปล่า
ไงลองค่อยๆไล่ดูนะครับ

ผมว่าคงเป็นเพราะไฟล์รูปที่มาใส่ใน map แน่ๆเลยคับ

เพราะไฟล์รูปที่มาใส่ส่วนใหญ่ ขนาด 3000x3000

ขนาดไฟล์ก็ประมาณ 2 mb เท่าที่สังเกตุไฟล์ก็จะเริ่มค้างตอนใส่แมท

นี้แหล่ะคับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคับ ผมว่าผมเจอตัวปัญหา

ที่ทำให้ชอบค้างแล้วล่ะคับ
BlueKraf is offline   Reply With Quote
Old 08-09-2013, 06:04 PM   #7
Lord_vader
สมาชิกไทยวิซ
 
Lord_vader's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ทาวน์อินทาวน์ FAB15#
Posts: 890
Lord_vader is on a distinguished road
Send a message via MSN to Lord_vader
Post

ลองโหลด Script เข้าไปรันดูนะครับ อาจจะพอช่วยได้ครับ


http://www.mediafire.com/download/ph...e_file_size.ms
Lord_vader is offline   Reply With Quote
Old 08-09-2013, 09:34 PM   #8
kwangnoiii
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 128
kwangnoiii is on a distinguished road
Default

อยากรู้เหมือนกันครับ.....
kwangnoiii is offline   Reply With Quote
Old 17-09-2013, 11:32 PM   #9
BlueKraf
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 119
BlueKraf is on a distinguished road
Default

หลังจากลอง ลดขนาดไฟล์ mat แล้วก็ลบโมเดลทุกอย่าง เหลือแต่แปลน

สุดท้ายมันก็ยังค้างเหมือนเดิมเลยอ่าคับ



ถ้างี้ผมก็ไม่รู้แล้วว่าเป็นเพราะอะไร ขนาดเหลือแต่แปลนมันยังค้าง

ส่วนใหญ่ตอนขึ้นโมเดลช่วงแรกๆจะไม่มีปัญหาเลย แต่พอหลังจากใส่แมท

จัดแสง อะไรพวกนี้แล้ว มักจะค้างยังงี้เสมอเลยอ่าคับ

ตอนนี้ที่ผมทำได้คือเซฟสำรองไว้หลายๆไฟล์ เผื่อว่าไฟล์เสียจะได้ไม่ต้องทำใหม่

ใช้สคริปลดขนาดไฟล์ก็ไม่ได้ ใช้แล้วก็ค้างเหมือนกัน หรือผมต้อง

ลบโปรแกรมแล้วลงใหม่รึเปล่าคับ ตอนนี้ไม่รู้ทำไงแล้วคับ

มีใครพอจะรู้ถึงปัญหามั้ยอ่าคับ ช่วยผมที่ค้าบบบบบ
BlueKraf is offline   Reply With Quote
Old 18-09-2013, 05:05 PM   #10
uhu
สมาชิกไทยวิซ
 
uhu's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: หน้าคอม
Posts: 933
uhu is on a distinguished road
Default

ลองอัพเดต service pack ดูครับ น่าจะพอช่วยได้บ้าง
__________________
AK เท่านั้น อิอิ



To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
uhu is offline   Reply With Quote
Old 18-09-2013, 07:39 PM   #11
i'll
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2009
Posts: 68
i'll is on a distinguished road
Default

ลองอัพไฟล์ที่มีแต่แปลนไว้ แล้วเอาลิ้งค์มาโพสหน่อยครับ เดี๋ยวช่วยดูครับ
i'll is offline   Reply With Quote
Old 19-09-2013, 06:56 PM   #12
BlueKraf
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 119
BlueKraf is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by i'll View Post
ลองอัพไฟล์ที่มีแต่แปลนไว้ แล้วเอาลิ้งค์มาโพสหน่อยครับ เดี๋ยวช่วยดูครับ
ผมลองกับเครื่องอื่นก็ปิดได้ปกติคับ สงสัยตัวโปรแกรมผมจะมีปัญหาอ่าคับ

แต่ถ้าอยากลองดูก็ได้คับ ขอบคุณมากคับ

https://www.dropbox.com/s/049pf9hqaw...20-%20Copy.max
BlueKraf is offline   Reply With Quote
Old 20-09-2013, 01:25 PM   #13
BlueKraf
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 119
BlueKraf is on a distinguished road
Default

อันนี้ไฟล์แบบมีโมเดลคับ

https://www.dropbox.com/s/qc7mfvxfl5...2-bedroom2.max

BlueKraf is offline   Reply With Quote
Old 20-09-2013, 01:41 PM   #14
BlueKraf
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 119
BlueKraf is on a distinguished road
Default

อันนี้ผมลองเทียบดูคับ ระหว่างไฟล์ที่ทำที่บริษัท กับ ทำที่บ้าน






ตอนนี้ผมคงเจออาการไฟล์บวม ใช้มั้ยอ่าคับ ลองใช้สคริปดูแล้วก็ไม่ได้

กดใช้สคริปแล้วก็จะค้างเลยคับ เวลาทำที่บริษัทไม่เคยเกิดปัญหาแบบนี้เลยคับ

แต่ถ้าทำที่บ้าน จะค้างอย่างนี้ทุกงานเลยคับ
BlueKraf is offline   Reply With Quote
Old 24-09-2013, 05:56 PM   #15
cheer
สมาชิกไทยวิซ
 
cheer's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Location: Anfield the kop stand
Posts: 413
cheer is on a distinguished road
Default

http://www.mediafire.com/?zw72h76jdwa3kij
เอามาจากเฟซพี่โอ O-mans

ลองscript ตัวอีกตัวครับ เผื่อช่วยได้ ไม่งั้นก็ลองสร้างไฟล์ใหม่เลย
แล้วค่อยลอง merge เข้ามาที่ละส่วนแล้วลองเซฟไฟล์ดูว่ามีปัญหา
กับตัวไหนที่merge มาหรือเปล่า

แต่ถ้าเป็นทุกงานนี่ ปัญหาอยู่ที่โปรแกรมหรือเปล่า โหลดมาไม่สมบูรณ์
หรือไม่ แล้วเป็นโปรแกรมแผ่นเดียวกับที่ลงที่ทำงานหรือเปล่า ลองเอา
แผ่นที่ทำงานมาลงที่บ้านดูครับ เผื่อหาย

__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
เริ่มเดินทางฝึกฝนวิชา ตามหากระบี่วิเศษ

แพ้ชนะเมื่อไหร่ไม่รู้ แต่จะสู้ทุกวัน

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

3Ds Max-Exhibition-Booth-Organizer-Advertising And Freelance
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
cheer is offline   Reply With Quote
Old 12-10-2013, 02:12 AM   #16
kwangnoiii
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 128
kwangnoiii is on a distinguished road
Default

เข้ามาอ่าน ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
kwangnoiii is offline   Reply With Quote
Old 15-10-2013, 10:01 AM   #17
BlueKraf
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 119
BlueKraf is on a distinguished road
Default

มาอัพเดทนะครับ

ตอนนี้เจอทางแก้อยู่ 2 ทาง คือรันสคริปตัวนี้ พอแก้ปัญหาไปได้
แต่ถ้าเจอไฟล์ที่บวม มากๆ ก็ไม่ไหว เหมือนกัน


Quote:
Originally Posted by Lord_vader View Post
ลองโหลด Script เข้าไปรันดูนะครับ อาจจะพอช่วยได้ครับ


http://www.mediafire.com/download/ph...e_file_size.ms
ส่วนอีกทาง ก็คือผมลองลง max2014 ไปเลยครับ

แล้วใช้วิธีสร้างไฟล์ใหม่ NEW > Keep Objects เอาได้ผลดีมากครับ

ตามลิงค์นี้ครับ http://www.youtube.com/watch?v=o5rwZYdtCZ8



(มีใครพอรู็มั้ยครับว่าทำไมลง max2014 แล้วทำไม ไอคอน ของไฟล์ ถึงเป็นแบบนั้นอ่าคับ)

ยังไงถ้ามีอะไรผมจะมาอัพเดทให้อีกทีคับ
BlueKraf is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
เขียน interior ทำไมเกิดเม็ดเป็นจ้ำเต็มไปหมด...ทำไงดีคับ kudear ห้องเรียน Vray (Vray Classroom) 12 02-06-2007 07:00 PM


All times are GMT +7. The time now is 05:15 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net