Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 07-10-2009, 05:05 PM   #1
jotakun
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Sep 2009
Posts: 24
jotakun is on a distinguished road
Default ขอทราบเรื่องการนำภาพเข้ามาใช้ใน CADและ Plot

อยากได้คำแนะนำเรื่อง เอาภาพถ่ายหรือภาพวาดมือมาวางใน CAD แล้วดราฟอ่ะครับ

จะทำยังไงให้ตรงสเกลดี? ต้องใส่ค่ายังไง?

แล้วมีคำแนะนำเรื่องการตั้งค่า Plot Style มั้ยครับ?

แบบว่าทำเส้นไม่ค่อยสวย ตั้งค่าไม่เป็นอ่ะครับ เหอ เหอ

รบกวนด้วยครับๆ
jotakun is offline  

Reply With Quote
Old 08-10-2009, 07:06 AM   #2
iap52
สมาชิกไทยวิซ
 
iap52's Avatar
 
Join Date: Sep 2009
Posts: 238
iap52 is on a distinguished road
Send a message via MSN to iap52
Default

อยากรู้เหมือนกันครับ เข้ามารอผู้รู้มาตอบละกาน - - เอาเข้าได้เฉยๆ เข้าเสกลไม่เปน
iap52 is offline   Reply With Quote
Old 08-10-2009, 08:49 AM   #3
kiatisak25
สมาชิกไทยวิซ
 
kiatisak25's Avatar
 
Join Date: Apr 2008
Posts: 121
kiatisak25 is on a distinguished road
Default

แบบคร่าวๆน่ะครับ
1.รูปที่วาดต้องได้เสกลก่อนน่ะครับ
2.อิมพอรตเข้ามาใน แคด
3.ใช้ไดเมนชั่นจับ โดยเลงให้ตรงกลางเสาถีงกลางเสา ตัวอย่าง ระยะหน้างานจริง ช่วงเสา 3.50 ม. พอเราใช้ได้เมนชั้นจับ จะได้อยู่ (สมมติ) 2.16 ม. จะเห้นได้ว่า ขนาดเล็กกว่าแบบจริง
4. ขั้นตอนต่อไปคือ ใช้คำสั่งเสกล โดยคลิกคลุมทั้งรูปภาพและไดเมนชั่น จากนั้นป้อนค่าดังนี้ นำ 350/216 (ต้องทำให้ไม่มีทศนิยมก่อน) ซึ่งค่าตัวนี้สามารถป้อนค่าได้ใข แคด ครับ

** สำหรับรูปที่นำมาทำแบบนี้ ส่วนมากจะเป็น รูปที่ได้จากการ แสกนแบบแปลน หรือถ่ายรูป ที่เป็น 2 มิติ เช่น แปลนพื้น ,รูปด้านต่างๆ ,หรือรูปวาดที่ได้ขนาด

ลองทำดูน่ะ

หรือรอท่านอื่นๆมาตอบได้ครับ (ไม่รู้ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าน่ะ)
kiatisak25 is offline   Reply With Quote
Old 08-10-2009, 11:41 AM   #4
Blackshadow
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2008
Posts: 199
Blackshadow is on a distinguished road
Default

ขอบคุณคับ
Blackshadow is offline   Reply With Quote
Old 08-10-2009, 11:49 AM   #5
rah
สมาชิกไทยวิซ
 
rah's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: Cadgateway
Posts: 317
rah is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to rah
Default

เรื่องการนำภาพถ่าย มาไว้ในแคด ไปที่ File/insert/Raster image reference
ส่วนเรื่องลอกลาย ตอนแรกก็แก่ะไปก่อนลอกให้ครบได้ตามสัดส่วน พอแกะลายเสร็จแล้ว ใช้ scale/r ทำสัดส่วนให้เป็น 1:1 หรือไกล้เคียงครับ
แต่อันที่จริงผมชอบลอลายใน illastrator มากกว่า ง่ายกว่านั่งลอกในแคดเยอะครับ ลอกใน illastrator แล้ว Export to DWG. ครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
rah is offline   Reply With Quote
Old 08-10-2009, 11:57 AM   #6
aho_cn
Senior Members
 
aho_cn's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ชัยนาท
Posts: 1,436
aho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to behold
Default

คำสั่งนี้ผมชอบคีย์ im (คำสั่งเดียวกันครับ)
aho_cn is offline   Reply With Quote
Old 09-10-2009, 10:44 AM   #7
jotakun
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Sep 2009
Posts: 24
jotakun is on a distinguished road
Default

ขอบคุณมากๆเลยครับๆ
jotakun is offline   Reply With Quote
Old 09-10-2009, 02:20 PM   #8
jotakun
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Sep 2009
Posts: 24
jotakun is on a distinguished road
Default

เออ..... พี่ๆครับ แล้วมันจะไม่ error เหรอครับ? เวลาเอามาจัดสเกล

ส่วนพี่พอจาแนะนำเรื่องตั้งค่า plot style หน่อยได้ป่ะคับ ><
jotakun is offline   Reply With Quote
Old 13-10-2009, 11:34 AM   #9
rah
สมาชิกไทยวิซ
 
rah's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: Cadgateway
Posts: 317
rah is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to rah
Default

Quote:
Originally Posted by jotakun View Post
เออ..... พี่ๆครับ แล้วมันจะไม่ error เหรอครับ? เวลาเอามาจัดสเกล

ส่วนพี่พอจาแนะนำเรื่องตั้งค่า plot style หน่อยได้ป่ะคับ ><
Error นี่คือ ค่าไม่ได้ตามสเกลแบบเป๊ะๆใช่ไหมครับ โดยปกติที่ผมทำจะยึดด้านใดด้านนึงเป็นหลักในการทำ Scale/R เพื่อรักษาสัดส่วนของรูปที่แก่ะมาไว้ ครับ
ส่วนเรื่อง Plotstyle แบบคร่าวๆนะครับ
1) Ctrl+P เปิด Plot ขึ้นมา ดูที่ ขวามือบนจะเจอ Plot style table แล้วที่ช่องด้านล่างถัดมาเลือก acad.ctb ครับ แล้วเลือกปุ่มปากกาอยู่ข้างๆด้านขวาครับ (Plot style table editor)
2) คลิ๊กที่สีครับ เลือกทั้ง 255 สี แล้วเปลี่ยนเป็นสี ดำ ให้หมด โดยเปลี่ยนเป็นสีดำที่ Properties /color ครับ
3) ที่นี้ก็ตั้งความหนาเส้นของแต่ละสี ที่ Lineweight ครับ (ปกติจะใช้ สี No.1-8 )
4) Save as แล้วก็จบครับ
สีขั้นตนง่ายๆครับ ใจเยนๆค่อยทำไปทีละขั้นนะครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
rah is offline   Reply With Quote
Reply

Tags
autocad

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
ขอความช่วยเหลือในการ Plot CAD ครับ Nopasak ห้องดราฟ (AutoCad) 7 19-04-2008 03:18 PM
จะ plot งานใน file เดียวกันทั้งหมดทีเดียวโดยไม่ต้อง pick ที่กรอบที่ละกรอบได้ไหมครับ mr.jirano ห้องดราฟ (AutoCad) 3 08-08-2007 01:52 PM
ช่วยด้วยครับมีปัญหาเวลา Plot sodium ห้องดราฟ (AutoCad) 1 09-07-2007 10:12 AM
การ plot ในหน้า model space แบบง่ายๆ(สำหรับมือใหม่ครับ) aon778 ห้องดราฟ (AutoCad) 15 05-07-2007 09:21 AM
Plot แล้วกระโดด giggog ห้องดราฟ (AutoCad) 9 07-06-2007 08:10 AM


All times are GMT +7. The time now is 01:40 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net