Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องสมุด AutoCad

ห้องสมุด AutoCad ห้องสมุด รวมกลเม็ดเ้คล็ดลับ ติวเตอร์สำหรับช่างเขียนแบบ

 
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 23-08-2007, 01:58 PM   #1
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Smile มาลองเขียนแบบซักแผ่นนะครับ

พอดีมีโอกาสทำติวเตอร์ขึ้นมาอันนึง ตั้งใจว่าจะทำเรื่องเกี่ยวกับการใช้ xref ง่ายๆ
แต่ทำไปทำมามันกลายเป็นบานปลายไปหลายเรื่องเลยครับ
ซึ่งประกอบไปด้วยเรื่องอะไรบ้างไปดูกันครับ

อ๋อต้องขอออกตัวก่อนครับ
ผมนายโน้ต ไม่ได้เป็นคนเก่ง cad อะไรเลยครับ
เพราะมันเป็นโปรแกรมที่คำสั่งเยอะเหลือเกิน
เท่าที่เอามาเล่าสู่กันฟัง ก็เป็นเรื่องที่มีผู้รู้ถ่ายทอดให้ผมอีกทีนึง
และส่วนใหญ่จะสุดอยู่แค่ เวอร์ชั่น 2006 เท่านั้นเองครับ
ถ้าเลยไป 2008 จะต้องเป็น คุณ โอ๋ครับ เพราะคุณโอ๋ไปไกลมากแล้ว

เออแล้วความรู้ที่มีนี้ ท่านอื่นดูแล้วมีวิธีทำที่ง่ายกว่าและสะดวกกว่า
ก็เล่าให้ฟังได้ครับ เพราะได้ประโยชน์กับผมด้วย 555
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  

Old 23-08-2007, 02:06 PM   #2
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

วันนี้จะลองทำแบบซักแผ่นครับ
ก็วาดภาพในใจว่าจะมี แปลน รูปด้านรูปตัด อยู่ในแผ่นเดียวกันไปเลย ใน a4

1.ขั้นแรก ผมก็ไปเปิดไฟล์ใหม่ขึ้นมาไฟล์นึงและเริ่มลงมือเขียนแ ปลนก่อนเลย
อันนี้ผมขออนุญาตเขียนเป็น unit มิลลิเมตรนะครับ เพราะชินกับมันเหลือเกิน
ผมเริ่มงานในหน้า model และเขียนเป็น สเกล 1:1
คือ วัตถุจริงกว้าง 1 เมตรคูณ 1 เมตร ก็เขียน ลงไป 1 เมตรคูณ 1 เมตร เลย
(แต่เนื่องจากเป็นหน่วยมิล ผมจึงต้องแปลงเป็น 1000 x 1000 ด้วยครับ)

(รูปอาจจะแตกๆและสีเพี้ยนๆหน่อยนะครับ เพราะเซฟมาให้มันมีขนาดไฟล์ค่อนข้างเล็ก)
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 02:11 PM   #3
rah
สมาชิกไทยวิซ
 
rah's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: Cadgateway
Posts: 317
rah is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to rah
Default

ปูเสื่อรอชมแล้วครับพี่
rah is offline  
Old 23-08-2007, 02:16 PM   #4
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

2. จากนั้นผมก็เขียนรูปด้านลงไปด้วยเลย
โดยใช้วิธีโปรเจคเส้นลงมาตรงๆเหมือนทั่วๆไปนั่นแหละค รับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 02:22 PM   #5
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

3. ทีนี้เราจะมาเขียนรูปตัดแนวยาวครับซึ่งในขั้นนี้ผมจะ หมุน view ในการทำงานก่อนเพื่อให้มันสะดวกเวลาแก้ไขงานครับ เริ่มแรกก็เขียนเส้นตัดกันเป็นแนวทางขึ้นมาอันนึงก่อ น


4.จากนั้นก็ใช้คำสั่ง UCSMAN ก็จะปรากฎไดอะล็อกตามภาพครับ
จากนั้นเลือกที่แท็บ setting


ให้เราติ้กถูกที่บรรทัดล่างเอาไว้ครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 02:27 PM   #6
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

มาถึงตอนนี้ ขอกระโดดมาทำความเข้าใจในเรื่องวิธีหมุนแกนก่อนครับ
จากแกนเส้นที่ผมเขียนขึ้นมาใหม่ข้างๆแบบนั้น
ผมจะใช้เจ้านี่เป็นตัวช่วยในการกำหนดแกนในการหมุนครั บ
ซึ่งจะใช้ร่วมกับคำสั่ง ucs entity ครับ
อธิบายง่ายๆคือถ้าผม ใช้คำสั่งนี้แล้วคลิ้กที่ด้านบนของเส้นตัด
แกนมันจะหมุนทวนเข็มนาฬิกา 90 องศา
แต่ถ้าคลิ้กที่ด้านล่างมันจะหมุน ตามเข็มนาฬิกา 90 องศา
และถ้าคลิ้กด้านขวา มันจะ หมุน 180
และถ้าคลิ้กด้านซ้าย มันจะหมุน 360 (คือหมุนจริง แต่มองแล้วรูปจะอยู่ที่เดิม)
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 02:35 PM   #7
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

5. เมื่อเรารู้เรื่องกฏของการหมุนของ view แล้ว เราก็มาถึงคำสั่งในการหมุนครับ
จากวิวเดิม ผมต้องการหมุน view เพื่อเขียนรูปตัดขึ้นทางด้านซ้ายของแปลน
ผมจึงใช้คำสั่ง UCS enter แล้ว กด E แล้ว enter อีกครั้ง เม้าส์จะเป็นรูปสี่
เหลี่ยมพร้อมให้เรากำหนดแกนหมุน
ผมจึงคลิ้กลงไปที่ เส้นตัด ที่ด้านล่าง เพื่อให้ view มันหมุนตามเข็มขึ้นมา 90 องศา

ก็จะได้ตามรูปนี้ครับ
สังเกตว่า สัญลักษณ์แกน x y ทางด้านซ้ายเปลี่ยนไปครับ (ถ้ายังไม่หมุนจะมีตัว W อยู่ด้วย)(W หมายถึงมุมมอง ปกติ)


ถ้าเราจะกลับไปที่มุมมองปกติ ก็ให้พิมพ์ UCS enter แล้ว กด W แล้ว enter ครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 02:43 PM   #8
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

6. จากนั้นผมก็เขียนรูปตัดขึ้นมา โดยวิธีโปรเจคเส้นเหมือนเดิม


7. พอเสร็จแล้วก็กลับมาที่มุมมองเดิมโดยพิมพ์ UCS enter แล้ว กด W แล้ว enter ครับ


ขอย้ำนะครับว่าเราหมุน view ไม่ใช่หมุนรูป
เพราะปกติเมื่อก่อนที่ตอนผมเริ่มเขียนแบบใหม่ๆ
ก็จะต้องเอาแปลนมาหมุนรูป เพื่อเขียน รูปด้าน รูปตัด
และวางรูปในแกนเดียวกันหมด คือแปลน ด้าน ตัด เรียงกันสวยงาม
แต่พอเราต้องแก้ไขรูปขึ้นมา เช่น แก้รูปตัด ผมก็ต้องเอารูปแปลนมาหมุน
ให้ตรงกับด้านที่จะตัด แล้วโปรเจคเส้นใหม่อีกที
เมื่อยครับ แบบนี้สะดวกกว่าเยอะเลย 55
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 02:51 PM   #9
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

7. จากนั้นผมก็เริ่มไปสร้าง title box a4 ครับ
(ลืมบอกไปว่า ไฟล์ที่เราทำเมื่อยครู่ ผมเซฟเป็นชื่อ xref-plan-ele.dwg)

ผมเริ่มสร้างไฟล์ใหม่โดยใช้คำสั่ง new แล้ว save ไฟล์ใหม่นี้ชื่อ xref-a4.dwgครับ
8.เนื่องจากผมจะทำลงในกระดาษ a4 ซึ่งขนาดของมันคือ 297x210 มม.
แต่เวลาเราทำมันมักจะ plot แบบออกมาได้ไม่เต็ม size ของกระดาษครับ
(เอหรือทำได้ )
ผมเลยต้องมาหาขนาดของกระดาษ a4 ที่เครื่องพิมพ์ของผมสามารถทำได้
เสียก่อน โดยการคลิ้กที่หน้า layout
เราก็จะเห็น กรอบเส้นประสีขาวๆ และมี viewport เป็นเส้นสีขาวทึบๆ
อยู่ตรงกลางอันนึง เส้นประนี้คือขอบเขตการพิมพ์ที่เครื่องพิมพ์มันทำได้ ครับ
แต่ตอนนี้มันยังไม่ใช้ขนาดการพิมพ์ใน size a4 ครับ
ให้เรา ลบ viewport เส้นสีขาวทึบออกไปก่อนครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 02:55 PM   #10
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

9.จากนั้นคลิ้กขวาที่หน้า layout เลือก page setup manager

10. กด modify
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:01 PM   #11
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

11.เลือกเครื่องพิมพ์
เลือกขนาดกระดาษ
เลือก extents
เลือก center the plot
เลือก plot style
เลือก plot scale 1:1
เลือก lanscape
แล้ว กด ok เลยครับ


ในช่องที่เน้นเอาไว้คือ ขนาด a4 ที่เครื่องพิมพ์นี้ทำได้ครับ
(ส่วนมากที่ผมลองมันมักจะไม่ตรงกับตัวเลขนี้เท่าไหร่ ครับ 55)
ก็ให้เราจดเลขนี้เอาไว้ครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:05 PM   #12
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

12. จากนั้นผมก็กลับมาที่หน้า model
แล้วเริ่มต้นเขียน titlebox ในขนาดที่จดมา
โดยให้กรอบนอกสุดมีขนาด 296x209มม.
เขียนในสเกล 1:1 เหมือนเดิมนะครับ
จากนั้นก็ตกแต่งหน้าตาตามใจชอบ ผมขอคร่าวๆ แบบนี้ละกันครับ
ทางด้านขวาขอปล่อยเป็นที่ใส่ตัวหนังสือ
และออฟเซ็ท เส้นกรอบเข้ามา 5 มม.
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:07 PM   #13
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

จากนั้นก็เซฟไฟล์ a4 นี้ให้เรียบร้อยครับ

13. จากนั้นก็ผมก็ไปเปิดไฟล์ใหม่ขึ้นอีก ไฟล์นึง เป็นไฟล์ที่ 3
ซึ่งไฟล์นี้จะเป็นไฟล์ที่ใช้จัดหน้ากระดาษครับ
ขอตั้งเป็น ชื่อ A-001 ละกันครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:15 PM   #14
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

14. จากนั้นก็ไปที่หน้า model แล้วพิมพ์คำสั่ง xr เพื่อเรียก ไฟล์ที่เป็น xref เข้ามาใช้งาน
กดที่ attach




15. ผมไปเรียกไฟล์ชื่อ xref-plan-ele.dwg มาก่อนครับ
ที่หน้านี้ในส่วนที่เน้นให้เอา เครื่องหมายถูก ออกนะครับ
พอดีรูปมันผิด 55 เอาออกครับเอาออก
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:24 PM   #15
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

16.หลังจากกด ok แล้ว ไฟล์ที่เราเรียกมาก็จะโผล่ขึ้นมาแล้ว
ลองพิมพ์ xr ดูก็จะเห็นชื่อไฟล์ที่ถูกลิงค์ครับ


17. จากนั้นให้เราไปที่หน้า layout แล้วset page setup เหมือนหัวข้อที่
9-11 เลยครับ

18. พอได้หน้ากระดาษแล้ว ก็ให้เราพิมพ์ xr เพื่อเรียก ไฟล์ a4 ที่เราทำเอาไว้
เข้ามาในหน้า layout นี้เลยครับ


พอเข้ามาแล้ว ซูมดูมันจะกระเด็นๆไปแบบนี้ประจำครับ
แต่อย่าเพิ่งมูฟนะครับ ปล่อยไว้ก่อน
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:32 PM   #16
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

19. ให้เรา คลื้กขวาที่แท็ป layout อีกที
เลือก page setup manager
เลือก modify
แล้วกด ok เลยครับ
ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด กรอบ title box มันจะวิ่งไปลงตรงกลางกรอบกระดาษพอดีครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:39 PM   #17
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

ถ้าเราลองซูมดูที่มุมกระดาษจะเห็นว่าถึง title box มันวิ่งเข้าตรงกลางแล้ว
แต่กรอบ a4 ที่เราทำ มันก็ยังเกิน เส้น ประสีขาว ออกมาอยู่ดี
นั่นหมายถึง อะไรที่อยู่นอกกรอบเส้นประสีขาวออกไปจะไม่ถูก plot ออกมาครับ


20. ผมต้องทำการแก้ไขขนาดกระดาษ a4 นี่แล้วล่ะครับ
โดยการกลับไปยัง ไฟล์ xref-a4 ต้นฉบับ
แล้วแก้ขนาดให้มันลดเข้ามาซัก 5 มม. โดยประมาณ
จากรูป เส้นประทีเทา คือ ขอบเขตของกรอบเก่าครับ
จากนั้นก็ save และกลับไปยังไฟล์ A-001 อีกทีครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:42 PM   #18
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

21. พอเรากลับมาที่ไฟล์ A-001 ที่ด้านขวามือ มันจะมีข้อความขึ้นมาบอกเราว่า
xref ที่เราลิงค์เข้ามามีการเปลี่ยนแปลงนะ ให้เราคลิ้กที่ข้อความที่ขีดเส้นใต้เลยครับ


อ่ะลงแล้วเรียบร้อย

__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:50 PM   #19
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

22. จากนั้นเราก็มาเริ่มจัด viewport กันเลยครับ
โดยการเรียกเครื่องมือขึ้นมา โดยการคลิ้กขวาที่แทบเครื่องมือด้านบนครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 03:59 PM   #20
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

23. ก็คลิ้กที่ปุ่มที่ 2 ของเครื่องมือ (sigle viewport)
แล้วลากเป็นกรอบ viewport ขึ้นมาเลยครับ
ทีนี้เราก็จะมองเห็นทะลุ ไปถึง หน้า model แล้วครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:06 PM   #21
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

24.จากนั้นก้ดับเบิ้ลคลิ้กเข้าไปด้านในวิวพอร์ท เลยครับ


25.ผมเริ่มจัดที่แปลนก่อนครับ
อันนี้ใส่ที่ 1: 100 ก่อนละกันครับ
ถ้าในตัวเลือก สเกล ของเครื่องมือ ยังไม่มี 1:100 ก้พิมพ์เอาเลยก็ได้ครับ
พอเราใส่สเกลเสร็จรูปภายใน viewport มันก็จะปรับสเกลให้เราตามที่กำหนด
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:12 PM   #22
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

26. จากนั้นให้ดับเบิ้ลคลิ้กที่ด้านนอกของกรอบ viewport
แล้วคลิ้กลงบนกรอบ จากนั้นคลิ้กขวาบนกรอบอีกที (เยอะเหลือเกิน )
เลือก display locked แล้วเลือก yes เพื่อ lock viewport ไม่ให้หลุดสเกล
ที่เราตั้งเอาไว้เมื่อครู่


27.จากนั้นก็ใช้คำสั่ง STRETCH ในการ cropกรอบ viewport ให้สวยงาม
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:17 PM   #23
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

28. จากนั้นก็คลิ้กที่กรอบ viewport แล้วเปลี่ยนเลเยอร์ให้เป็นเลเยอร์
defpoints ซึ่ง cad จะสร้างมาให้เองครับ หลังจากที่เรามีการลิงค์ไฟล์ xref
(แต่บางทีก็ไม่ยักกะมาให้ )
เลเยอร์ defpoints นี้จะทำให้ เวลา เรา plot งานแล้ว ไม่ plot กรอบ viewport
ออกมาด้วย


29. จากนั้นก็ทำเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเป็นจัด รูปด้าน
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:31 PM   #24
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

30.ทีนี้มาถึงคิวรูปตัด ก็สร้าง viewport เหมือนเดิมครับ
แต่คราวนี้จะมีเพิ่มนิดหน่อย
คือเราต้องหมุน view ให้ตรงตามแนวของกระดาษครับ
โดยขั้นแรก ให้เราสร้างเส้นตัด เหมือนที่เคยทำ เพิ่มขึ้นอีกอัน
เพื่อช่วยในการหมุนวิว (อันเดิมที่เราเห็นสีขาวมันใช้ไม่ได้แล้วครับ
เพราะว่ามันเป็น xref อยู่)
ผมทำขึ้นมาใหม่อันนึงที่ด้านบนเป็นสีแดงละกัน


31. จากนั้นก็ใช้คำสั่ง UCSMAN เช่นเคย
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:35 PM   #25
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

32. ให้เราคลิ้กที่เส้นตัดใหม่นี้บริเวณด้านล่าง view มันก็จะหมุนตามเข็มขึ้นมา 90 องศา


33.จากนั้นรูปมันก็จะหมุนมาตรงที่ตรงทาง
แล้วเราก็ทำการจัด viewport ให้สวยงามอย่างเคย
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:39 PM   #26
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

34. หลังจากที่เราจัดหน้ากระดาษเรียบร้อยก็ให้เราไปปิด
เลเยอร์ defpoints ครับ เพื่อจะได้ไม่กวนตา


35.จากนั้นก็มาถึงคราวของตัวหนังสือ
ผมกำหนดขนาดตัวหนังสือมาตรฐานของแบบ เช่นพวก บอก spec ไว้สัก 2 มม.
ละกันครับ ส่วนตัวหนังสืออื่นๆก็ตามสะดวกครับ



เออลืมบอกไปว่าผมขอปรับให้แปลนมันเป็น สเกล 1: 50 ละกันครับ
เพื่อจะได้ทดสอบเรื่อง dim ไปในตัว
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ

Last edited by jan_nai_bor; 23-08-2007 at 04:41 PM.
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:47 PM   #27
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

36. ในเรื่องของ dim ก็ต้องมีการตั้งค่ากันหน่อย
เรื่อง dim มันมีเรื่องความงามและวิธีบอกแตกต่างกันไปเยอะเลยครั บ
ผมขอลองแบบพื้นๆง่ายๆเลยละกันครับ
ให้เรา พิมพ์ D แล้ว enter ครับ
เลือกที่ standard แล้วเลือก modify


37. ที่หัวข้อ text
เลือก text style เป็น font ที่เราชอบ ครับ
เลือกสีตัวหนังสือ
เลือกความสูงตัวหนังสือ ของ dim อันนี้ผมตั้งเท่า text ที่ใช้บอก spec เลยครับ
คือ 2 มม.
นอกนั้นตามรูปครับ

__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:55 PM   #28
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

38. ที่แท็ป line นอกจากสีแล้ว ผมตั้งทุกอย่างที่เป็นตัวเลขให้เท่ากับ
ความสูง text ทั้งหมดเลยครับ นั้นคือ 2


39. ที่แท็ป ต่อมาก็เช่นกันครับ ยกเว้นที่เรื่ององศา


40.ที่แท็ป fit มีค่าที่สำคัญคือ use overall scale of: ผมตั้งไว้เป็น 1 ตลอดครับ


41.ที่แท็ปต่อมาผมตั้งตามรูปครับ
แต่ถ้าใครต้องการให้ค่า dim ออกมาเป็นหน่วยเมตรต้องแก้ค่า
ที่ scale factor ให้เป็น 0.001 ครับ เพราะหน่วยในเครื่องตอนนี้มันเป็น มม.
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 04:58 PM   #29
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

42. ทีนี้พอเรียบร้อยก็กด ok ออกมาเลยครับ
หรือใครจะ save as สไตล์ของ dim ไว้เป็นชื่อใหม่ก็ได้ครับ

43.หลังจากนั้นก็ลงมือเขียน dim ตามปกติเลยครับ
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
Old 23-08-2007, 05:09 PM   #30
jan_nai_bor
สมาชิกไทยวิซ
 
jan_nai_bor's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: โชคชัยร่วมมิตร+รัชดา
Posts: 284
jan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nicejan_nai_bor is just really nice
Default

เรื่องของ dim มันจะมีตรงนี้นิดนึง
คือการตั้งค่าต่างๆ ตามที่ผมบอก
มันจะทำให้เราไม่ต้องไป set dim ไว้หลายๆอัน เพื่อใช้กับหลายๆ scale
อย่างในตัวอย่างผมมี 2 scale คือ 1:100 กับ 1:50
ก็เขียนไปเลยทีเดียวมันจะบอกตัวเลขที่ถูกต้องของแต่ล ะscale ให้เราเองครับ

แต่ก็มีข้อยกเว้นคือ ในกรณีที่ค่า dim มันออกมาถูกต้อง ก็เพราะว่าเราจับจุด
dim จากวัตถุ โดยตรง คือ เขียน dim เสา ก็จับที่มุมเสาเลย อันนี้ตรงแน่ครับ
แต่ถ้าเรา เขียนเส้นขึ้นมาใหม่บนหน้า layout เช่นรูปนี้



ตรงราวกันตก ผมเขียนเส้นออกมาก่อน 2 เส้นเป็นจุดไข่ปลาเล็กๆ
แล้วเขียนdim จับที่ปลายเส้น
จาก ค่าที่ถูกต้องคือ 1000 มันจะกลาย เป็น 10 ทันที
เพราะว่ามันถือว่าเป็นระยะในหน้า layout ไม่ใช่ที่หน้า model
วิธีแก้ก็คือใช้คำสั่ง ma แล้วเลือก dim ที่ถูกต้อง
แล้วไปป้ายที่เจ้า เลข 10 ก็จะกลับสู่สภาพที่ถูกต้องครับ



เรียบร้อยครับ


โอเคครับก็มีเพียงเท่านี้แหละครับ
คราวหน้าค่อยมาต่อเรื่องวิธี plot ในหน้า layout ครับ

ขอบคุณครับผม
__________________
จันทร์ในบ่อ นามนี้หรือ คือชื่อดาบ
jan_nai_bor is offline  
 

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 08:29 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net