Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 16-02-2010, 11:36 AM   #1
Gotzila
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2010
Location: Bangkok
Posts: 26
Gotzila is on a distinguished road
Default จะลบviewport ให้เหลือแต่กระดาษเปล่าๆ

ต้องการจะลบviewport ออกไป ให้เหลือแต่หน้ากระดาษเปล่าๆ ทำไงอ่ะคะ
Gotzila is offline  

Reply With Quote
Old 16-02-2010, 12:40 PM   #2
konothai
สมาชิกไทยวิซ
 
konothai's Avatar
 
Join Date: Jan 2010
Posts: 97
konothai is on a distinguished road
Default

1. คลิกแท็บ Layout ตัวที่มีวิวพอร์ตที่เราจะลบ
2. วางตัวชี้ไว้ด้านบนวิวพอร์ต ตั้งแต่ acad 2009 เป็นต้นมา
จะมีป้ายแจ้งบอกชนิดวัตถุนั้น ในรูปคือ Viewport

ทำเช่นนี้เพราะบางทีมีเส้นซ้อนกัน

3.ถ้าใช่ Viewport แล้วคลิกเลือก



จะเห็นว่าถ้าถูกตัว บน Quick properties palette
จะแจ้งว่าเป็น Viewport ด้วย

4. กดคีย์ Delete เพื่อลบเลย



**********************
กรณีรูปซ้อนกัน

คลิกเลือกทั้งหมดก่อน
(ใช้ Crossing window เลือกครอบ
ลากจากขวาไปซ้าย)
เปิด Quick Select pallete
เป็นทูลตรง Utilities panel บนเมนู Ribbon แท็บ Home
หรือพิมพ์ qselect กรองเอาตัวที่เป็น Viewport
Object Type=Viewport

แล้วกดคีย์ Delete
konothai is offline   Reply With Quote
Old 16-02-2010, 12:45 PM   #3
kvang
สมาชิกไทยวิซ
 
kvang's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 81
kvang is on a distinguished road
Default

ก็ครอบ viewport นั้น แล้วก็ใช้คำสั่ง Erase ก็ได้เหมือนกันครับ
kvang is offline   Reply With Quote
Old 16-02-2010, 01:07 PM   #4
Gotzila
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2010
Location: Bangkok
Posts: 26
Gotzila is on a distinguished road
Default

มันเป็นViewport ที่ลบไม่ได้ เลือกไมได้หากเราไมได้ทำงานในviewport ดับเบิ้ลคลิกออกข้างนอกมันก็เหมือนจะกระดาษทั้งแผ่นท ี่ยังไม่ได้ แบ่งviewportคะ เอาเม้าท์ไปวางที่เส้นเพื่อจะเลือกก็ไม่ได้เหมือนมัน ฝังอยู่ในกระดาษ แบ่งเป้นสามช่อง
Gotzila is offline   Reply With Quote
Old 16-02-2010, 01:28 PM   #5
kvang
สมาชิกไทยวิซ
 
kvang's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 81
kvang is on a distinguished road
Default

check ดูว่ามี layer ใด ปิด , lock , freeze อยู่หรือไม่
เข้าไปคลิกเปิด ครับ
kvang is offline   Reply With Quote
Old 16-02-2010, 01:31 PM   #6
konothai
สมาชิกไทยวิซ
 
konothai's Avatar
 
Join Date: Jan 2010
Posts: 97
konothai is on a distinguished road
Default

1. ลบไม่ได้ เพราะอาจอยู่บน Locked layer/ Freezed Layer
ให้ไปปลดล๊อคจาก Layer Properties หรือพิมพ์ Layer เพื่อเปิด
dialog box นี้ขึ้น แล้วคลิกที่รูปแม่กุญแจ ของเลเยอร์ที่ต้องการ

หรือ
2. รูปมันซ้อนกันอยู่ให้ใช้ Quick select ช่วย
คลิกที่ทูลนี้ หรือพิมพ์ Qselect กด Enter
เลือกชนิดรูปวาดเป็น Viewport

ถ้าตอนนี้เลือกแบบใช้กับ Apply to=Entire drawing
ก็จะกรองเอาวิวพอร์ตมาให้ทั้งหมด

แต่ถ้าเลือกไว้ที่ Apply to=Current selection
และเราเลือกครอบส่วนที่ต้องการไว้แล้ว
ก็จะกรองเอาวิวพอร์ตเฉพาะตัวที่อยู่ในกรอบมาให้


เมื่อเลือกถูกตัวแล้ว ก็กดคีย์ Delete


อ้าวชนกับท่าน คคห ข้างบนเลย
ต้องขอโทษด้วยนะครับ

konothai is offline   Reply With Quote
Old 16-02-2010, 01:41 PM   #7
kvang
สมาชิกไทยวิซ
 
kvang's Avatar
 
Join Date: Dec 2009
Posts: 81
kvang is on a distinguished road
Default

ไม่เป็นไรนี่ครับมีอะไรก็แบ่งปันกันครับ คุณ konothai
kvang is offline   Reply With Quote
Old 16-02-2010, 02:25 PM   #8
Gotzila
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2010
Location: Bangkok
Posts: 26
Gotzila is on a distinguished road
Default

เลือดตาแทบกระเด็น เล่าให้ฟังคะ พอดีแบบมันเป็นเค้า(ที่แปลว่าไม่ใช่ของเรา) เราต้องเอามาเขียน single line เลยไม่ทราบไม่รู้ว่าเค้าทำไรไว้มั้งอ่ะเนอะ ที่สำมะคัญ คือข้าพเจ้าพึ่งต้องมาทำงานกะ CAD จริงๆ ก็ครั้งเนี่ย ครั้งแรก ปกติใช้ 3D MAX ฮะ ก็เลยใช้วิธีถามไปทำไป หาความรู้ไปพร้อมๆ กันเพราะมันต้องส่งงานด่วน ดีนะคะที่ไม่ยากเท่าไร ไม่งั้นคงนั่งร้องไฟ้แงๆ แน่ๆ เลย เพราะต้องนั่งแก้ปัญหา คนเดียว ยังไง ก็ขอขอบคุณสำหรับน้ำใจของคุณเพื่อนๆ นะคะ ดีจัยมากเลยที่ได้น้ำใจจากคนในเว็บนี้
Gotzila is offline   Reply With Quote
Old 17-02-2010, 05:44 PM   #9
GsxRTypeR7
สมาชิกไทยวิซ
 
GsxRTypeR7's Avatar
 
Join Date: Jan 2010
Location: ดาวอังคาร
Posts: 86
GsxRTypeR7 is on a distinguished road
Default

ถ้าผมเข้าใจคำถามไม่ผิดนะมันเป็น viewport ที่อยู่ใน model space ครับ ลบไม่ได้...
แต่ทำให้ มันกลับมาเป็น model space เหมือนเดิมได้
***ผมแนบไฟล์ภาพไม่เป็น อายจัง***
งั้นเอางี้ พิมพ์ตามผม
Command: _+vports
Tab index <0>: 0 Regenerating model.
จะมี Dialog ขึ้นมา ลองเลือก Single...
โชคดีครับ อิอิ
GsxRTypeR7 is offline   Reply With Quote
Old 17-02-2010, 09:48 PM   #10
EK-075
Senior Members
 
EK-075's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 1,353
EK-075 will become famous soon enough
Send a message via MSN to EK-075
Default

อ้อ...เป็นเช่นนี้นี้เอง .......
__________________
.



.
EK-075 is offline   Reply With Quote
Old 18-02-2010, 09:40 AM   #11
konothai
สมาชิกไทยวิซ
 
konothai's Avatar
 
Join Date: Jan 2010
Posts: 97
konothai is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by Gotzila View Post
มันเป็นViewport ที่ลบไม่ได้ เลือกไมได้หากเราไมได้ทำงานในviewport ดับเบิ้ลคลิกออกข้างนอกมันก็เหมือนจะกระดาษทั้งแผ่นท ี่ยังไม่ได้ แบ่งviewportคะ เอาเม้าท์ไปวางที่เส้นเพื่อจะเลือกก็ไม่ได้เหมือนมัน ฝังอยู่ในกระดาษ แบ่งเป้นสามช่อง
เอ จากข้อความตัวหนาตรงนี้ น่าจะเป็น Layout Viewport

เพราะบน Model viewport ไม่มีขอบกระดาษ มันเต็มทั้งจอไปเลย

konothai is offline   Reply With Quote
Old 18-02-2010, 09:47 AM   #12
GsxRTypeR7
สมาชิกไทยวิซ
 
GsxRTypeR7's Avatar
 
Join Date: Jan 2010
Location: ดาวอังคาร
Posts: 86
GsxRTypeR7 is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by konothai View Post
เอ จากข้อความตัวหนาตรงนี้ น่าจะเป็น Layout Viewport

เพราะบน Model viewport ไม่มีขอบกระดาษ มันเต็มทั้งจอไปเลย

...ท่านลองขอไฟล์ เค้าไปเปิดดูดิ...
......
GsxRTypeR7 is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 06:19 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net