Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > Others 3D > ห้องปั้น 101 (Maya)

ห้องปั้น 101 (Maya) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม Maya

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 14-03-2007, 09:45 AM   #1
nuch
นางมารไทยวิซ
 
nuch's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 139
nuch is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to nuch
Default ปัญหา ปัญหา.. อยากได้คำตอบเร็วๆ จังฮู้

เห็นหลายคนตั้งคำถามมา เราเองก็อยากช่วยแก้ปัญหานะ แต่ก็ไม่เก่งชนิดที่จะรู้ทุกอย่าง.. อยากจะขอแนะนำเวลาตั้งคำถามหน่อยค่ะว่า ...
- ช่วยบอกที่มาของปัญหา เช่นว่า ทำบนซอฟท์แวร์อะไร o/s อะไร ใช้ตัว render หรือ plugin อะไร... ทำอะไรไปบ้าง
- ถ้าทำบน maya .. หากเปิด script editor เป็น ช่วย copy ข้อความ 2-3 บรรทัดสุดท้ายที่เป็น error code ก็จะช่วยได้เยอะค่ะ
- หากปัญหาไม่ได้เกิดบนมายา แต่มีหน้าต่าง error ขึ้นมา ช่วยบอกด้วยว่าข้อความ error นั้นคืออะไร จะให้ดี printscreen หรือ capture screen มาให้ด้วยค่ะ
- ปัญหาเกี่ยวกับโมเดล uv หรืออื่นๆ เช่นว่า ผิวปริ โพลีกอนแตก.. แสดงรูปให้ด้วยจะดีมากค่ะ บางทีอธิบายความมา ถ้าไม่เคยเจอ หรือ ไม่เคยใช้ภาษาแบบนั้นจะไม่เข้าใจได้ค่ะ (ไม่จำเป็นต้องโชว์รูปเรนเดอร์หรือรูปเต็มๆ crop มาแค่ส่วนที่เป็นปัญหาก็พอค่ะ)
- ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการแสดงผล หรือภาพหน้าจอ.. ช่วยบอกด้วยว่าคุณใช้การ์ดจออะไร
- ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความเร็วในการแสดงผล ความเร็วเรนเดอร์.. ช่วยบอกสเปคเครื่องด้วยว่า ใช้ cpu อะไร แรมเท่าไร o/s อะไร การ์ดจออะไร

หากอยากได้คำตอบเร็วๆ ช่วยกรุณาเตรียมข้อมูลให้คนที่เขาอยากช่วยด้วยเถอะค่ ะ
ขอสารภาพนะว่า.. บางทีก็หงุดหงิดนะ เจอคำถามที่ว่า "ช่วยด้วย เรนเดอร์ไม่ออก" แล้วก็ไม่ลงข้อมูลอะไรเลย...แวบแรกในความคิดคือ Ku ไม่ใช่พระเจ้านะ ที่จะหลับตาแป๊ปหนึ่ง แล้วจะเห็นทุกอย่างที่คุณทำแล้วตอบได้ว่า ทำอะไรผิดไป

สำหรับมือใหม่หัดจับ..
ยินดีให้ความช่วยเหลือนะ.. แต่ถ้ามาถามว่า มือใหม่ เริ่มยังไงดี.. อันนี้ตอบได้แค่ที่เคยตอบไปแล้วจริงๆ ตอนเราเริ่ม เราก็เริ่มอย่างนั้น... อีกทั้งไม่รู้ว่ามือใหม่ต้องการอะไร ต้องการหาพี่เลี้ยงหรือ?

สำหรับการวิจารณ์งาน...มาร่วมกันวิจารณ์งานอย่างสร้างสรรค์กันเถอะค่ะ
หากเข้ามาเพื่อตอบว่า สวยครับ ดีค่ะ แค่กด + (รูปตราชั่ง) ก็พอค่ะ (ช่วยประหยัดพื้นที่ของเวปด้วย)... หรือหากต้องการชมอย่างเดียวจริงๆ ช่วยกรุณาบอกด้วยว่า สวยตรงไหน ดีตรงไหน จุดเด่นของงานคืออะไร เจ้าของผลงานจะได้รู้ว่าตัวเองมีจุดแข็งตรงไหน.. และหากมีจุดด้อยที่โดนติ... ก็ควรติด้วยเหตุผลว่า เพราะอะไร ถึงคิดว่าไม่ดี เพราะอะไรถึงมองว่ามันมีข้อบกพร่อง.. เจ้าของผลงานก็ควรยอมรับคำติชม อย่าได้มีคำโต้ตอบว่า "ทำได้อย่างเขาหรือเปล่า ถึงมาด่า" ...มันเป็นคำตอบที่ห่วยมากๆ ค่ะ.. อย่าลืมนะคะว่า เราทำงานไม่ว่าจะเป็นหนัง โฆษณา งานออกแบบ... เราทำให้ลูกค้าที่เขาไม่ได้เรียนอย่างเรา รู้อย่างเรา (ถ้าเขาเป็นเหมือนเรา เขาจะมาจ้างเราทำหยังก๊ะ) แต่ลูกค้าสามารถบอกได้ว่าเขาชอบไม่ชอบ หรือดีไม่ดี ด้วยสายตาของเขาเอง.. เขาไม่รู้ว่าเบื้องหลังเราทำกันหนักแค่ไหน คิดแค่ไหน.. รู้นะว่าเหนื่อย กว่าจะเข็นงานออกมาสักชิ้น แต่ถ้ามันมีข้อผิดพลาด ก็ควรจะยอมรับเพื่อการพัฒนาตัวเอง แต่.. ถ้าหากไม่เห็นด้วยกับคำตินั้นจริงๆ ก็ควรให้เหตุผลด้วยว่าเพราะอะไรถึงไม่เห็นด้วยในแง่ไ หน หรือคุณได้ทำอะไรไปแล้ว แล้วผลที่ตามมาคืออะไร..
หากกลัวว่าจะรับคำวิจารณ์งานไม่ได้... แต่อยากโชว์งาน ก็บอกมาเลยตรงๆค่ะ ว่าไม่ต้องวิจารณ์นะ รู้ตัวเองดีอยู่แล้ว.. (สำหรับเรา ถ้างานนั้นไม่ได้บอกว่าวิจารณ์งานได้ และไม่ได้โดดเด่นอะไร เราก็จะเข้าไปดูอย่างเดียว ไม่ตอบอะไร.. เพราะกลัวพูดไปแล้วเดี๋ยวจะมีผิดใจกัน)
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
nuch is offline  

Reply With Quote
Old 19-03-2007, 09:09 AM   #2
kwnnn
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 52
kwnnn is on a distinguished road
Default ขอความเห็นเรื่อง Maya

1 ระหว่าง Maya กับ 3D หากจะใช้ปั้นคน อย่างเคร่าวๆ ใหนจะง่ายกว่ากัน ผมจะปั้นเอาไปใส่ใน Su ซึ่งหัดมาได้พักใหญ่แล้ว
2 ทั้ง ไฟล์ Maya กับ 3D อิมพอร์เข้าไปใน Su ได้ใหม
3 กำลังคิดจะซื้อ IMac เพราะเครื่อง Pc ที่ใช้มานาน อืดมาก สมควรเปลี่ยนจาก PC เป็น IMac หรือไม่
ขอบคุณอย่างยิ่งครับ
kwnnn is offline   Reply With Quote
Old 19-03-2007, 09:24 AM   #3
mayasociety
Guest
 
Posts: n/a
Default

ตอบลำบากเลยครับ ว่าตัวไหน ขึ้นได้เร็วกว่ากัน เพราะตัวแปรมันได้อยู่ที่ soft ware อย่างเดียว แต่มันอยู่ที่ความเข้าใจและความถนัดของตัวคนใช้ด้วยค รับ
ถ้าเป็นผม ผมถนัด maya ผมก็บอกว่า maya ง่ายกว่า max ถ้า เป็นคนใช้ max ก็บอกว่า เราปั้น max ได้ง่ายกว่า maya อันนี้มันเอามาวัดกันลำบากครับ ถ้าบอกว่าตัวไหนดีกว่า เดียวจะเป็นการขัดแย่งเรื่อง Software กันอีก สำหรับผมนะ เครื่องมือขึ้นโมเดลและ พวกอินเตอร์เฟสมายามันเข้าถึงเครื่องมือได้ง่ายกว่าค รับ อาจจะเป็นเพราะผมใช้มายามานานเลยใช้งานได้รวดเร็วกว่ า โปรแกรมอื่นๆ ครับ ส่วน เอาไปใช้กับโปรแกรมอื่นๆ ก็ ใช้นามสกุลพวก .obj .dxf ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
  Reply With Quote
Old 20-03-2007, 12:35 AM   #4
nuch
นางมารไทยวิซ
 
nuch's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 139
nuch is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to nuch
Default

Quote:
Originally Posted by kwnnn View Post
1 ระหว่าง Maya กับ 3D หากจะใช้ปั้นคน อย่างเคร่าวๆ ใหนจะง่ายกว่ากัน ผมจะปั้นเอาไปใส่ใน Su ซึ่งหัดมาได้พักใหญ่แล้ว
2 ทั้ง ไฟล์ Maya กับ 3D อิมพอร์เข้าไปใน Su ได้ใหม
3 กำลังคิดจะซื้อ IMac เพราะเครื่อง Pc ที่ใช้มานาน อืดมาก สมควรเปลี่ยนจาก PC เป็น IMac หรือไม่
ขอบคุณอย่างยิ่งครับ
เอ่อ.. 3D นี่หมายถึง 3D studio max หรือเปล่าคะ?
แล้ว Su นี่คือ Sketch Up????

ตอบไม่ได้ว่าอย่างไหนง่ายกว่ากัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน.. แต่ถ้าต้องการโมเดลคนคร่าวๆ เพื่อไปใส่ในงาน.. แนะนำโปรแกรม poser ค่ะ... ง่าย เร็ว ดี..
ส่วนเรื่อง import เข้าไปใน su ได้ไหม? อันนี้ไม่ทราบค่ะ ไม่รู้ว่า su support ไฟล์ฟอร์แมทไหนบ้าง.. แต่ก่อน เขาถือว่าไฟล์ Obj เป็นไฟล์มาตรฐานกลางสำหรับ 3D model ที่เกือบทุก software สามารถ import/export ได้น่ะค่ะ.. อันนี้คงต้องดูว่า su มีฟังก์ชั่นพวกนี้หรือเปล่า
ส่วนเรื่องซื้อ imac... คือจะใช้โปรแกรมอะไรคะ?.. โปรแกรม 3D มีหลายตัวที่เล่นบน mac ไม่ได้ และในบรรดาที่เล่นบน mac ได้ ก็มีหลายตัวอีกที่ระบุว่า ต้องเล่นกับ mac pro ที่ใช้ intel chipset น่ะค่ะ.. เรื่องฮาร์ดแวร์เราไม่ค่อยรู้เท่าไร.. ถ้าบอกว่าทำงานบน pc แล้วเครื่องอืดเนี่ย ต้องดูก่อนว่าสเปคเครื่องเท่าไร และใช้ o/s อะไร เครื่องติดไวรัสด้วยหรือเปล่า... ถ้าใช้ o/s window ล่ะก็ มีหลายเหตุเลยล่ะค่ะ ที่ทำให้เครื่องอืดได้.. แต่ต้องรู้ว่าเครื่องคุณเป็นยังไง และคุณได้ทำอะไรไปบ้าง...
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Last edited by nuch; 20-03-2007 at 12:45 AM.
nuch is offline   Reply With Quote
Old 20-03-2007, 03:06 PM   #5
kwnnn
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 52
kwnnn is on a distinguished road
Default

ขอบคุณครับคุณ MAYASOCIETY แลtคุณ NUCH

SU คือเสก๊ชอัพถูกต้องแล้วครับ ผมใช้ฝึกเขียนภาพสถาปัตยกรรมโบราณ เช่นพวกวิหาร เจดีย์ เก่าๆ ทำได้พอใช้งานแล้วครับ
แต่เจดีย์บางองค์มีรูปช้างล้อม รูปสิงห์ หรือพระพุทธรูป SU ทำรูปแบบที่ว่าไม่ได้ ผมจึงคิดจะฝึกเฉพาะในส่วนที่ SU ทำไม่ได้ จึงเลือกระหว่าง 3D studio max กับ MAYA เพราะใช้น้อย ส่วนใหญ่สำเร็จาก SU ครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ
kwnnn is offline   Reply With Quote
Old 19-04-2007, 12:24 PM   #6
pookk
เทพธิดาไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 62
pookk is on a distinguished road
Default

Quote:
3 กำลังคิดจะซื้อ IMac เพราะเครื่อง Pc ที่ใช้มานาน อืดมาก สมควรเปลี่ยนจาก PC เป็น IMac หรือไม่
ไม่ควรค่ะ ถ้าซื้อใหม่ให้ซื้อ PC เครื่องแรงๆ คุ้มค่ากว่า งบประมาณ 3 หมื่นนี่ก็ตอบโจทย์เราได้ครบแล้ว

การใช้แมคอินทอชทำงาน 3D เป็นการลงทุนที่สูงกว่าการใช้ Windows ค่ะ เพราะคุณจะพบกับปัญหาน่าเบื่อที่ตามมา เช่น บาง Application วินโดวส์แคร็กง่าย ใช้สนุกเหมือนกินขนม แต่บนแมค...ยังไม่มีตัวแคร็กออกมา, เวอร์ขั่นล่าช้ากว่า windows, require แต่เสป็คเครื่องสูงๆ (G5 ขึ้นไป) ไม่งั้นลงไม่ผ่าน หรือไม่คุณอาจต้องหันไปใช้โปรแกรมที่เพื่อนร่วมอาชีพ คุณไม่ค่อยนิยมใช้ เช่น Lightwave, Cinema4D, ElectricImage อาจต้องศึกษาเพิ่มด้วยความพากเพียร เพราะไม่รู้จะไปถามใคร คนเก่งๆ ที่แนะนำได้ก็มีไม่กี่ท่าน..........ต้องถามใจตัวคุณ เองว่าอดทนต่อปัญหาพวกนี้ได้หรือเปล่า (จากประสบการณ์ส่วนตัวข้าพเจ้านี่ รู้สึกหงุดหงิดหัวใจมาก )

แมคอินทอชอาจจะเหมาะกับ studio ที่เค้าทำพวกตัดต่อ ทำเพลง ฯลฯ ซึ่งเจ้าของ studio มีงบประมาณในการลงทุนในระดับหนึ่งอยู่แล้ว (ซึ่งแน่นอนว่าเค้าต้องซื้อเป็น package ซื้อทั้ง hardware, OS, Application แค่นั้นยังไม่พอเผลอๆ ต้องจ้างพวก consult อีก การตลาดเค้าเน้นกินรวบ ) ถ้า User เราๆ ท่านๆ ที่ต้องการความคล่องตัว สลับ app ไปมา ส่งไฟล์ไปเครื่องนั้นเครื่องนี้ได้ง่ายๆ โปรแกรมไหนออกเวอร์ชั่นใหม่ ก็อยากลอง อยากศึกษา แบบไม่ต้องอดทนรอ windows PC เป็นคำตอบสุดท้ายค่ะ
pookk is offline   Reply With Quote
Old 21-04-2007, 11:28 AM   #7
Linc The Sink
Guest
 
Posts: n/a
Default สเป็คเครื่องเท่านี้พอจะลงโปรแกรมmaya8.5ได้มั๊ยครับ

เพราะผมรองแล้วครับแต่ไม่สามารถครับ
สเป็คเครื่อง
cpu: AMD Ath 2400 MHz.
Kingston 400 MHz 1 G
display card: ASUS A9250 ATi Radeon 9200 , 128 M , AGP, DDR
HD:80 GB
  Reply With Quote
Old 23-04-2007, 04:50 PM   #8
nuch
นางมารไทยวิซ
 
nuch's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 139
nuch is on a distinguished road
Send a message via Skype™ to nuch
Default

Quote:
Originally Posted by Linc The Sink View Post
เพราะผมรองแล้วครับแต่ไม่สามารถครับ
สเป็คเครื่อง
cpu: AMD Ath 2400 MHz.
Kingston 400 MHz 1 G
display card: ASUS A9250 ATi Radeon 9200 , 128 M , AGP, DDR
HD:80 GB
ไม่คุ้น AMD อ่ะ ไม่รู้ว่า 2.4 MHz นี่มันเทียบได้กับ Pentium เท่าไร..
แต่จากรายละเอียดอื่นๆ คิดว่าน่าจะลงได้นะ... การ์ดจอนี่ไม่แน่ใจว่า radeon 9200 นี่เป็นยังไง แต่เดาว่าน่าจะรับไหว...

ที่บอกว่า "ลอง" แล้วไม่สามารถเนี่ย?? ยังไงคะ? ทดลองลงแล้วกันเกิดปัญหาอะไรล่ะคะ?
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
nuch is offline   Reply With Quote
Old 11-06-2007, 09:21 PM   #9
oh3d
สมาชิกไทยวิซ
 
oh3d's Avatar
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 17
oh3d is on a distinguished road
Default

ผมเป็นคน นึงที่ไช้ 3dsmax บนเครื่อง mac ที่รัน window ได้ มันเร็วและแรงมากครับ
ถ้าถามว่ามัน แพงเกินไปไหม .... ถ้าคุณคิดว่าคุณต้องการ เครื่องworkstation อยู่
ไม่แพงเลยครับ
oh3d is offline   Reply With Quote
Old 14-06-2007, 10:54 AM   #10
pookk
เทพธิดาไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 62
pookk is on a distinguished road
Arrow

โปรดใช้วิจารณญานของตัวเองในการตัดสินใจ

เล่าสู่กันฟัง - mac กับงาน 3d
pookk is offline   Reply With Quote
Old 23-10-2007, 07:16 AM   #11
pitt
Guest
 
Posts: n/a
Default

ใช้ ibook ที่มี intel ship สามารถเปลี่ยน ไปมา ได้ทั้ง 2 ระบบ mac and pc แต่ถ้าไม่มีความจำเป็นในการ ใช้พวก logic shake ก็ใช้ pc จะสะดวกดีตามทั่วไปคะ
ตอนนี้ก็ใช้แบบนี้อยู่ เครื่องไม่มีปัญหาอะไร แล้วแต่ความถนัดและจำเป็น เป็นหลักนะคะ
  Reply With Quote
Old 28-10-2007, 01:04 PM   #12
thaistarship
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jul 2007
Posts: 5
thaistarship is on a distinguished road
Default

กระทู้ต้นฉบับโดยคุณ Linc The Sink
เพราะผมลองแล้วครับแต่ไม่สามารถครับ
สเป็คเครื่อง
cpu: AMD Ath 2400 MHz.
Kingston 400 MHz 1 G
display card: ASUS A9250 ATi Radeon 9200 , 128 M , AGP, DDR
HD:80 GB



ลงได้แน่นอนครับ
แต่ถ้าไปเปลี่ยนการดจอ เพิ่มรุ่นให้แรงกว่านี้ได้
รับรองกว่ามุมกล้อง ดูวัตถุ จะลื่นการนี้มากครับ
ส่วนการ เรนเดอร ถ้าไม่ใช้แสงมากๆ หรือ polygonไม่เยอะ
แล้วทำออกมาเป็น ภาพนิ่ง ความละเอียด ไม่มาก ก็สบายมากครับ

ถ้าอยากมีเพื่อนคุยเรื่อง 3D ก็มาคุยกันนะครับ
thaistarship@hotmail.com

Last edited by thaistarship; 28-10-2007 at 01:07 PM.
thaistarship is offline   Reply With Quote
Old 15-09-2009, 05:43 PM   #13
nineneo
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2007
Posts: 3
nineneo is on a distinguished road
Default

มีปํญหาเรื่อง hypershade ครับ
คือเวลากดเรียกใช้หน้าต่าง hypershade แล้ว ในหน้าต่างนั้นมันไม่โชว์อะไรเลยครับ
เป็นหน้าต่างโล่งๆ ซึงปกติมันจะเห็นตัว material หรือ texture
แล้วขึ้น error ว่า
// Error: Object not found: 0.
หรือ
// Error: Unexpected tab type in option var: 0



ผมใช้ maya 2009
รันบน OSX 10.5.8 MacBook 1.83 GHz Intel Core 2 Duo 2 GB of ram

เป็นมานานมากแล้วไม่หายครับ
แต่ก่อนก็ใช้ได้ปกติดีแต่อยู่ๆก็เป็น ไม่แน่ใจว่าทำอะไรผิดไปหรอเปล่า
รบกวนผู้รู้หน่อยนะครับ
nineneo is offline   Reply With Quote
Old 10-11-2009, 09:03 AM   #14
cetraman
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2009
Posts: 16
cetraman is on a distinguished road
Default mentalray

mentalray ในมายา2009ไม่ขึ้นทำไงครับ
cetraman is offline   Reply With Quote
Old 06-01-2011, 09:23 PM   #15
FAKFAH
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 5
FAKFAH is on a distinguished road
Default ตัวหนังสือมันเล็กมากจะแก้ยังไงดีค่ะ

[IMG][/IMG]
FAKFAH is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 05:46 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net