Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > THVIZ Talk > ร้านกาแฟ (Coffee shop)

ร้านกาแฟ (Coffee shop) พูดคุย ถกปัญหา ความคิดเห็นเกี่ยวกับวงการ3D,วงการสถาปัตย์ และอินทีเรีย โพสภาพโชว์ขั้นตอนการก่อสร้างจริง

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 30-12-2006, 09:56 PM   #1
KayneKok
Forum Leader
 
Join Date: Nov 2006
Location: singapore
Posts: 588
KayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the rough
Default เล่าสู่กันฟัง - mac กับงาน 3d

พอดีได้เจอคำถามจากน้องเอ็ดโด้ถึงเรื่องเกี่ยวกับการ ทำงาน 3d บนเครื่อง macbook ครับ เลยคิดว่านำมาเล่าสู่กันฟังดีกว่า เผื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านอื่นๆที่กำลังสองจิตสอ งใจว่าจะซื้อเครื่อง mac มาทำงานดีหรือเปล่า .. โดยผมจะแยกเป็นประเด็นดังนี้นะ

1.ใช้ macbook ทำงาน 3d ดีหรือเปล่า?
2.ถ้าจะใช้ mac มาทำงาน 3d ควรจะซื้อรุ่นไหน และควรจะเตรียมตัวอะไรบ้าง?

1.ใช้ macbook มาทำงาน 3d ดีหรือเปล่า?

ผมขอตอบโดยไม่ต้องเดาเลยว่า "ไม่ดี" และ "ไม่ควร" ด้วยประการทั้งปวงครับ แม้ว่าโดยส่วนตัวแล้วผมจะไม่ได้ลง window เพื่อทำ 3d ก็ตาม แต่ผมเคยใช้งานเครื่องคอมฯ ที่ใช้ระบบการ์ดจอแบบแชร์เมมโมรี่แบบเดียวกันมาแล้ว พบว่า...

ถึงแม้คุณจะเรนเดอร์ได้เร็วตามกำลังของ CPU แต่คุณจะทำงานได้ลำบากมากในขั้นตอนที่ต้องทำงานบน viewport ครับ.. เหตุผลคือ การแชร์เมมโมรี่การ์ดจอ จะทำให้เครื่องเขียนหน้าจอไม่ทันตามความต้องการของคุ ณ ถ้าไม่กระตุก ก็จะรอเป็นระยะๆ บางทีอาจจะนานมากๆจนลีมไปว่าเรากำลังจะทำอะไรอยู่ โดยเฉพาะกับไฟล์ใหญ่ๆ ที่ object เยอะๆ

เลยคิดว่า ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงที่จะรันโปรแกรมที่หนักๆ แบบนี้ครับ

2.ถ้าจะใช้ mac มาทำงาน 3d ควรจะซื้อรุ่นไหน และควรจะเตรียมตัวอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นผมอยากให้ทำความรู้จักกับเครื่อง mac กันก่อน ว่ามีรุ่นไหนอะไรยังกันบ้างครับ เพราะบางคนก็เรียกผิดเรียกถูก หรือว่าไม่รู้ว่าจะเรียกรุ่นที่ตัวเองต้องการว่าอะไร

ในปัจจุบันนี้เครื่อง mac มี 2 line การผลิตหลัก คือ

1.Desktop - ซึ่งได้แก่


Mac Mini - เป็นเครื่องกล่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ออกแบบมาสำหรับผู้ที่จะเริ่มหัดใช้เครื่อง mac เป็นครั้งแรก โดยสามารถนำไปต่อกับจอ lcd, keyboard, mouse หรืออุปกรณ์อื่นๆที่มีอยู่เดิมได้ โดยมีราคาถูกที่สุด และการ์ดจอเป็นแบบแชรแรม ปัจจุบันมีคนนำมาใช้เป็น media centre แทน.. ไม่เหมาะสำหรับการรันโปรแกรมหนักๆ หรือว่าเล่นเกม 3d ที่ต้องการการประมวลผลทางด้านกราฟฟิกแบบแรงๆ เร็วๆ.. และอัพเกรดภายหลังลำบาก


iMac- มีหน้าจอ และ เครื่องอยู่ในเคสเดียวกัน เป็นเครื่องที่มีทั้งสเปคแบบแชร์การ์ดจอ เรื่อยไปจนถึงการ์ดจอแบบแยก ปัจจุบันมี 4 model ในท้องตลาด และมีขนาดหน้าจอ 3 แบบคือ 17,20 และ 24 นิ้ว สามารถทำงานหนักๆได้บ้าง เพราะมีรุ่นที่สเปคค่อนข้างสูงอยู่ในกลุ่มด้วย ในขณะเดียวกันก็สามารถเป็น media centre ได้อีกทางนึง เครื่องนี้อัพเกรดภายหลังได้ลำบากครับเพราะต้องแกะเค รื่องแบบยุ่งยาก ซึ่งไม่ค่อยมีใครอยากจะทำกันครับ


Mac Pro - ตามชื่อครับ เป็นเครื่องที่มีสเปคสูงที่สุดใน line ของ desktop เหมาะแก่การทำงานหนักๆ หรือรันโปรแกรมหนักๆทกประเภท... ดีหมด ยกเว้น... เรื่องราคาครับ แห่ะๆ... อ้อ เป็นเครื่องโมเดลเดียวที่สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมอะไร ต่างๆภายหลังได้ค่อนข้างง่ายเพราะช่อง port ต่างๆ สามารถใช้งานรั่วมกับอุปกรณ์ pc ที่มีอยู่ในตลาดได้แบบเดียวกับเครื่องประกอบแบบตั้งโ ต๊ะทั่วไป แต่อุปกรณ์บางอย่างอาจจะมีเฉพาะนิดนึง (แรมทั่วไป สามารถใช้ตัวเดียวกับที่มีอยู่ใน pc ได้ แต่ต้องตรงรุ่นกัน และมีข้อจำกัดอีกนิดหน่อย.. ไม่ขอพูดถึงครับ)

2.Laptop หรือ Notebook


Macbook - เป็นเครื่องสำหรับผู้เริ่มต้น ที่ไม่ได้ต้องการรันโปรแกรมหนักๆอะไร เอาไว้สำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นเน็ท ดูหนัง ฟังเพลง ... รุ่นนี้ใช้การ์ดจอแบบแชร์เมมโมรี่.. ปัจจุบันมีสองสี คือขาว และดำ โดยสีดำ จะเป็นเครื่องสเปคสูงที่สุด มีหน้าจอขนาดเดียวที่ 13.3 นิ้วแบบ wide screen ครับ


Macbook Pro - มีการ์ดจอแบบแยก และสเปคทั่วไปสูงกว่า macbook โดยสามารถที่จะเอาไปรันโปรแกรมหนักๆ หรืองานหนักๆได้โดยเฉพาะครับ ปัจจุบันมีบอดี้สีเงินด้านเพียงสีเดียว มีหน้าจอ 15 และ 17 น้ำ wide screen เช่นเดียวกัน .. (หน้าจอใหญ่เอาไว้สำหรับทำงานครับ)


จากที่แยกมาให้ข้างต้น คงพอจะทราบว่า สเปคเครื่องแบบไหนเหมาะกับการทำงาน 3d แล้วนะครับ คือ iMac, Macbook Pro, และ Mac Pro เพราะทั้งสามตัวนี้มีการ์ดจอแบบแยก ซึ่งผมคิดว่ามีความจำเป็นค่อนข้างมากในการทำงานกับโป รแกรม 3d ของเราๆโดยส่วนใหญ่

ทีนี้ ก็มาว่าเรื่องการเตรียมตัวถ้าใจต้องการจะซื้อ mac มาใช้งานกับเค้าจริงๆ...

ต้องยอมรับว่าเราจำเป็นที่จะต้องลง window บนเครื่อง mac ของเรานะครับ ซึ่งในปัจจุบันนี้มีอยู่สองทางเลือกดังนี้..

1.ผ่านโปรแกรม bootcamp ซึ่งเป็นโปรแกรม "BETA" อยู่ในขณะนี้ เป็นตัวโปรแกรมที่ทาง apple ทำออกมาให้ใช้กันก่อน ซึ่งโหลดได้ฟรี การใช้งานคร่าวๆ ตัวโปรแกรม bootcamp จะอนุญาติให้เราลง window เป็นอีก partition นึงของ harddisk ครับ เวลาใช้งานก็ต้องเลือกตั้งแต่ตอน boot เครื่อง ว่าเราจะใช้ os อันไหนระหว่าง mac osx (อ่านว่าแม็ค โอเอส เท็น ) หรือว่า window xp นะครับ

สำหรับตัวปัจจุบันที่เป็น BETA นั้น ยังไม่ support อะไรหลายๆอย่างใน window แบบ 100% นัก แต่ทำงานทั่วไปได้ ซึ่งตัว bootcamp เต็มๆจะออกมาพร้อมกับตัว osx ตัวใหม่ 10.5 ในช่วงกลางปีหน้าครับ

2.ผ่านโปรแกรม Paralle desktop เป็นโปรแกรมจำลองโอเอส ที่เอา visualization technology ในชิปอินเทลรุ่นใหม่มาใช้เพื่อการจำลองการทำงานของอี ก os นึงได้ค่อนข้างจะดี และเร็วมากๆ เราสามารถทำงานบน window ได้ภายใน osx ครับ.. พูดง่ายๆคือทำงานพร้อมๆกันได้ ไม่ต้อง boot ใหม่ ตัวนี้พี่อ๋าใช้อยู่ครับ .. เป็นโปรแกรม "ไม่ฟรี"

เอาล่ะ พอจะทราบวิธีการลง window ให้ทำงานบนเครื่อง mac กันแล้วก็จะบอกว่าเมื่อเครื่องคุณรัน window ได้เมื่อไหร่... มันจะเป็นเครื่อง window เครื่องนึงที่แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกับเครื่อง window แท้ๆเลยนะครับ ... นั่นหมายความว่า่

นอกจากคุณจะทำงานอะไรต่างๆที่เคยทำบน window pc ได้แบบไม่ขัดเขินแล้ว อะไรที่เลวร้ายต่างๆที่เคยเกิดขึ้นบน window เครื่องอื่น... ก็สามารถเกิดได้กับเครื่องคุณเช่นกันครับ เช่น ไวรัส แฮงค์ หรือระบบขัดข้อง หรืออื่นๆที่ window มักจะเป็น...

ตรงนี้ไม่เท่าไหร่ แต่มักจะมีปัญหาตอนเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นครับ การแก้ไขจะทำได้ลำบากมาก และเป็นความเสี่ยงที่คุณต้องแบกรับไว้เองนะ.. เพราะทาง apple ออกมาบอกแล้วว่าจะไม่ support window ที่รันบนเครื่อง mac ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆ..

ถามง่ายๆ... ถ้า window ในเครื่องคุณติดไวรัส... เข้า window ไม่ได้... คุณจะทำยังไงครับ?

ก.แบกไปร้านแมค ให้เค้าซ่อม window ให้?
ข.แบกไปร้านประกอบคอมฯ แถวบ้าน ให้เค้าลง window บนเครื่อง mac ใหม่ให้?
ค.หาคำตอบใน internet แล้วลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ เพราะข้อ ก-ข นั้นไม่สามารถทำได้?....

ผมไม่ได้ขู่ให้กลัวนะครับ.. แต่ก็นะ มีคนใช้ window บน mac แล้วพังเพราะไวรัส มาแล้วครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ
KayneKok is offline  

Reply With Quote
Old 30-12-2006, 10:15 PM   #2
Sniper
Senior Members
 
Sniper's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Phuket
Posts: 1,469
Sniper is a jewel in the roughSniper is a jewel in the roughSniper is a jewel in the roughSniper is a jewel in the rough
Default

เป็นประโยชน์มากครับพี่......เยี่ยมเลยครับ........
Sniper is offline   Reply With Quote
Old 30-12-2006, 10:29 PM   #3
tom101
Admin
 
tom101's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Roi-et, Thailand
Posts: 4,327
Blog Entries: 4
tom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond reputetom101 has a reputation beyond repute
Default

บทความที่เจ๋งมาก


หลายคนยุให้ผมซื้อmac แต่ผมบอกว่าถ้ามันrunโปรแกรมในwindowได้แบบไม่มีปัญห าและความเร็วเท่ากันก็น่าสนใจ ก็สั่งimac 24นิ้วมาใช้นะครับ ผมไปเล่นบ่อยแต่ประสาทจะกินกับเรื่องคลิ๊กนั่นคลิ๊กน ี่เพราะผมก็ไม่ได้ศึกษาเรื่องosx เลยรำคาญใช้งานไม่ได้สักที เอาไว้ทำอันเดียวคือโปรแกรมapertureเท่านั้น


ยังไงผมก็คงรักpcตลอดไปหละครับ แหะ แหะ


ที่ร้านอัดรูปfujiที่ผมเป็นที่ปรึกษาอยู่นั้น
__________________
ของดีไม่เสื่อม ของเสื่อมไม่ขลัง Live for nothing or Die for something

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
tom101 is offline   Reply With Quote
Old 30-12-2006, 10:35 PM   #4
KayneKok
Forum Leader
 
Join Date: Nov 2006
Location: singapore
Posts: 588
KayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the rough
Default

Quote:
Originally Posted by tom101 View Post
บทความที่เจ๋งมาก


หลายคนยุให้ผมซื้อmac แต่ผมบอกว่าถ้ามันrunโปรแกรมในwindowได้แบบไม่มีปัญห าและความเร็วเท่ากันก็น่าสนใจ ก็สั่งimac 24นิ้วมาใช้นะครับ ผมไปเล่นบ่อยแต่ประสาทจะกินกับเรื่องคลิ๊กนั่นคลิ๊กน ี่เพราะผมก็ไม่ได้ศึกษาเรื่องosx เลยรำคาญใช้งานไม่ได้สักที เอาไว้ทำอันเดียวคือโปรแกรมapertureเท่านั้น


ยังไงผมก็คงรักpcตลอดไปหละครับ แหะ แหะ


ที่ร้านอัดรูปfujiที่ผมเป็นที่ปรึกษาอยู่นั้น
โอ๊ว... พี่ต้อมใช้ตัว 24" แล้ว...

osx ใช้ไม่ยากครับพี่.. สักพักก็คุ้นครับ แห่ะๆ ผมก็หงุดหงิดเหมือนกันครับช่วงแรกๆ..
KayneKok is offline   Reply With Quote
Old 31-12-2006, 04:04 AM   #5
kolokosoman
สมาชิกไทยวิซ
 
kolokosoman's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 637
kolokosoman will become famous soon enough
Default

ได้ความรู้เยาะเลยครับพี่!!!
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
ก็ต้องเดิน...และจะเดิน!!

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
kolokosoman is offline   Reply With Quote
Old 31-12-2006, 09:44 AM   #6
idear
สมาชิกไทยวิซ
 
idear's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Koh SAMUI
Posts: 116
idear has a spectacular aura aboutidear has a spectacular aura aboutidear has a spectacular aura about
Send a message via MSN to idear
Default

ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ดีๆ + ให้ครับ
__________________
ศึกษาจากคัมภีร์ในถ้ำ ไร้อาจารย์เป็นตัวเป็นตน
Idear Thai3DViz พันธมิตรสมุย
idear is offline   Reply With Quote
Old 31-12-2006, 12:17 PM   #7
GreenLady
เทพธิดาไทยวิซ
 
GreenLady's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: On the beach >.<
Posts: 9
GreenLady is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by KayneKok View Post
โอ๊ว... พี่ต้อมใช้ตัว 24" แล้ว...

osx ใช้ไม่ยากครับพี่.. สักพักก็คุ้นครับ แห่ะๆ ผมก็หงุดหงิดเหมือนกันครับช่วงแรกๆ..
ใช้ไม่ยากเลยค่ะ...

ถ้าใช้พวก laptop ก็หิ้วไปร้านกาแฟ ลองหัดเล่นไปเรื่อยๆ สาวๆเขาไม่รู้หรอกค่ะว่าใช้ไม่เป็น แค่ถือ mac ไปก็ดูหล่อแล้วค่ะ โฮะโฮะ...

แต่ถ้าอยากใช้เป็นเร็วๆ พวกโปรแกรมพื้นฐานก็มีเปิดสอนนะคะ
ที่ฟอร์จูนน่ะค่ะ จำชื่อสถาบันไม่ได้แล้ว
แค่พันกว่าบาท เรียนไม่กี่ชั่วโมงก็เป็นแล้วค่ะ...
GreenLady is offline   Reply With Quote
Old 02-01-2007, 02:54 PM   #8
Nemesis
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 31
Nemesis is on a distinguished road
Send a message via ICQ to Nemesis
Default

ขอบคุณครับ เป็นความรู้ทีดีอย่างยิ่งเลยครับ
Nemesis is offline   Reply With Quote
Old 30-12-2006, 10:30 PM   #9
jubobi
Guest
 
Posts: n/a
Default

เป็นประโยชน์ครับ...
  Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 02:51 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net