Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > IT hardware & software > Software

Software ระบบปฏิบัติการ โปรแกรมทั่วไป antivirus

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 20-04-2008, 04:48 PM   #1
giorin
เทพกระบี่2003
 
giorin's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Singapore
Posts: 427
giorin will become famous soon enough
Default Remote Desktop ควบคุมคอมพิวเตอร์ในมือคุณทุกที่ทุกเวลา

เคยไหมที่ต้องนั่งรอนอนรอเรนเดอร์ เป็นชม.ๆ ทำให้ไม่สามารถไปไหนต่อไหนได้ ลองนึกภาพดูว่าคุณกำลังนั่งฟังนักร้องเพลงในคาเฟ่ หรือ อ.อ.น. หรือ นอนอาบแดดอยู่ที่กรีก ชอปปิ้งที่ปารีส ซื้อคอมฯที่โตเกียว โดยที่คุณสามารถเช็คทำงานได้เหมือนคุณอยู่หน้าจอคอมฯ ของคุณ 5555 วิธีที่ง่ายที่สุดคือการทำ Remote Desktop ซึ่งมีอยู่แล้วใน windows xp หรือสูงกว่า เรามาดูวิธีการทำงานของมันกัน... การที่จะรีโมทจากเครื่องนึงไปเครื่องนึงนั้นจะต้องรู ้ Real IP ของเครื่องนั้นๆ windowsของเครื่องที่จะทำต้องผ่านการ login user พรอ้มเปิด ฟังค์ชั่น Remote desktop แต่...การจะขอ real ip ได้นั้นต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูง เพราะเราต้องขอจาก isp เป็นแบบ fix ip วิธีแก้ก็คือต้องใช้ Dynamic DNS เข้าช่วย ซึ่งมีหลายเวปให้ใช้ แต่ผมใช้ของ no-ip.com อยู่ใช้มาหลายปี เสียเงินต่อปีนิดหน่อยสะดวกสบายมากๆ อันดับต่อไปเราก็ต้องเปิดพอร์ตของ rounter ของเรา(forward port) ซึ่ง เพื่อไม่ให้มันติด firewall วิธีการเปิดพอร์ทของ rounter แต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกันไปดูวิธีได้ที่นี่ครับ www.portforward.com เลือกรุ่นของ rounter ของท่านได้ที่นี่ http://www.portforward.com/routers.html เอายี่ห้อยอดนิยมอย่าง dlink ก็ใช้ DMZ เอาครับ ง่ายดีเพราะฟังชั่นค์ไม่ค่อยละเอียด ถ้าเป็น linksys นี้จะตั้งละเอียด ได้เลยว่าจะผ่านพอร์ทไหน ไปที่ ipไปบ้าง หลังจากท่านเปิดพอร์ตทางเข้าเครื่องท่านแล้ว ต่อไปก็คือท่านต้อง fix ip ในเครื่องของท่าน หลังจากนั้นต้องตั้ง user กับ password ไปด้วย เช่น ท่านจะตั้งเครื่องของท่านให้เป็น ip 10.0.0.12 ท่านก็เปิดพอร์ตของ Remote desktop คื่อ 3389 มาที่ ip 10.0.0.12 ของท่านแค่นั้นเองครับ (ดูภาพประกอบ) ที่ให้ดูเป็นตัวอย่างเป็น ip camera กับ remote desktop ตัว ip camera จะทำให้เราสามารถดูภาพจากกล้องได้ทุกที่ทุกเวลาเช่นก ัน แล้วยังสามารถใช้ webcam เป็น ip camera ได้ด้วย ท่านๆที่ชอบต่อ webcam ทิ้งไว้ แม้จะไม่เปิดก็ตาม จงระวังอาจจะได้ลง youtube นะครับ อิอิ ถ้าแฮกเข้าไปด้านจะสามารถจัดการได้หมดเลย รวมทั้งอัดภาพลับของท่านด้วย...



ย้อนกลับไปดูที่ no-ip สักนิด ท่านอาจจะใช้ domain ที่ทาง no-ip มีให้อยู่ (จะได้ประหยัดตังค์) แต่ของผมจดโดเมนสำหรับการรีโมทโดยเฉพาะเพื่อความปลอด ภัย และมี firewall hardware อยู่หลัง rounter อีกชั้น ฉะนั้นจะแฮกค์กันคงยากหน่อยนะ 555 สำหรับผู้ใช้ทั่วไปคงไม่ต้องขนาดนั้น เมื่อท่านลงทะเบียนกับ no-ip จ่ายตังค์เรียบร้อย ท่านก็เลือกชื่อสักชื่อเท่ห์ เช่น thai3dviz.no-ip.com เพื่อเป็นชื่อเรียกเวลาจะรีโมท (คงไม่อยากจะจำ เลขip เยอะๆหรอกนะครับ) ชื่อนี้จะลิงค์ไปกับ rounter ของท่านที่ได้มีการตั้ง dynamic dns กลับไปที่ no-ip ใส่ username password ไว้ที่ rounter เลยวิธีนี้สะดวกมากๆ เพราะทุกครั้งที่ต่ออินเตอร์เน็ต(ปกติต่อ24ชม) มันก็จะอัพเดรท ip ของท่านตลอดเวลาอยู่แล้วไม่มีปัญหาในการรีโมทแน่นอน แต่ถ้า rounter ท่านไม่รองรับก็ไปโหลดโปรแกรมมาติดตั้งที่เครื่อง แล้วตั้งให้มันเช็คอัพเดรท ip ของเครื่องท่านได้ตลอดเวลาเลยครับ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ http://www.thaiadmin.org/board/index...51466#msg51466

กลับมาที่เครื่องเราต่อ ก็เปิดฟังชั่น remote desktop ซะ



ตรง computer ก็ใส่ชื่อที่เราลงทะเบียนกับ no-ip.com ไว้ มันจะได้ลิงค์ไป ip จริงๆของเครื่องที่เราจะทำการรีโมทเข้าไปครับ ใส่ username กับ password ของเครื่องนั้น แค่นี้ก็ควบคุมเครื่องนั้นๆได้เลยครับ ง่ายไหมล่ะ...



วิธีเป็นพื้นฐานในการควบคุมคอมพิวเตอร์จากจุดหนึ่งไป อีกจุดหนึ่ง เมื่อควบคุมคอมพิวเตอร์ได้เครื่องนึง ก็จะสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ทุกๆตัวในวงแลน นั้นๆได้ครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
giorin is offline  

Reply With Quote
Old 20-04-2008, 05:42 PM   #2
cicimaru
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: May 2007
Location: BKK
Posts: 89
cicimaru is on a distinguished road
Send a message via MSN to cicimaru
Default

โหพี่ยอดดดดมากเลยครับ ผมเคยพยายามคิดจะทำแต่แล้วก็ไม่สำเร็จ.....อ่านแล้วค ิดว่าน่าจะทำได้.....นะครับ
cicimaru is offline   Reply With Quote
Old 20-04-2008, 06:50 PM   #3
KayneKok
Forum Leader
 
Join Date: Nov 2006
Location: singapore
Posts: 588
KayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the rough
Default

ขอบคุณพี่รินครับ เขียนมาละเอียดยิบเลย

ผมเคยใช้ ChickenVNC ครับ แห่ะๆ... ต่อผ่านข้าม platform นับว่าดีนะครับ แต่ขึ้นอยู่กับความเร็วกับความเสถียรของ internet ที่ใช้อยู่เลย ^^

ที่ผมเคยลองก็ใช้ได้กับโปรโมชั่นต่าสุดของ true ตอนนั้นเลยนะ (ถ้าจำไม่ผิด 256/512 มัง..)


เดี๋ยวปักหมุดไว้ดีกว่า เผื่อเอาไว้อ้างอิงได้วันหลัง

ขอบคุณอีกครั้งครับ
KayneKok is offline   Reply With Quote
Old 21-04-2008, 12:31 PM   #4
giorin
เทพกระบี่2003
 
giorin's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Singapore
Posts: 427
giorin will become famous soon enough
Default

ถ้าให้ดีควรจะมี Asus EEE สักเครื่อง usb mobile modem สักตัว ในไทยคงใช้ได้แค่ gprs ถ้าเมืองนอกเค้าใช้ 3G (ไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่เร็ว แต่ติดเน็ต adsl เลยคิดว่าไม่เร็วอ่ะ) แค่นี้ไปไหนมาไหนก็สบายแล้ว ส่วนตัวผมชอบ Asus eee มากเลย ที่ชอบเพราะมันเล็ก เคยแบกโน๊ตบุคตลอดเวลาขอบอกว่า นรกมาก... เจอ eee เข้าไปโอ๊ว... สุดยอด แถมยังต้องมานั่งคิดว่าจะจัดการกับมันยังไงดีให้ได้ป ระโยชน์สูงสุด http://forum.eeeuser.com/ เวปนี้รวมพวกเจ๋งๆที่ใช้ eee แล้วคุณจะรู้ว่ามันสำหรับพวกโปรฯ ไม่ใช่สำหรับเด็ก 555
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
giorin is offline   Reply With Quote
Old 22-04-2008, 05:07 AM   #5
KayneKok
Forum Leader
 
Join Date: Nov 2006
Location: singapore
Posts: 588
KayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the rough
Default

สุดยอดจริงๆพี่ =D
KayneKok is offline   Reply With Quote
Old 22-04-2008, 07:48 AM   #6
Ohk
Forum Leader
 
Ohk's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 308
Ohk is a splendid one to beholdOhk is a splendid one to beholdOhk is a splendid one to beholdOhk is a splendid one to beholdOhk is a splendid one to beholdOhk is a splendid one to beholdOhk is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Ohk
Default

เคยลองพยายามทำแต่ไม่สำเร็จ เดี๋ยวขอลองใหม่ ขอบคุณครับอธิบายชัดเจน
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
Ohk is offline   Reply With Quote
Old 27-04-2008, 12:50 PM   #7
giorin
เทพกระบี่2003
 
giorin's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Singapore
Posts: 427
giorin will become famous soon enough
Default

เพิ่มเติม........

การจะเปิดคอมฯตลอดเวลาเพื่อรอรีโมทฯ อาจเปลืองไฟ แถมไม่ประหยัดช่วยชาติอีก... ในกรณีที่เราจำเป็นต้องปลุกวิญญาณคอมฯ ให้ได้ มีหลายวิธี แต่วิธีที่ดูง่ายและฮิตสำหรับผู้ดูแลระบบก็คือ wake on ring คือ การใช้โทรศัพท์ปลุกคอมฯตัวแม่(server) ให้ตื่นก่อน แล้วค่อยไปปลูกตัวลูกๆให้ตื่น วิธีการคือเราต้องติดตั้งโมเด็มแบบ internal นะครับ เข้าไปแล้วก็เอาสายโทรศัพท์ต่อเข้าไป แล้วก็ขอเบอร์โทร.ส่วนตัวมาหนึ่งเบอร์แนะนำว่าไม่ควร บอกเบอร์นี้กับใครทั้งนั้น ไม่งั้นมันจะตื่นเองแบบไม่ตั้งใจ 555 วิธีนี้เปลืองตังค์เพราะเราต้องจ่ายให้ tot รายเดือนตกเดือนละ 107 บาท มีอีกวิธีฟรี คือขอเบอร์ voip ครับ ในไทยมีหลายเจ้าให้ใช้นะ โทร.ต่างประเทศถูกดี ชอบๆ ใช้มือถือที่ต่อ wifi ได้ ก็โทร.ด้วยมือถือได้เลยด้วย ตอนนี้ true ให้ใช้ฟรีอยู่ ท่านจะได้เบอร์ยาวๆมาชุดนึง(เบอร์ยาวมาก) สะดวกแบบไหนตามสะดวก แล้วเราก็ไปที่ bios ตั้งให้มัน wake on ring ซะ ซึ่งเมนบอร์ดทั่วไปจะตั้งให้เปิดเป็นเวลาก็ได้นะครับ แล้วแต่ชอบ พอโทรศัพท์ดังปั๊บ คอมฯก็ตื่นทันที เป็นอันเสร็จพิธี ท่านก็สามารถ remote desktop จากที่อื่นเข้ามาที่เครื่องแม่ได้แล้ว ต่อไปเราจะปลุกเครื่องลูก ก็ต้องใช้ software wake on lan ช่วย โหลดที่นี่เลยครับฟรี http://www.solarwinds.com/downloads/
เสร็จแล้วเราก็ใส่ค่า mac address พร้อม ip address แค่นี้ก็ปลุกเครื่องลูกที่ต้องการได้แล้ว



วิธีหา mac address ก็คือ ไปที่ run > cmd > ipconfig /all
ดูลิงค์ประกอบจะง่ายครับ http://netserv.su.ac.th/manual/MacAddress/

mac address คือ ค่าตัวเลขของ lan card และ wifi (ถ้าไม่โชคร้ายเจอซ้ำนะ 555 อย่าคิดว่าไม่มี ตามหลักการไม่น่าจะมีนะ แต่ก็มีจนได้)
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
giorin is offline   Reply With Quote
Old 27-04-2008, 01:01 PM   #8
ceddec
สมาชิกไทยวิซ
 
ceddec's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 107
ceddec is on a distinguished road
Default สุดยอด

น่าลองเล่นดูครับ
ceddec is offline   Reply With Quote
Old 27-04-2008, 04:08 PM   #9
solidbox
Forum Leader
 
solidbox's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: United Kingdom
Posts: 607
solidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of lightsolidbox is a glorious beacon of light
Default

ทุกวันนี้ิใช้แต่ RDP ของที่ office ไม่เคยลอง setup เอง แต่ยังงัยที่บ้านก็มี notebook อยู่เครื่องเดียวไม่รู่ว่าจะ setup อะไรเหมือนกัน ทีแรกที่ลองใช้ตื่นเต้นมากคิดไปถึงว่าอย่างนี้ notebook ที่บ้านก็ไม่ต้องลง program อะไรเลย
อาศัยใช้ RDP เอาลูกเดียว แต่พอเอาเขาจริงถึงจะรู้ว่ามันไม่เป็นอย่างที่คิด

มีอยู่ทีหนึ่งกำลังใช้ๆอยู่เครื่องตัวที่ office เกิด crash ขึ้นมาต้อง reboot ท่าเดียว จนปัญญาเลยต้องไป office อยู่ดี

ถามคุณ goirin ต่ออีกหน่อย RDP สามารถทำระหว่าง Mac กับ PC ได้ไหมครับ
__________________
S O L I D B O X
solidbox is offline   Reply With Quote
Old 28-04-2008, 01:26 AM   #10
SomeOne
นักล่าสมบัติ
 
SomeOne's Avatar
 
Join Date: Dec 2007
Posts: 81
SomeOne will become famous soon enough
Send a message via MSN to SomeOne
Default

ไม่รู้ว่า RDP เวลา Remote เข้าไปใช้งานจากภายนอกที่หน้าจอเครื่องตัวที่เราจะคว บคุมอยู่จะ Logoff แล้วทำให้คนฝั่งที่ถูกควบคุมอยู่จะไม่เห็นหน้าจอว่าก ำลังทำอะไรอยู่หรือป่าวนะครับ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่มีการ remote จากภายนอกเข้าไปควบคุมระหว่างที่กำลังมีคนใช้งานอยู่ ก็จะถูก ปิดหน้าจอการทำงานไม่ให้เห็น อาจจะเป็นข้อเสียของการทำ RDP ครับ ถ้าจะเอาแบบง่ายๆ ลองใช้ Remote Administrator ดูก็ได้ครับง่ายดีและเวลาเข้าไปควบคุมผู้ใช้งานอีกฝั ่งก็จะยังคงใช้งานได้หรือเห็นด้วยว่ากำลังทำอะไรอยู่

ลองอ่านดูจาก link ข้างล่างก็ได้ครับ เผื่อจะมีคนอยากใช้ ^_^

http://www.bloggang.com/viewblog.php...7-2006&blog=13
__________________
N o b o d y Is Perfect... !!

Last edited by SomeOne; 28-04-2008 at 01:29 AM.
SomeOne is offline   Reply With Quote
Old 28-04-2008, 08:40 AM   #11
giorin
เทพกระบี่2003
 
giorin's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Singapore
Posts: 427
giorin will become famous soon enough
Default

Quote:
Originally Posted by solidbox View Post
ทุกวันนี้ิใช้แต่ RDP ของที่ office ไม่เคยลอง setup เอง แต่ยังงัยที่บ้านก็มี notebook อยู่เครื่องเดียวไม่รู่ว่าจะ setup อะไรเหมือนกัน ทีแรกที่ลองใช้ตื่นเต้นมากคิดไปถึงว่าอย่างนี้ notebook ที่บ้านก็ไม่ต้องลง program อะไรเลย
อาศัยใช้ RDP เอาลูกเดียว แต่พอเอาเขาจริงถึงจะรู้ว่ามันไม่เป็นอย่างที่คิด

มีอยู่ทีหนึ่งกำลังใช้ๆอยู่เครื่องตัวที่ office เกิด crash ขึ้นมาต้อง reboot ท่าเดียว จนปัญญาเลยต้องไป office อยู่ดี

ถามคุณ goirin ต่ออีกหน่อย RDP สามารถทำระหว่าง Mac กับ PC ได้ไหมครับ
ถ้าระหว่าง Mac กับ PC ต้องใช้พวกฟรีแวร์ช่วยแล้วล่ะครับ เห็น kok ใช้อยู่ ผมไม่เคยใช้ mac เลยไม่ทราบครับ ส่วนตัวถ้าผมใช้ remoted desktop ในwindows ไม่เคยเจอ crash นะครับ อย่างมากถ้าเน็ตช้า ก็หลุดครับ ก็เข้าไปใหม่ ถ้าเน็ตช้าผมจะลดขนาดหน้าจะลง หรือแม้แต่ลดสีในการแสดงภาพลงครับ ช่วยได้มาก แต่ถ้า adsl 100mb คงไม่มีปัญหาครับ กำลังจะได้ใช้เดี๋ยวลองแล้วจะบอกนะครับว่าเร็วขนาดไห น สรุปคืออยู่ที่ความเร็วของเน็ตนะครับ อีกอย่างการรีโมทตรงๆนั้นเพื่อไม่ให้มีปัญหาในการติด ต่อ การใช้ remote desktop วัตถุประสงค์คือ ความเสถียรและระบบรักษาความปลอดภัย ส่วนถ้าจะให้คนที่อยู่ปลายทางเห็นว่าเราทำอะไรนั้นก็ มีฟรีแวร์มากมายให้ใช้ครับ ผมก็ใช้อยู่แต่ไม่ค่อยได้อยากดูเครื่องคนอื่นมากนัก เพราะว่ามันกลายเป็นละเมิดความเป็นส่วนตัวไป ปกติ admin ที่ดูแลระบบจะใช้ remote desktop ในการต่อจากภายนอกเข้ามาเพราะว่าควบคุมง่าย การป้องกันการโจมตีผ่านพอร์ดเดียว มันง่ายกว่าการใช้ 3rd party software ซึ่งส่วนใหญ่จะฝั่งไฟล์เพื่อเปิดช่องให้เข้ามาได้ เหมือน หนอนหรือไวรัส คนดูแลระบบจึงไม่นิยมใช้ แต่จะใช้ภายในวงภายในของสำนักงานมากกว่า เพื่อเพิ่มความหลากหลาย เพราะบางอย่างอยากให้พนง.เห็นว่าทำอย่างไร แต่...บางอย่างไม่อยากให้เห็นว่าทำยังไง เดี๋ยวจะเสียระบบความปลอดภัยไป เลือกใช้งานตามแต่เหตุผลครับผม...
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
giorin is offline   Reply With Quote
Old 28-04-2008, 10:01 AM   #12
KayneKok
Forum Leader
 
Join Date: Nov 2006
Location: singapore
Posts: 588
KayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the roughKayneKok is a jewel in the rough
Default

ขอตอบพี่ solidbox ครับ

ว่า RDP ทำข้าม platform ได้ครับ พวก VNC เป็น Virtual Network Computing สำหรับการทำ RDP แบบข้าม platform ครับ(ที่ผมเคยใช้โปรแกรม ChickenVnc ครับ)

ความเร็วขึ้นอยู่กับ internet ที่ใช้อยู่เป็นสำคัญครับ ผมเคยลองกับ package แบบต่ำสุดของ true เข้า notebook ของน้องชายที่กทม.โดยต่อจาก macbook ที่ผมใช้อยู่จากสิงคโปร์ ก็ใช้ได้ดีครับ

แต่ผมไม่ได้ใช้งานจริงจังต่อจากนั้นครับ ^^


รายละเอียดเกี่ยวกับ VNC ครับ

http://en.wikipedia.org/wiki/VNC

Last edited by KayneKok; 28-04-2008 at 10:03 AM.
KayneKok is offline   Reply With Quote
Old 20-08-2010, 01:27 PM   #13
pokkyglove
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Aug 2010
Posts: 21
pokkyglove is on a distinguished road
Default ซูดยอด

ไม่ต้องเฝ้าเครื่องแล้ว
pokkyglove is offline   Reply With Quote
Old 11-01-2011, 07:42 PM   #14
slayer
สมาชิกไทยวิซ
 
slayer's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 39
slayer is on a distinguished road
Default

แนะนำ teamviewer อีกตัว

แต่บ่อยๆผมก็ remote desktop นี่แหละ เจ๋งละ
__________________
บ้าพลัง
slayer is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 03:55 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net