Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > 3ds Max > ห้องเรียน (Classroom) > ห้องเรียน Vray (Vray Classroom)

ห้องเรียน Vray (Vray Classroom) ถาม ตอบ ปัญหาเกียวกับการใช้งาน Vray

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 01-03-2009, 08:31 PM   #1
sine21
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 80
sine21 is on a distinguished road
Default ด่วนจ้า render ไม่ได้

http://ue.popcornfor2.com/view/eaTea2b5.jpg
ช่วยดูหน่อยจ้าอยู่ดีๆก้อเปนแบบนี้ซะงั้นงานรีบส่งด้ วยแล้ววววว
sine21 is offline  

Reply With Quote
Old 01-03-2009, 08:55 PM   #2
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

เลือก OK แล้ว เรนเดอร์ต่อไปไม่ได้หรือครับ
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D




Last edited by keano-manz; 02-03-2009 at 02:06 PM.
LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 09:02 PM   #3
sine21
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 80
sine21 is on a distinguished road
Default

ไม่ได้จ้ามันจะปิดอัตโนมัติเลย ลงโปรแกรมใหม่ก้อแล้วลองแก้ทุกวิธีแล้วยังไม่ได้เลย
sine21 is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 09:07 PM   #4
Labor3D
Senior Members
 
Labor3D's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: รามอินทรา
Posts: 3,739
Labor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Labor3D
Default

มันขึ้นมาตอนไหนครับ ตอนกดเรนเดอร์เลยหรือเปล่า
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





" Cartoon Drunk 69 Group "
Labor3D is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 09:12 PM   #5
jew
เทพกระบี่2004
 
jew's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 541
jew is a jewel in the roughjew is a jewel in the roughjew is a jewel in the roughjew is a jewel in the rough
Default

ส่วนใหญ่จะมาจาก ram ไม่พอครับ

ลองค่อยๆเอาภาพ map ที่ไฟล์ใหญ่ออกดู ถ้าหาย ก็คงต้องหาวิธีเพิ่ม ram

หรือตองไปลดขนาดและความละเอียดของภาพ map ครับ (แต่ไม่ค่อยหาย)
jew is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 09:18 PM   #6
sine21
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 80
sine21 is on a distinguished road
Default

ตอนเรนเดอร์เสร็จอ่ะค่ะมันจะค้างแล้วก้อขึ้นข้อความเ ลย ลองลดขนาดแมทแล้วก้อไม่หายค่ะ ลองเรนเดอร์แบบไม่ใส่แมทใช้วีเรย์เหมือนเดิมก็ปกติ แสดงว่าวีเรย์ไม่น่าเสีย แต่พอเรนเดอร์ก้อจะเป็นทุกครั้งเลยจ้า
sine21 is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 09:25 PM   #7
Labor3D
Senior Members
 
Labor3D's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: รามอินทรา
Posts: 3,739
Labor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Labor3D
Default

ลองไปที่ rendering > effect ถ้าใส่ effect อยู่ให้ลองเอาออกดูนะครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





" Cartoon Drunk 69 Group "
Labor3D is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 10:48 PM   #8
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

ไฟล์งานอื่น เรนเดอร์ได้ปกติไหมครับ เป็นเฉพาะที่ไฟล์งานนี้งานเดียว หรือเป็นทุกๆงาน
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D



LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 11:29 PM   #9
sine21
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 80
sine21 is on a distinguished road
Default

ทุกงานเลยจ้า
sine21 is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 11:37 PM   #10
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

เสริซกุเกิลมานะครับ ใช้คำว่า vray exception เจอเวบนี้มา

http://www.vray.us/vray_documentatio...shooting.shtml

ลองใช้กุเกิลแปลอีกทีได้มาแบบนี้

ที่แน่นอนข้อความในกล่องข้อความอาจแตกต่างกันขึ้นอยู ่กับที่ใน VRay ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น.
There are different reasons for this message to appear:
มีสาเหตุที่แตกต่างกันสำหรับข้อความนี้จะปรากฏ:
  • Insufficient RAM - one of the most common reasons for the unhandled exception.
    ไม่เพียงพอแรม - หนึ่งในเหตุผลทั่วไปที่สุดสำหรับ unhandled ยกเว้น.
    See the section on Excessive memory usage below for more details.
    โปรดดูที่ส่วนมากเกินไปในหน่วยความจำใช้งานด้านล่างเ พื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม.
  • CPU overheating or RAM defects - this is another reason for unhandled exceptions that has become quite common recently with the increased clock speed of moden processors.
    ซีพียู overheating หรือข้อบกพร่องแรม - นี่เป็นอีกเหตุผลที่ unhandled ยกเว้นที่เป็นทีเดียวทั่วไปเพิ่งกับเพิ่มนาฬิกาความเ ร็วโปรเซสเซอร์ moden.
    It is characterized by random crashes during rendering and may be quite difficult to distinguish from a software problem.
    เป็นลักษณะโดยการสุ่มด้วยเกิดความผิดพลาดระหว่างการแ สดงผลและอาจค่อนข้างยากที่จะแยกแยะความแตกต่างจากซอฟ ต์แวร์ปัญหา.
    Installing a CPU temperature monitoring software and checking the RAM for defects may help to determine whether the problem is in the hardware or the software.
    การติดตั้งซีพียูอุณหภูมิติดตามและตรวจสอบซอฟต์แวร์ข อง RAM สำหรับข้อบกพร่องอาจช่วยให้เพื่อตรวจสอบว่าปัญหาที่อ ยู่ในฮาร์ดแวร์หรือ ซอฟต์แวร์.
  • Crashes with motion blur enabled - A common problem is when there are motion-blurred objects depending on one another; in that case, hiding the original object and using a copy of it for rendering helps.
    เกิดปัญหากับการใช้งานเคลื่อนไหวเบลอ - ทั่วไปปัญหาเมื่อมีการเคลื่อนไหว-เบลอหนึ่งขึ้นอยู่กับออบเจกต์อื่นในกรณีซ่อนต้นฉบับว ัตถุและการใช้สำเนาไว้สำหรับการแสดงผลช่วย.
  • Using the native 3dsmax Skylight light type - either on its own, or as a part of the Daylight system.
    การใช้พื้นเมือง 3dsmax ช่องกระจกรับแสงสว่างไฟประเภท - ทั้งในเองหรือเป็นส่วนหนึ่งของระบบกลางวัน.
    If this is the case, use VRay's own environment dialog to create the skylight effect.
    หากเป็นกรณีนี้ให้ใช้ VRay ของสิ่งแวดล้อมโต้ตอบเพื่อสร้างช่องกระจกรับแสงสว่าง ผล.
  • Incompatibility with other plugins - if you suspect this is the reason for the error, please write to vray@chaosgroup.com and to the plugin vendor and explain the situation. Please note that the problem might be in the plugin, and not in VRay. Some plugins were specifically coded for the default scanline renderer and may behave unpredictably with VRay.
    เข้ากันไม่ได้กับปลั๊กอินอื่นๆ - หากคุณสงสัยนี้คือสาเหตุของการเกิดความผิดพลาดโปรดเข ียนเพื่อ vray@chaosgroup.com และผู้ขายที่ปลั๊กอินและอธิบายสถานการณ์. โปรดทราบว่าอาจจะมีปัญหาในปลั๊กอินและไม่ VRay. ปลั๊กอินบางถูกเฉพาะรหัสสำหรับการเริ่มต้น scanline renderer และอาจประพฤติ unpredictably กับ VRay.
  • A bug in VRay - if you believe that this is the problem, try to isolate it (if it occurs in a specific situation related to a certain object, material, atmospheric effect etc.) and email the file c:\vraylog.txt as well as the 3dsmax scene to vray@chaosgroup.com
    ข้อบกพร่องใน VRay - หากคุณเชื่อว่านี่เป็นปัญหาให้ลองแยกมัน (หากมันเกิดขึ้นในสถานการณ์เฉพาะที่เกี่ยวข้องกับบาง วัตถุวัสดุบรรยากาศผลฯ ลฯ) และอีเมลไฟล์ที่ C: \ vraylog.txt เป็นรวมทั้งการ 3dsmax ฉากเพื่อ vray@chaosgroup.com
Excessive memory usage while rendering
การใช้หน่วยความจำมากเกินไปในขณะที่การแสดงผล
Like every other program, VRay needs a certain amount of RAM to render the image.
เช่นเดียวกับทุกโปรแกรม VRay ต้องการบางจำนวนแรมเพื่อแสดงภาพ.
Depending on the scene complexity and the render settings, VRay will use varying amounts of RAM.
ขึ้นอยู่กับฉากซับซ้อนและทำให้การตั้งค่า VRay จะใช้ที่แตกต่างจำนวนแรม.
Sometimes, the available system RAM may be less than the amount needed for rendering.
บางครั้งที่มีระบบแรมอาจจะน้อยกว่าจำนวนที่จำเป็นสำห รับการแสดงผล.
In this case, you will most likely get an unhandled exception.
ในกรณีนี้คุณจะส่วนใหญ่ได้รับการยกเว้น unhandled.
You can check the memory usage from the Windows Task Manager.
คุณสามารถตรวจสอบการใช้งานหน่วยความจำจาก Windows งานผู้จัดการ.
On 32-bit machines, the Windows ® operating system allows by default up to 1.5 GB for any single process (application).
ใน 32 บิตเครื่องของ Windows ® ช่วยให้ระบบปฏิบัติการโดยค่าเริ่มต้นถึง 1.5 กิกะไบต์ใดเดียวกระบวนการ (ประยุกต์).
That means that even though you may have more physical RAM (for example 2GB), the operating system will not allow an application to use all of that memory.
ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าคุณอาจมีเพิ่มเติมกายภาพแรม (เช่น 2GB), ระบบปฏิบัติการจะไม่อนุญาตให้แอปพลิเคชันที่จะใช้ทั้ งหมดของหน่วยความจำที่.
However, on the Windows® XP operating system, you can change this by using the famous /3GB switch in your boot.ini file.
อย่างไรก็ตามบนของ Windows ® XP ระบบปฏิบัติการคุณสามารถเปลี่ยนนี้โดยใช้ที่มีชื่อเส ียง / 3GB สลับในไฟล์ Boot.ini.
This will enable the OS to allocate up to 3 GB of RAM for any given application.
ซึ่งจะช่วยให้ระบบปฏิบัติการเพื่อการจัดสรรเกิน 3 กิกะไบต์แรมใดให้แอปพลิเคชัน.
Using that switch may allow you to render your scene without using any of the methods below for reducing memory usage.
สลับใช้ที่อาจช่วยให้คุณสามารถทำให้ภาพของคุณโดยใช้ว ิธีการใดๆด้านล่างเพื่อช่วยลดการใช้งานหน่วยความจำ.
On 64-bit platforms, the 64-bit version of the Windows ® operating system allows the usage of all available physical memory without limitations.
ใน 64 บิตแพลตฟอร์ม 64 บิตรุ่นของ Windows ® ช่วยให้ระบบปฏิบัติการการใช้หน่วยความจำกายภาพที่มีอ ยู่ทั้งหมดโดยไม่มีข้อจำกัด.
If you cannot use any of these methods to allow more RAM for rendering, the only choice is to reduce the amount that is needed by changing your scene and your VRay settings.The scene elements that take up most of the RAM while rendering can be divided into the following groups:
หากคุณไม่สามารถใช้วิธีการใดๆเหล่านี้เพื่อให้แรมเพิ ่มเติมสำหรับการแสดงผล ที่เลือกเท่านั้นคือการลดจำนวนเงินที่ต้องการของคุณโ ดยการเปลี่ยนฉากและฉาก VRay settings.The องค์ประกอบที่ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ของของ RAM ในขณะที่การแสดงผลสามารถหารลงในกลุ่มต่อไปนี้:
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D



LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 11:39 PM   #11
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

  • เรขาคณิต - ฉากออบเจกต์ที่มีจำนวนมากและ / หรือสามเหลี่ยมนับต้องหน่วยความจำเพิ่มเพื่อแสดง.
    There are several ways to reduce this amount:
    มีหลายวิธีในการลดจำนวนนี้:
    • Adjust the raycaster settings in the System rollout (reduce Max. levels , increase Min. leaf size , increase Face/level coefficient , switch from Static to Dynamic Default Geometry ).
      ปรับ raycaster ตั้งค่า ใน System rollout (ลด สูงสุด. ระดับ เพิ่ม นาที. ใบขนาด เพิ่ม ใบหน้า / ระดับสัมประสิทธิ์, สลับจากการ เปลี่ยนแปลง เพื่อ ไดนามิก เริ่มต้นเรขาคณิต).
    • If all else fails, use VRayProxy objects.
      หากทุกคนอื่นไม่ให้ใช้ VRayProxy ออบเจกต์.
  • Mapping UVW channels - in 3dsmax, every mapping channel takes up the same or larger amount of RAM as the geometry itself.
    การแมป UVW ช่อง - 3dsmax ในทุกช่องทำแผนที่จะขึ้นเดียวกันหรือจำนวนมากแรมเป็น เรขาคณิตเอง.
    Unused mapping channels can increase RAM usage dramatically, while not affecting the scene in any way.
    ไม่ได้ใช้งานสามารถเพิ่มแชเนลการวางแผนการใช้แรมเป็น คุ้งเป็นแควขณะที่ไม่ได้มีผลกระทบต่อฉากในทุกวิถีทาง ที่.
    In recent 3dsmax versions, texture channels are generated by default for all objects when they are created.
    ในรุ่นล่าสุด 3dsmax, เนื้อแชเนลที่สร้างโดยค่าเริ่มต้นสำหรับออบเจกต์ทั้ง หมดเมื่อพวกเขาถูกสร้าง.
    VRay has no control over RAM usage for texture coordinates - you will have to make sure that only the channels you need are actually present in the scene.
    VRay ไม่สามารถควบคุมการใช้งานสำหรับแรมเนื้อพิกัด - คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเฉพาะช่องทางที่คุณต้องก ารเป็นจริงในฉาก.
    Using VRayProxy objects is also a solution since in that case texture coordinates are also cached to disk along with the actual geometry.
    การใช้ VRayProxy ออบเจกต์ยังเป็นโซลูชันตั้งแต่ในกรณีที่เนื้อพิกัดนอ กจากนี้ยังมีการใช้แคชกับดิสก์พร้อมจริงเรขาคณิต.
  • Displacement mapping - objects displaced with the 2d displacement mapping method may require a lot of RAM to render, especially with large displacement maps.
    การทำแผนที่ การปลดออก - วัตถุ displaced กับวิธีการทำแผนที่ 2d ปลดออกอาจต้องมีจำนวนมากแรมเพื่อแสดงโดยเฉพาะอย่างยิ ่งขนาดใหญ่ปลดออกแผนที่.
    If this is the case, use the 3d displacement mapping method.
    หากเป็นกรณีนี้ให้ใช้วิธีการทำแผนที่การปลดออก 3D ที่.
    Also, if you have several distinct displacement modifiers with the same displacement map, it is better to replace them with one modifier, applied to all the necessary objects. This is because each modifier will take RAM for the displacement map, separately from other modifiers, even if they have the same map.
    นอกจากนี้ถ้าคุณมีหลายชัดเจนปลดออกปรับเปลี่ยนกับเดี ยวกันปลดออกแผนที่มัน เป็นการดียิ่งแก่พวกเขาเพื่อแทนที่ด้วยขยาย, ใช้กับออบเจกต์ที่จำเป็น. เนื่องจากแต่ละขยายแรมจะใช้สำหรับการปลดออกแผนที่แยก ต่างหากจากการปรับ เปลี่ยนอื่นๆ, แม้ว่าพวกเขาได้เดียวกันแผนที่.
  • Bitmaps - these tend to take up large amounts of RAM, especially if the maps are large.
    Bitmaps - เหล่านี้มักจะใช้เวลาไม่เกินจำนวนมากแรมโดยเฉพาะอย่า งยิ่งหากแผนที่มีขนาดใหญ่.
    Since textures are managed by 3dsmax, VRay has no direct control over their memory usage.
    Textures เนื่องจากมีการจัดการโดย 3dsmax, VRay ไม่มีโดยตรงควบคุมการใช้งานหน่วยความจำของพวกเขา.
    However, you can use the Bitmap pager settings of 3dsmax to reduce the RAM taken up by bitmaps.
    อย่างไรก็ตามคุณสามารถใช้เพจเจอร์ Bitmap ตั้งค่าของ 3dsmax เพื่อลดของ RAM ยึดโดย bitmaps.
    For more information, consult your 3dsmax documentation.
    สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมปรึกษาของคุณ 3dsmax เอกสาร.
  • Bitmap filtering - Summed area filtering uses much more memory than Pyramidal filtering.
    Bitmap กรอง - Summed กรองใช้ พื้นที่ หน่วยความจำมากขึ้นกว่า เสี้ยม กรอง.
  • Shadow maps - these may also take up significant amounts of RAM.
    เงาแผนที่ - เหล่านี้อาจใช้เวลาสำคัญจำนวนแรม.
    Again, these are managed by 3dsmax and VRay has no direct control over their memory usage.
    อีกครั้งนี้มีการจัดการโดย 3dsmax และ VRay ไม่มีโดยตรงควบคุมการใช้งานหน่วยความจำของพวกเขา.
    To reduce memory usage, you can switch to raytraced VRayShadow s instead.
    ในการลดการใช้งานหน่วยความจำคุณสามารถสลับไป raytraced VRayShadow รายการแทนที่จะ.
  • Image buffer - large output resolutions require a significant amount of RAM to store the final image.
    รูปภาพกันชน - ใหญ่เอาต์พุตมติต้องการสำคัญจำนวนแรมเพื่อเก็บสุดท้า ยภาพ.
    Additional G-Buffer channels increase that amount.
    เพิ่มเติมจี-กันชนเพิ่มแชเนลที่จำนวนเงิน.
    There are several ways to reduce this amount:
    มีหลายวิธีในการลดจำนวนนี้:
    • Use the 3dsmax Bitmap pager, if you are rendering to the 3dsmax default VFB.
      ใช้ 3dsmax Bitmap เพจเจอร์หากคุณมีการแสดงผลที่ 3dsmax ดีฟอลต์ VFB.
    • If you use VRay's own VFB , use the Render to VRay raw image file option and then use the VRay raw image file viewer to convert the resulting file to a different format.
      หากคุณใช้ VRay ของ VFB ใช้ เพื่อแสดง VRay ดิบ ไฟล์ รูปภาพ และเลือกจากนั้นใช้ VRay ดิบดูไฟล์ภาพที่แสดงผลลัพธ์การแปลงไฟล์ไปยังรูปแบบที ่แตกต่างกัน.
    • Render the image in several different passes and stitch the pieces in a compositing program.
      แสดงรูปภาพในหลายๆผ่านและที่ปุดชิ้นใน compositing โปรแกรม.
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D



LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 01-03-2009, 11:42 PM   #12
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

  • samplers (AA) - รูปภาพสุ่มตัวอย่าง algorithms ของ VRay ต้องการบางจำนวนแรมถือข้อมูลทั้งหมดสำหรับตัวอย่างภา พ.
    This amount can be quite large, depending on the chosen bucket size and sampling rate.
    จำนวนเงินนี้สามารถค่อนข้างใหญ่ขึ้นอยู่กับการเลือกถ ังขนาดและอัตราการสุ่มตัวอย่าง.
    To reduce that amount:
    ในการลดจำนวนที่:
    • Reduce the bucket size.
      ลดขนาดถัง.
    • Switch to a different image sampler - for example, the Adaptive QMC sampler uses less RAM than the Adaptive subdivision sampler.
      สลับไปที่แตกต่างกัน ภาพตัวอย่าง - ตัวอย่างเช่นการ ปรับเปลี่ยน QMC ตัวอย่างใช้น้อยแรมกว่า ปรับเปลี่ยนแผนก ตัวอย่าง.
  • Global illumination caches - irradiance maps, photon maps and light maps all require additional memory to store them. Each of these has different methods for controlling its memory usage:
    - irradiance แผนที่ตอนแผนที่และแสงแผนที่ทั้งหมดต้องมีหน่วยความจ ำเพิ่มเติมเพื่อเก็บพวก เขา. เหล่านี้แต่ละมีวิธีการที่แตกต่างกันในการควบคุมการใ ช้งานหน่วยความจำ:
    • For the irradiance map - the memory depends on the number of samples in the map; you can reduce this number by using lower Min/Max rate , and more loose threshold values (higher Color threshold , higher Normal threshold , lower Distance threshold ).
      สำหรับ แผนที่ irradiance - หน่วยความจำจะขึ้นอยู่กับจำนวนตัวอย่างในแผนที่คุณสา มารถลดหมายเลขนี้โดยใช้ลด ต่ำสุด / สูงสุดอัตรา, และอื่นๆหลวมธรณีประตูค่า (สูง สีเกณฑ์ สูง ปกติธรณีประตู ลด ระยะทางธรณีประตู).
    • For the photon map - the memory depends on the number of photons stored. You can reduce this number by reducing the Diffuse subdivs for the lights, or by increasing the Max.
      สำหรับ ตอนแผนที่ - หน่วยความจำจะขึ้นอยู่กับจำนวน photons จัดเก็บ. คุณสามารถลดหมายเลขนี้โดยการลดน้ำท่วมทุ่ง subdivs สำหรับไฟหรือโดยเพิ่ม สูงสุด.
      density .
      ความหนาแน่น.
    • For the light map - increase the Sample size .
      สำหรับ ไฟแผนที่ - เพิ่ม ตัวอย่างขนาด.
  • 3dsmax scene - 3dsmax itself stores a lot of information about the scene.
    ฉาก 3dsmax - 3dsmax เองบันทึกจำนวนมากข้อมูลเกี่ยวกับฉาก.
    VRay has no control over that memory, but here are some things you can do to reduce it:
    VRay ไม่สามารถควบคุมที่หน่วยความจำแต่ที่นี่มีสิ่งที่คุณ สามารถทำได้เพื่อลดมัน:
    • Collapse modifiers to editable meshes
      ยุบเพื่อแก้ไขปรับเปลี่ยน meshes
    • Cache animations with a PointCache modifier
      ใช้แคชที่มีภาพเคลื่อนไหว PointCache ขยาย
I get splotches in my rendering when using the irradiance map
Splotches ฉันได้รับการแสดงผลของฉันในขณะที่ใช irradiance แผนที่
There may be several reasons for splotches when rendering with the irradiance map:
อาจมีหลายเหตุผลที่ splotches เมื่อแสดงผลกับ irradiance แผนที่:
  • Regular noisy splotches - these are usually a result of insufficient Hemispheric subdivisions for the irradiance map.
    ปกติระเบ็ง splotches - เหล่านี้มักจะเป็นผลมาจากการขาดแคลน Hemispheric subdivisions สำหรับ irradiance แผนที่.
    Usually they appear in difficult lighting situations when the default setting is too low. Examples of difficult lighting conditions are small bright sources of indirect light, hdri environments etc. You can avoid these splotches in several ways:
    พวกเขามักจะปรากฏในยากแสงสว่างสถานการณ์เมื่อตั้งค่า เริ่มต้นต่ำเกินไป. ตัวอย่างของยากแสงสว่างเงื่อนไขมีขนาดเล็กสดใสแหล่งอ ้อมแสง hdri สภาพแวดล้อมฯลฯคุณสามารถหลีกเลี่ยง splotches เหล่านี้หลายวิธี:
    • If you are using Quasi-Monte Carlo GI for secondary GI bounces, try using another method - the light map or the photon map .
      หากคุณใช้ดูเหมือนเดือน Carlo GI สำหรับรอง GI ตีกลับให้ลองใช้วิธีอื่น - ไฟแผนที่ หรือ ตอนแผนที่.
    • Increase the Hemispheric subdivisions for the irradiance map.
      เพิ่ม Hemispheric subdivisions สำหรับ irradiance แผนที่.
      Note that the effect of the increased subdivisions depends also on the settings of the QMC sampler .
      โปรดทราบว่าผลกระทบของการเพิ่ม subdivisions ยังอยู่ในการตั้งค่าของ QMC ตัวอย่าง.
    • Decrease the Noise threshold of the QMC sampler .
      ลด เสียงเกณฑ์ ของ QMC ตัวอย่าง.
  • Isolated bright splotches - there may be different causes for these:
    เปลี่ยวสดใส splotches - อาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันเหล่านี้:
    • GI caustics - if you have reflective or refractive surfaces in your scene, especially if they are glossy, VRay may try to compute the GI caustics for these surfaces.
      GI caustics - ถ้าคุณมีสะท้อนการหักเหแสงหรือพื้นผิวของฉากโดยเฉพาะ อย่างยิ่งหากพวกเขาเป็น เงาวับ, VRay อาจพยายามที่จะคำนวณการ GI caustics เหล่านี้พื้นผิว.
      Since caustics usually require a lot of sampling to get right, there may be splotches.
      เนื่องจาก caustics มักจะต้องมีจำนวนมากเพื่อให้ได้รับการสุ่มตัวอย่างขว าอาจมี splotches.
    • Incorrect or missing UVW coordinates - if some objects in your scene lack UVW coordinates, or the UVW coordinates fall outside the texture map, this can produce splotches or weird colors in the irradiance map.
      ไม่ถูกต้องหรือขาดหายไป UVW พิกัด - หากออบเจกต์บางส่วนของคุณในฉากขาด UVW พิกัดหรือ UVW พิกัดร่วงหล่นนอกเนื้อแผนที่นี้สามารถผลิต splotches หรือกึกกือสีใน irradiance แผนที่.
      The solution would be to apply correct UVW coordinates to those objects.
      โซลูชันที่จะถูกต้องเพื่อใช้ UVW พิกัดสำหรับผู้ที่ออบเจกต์.
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D



LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 12:41 AM   #13
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

ตกลงเป็นทุกงานเลยหรือครับ ลองขึ้นโมเดลง่ายๆ กล่อง กาน้ำ แล้วเซ็ทเป็นวีเรย์ เรนเดอร์ ผ่านไหมครับ

ถ้าเอาเฉพาะไฟล์งานที่มีปัญหา ลองดูที่หน้าต่างเรนเดอร์เซ็ทอัพ กดปุ่มF10 ดูที่ Render Elements มีตั้งค่าอะไรไหม ถ้ามีให้เอาออก

ดูที่ดวงไฟ มีการใช้ Effect หรือเปล่า

ดูที่กล้อง มีการตั้งค่า dof เลนซ์เบลอใว้ไหม (ดูที่หน้าต่างวีเรย์ด้วยว่ามีเปิดค่านี้หรือเปล่า)

ในไฟล์ มีโหลดโมเดลจากที่อื่น หรือ ใช้ .mat หรือดูที่พร๊อพเพอตี้ของโมเดล ว่ามีตั้งค่าอะไรไว้สูงๆไหม

คงต้องค่อยๆไล่ไปที่ละตัว ถ้ามั่นใจเป็นที่ไฟล์งานนะครับ
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D



LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 02:13 AM   #14
sine21
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 80
sine21 is on a distinguished road
Default

ลองสร้างกล่องขึ้นมาเรนเดอร์ด้วยค่าเดิมไม่มีปัญหาค่ ะ แต่พอเรนเดอร์ทั้งภาพคือจะเป็นอย่างนี้เลยค่ะเมื่อใช ้ค่าความละเอียด2000ขึ้นไป
sine21 is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 02:28 AM   #15
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

แน่นอนครับ แรมไม่พอแน่ๆ ลองดูกระทู้นี้ครับ

http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=295 วิธีเซฟค่าแสง

หลักการคือ ใช้การคำนวนแสง ในภาพขนาด600พิกเซล ไปก่อนรอบนึง

ที่สำคัญ ตรงส่วนข้อB ในกระทู้ที่ลิงค์ไว้ไม่ต้องทำ แต่ให้ ติ๊ก Don't render final image ในกรอบ Vray : Global Switches ของหน้าต่างเรนเดอร์(f10) แทน

หลังจากคำนวนแล้ว เซฟค่าแสงไว้

จากนั้น เลือก from file ตามที่กระทู้บอกครับ เลือกขนาดภาพที่ต้องการเรนเดอร์ อย่าลืมติ๊กเอาออกตรง Don't render final image น่าจะผ่านครับ
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D



LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 02:36 AM   #16
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

อีกวิธีนึง ที่ผมทำ แบบบ้านๆเลยนะครับ

ผมจะเรนเดอร์แบบ Region คือเรนเดอร์ภาพที่ละส่วน สมมติผมแบ่งเรนเดอร์เป็นสองส่วน ซ้ายกับขวา โดยหากผม เรนเดอร์ ทางซ้ายก่อน ผมจะซ่อนพวกเฟอร์นิเจอร์ทางขวาออกไป ผมพอเรนเดอร์ฝั่งขวา จะเอาเฟอร์กลับมาแล้วซ๋อน เฟอร์ทางซ้าย เวลาครอปเลือก ตรงกลางให้มันเกยๆเหลื่อมๆกันหน่อย แล้วไปต่อภาพใน photoshop

ข้อระวังคือ งานที่มีกระจกสะท้อน
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D



LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 08:15 AM   #17
Numetal
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 240
Numetal is on a distinguished road
Default

ปัญหาคือแรมไม่พอ
แต่ผมว่าปัญหาจริงๆ คือ 3ds max ใช้แรมได้ไม่เต็มที่เพราะ ผมใช้ windows 7 แรม 4 gb แต่ตอนเรนเดอร์ มันใช้แรมไปเพียง 60 กว่าเปอร์เซ็นทำให้ผมสงสัยว่า แล้วที่เหลือล่ะ ทำไมมันบอกว่า เมโมรี่ไม่พอ
Numetal is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 08:39 AM   #18
Labor3D
Senior Members
 
Labor3D's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: รามอินทรา
Posts: 3,739
Labor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to beholdLabor3D is a splendid one to behold
Send a message via MSN to Labor3D
Default

ไฟล์อาจจะหนักไปนะครับ ลองแปลงวัตถุหนักๆ ในซีนให้เป็น Vray proxy น่าจะหาย
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.





" Cartoon Drunk 69 Group "
Labor3D is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 01:06 PM   #19
Numetal
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 240
Numetal is on a distinguished road
Default

tutor สำหรับ vray proxy ครับ

http://www.evermotion.org/index.php?...fold=exclusive
Numetal is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 01:42 PM   #20
sine21
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2008
Posts: 80
sine21 is on a distinguished road
Default

เด๋วจะลองนำไปใช้ดู ขอบคุณพี่ๆทุกคนมากจ้าที่ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหา
sine21 is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 02:04 PM   #21
keano-manz
เทพบุตรระเริงรัก
เสี่ยวขั้นเทพ
*คนบางอ้อ*
 
keano-manz's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Ratchada19
Posts: 6,661
Blog Entries: 14
keano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud of
Send a message via MSN to keano-manz
Default

Quote:
Originally Posted by Numetal View Post
ปัญหาคือแรมไม่พอ
แต่ผมว่าปัญหาจริงๆ คือ 3ds max ใช้แรมได้ไม่เต็มที่เพราะ ผมใช้ windows 7 แรม 4 gb แต่ตอนเรนเดอร์ มันใช้แรมไปเพียง 60 กว่าเปอร์เซ็นทำให้ผมสงสัยว่า แล้วที่เหลือล่ะ ทำไมมันบอกว่า เมโมรี่ไม่พอ
เครื่องคอมพิวเตอร์เรา(วินโดว์) ไม่สามารถที่จะ เอาแรมที่มีทั้งหมด มาใช้กับโปรแกรม โปรแกรมเดียวได้ครับ เพราะตัวิวนโดว์เองก็ต้องการแรม ในการรันคำสั่งต่างๆเช่นกัน ไม่งั้นวินโดว์จะปฏิบัติการต่างๆได้ยังไง จริงมั้ย
ถ้าดูตรง process ใน task manager จะเห็นว่า มี app.ที่รันอยู่จำนวนมาก ล้วนใช้แรมทั้งนั้น
3dmax ไม่สามารถใช้แรมหมดทั้ง 100% ได้ครับ เหลือให้โปรแกรมอื่นเค้ามั่งเหอะ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
keano-manz is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 02:05 PM   #22
keano-manz
เทพบุตรระเริงรัก
เสี่ยวขั้นเทพ
*คนบางอ้อ*
 
keano-manz's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: Ratchada19
Posts: 6,661
Blog Entries: 14
keano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud ofkeano-manz has much to be proud of
Send a message via MSN to keano-manz
Default

แต่จริงๆเราเซ็ตได้นะ ว่าจะให้โปรแกรมใช้แรมในลิมิตท่าไหร่
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
keano-manz is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 05:16 PM   #23
LightsBay
สมาชิกไทยวิซ
 
LightsBay's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: ที่ไหนซักแห่ง
Posts: 514
LightsBay has a spectacular aura aboutLightsBay has a spectacular aura about
Default

อาจเป็นเพราะไฟล์นั้นๆ ใช้แรมไม่ถึงหรือเปล่าครับ คือแค่ใช้ 60เปอเซนก็เพียงพอแล้ว
__________________
ผู้พ่ายแพ้แห่งโลก3D



LightsBay is offline   Reply With Quote
Old 02-03-2009, 07:18 PM   #24
Numetal
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 240
Numetal is on a distinguished road
Default

ผมว่าเป็น เพราะ Windows 7 ครับ เพราะแต่ก่อนไม่เคยเห็นมันใช้แรมแปลกๆ แบบนี้ครับ
Numetal is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 08:08 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net