Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > Sketchup > ห้องสมุด (SU Library)

ห้องสมุด (SU Library) บทความ กระทู้จากบ้านเก่า ติวเตอร์ SU ที่น่าสนใจ โดยสมาชิกไทยวิซ

 
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 21-04-2007, 11:03 AM   #1
ARTIMIS2nd
สมาชิกไทยวิซ
 
ARTIMIS2nd's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 195
ARTIMIS2nd will become famous soon enough
Default ทำการทดลองเรื่อง Save File

จากกระทู้ http://www.thai3dviz.com/board/showthread.php?t=7620 ที่ผมได้ตอบไว้ แล้วคุณ kwnnn ได้ส่งเมล์มาถามโดยมีเนื้อหาดังนี้

"เรื่องไฟล์งานของผมที่ใหญ่กว่า 60 แมค
ผมไม่ได้ใช้คอมโพเน้น (หรือใช้ก็ 1 ไฟล์เล็กๆ ซึ่งผมก็ได้ลบไปแล้ว)
ที่กรุ๊ปไว้มาก ก็ทะยอยเอ็กพโหลด ไปจวนหมด เหลืออยู่ท้ายๆ สักอันกระมังครับ
สั่งเอ็กพโหลดที่ไร ก็เหมือนครั้งก่อนๆ คือ ต้องรอนานมาก
เข้าใจว่าเพราะเขียนๆ ลบๆ ซ้ำๆ ทำให้ไฟล์ไปพันกัน???? (มีอย่างนี้หรือเปล่าครับ)
ผมควรแก้ไขอย่างไร หากไม่มีทาง ผมจะลบทิ้ง ทำใหม่ แต่เสียดายเวลาจังครับ
ผมรับราชการ ฝึกใช้ SU ในวิชาการ ประเภทภาพลายเส้นสามมิติ ฝึกมา 4-5 เดือนแล้ว
ทำอะไรได้พอสมควรแล้ว ครับ
ขอคำแนะนำนะครับ ขอบคุณครับ"

ผมก็เลยจัดการทดลอง เพื่อหาคำตอบแต่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่านอื่นด ้วยเลยขออนุญาติเพิ่มกระทู้ลงอีกนะครับ


จากรูปนี้ผมได้เขียน กล่องขนาด 2 x 2 x 2 m. มา 1กล่อง MakeGroup ซะ แล้วทำการเซฟจะได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 5.71 Kb.)ต่อจากนั้นผมได้ Copy กล่องที่ Group แล้ว ไปด้านข้างอีก 9 กล่องเป็น 10 กล่อง MakeGroup ซะ แล้วทำการเซฟก็ยังได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 5.71 Kb.)


จากรูปนี้ผม ได้ Copy กล่องที่เพิ่ง Group มาแล้ว10 กล่องนั้น ไปอีก 10แถว (ถึงตอนนี้ก็เป็น 100 กล่อง จำนวน10 Group โดยมี Group ละ 10 กล่อง) จากนั้นผมก็ลงสี Materials ไปใน Group แรก แล้วทำการเซฟจะได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 26.9 Kb.)แล้วผมก็ลง Materials ใน Group ที่เหลือปรากฎว่า ได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 26.9 Kb.)เหมือนเดิม ก็เลยลอง Copy กล่อง ทั้งหมดมาอีกชุด (เป็น 200 กล่องแล้วนะ ตามให้ทันละ)ได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 26.9 Kb.)เหมือนเดิม
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
ARTIMIS2nd is offline  

Old 21-04-2007, 11:07 AM   #2
ARTIMIS2nd
สมาชิกไทยวิซ
 
ARTIMIS2nd's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 195
ARTIMIS2nd will become famous soon enough
Default

ต่อกันเลย

ทีนี้ผมเลยเขียน 4เหลี่ยม ขนาด 1000 x 1000 m. มาแล้วทำการเซฟจะได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 666 Kb.) เพิ่มแบบเป็น 20 เท่าของขนาดเดิมเลย


จากนั้นก็ดึงรูปขึ้นมา เป็นขนาด 1000 x 1000 x 1000 m. MakeGroup ซะ แล้วผมก็ลง Materials ใน Group นี้ซะแล้วทำการเซฟจะได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 749 Kb.)


จากรูปนี้ผมได้ เขียนรูปขนาดที่ใหญ่กว่าเดิม 5000 x 5000 m.แล้วทำการเซฟก็ยังได้ขนาดไฟล์ตามรูปก่อน (Size : 749 Kb.)เลยขยับไปด้านข้าง 10000 m. แล้วทำการเซฟจะได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 942 Kb.)


จากรูปนี้ผม ได้ ทำกล่องขนาด 1000 x 1000 x 1000 m.และกล่องขนาด 2 x 2 x 2 m.ที่วาดผ่านมาทั้งหมดแล้ว MakeGroup ซะ จะได้ Groupที่มี กล่องขนาด 1000 x 1000 x 1000 m. 1กล่อง และไปด้านข้างกล่องขนาด 2 x 2 x 2 m. อีก 200 กล่องใน Group นี้ ทีนี้ผมก็ copy Group นี้ไปด้านข้าง 50000 m. แล้ว กด /20 Enter ทันทีเพื่อเฉลี่ยให้มันมี Group อีก 20 Group แล้วทำการเซฟจะได้ขนาดไฟล์ตามรูป (Size : 944 Kb.)
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
ARTIMIS2nd is offline  
Old 21-04-2007, 11:09 AM   #3
ARTIMIS2nd
สมาชิกไทยวิซ
 
ARTIMIS2nd's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 195
ARTIMIS2nd will become famous soon enough
Default

จากที่ผ่านมาทำให้ผมพอสรุปได้ว่า
- ไม่ว่า Copy งานมากี่ครั้งก็ตาม แต่ถ้าหากเรา Copy จากต้นฉบับเดียวมา นั้นมันก็คิดไฟล์เท่ารูปแรกที่ Copy เหตุผลคือ มันคิดไฟล์แล้วมีขนาดที่เท่ากันมันเลยคิดที่ขนาดเดีย วไฟล์ที่เกิดขึ้นจึงเป็นดังรูปแรก
- ในรูปที่ 2 นั้นผมลองเพิ่ม Materials ลงไปใน Group ทำให้ไฟล์มันเพิ่มขึ้นมาอีก แล้วก็ลงอีก มันก็เท่าเดิม ทั้งที่ลง Materials ที่ต่างจากเดิม ทำให้พอสรุปได้ว่าจะลงกี่สีก็ตามมันก็คิดไฟล์จากขนาด พื้นที่ ที่มันลงหากเท่ากันมันก็คิดเท่าเดิม ดังรูปที่ 2
- ในรูปที่ 3 นั้นผมลองแก้ไขเรื่องขนาด ก็เห็นผลครับ จาก 2 x 2 m. เป็น 1000 x 1000 m.ไฟล์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดเลย คิดแล้วต่างจากเดิม 20 กว่าเท่าเลย ดังรูปที่ 3และ4
- ในรูปที่ 5 นี้ผมลองคิดแก้โดยลองเพิ่มขนาดกล่องเข้าไปอีก 5000 x 5000 m.ไฟล์ก็เพิ่มนิดหน่อย เลยลองเพิ่มระยะห่างของกล่องเพิ่มขึ้นอีก 10000 m. ไฟล์ก็เพิ่มอีกมากว่า 200 Kb.ดังรูปที่ 2ทำให้พอสรุบได้ว่าระยะห่างมีผลต่อการคิดไฟล์
- ในรูปสุดท้ายนี้ ผมลองเพิ่ม Group แล้วเพิ่มระยะห่าง ไป 50000 m.หรือ 5 เท่า แล้ว Group ทั้งหมด สรุปมันคิดไฟล์เพิ่มขึ้น 2 Kb. งงเลย เอาเป็นว่าลองกันดูนะ

***เรื่องการ Export ไฟล์นี่มันต้อง ปรับที่ Option ก่อนเซฟรูปนะครับ โดยค่าที่ปรับมีดังนี้
- Image Size ไว้ตั้งขนาดรูปที่ Export หากตั้งเยอะ จะให้เซฟรูปช้าลง ตั้งค่าได้มากสุด 9999
- Rendering เลือกการเกลี่ยเส้นให้มีหรือไม่
- JPEGCompression เป็นการปรับความละเอียด

***การที่ใช้ Components ลงไปเยอะๆ หรือ Copy เยอะๆ หรือ MakeGroup เยอะๆ มันจะทำให้เครื่องอืดมากกว่า ไม่เกี่ยวกับการคิดไฟล์เลย ลองดูนะครับ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
ARTIMIS2nd is offline  
Old 21-04-2007, 03:16 PM   #4
kwnnn
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 52
kwnnn is on a distinguished road
Default

ขอขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับคำแนะนำที่ คุณ ARTIMIS2nd ต้องลงแรง ค้นคว้าทดลอง
kwnnn is offline  
Old 21-04-2007, 04:01 PM   #5
ARTIMIS2nd
สมาชิกไทยวิซ
 
ARTIMIS2nd's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 195
ARTIMIS2nd will become famous soon enough
Default

ได้ผลยังไง กลับมาบอกด้วยแล้วกันครับ จะได้ช่วยแก้อีกหากมีปัญหา เพราะผมไม่รู้ว่าจะใช่คำตอบที่คุณ kwnnn ต้องการมั้ย
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
ARTIMIS2nd is offline  
Old 22-04-2007, 11:16 AM   #6
kwnnn
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 52
kwnnn is on a distinguished road
Default

คุณ ARTIMIS2nd ครับ ผมได้ศึกษาข้อแนะนำของคุณแล้ว ได้ประโยชน์มาก ได้ทั้งวิธีการใหม่ จะนำไปทดลองใช้ และได้ความเข้าใจว่า เครื่องอืดไม่ใช่เพราะไฟล์ใหญ่ แต่เป็นเพราะเรื่องอื่น โดยเฉพาะจำนวนกอปปี้มาก คอมโพเน้นเยอะ...

ขอบคุณอย่างยิ่งครับ และหากทดลองทำแล้วมีปัญหาที่ว่า หรือปัญหาอื่น จะขอรบกวนอีกนะครับ
ขอบคุณล่วงหน้าด้วยครับ
kwnnn is offline  
Old 24-04-2007, 02:13 AM   #7
arch_tect05
สมาชิกไทยวิซ
 
arch_tect05's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: กรุงเทพ
Posts: 171
arch_tect05 is on a distinguished road
Send a message via MSN to arch_tect05 Send a message via Yahoo to arch_tect05
Default

+ ให้กับความพยายามค้นคว้านทดลองของคุณ ARTIMIS2nd ครับ
arch_tect05 is offline  
Old 18-06-2007, 02:40 PM   #8
Tong_99
Guest
 
Posts: n/a
Default

ขอบคุณครับ
 
Old 16-07-2007, 09:59 PM   #9
criztiano
สมาชิกไทยวิซ
 
criztiano's Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 60
criztiano is on a distinguished road
Default

โอ้วข้อมูลเน้นๆ ขอบคุณครับ
criztiano is offline  
Old 17-07-2007, 10:35 PM   #10
EK-075
Senior Members
 
EK-075's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 1,353
EK-075 will become famous soon enough
Send a message via MSN to EK-075
Default

การที่ใช้ Components ลงไปเยอะๆ หรือ Copy เยอะๆ หรือ MakeGroup เยอะๆ มันจะทำให้เครื่องอืดมากกว่า ไม่เกี่ยวกับการคิดไฟล์เลย ลองดูนะครับ

ต้องขอบคุณมากครับ กับการค้นพบคั้งยิ่งใหญ่........................... ........


***เรื่องการ Export ไฟล์นี่มันต้อง ปรับที่ Option ก่อนเซฟรูปนะครับ โดยค่าที่ปรับมีดังนี้
- Image Size ไว้ตั้งขนาดรูปที่ Export หากตั้งเยอะ จะให้เซฟรูปช้าลง ตั้งค่าได้มากสุด 9999
- Rendering เลือกการเกลี่ยเส้นให้มีหรือไม่
- JPEGCompression เป็นการปรับความละเอียด


เมื่อก่อนผมยัง Export ไฟล์ได้ 9999 แต่ตอนนี้ทำไมบางงาน ได้ 4500 หรือ 6500 pixel บ้าง มันขึ้นอยู่กับอะไรครับ
EK-075 is offline  
Old 17-07-2007, 10:51 PM   #11
phanuwhat?
สมาชิกไทยวิซ
 
phanuwhat?'s Avatar
 
Join Date: Nov 2006
Location: Blue House KK.
Posts: 333
phanuwhat? will become famous soon enough
Send a message via MSN to phanuwhat?
Default

เยี่ยมจริงๆ ครับ
__________________
"
เป็นแค่นักออกแบบบ้านๆ
"

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
phanuwhat? is offline  
Old 03-08-2007, 09:31 PM   #12
ARTIMIS2nd
สมาชิกไทยวิซ
 
ARTIMIS2nd's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 195
ARTIMIS2nd will become famous soon enough
Default

Quote:
Originally Posted by EK-075 View Post
การที่ใช้ Components ลงไปเยอะๆ หรือ Copy เยอะๆ หรือ MakeGroup เยอะๆ มันจะทำให้เครื่องอืดมากกว่า ไม่เกี่ยวกับการคิดไฟล์เลย ลองดูนะครับ

ต้องขอบคุณมากครับ กับการค้นพบคั้งยิ่งใหญ่........................... ........


***เรื่องการ Export ไฟล์นี่มันต้อง ปรับที่ Option ก่อนเซฟรูปนะครับ โดยค่าที่ปรับมีดังนี้
- Image Size ไว้ตั้งขนาดรูปที่ Export หากตั้งเยอะ จะให้เซฟรูปช้าลง ตั้งค่าได้มากสุด 9999
- Rendering เลือกการเกลี่ยเส้นให้มีหรือไม่
- JPEGCompression เป็นการปรับความละเอียด


เมื่อก่อนผมยัง Export ไฟล์ได้ 9999 แต่ตอนนี้ทำไมบางงาน ได้ 4500 หรือ 6500 pixel บ้าง มันขึ้นอยู่กับอะไรครับ
จากการทดลองผม Export ไฟล์รูปทรงสี่เหลี่ยมขนาด 16"x16"x16" ตั้งค่า 9999 ปรากฎว่า ค้าง ครับ ????? แล้วก็ทำใหม่ได้ที่ 6500 pixel ลงมา เท่าที่ดูผมขอสันนิษฐานว่าเกิดจากเครี่องคอมครับ ผมใช้ nootbook celeron m 1.3 ram 512 vga on bord เพราะมีความแตกต่างกันที่เวลาเท่านั้น (ที่่ 9999 กับคอมอีกตัวที่เสปกสูงกว่าก็ค้าง)ไม่รู้ว่าที่ต่างก ันเกิดจากอุปกรณ์ตัวไหนนะ สรุปไม่ได้ว่าการ์ดจอหรือเปล่า เพราะตอนExportนั้นมีการทำงานในการประมวลผล(คิดว่ากา ร์ดจอ cpuน่าจะมีผลกับส่วนนี้)และเซฟลงฮาร์ดดิสก์ (คิดว่าแรมน่าจะมส่วนช่วยให้เซฟเร็วเพราะมันต้องพักข ้อมูลก่อนเซฟ) เอาเป็นว่าต้องถามคนที่ทำได้ที่ 9999 นั้นใช้คอมเสปกไหนน่าจะได้คำตอบที่ดีกว่านี้นะ แล้วผมเจออะไรใหม่ๆจะเอามาบอกแล้วกันนะครับ จบ
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
ARTIMIS2nd is offline  
Old 06-08-2007, 06:16 PM   #13
~_Phupha_~
สมาชิกไทยวิซ
 
~_Phupha_~'s Avatar
 
Join Date: Feb 2007
Posts: 4
~_Phupha_~ is on a distinguished road
Default

ขอบคุณมาก ๆ ครับ ๆ
~_Phupha_~ is offline  
 

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 05:44 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net