Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 13-12-2007, 10:25 AM   #1
nuengg
Guest
 
Posts: n/a
Default เขียนบล็อก 3D แปลงเป็น 2D ยังไง

ปกติเวลาที่ผมเขียนแบบ เช่น พวกฟิตติ้ง หรืออุปกรณ์ต่างๆในงานท่อน่ะครับ บางครั้งต้องการโชว์ หลายๆมุม อย่าง มุมมอง 45 องศา
จึงมีปัญหาเกิดขึ้นเวลาที่เราเขียนโดย ถ้าหากเราเขียนเส้นฉาย มันก็จะยุ่งยากครับ แถมบางที่ออกมาไม่เหมือนของจริงครับ
ถ้าหากเราเขียนเป็นวัตถุ 3D เราก็สามารถมองได้ทุกด้าน แต่เราจะนำวัตถุ 3D นั้นมาทำเป็น 2D ได้ยังไงครับ
เช่น นำมาจาก โปรแกรม Inventor หรือ Solidwork
ขอคำแนะนำด้วยครับ
 

Reply With Quote
Old 13-12-2007, 12:43 PM   #2
nuengg
Guest
 
Posts: n/a
Default

ได้คำตอบแล้ว
คือเมื่อเรามีโมเดล 3D แล้ว ให้ใช้คำสั่ง FLATSHOT ครับ
จากนั้นเลือก Insert as a new block ถ้าต้องการนำเข้ามาเป็นบล็อกใหม่
Replace existing block ถ้าต้องการแทนที่บล็อกที่มีอยู่แล้ว
Export to a file ถ้าต้องการนำออกไปเป็นไฟล์ใหม่
เท่านี้เราก็สามารถ สร้างชิ้นงานได้ทุกๆมุมมองอย่างง่ายดายแล้ว
*สำหรับเวอร์ชั่น 2007 ขึ้นไปเท่านั้นครับ
  Reply With Quote
Old 16-03-2010, 01:02 PM   #3
techroom1
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2009
Posts: 36
techroom1 is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by nuengg View Post
ปกติเวลาที่ผมเขียนแบบ เช่น พวกฟิตติ้ง หรืออุปกรณ์ต่างๆในงานท่อน่ะครับ บางครั้งต้องการโชว์ หลายๆมุม อย่าง มุมมอง 45 องศา
จึงมีปัญหาเกิดขึ้นเวลาที่เราเขียนโดย ถ้าหากเราเขียนเส้นฉาย มันก็จะยุ่งยากครับ แถมบางที่ออกมาไม่เหมือนของจริงครับ
ถ้าหากเราเขียนเป็นวัตถุ 3D เราก็สามารถมองได้ทุกด้าน แต่เราจะนำวัตถุ 3D นั้นมาทำเป็น 2D ได้ยังไงครับ
เช่น นำมาจาก โปรแกรม Inventor หรือ Solidwork
ขอคำแนะนำด้วยครับ
กด fshot แล้วกด enter > เลือก จุดที่จะวาง > กด ขนาด scale ที่ต้องการ enter > กด องศาที่ต้องการ enter
techroom1 is offline   Reply With Quote
Old 06-04-2010, 10:48 AM   #4
techroom1
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Nov 2009
Posts: 36
techroom1 is on a distinguished road
Default

ลองใช้ คำสั่ง flashot ดูครับ ที่ command line พิมพ์ fshot กดเม้าส์1ครั้ง เพื่อกำหนดจุด ที่วางภาพ ใส่scall =1 rotate =0องศา กด enter ก็ได้แล้วครับ
ผมได้ความรู้นี้จาก เว็บนี้แหละครับ ยังไงลองอ่านดูนะครับ
techroom1 is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump


All times are GMT +7. The time now is 09:33 AM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net