Thai3Dviz  

Go Back   Thai3Dviz > AutoCad > ห้องดราฟ (AutoCad)

ห้องดราฟ (AutoCad) ข่าวน่าสนใจ ,ถาม ตอบปัญหา เกี่ยวกับโปรแกรม AutoCad

Reply
 
Share Thread Tools Display Modes
Old 05-08-2009, 09:49 AM   #1
sarayut
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2007
Posts: 157
sarayut is on a distinguished road
Default สอบถาม การ scale ผังโฉนดครับ

สอบถาม การ scale ผังโฉนดครับ

ตอนนี้ เขียนผังโฉนด ลงใน autocad แล้วครับ เราจะ scale พื้นที่ดินอย่่างไรครับ
ตอนนี้วัดพื้นที่ ได้ 2435 ตารางเมตร ด้องการให้ได้ 2592 ตารางเมตรครับ

ต้องเทียบอัตราส่วนอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
sarayut is offline  

Reply With Quote
Old 05-08-2009, 10:12 AM   #2
apc
สมาชิกไทยวิซ
 
apc's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: บ้านเกิด
Posts: 204
apc is on a distinguished road
Send a message via MSN to apc
Default

ผมเคยทำเกี่ยวกับ scale ย่อหรือขยาย ผมจะใช้วิธีเอามาหารกัน
ผลลัพท์ที่ได้คือค่าที่เราจะใช้ย่อเช่น

ต้องการขยาย 50 ให้ได้ 100
100/50=2 สองคือค่าที่เราใส่ในCommand จาก 50ก็จะได้100

ต้องการย่อจาก 100 ให้ได้ 50
50/100 =0.5 ศูนย์จุดห้าคือค่าที่เราใส่ในCommand จาก 100ก็จะได้50

ไม่รู้ว่าพอใช้ได้หรือเปล่า
apc is offline   Reply With Quote
Old 05-08-2009, 10:14 AM   #3
KanoknonP
สมาชิกไทยวิซ
 
KanoknonP's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Location: หนองคาย
Posts: 716
KanoknonP has a spectacular aura aboutKanoknonP has a spectacular aura about
Default

Quote:
Originally Posted by sarayut View Post
สอบถาม การ scale ผังโฉนดครับ

ตอนนี้ เขียนผังโฉนด ลงใน autocad แล้วครับ เราจะ scale พื้นที่ดินอย่่างไรครับ
ตอนนี้วัดพื้นที่ ได้ 2435 ตารางเมตร ด้องการให้ได้ 2592 ตารางเมตรครับ

ต้องเทียบอัตราส่วนอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
----------------------------------------------------------------------
Command: SC
SCALE
Select objects: Specify opposite corner: เลือกสิ่งที่ต้องการขยาย
Select objects: เมื่อได้แล้ว คลิกขวาหรือกด enter
Specify base point: เลือกจุดยึด
Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: R

Specify reference length <1.0000>: 2435 พิมพ์ตัวเลขเดิม

Specify new length or [Points] <1.0000>: 2592 พิมพ์ค่าใหม่
enter
KanoknonP is offline   Reply With Quote
Old 05-08-2009, 10:22 AM   #4
snakehead031
สมาชิกไทยวิซ
 
snakehead031's Avatar
 
Join Date: Jan 2007
Location: Yokohama
Posts: 203
snakehead031 is on a distinguished road
Default

คำสั่ง sc+enter ครับ ครอบวัตถุ แล้ว enter แล้วคลิ้กเลือก จุด basepoint กด r แล้วใส่ค่าเดิม enter แล้วใส่ค่าใหม่ enter เลยครับ
snakehead031 is offline   Reply With Quote
Old 05-08-2009, 10:53 AM   #5
sarayut
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2007
Posts: 157
sarayut is on a distinguished road
Default

สอบถามครับ จากวิธี ข้างบนให้กับ หน่วยความยาวครับ

ถ้าเป็นพื้นที่ จะใช้กับกรณี นี้ได้หรือไม่ครับ
sarayut is offline   Reply With Quote
Old 05-08-2009, 11:03 AM   #6
snakehead031
สมาชิกไทยวิซ
 
snakehead031's Avatar
 
Join Date: Jan 2007
Location: Yokohama
Posts: 203
snakehead031 is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by sarayut View Post
สอบถามครับ จากวิธี ข้างบนให้กับ หน่วยความยาวครับ

ถ้าเป็นพื้นที่ จะใช้กับกรณี นี้ได้หรือไม่ครับ
ใช้ได้หมดครับ ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้หน่วยตรงไหนอ้างอิง ในการขยายอัตราส่วน

แต่มันก็จะขยายตามกันไปอยู่แล้วนี้ครับ
snakehead031 is offline   Reply With Quote
Old 05-08-2009, 11:03 PM   #7
sarayut
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2007
Posts: 157
sarayut is on a distinguished road
Default

Quote:
Originally Posted by kanoknonp View Post
----------------------------------------------------------------------
command: Sc
scale
select objects: Specify opposite corner: เลือกสิ่งที่ต้องการขยาย
select objects: เมื่อได้แล้ว คลิกขวาหรือกด enter
specify base point: เลือกจุดยึด
specify scale factor or [copy/reference] <1.0000>: r

specify reference length <1.0000>: 2435 พิมพ์ตัวเลขเดิม





specify new length or [points] <1.0000>: 2592 พิมพ์ค่าใหม่
enter

ลองทำดูแล้วครับ ไม่ได้พื้นที่ ตามข้างบนครับ ผมคิดว่าวิธีข้างบนจะใช้ได้เฉพาะการอ้างอิงความยาว ครับ
sarayut is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 06:56 AM   #8
aho_cn
Senior Members
 
aho_cn's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Location: ชัยนาท
Posts: 1,432
aho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to beholdaho_cn is a splendid one to behold
Default

ที่ผมเคยทำนะครับ ถ้าเจ้าของงานสนใจเอาใจใส่กับงานที่เราทำ ผมจะขอให้เค้าไปขอจากที่ดินจังหวัด เค้ามีหมุดเขตที่ให้อยู่แล้วครับ มาวางพิกัดจะได้ขนาดตามจริงครับ (ขอเค้าได้ครับ)
aho_cn is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 07:56 AM   #9
TAKEview
สมาชิกไทยวิซ
 
TAKEview's Avatar
 
Join Date: Jun 2007
Location: กรุงเทพ
Posts: 153
TAKEview is on a distinguished road
Send a message via MSN to TAKEview
Default

[อ้างอิง = sarayut; 757770] ลองทำดูแล้วครับไม่ได้พื้นที่ตามข้างบนครับผมคิดว่าว ิธีข้างบนจะใช้ได้เฉพาะการอ้างอิงความยาวครับ [/ อ้างอิง]

ยืนยันตามคุณ KanoknonP ครับใช้ได้จริงๆทุกวันนี้ก็ใช้หลักนี้ในการย่อขยายชิ ้นงานอยุ่เป็นนิจครับ: ดี
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


"อนุบาล THAI3dVIZ ^ ^"
TAKEview is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 08:16 AM   #10
kkuson
สมาชิกไทยวิซ
 
kkuson's Avatar
 
Join Date: Mar 2007
Location: Chiang Mai
Posts: 506
kkuson will become famous soon enough
Default

1 ไร่ = 4 งาน.
1 งาน = 400 ตารางวา.
1 ตารางวา = 4 ตารางเมตร.
1600 ตารางเมตร = 1 ไร่

*** การ Scale ขนาดจากใบโฉนดที่ดิน ***
ในงานออกแบบ เมื่อใด้โฉนดมาแล้ว
เราก็นำมา Scan ให้เป็น ไฟร์ .JPG
แล้วก็นำไฟร์มาใช้ใน CAD แล้ว ใช้คำสั่ง PLINE ลากตาม หมุดที่ดินจน จบ.
1.หาขนาดพื้นที่จากโฉนดที่ Copy มา (เช่น ใด้ area 5.8462 )
2.แปลงพื้นที่จาก โฉนดจริง (เช่น ๑ ไร่ - 0 งาน - 0๕ ๘/๑0 ตารางวา) = หนึ่งไร่ห้าเศษแปดส่วนสิบตารางวา
แปลงเป็นตารางเมตรได้ 16023.2 ตารางเมตร (ตาม ตัวเลขข้างบนน่ะคับคงไม่ยากเกินความสามารถ เราๆน่ะคับ )
3.ให้นำ พื้นที่ จริง คือ 16023.2 ตารางเมตร ตั้งหาญด้วย/ขนาดพื้นที่จากโฉนดที่ Copy คือ 5.8462 ตารางเมตร
แล้วใส่ รากที่สอง แล้ว Enter (จะได้ 52.3525443) คือตัวเลขที่จะนำมา Scale ใน CAD
โคย พิม Scale แล้ว Select objects: แล้ว Specify base point: Enter แล้ว Specify scale factor or [Copy/Reference] <1.0000>: ตรงนี้ให้ใส่ค่าที่ได้จาก รากที่สอง แล้ว Enter คือ ( 52.3525443 )
4.ได้แล้วให้เช็กพื้นที่อีกทีว่าตรงกับ ตัวเลข(โฉนดรจริงคือ 16023.2) หรือป่าว (มันอาจ จะไม่ตรงเป๊ะ แต่ก็ไกล้เคียงครับผมได้ที่ area 16023.1865)
5.ให้เราทำอีกที โดย ใช้พื้นที่จริง ตั้ง หาญ ด้วย พื้นที่ ที่ Scale ล่าสุด คือ 16023.2 / 16023.1865 จะได้ 1.00000084 แล้วใส่รากที่ 2 sqrt(1.00000084) Enter จะได้ คือ (1.00000042)
(1.00000042) นี่คือตัวเลขที่เราจะนำไป Scale เพิ่มจากตัว ( area 16023.1865) คือ พิมคำสั่ง Scale แล้ว Select objects:
Specify base point:
Specify scale factor or [Copy/Reference] <52.3525>: 1.00000042 แล้ว Enter (ฮ่าๆ) แล้วเช็กพื้นที่ตัวScaleไหม่ดู
** จะขนาด ตรง เป๊ะ กับ โฉนดเลย ** ครับ

เครดิต คุณ Blackshadow SaMui SketchUp
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
kkuson is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 10:22 AM   #11
BOZO
สมาชิกไทยวิซ
 
BOZO's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 371
BOZO is on a distinguished road
Default

ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
BOZO is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 11:36 AM   #12
sarayut
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Mar 2007
Posts: 157
sarayut is on a distinguished road
Default

ขอบคุณมากครับ
sarayut is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 03:38 PM   #13
to555
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2009
Posts: 63
to555 is on a distinguished road
Default

ขอถามเพิ่มครับ แล้ววิธีเก่า แบบว่า ใช้วงกลมและสามเหลี่ยมขึ้นรูปโฉนด ประมาณเนี่ย ใครพอทราบบ้างไหมครับ
to555 is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 04:48 PM   #14
Pong_cm
สมาชิกไทยวิซ
 
Pong_cm's Avatar
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 58
Pong_cm is on a distinguished road
Default

ผมใช้วิธีรัศมีวงกลมครับ พื้นที่จะเป็นกี่เหลี่ยมๆก็หาได้ครับ เอาง่ายๆแล้วลองทำตามดูนะครับ สมมตพื้นที่ 5เหลี่ยม abcde นะครับ ลองเขียนแล้วทำความเข้าใจดูครับกำหนดเส้นนอน ab วัดขนาดจากโฉนดสมมติ 20 ม. ก็เขียนขึ้นมาเลยครับ 20 เมตร เส้น bc มีค่า 30 เมตร เราก็เขียนวงกลม เอาเซนเตอร์อยู่ที่จุด b แล้วกำหนดรัศมี 30 เมตรเขียนลงไปครับ ทีนี้วัดที่โฉนดว่า จุด a กับ c ยาวเท่าไหร่ (เส้นทะแยง) สมมติวัดได้ 40 เมตร ก็ทำวงกลมเซนเตอร์ที่จุด a รัศมี 40 เมตร เราก็จะเห็นว่า มีวงกลมสองวงตัดกันที่จุดไหน นั่นก็คือจุด C ล่ะครับ หา d กับ e ก็เหมือนกันครับ ต้องลองทำดูถึงจะเข้าใจครับ หลักการอยู่ที่ การกำหนดเส้นอ้างอิงมาหนึ่งเส้น หาเส้นทะแยงแล้วใช้วงกลมเขียน ตัดกันตรงไหนตรงนั้นก็คือจุดที่เราจะหา ถ้าเส้น ab ในโฉนดจริงไม่ใช่เส้นนอน 180 องศา เราก็หมดเอาเองครับ จะได้รูป ความยาวเป๊ะๆ เราลองทำดูครับ
Pong_cm is offline   Reply With Quote
Old 06-08-2009, 05:13 PM   #15
yanman
Senior Members
 
yanman's Avatar
 
Join Date: Jun 2008
Location: krabi
Posts: 1,603
yanman will become famous soon enoughyanman will become famous soon enough
Default

ผมก็ใช้วิธีรัศมีวงกลมครับ แบบคุณPong_cmว่าครับ ^ ^
__________________
The SaMui SketchUp Community
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.


To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
yanman is offline   Reply With Quote
Old 08-08-2009, 01:22 PM   #16
to555
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Jan 2009
Posts: 63
to555 is on a distinguished road
Default

ขอบคุณ คุณ pong_cm ครับที่แนะนำ
to555 is offline   Reply With Quote
Old 18-08-2009, 01:15 PM   #17
nutductstore
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 3
nutductstore is on a distinguished road
Default ผมขอด้วยครับ

คือพอดีมีงานที่ต้องทำเกี่ยวกับบ้านทรงไทย แล้วก็กำลังศึกษาเกี่ยวกับองค์ประกอบบ้านทรงไทยด้วยอ ่ะครับ รบกวนช่วยด้วยนะครับ nutductstore@hotmail.com
nutductstore is offline   Reply With Quote
Old 19-08-2009, 10:03 AM   #18
apinan
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Apr 2007
Posts: 105
apinan is on a distinguished road
Default

ส่วนผม สร้าง pline ตามรูปโฉนด จากนั้นก็ sc อ้าง อิง รากที่ 2 area ที่เราดราฟ กับ รากที่ 2 ของ area ในโฉนดครับ ง่ายดี
apinan is offline   Reply With Quote
Old 23-06-2012, 11:24 AM   #19
decco
สมาชิกไทยวิซ
 
decco's Avatar
 
Join Date: Aug 2009
Location: Bangyai
Posts: 416
decco is on a distinguished road
Default

กระทู้เก่าแต่ขออนุญาตแอดมิน ขุดขึ้นมาแก้ไขเพื่อความถูกต้องนะครับ เพื่อเดียวท่านอื่นๆจะงงเหมือนผม
1 ไร่ = 4 งาน.
1 งาน = 100 ตารางวา.นะครับ พอดีคุณ kkuson ให้ข้อมูลผิดไปนิดนึง
1 ตารางวา = 4 ตารางเมตร.
1600 ตารางเมตร = 1 ไร่

ขอบคุณครับ
decco is offline   Reply With Quote
Old 27-06-2012, 04:28 PM   #20
cgaec
สมาชิกไทยวิซ
 
Join Date: Oct 2006
Posts: 82
cgaec is on a distinguished road
Default

ตามนี้เลยครับ

ส่วนที่มาจำไม่ได้แล้ว
cgaec is offline   Reply With Quote
Reply

Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Linetype Scale (LTS) KanoknonP ห้องสมุด AutoCad 7 09-08-2009 07:51 PM
คีย์ลัด Scale Photoshop veron ห้องตัดต่อ (Photoshop, Premier, After effect) 2 18-09-2008 12:11 AM
Radiosity Technic by คุณชายน้องก้อง คุณชายน้องก้องแห่งปารีส ห้องสมุด 3dsmax (Max Library) 44 02-09-2007 01:17 PM
import ไฟลล์ cad เข้ามา scale เพี้ยน giggog ห้องเรียน 3dsmax (Max Classroom) 8 04-02-2007 12:37 PM
Physical scale and lighting analysis tool notty ห้องสมุด 3dsmax (Max Library) 0 22-10-2006 04:32 AM


All times are GMT +7. The time now is 10:42 PM.

Design Developed by CompleteGFX
Powered by vBulletin® Version 3.8.5
Copyright ©2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright ©2002-2010 Thai3dViz Co.,Ltd.
Hosting by THAISITE.net